Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
25 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
ลูกเสี่ยงเบี่ยงเบนทางเพศ!!!

จะเห็นได้ว่า พลาสติกบรรจุอาหารมีทั้งประโยชน์ และโทษ หากเลือกใช้ไม่ถูกวิธี อาจนำมาซึ่งโรคร้ายได้ เพื่อเป็นแนวทางให้กับพ่อแม่ยุคใหม่ในการเลือกใช้ภาชนะพลาสติกบรรจุอาหารให้ ปลอดภัย ทีมงานมีข้อมูลที่เป็นประโยขน์จากโครงการอาหารปลอดภัย เด็กไทยพ้นภัยสารพิษพลาสติกมาส่งต่อเป็นความรู้กัน
     ........................................ 
       *** ถุงพลาสติก
      
       ถุงพลาสติกมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ ประกอบด้วย ถุงร้อนใส ทำจาก PP และถุงร้อนขุ่น ทำจาก HDPE เหมาะสำหรับการบรรจุของร้อน และอาหารที่มีไขมัน ทนความร้อนได้ถึง 100-120 องศาเซลเซียส
       แบบที่สอง คือ ถุงเย็น ทำจาก LDPE ซึ่งมีลักษณะค่อนข้างใสนิ่ม ยืดหยุ่นพอสมควร เหมาะสำหรับใช้บรรจุอาหารแช่แข็ง แต่ทนความร้อนได้ไม่มาก และแบบสุดท้าย คือ ถุงหิ้ว หรือถุงก๊อบแก๊บ ทำจาก LDPE/HDPE ถุงชนิดนี้ไม่ปลอดภัยต่อการบรรจุอาหารทุกชนิด เพราะส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติก recycle
      
       ดังนั้น พ่อบ้านแม่บ้าน ควรเลือกใช้ถุงพลาสติกให้เหมาะสมกับอาหารที่อุณหภูมิต่างๆ โดยดูฉลาก ส่วนอาหารทอดใหม่ๆ มีอุณหภูมิสูงกว่า 100 องศาเซลเซียส อาจทำให้ถุงพลาสติกหลอมละลาย และปนเปื้อนสู่อาหารได้ ทางที่ดี ควรพักอาหารทอดให้คลายความร้อนก่อนบรรจุใส่ถุงร้อน
      
       *** กล่องโฟม
      
       กล่องโฟมใส่อาหาร ไม่ทนต่อความร้อน ถ้าผู้ขายไม่รองใบตอง หรือถุงร้อนทั้งด้านบน และล่างของกล่องโฟมก่อนวางอาหาร เมื่อถูกความร้อนจากอาหาร สารเคมีจะละลายได้ง่ายขึ้น และออกมาปนเปื้อนกับอาหาร นอกจากนี้ ไม่ควรใช้กล่องโฟมบรรจุอาหารกับของร้อน อาหารไขมัน เพราะหากสังเกตให้ดี เมื่อเปิดฝาดูจะเห็นฝาด้านในของโฟมละลายเป็นหลุมๆ ส่วนที่หายไปก็ตกอยู่ในอาหาร
      
       อย่างไรก็ดี ในประเทศที่พัฒนาแล้ว เขาห้ามใช้พวกพลาสติกที่เป็นโฟมที่ทำจากสไตรีนมาเป็นภาชนะที่จะบรรจุอาหาร ร้อน และเย็น หากจะใช้ต้องไม่ใช้กับของร้อน เพราะสารสไตรีนมีโอกาสหลุดออกมา โดยสารเคมีตัวนี้จะไปทำลายฮอร์โมนในร่างกายของเด็ก มีผลต่อสมอง ระบบประสาท เม็ดเลือดแดง ตับ และไตได้
      ...................................................................................................
       *** เมลามีน
      
       - เมื่อซื้อภาชนะเมลามีนมาใช้ใหม่ๆ ควรจะล้างด้วยน้ำร้อนก่อนการใช้งาน เพื่อชะล้างสิ่งสกปรก และฟอร์มาลดีไฮด์บางส่วนออกไป
      
       - ภาชนะเมลามีน ไม่ควรใช้ใส่อาหารที่มีอุณหภูมิเกิน 80 องศาเซลเซียส อาหารที่เป็นกรด เช่น อาหารหมักดอง น้ำส้มสายชู หรือน้ำมะนาว เป็นต้น
      
       - ไม่ควรใช้อุ่นอาหารร้อน หรือปรุงอาหารให้สุกกับเตาไมโครเวฟ แต่ถ้ามีความจำเป็น อาหารที่มีอุณหภูมิร้อนจัด เช่น น้ำเดือด ของทอดร้อนๆ จากกระทะ ไม่ควรนำมาใช้ใส่ภาชนะเมลามีนโดยตรง ต้องพักไว้ให้คลายความร้อนลงประมาณ 2-3 นาที เพื่อให้อุณหภูมิอาหารลดลง ก่อนนำไปใส่ภาชนะเมลามีน
      
       หากพ่อแม่เลือกซื้อ ภาชนะเมลามีนให้ลูก ควรเลือกที่มีมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) เพราะหากเป็นภาชนะเมลามีนที่มีคุณภาพต่ำ เมื่อได้รับความร้อนสูง จะเพิ่มอัตราการแพร่กระจายของฟอร์มาลดีไฮด์ในระดับสูงตามไปด้วย และเมื่อสะสมเข้าสู่ร่างกายนานๆ ก่อให้การมะเร็งทางเดินหายใจ และทางเดินอาหาร ร่วมทั้งระคายเคืองระบบทางเดินหายใจได้
      
       *** ขวดนมเด็ก
       

       สำหรับขวดนมลูก พ่อแม่ห้ามอุ่นขวดนมเด็กทุกชนิดในเตาไมโครเวฟ เพราะขวดนมเด็ก โดยส่วนใหญ่ผลิตจากพลาสติกชนิดโพลีคาร์โบเนต แต่ควรแช่ขวดนมในน้ำอุ่นๆ ถึงร้อนแทน ถ้าเป็นไปได้ ควรซื้อขวดนมที่ระบุว่า "ปลอดสาร BPA หรือ BPA Free" หรือเลือกขวดนมที่ทำมาจากพลาสติก PP หรือแก้วแทน ที่สำคัญ ควรทิ้งขวดนม และแก้วน้ำดื่มเมื่อพบรอยข่วน ร้อยร้าว หรือการเปลี่ยนสี
      
       ถึงแม้ว่าภาชนะ พลาสติกเป็นสิ่งที่ทุกบ้านปฏิเสธไม่ได้ แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถรู้ทัน และรู้จักเลือกใช้ภาชนะพลาสติกอย่างถูกวิธีได้ ทั้งนี้เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายที่จะเกิดขึ้นกับคนในครอบครัวระยะยาวตาม มา
..................................................................................................
...................................................................................................Create Date : 25 กันยายน 2553
Last Update : 25 กันยายน 2553 16:53:20 น. 0 comments
Counter : 186 Pageviews.

kongrit1416
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kongrit1416's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.