Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
29 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
"สัตว์เลี้ยง" เปลี่ยนนิสัยเด็กไม่ชอบอ่านหนังสือ

 เมื่อกล่าวถึงหนังสือ เด็กเล็ก ๆ หลายคนในปัจจุบันอาจมองเมินกับสื่อการเรียนชนิดดังกล่าว เพราะในหลายครั้งที่พวกเขาเปิดอ่านมันในห้องเรียน พวกเขาอาจพบคำบางคำที่เขาอ่านไม่ออก สับสน ไม่เข้าใจ หรือเมื่อได้รับคำสั่งจากคุณครูให้อ่านออกเสียงต่อหน้าเพื่อน ๆ แล้วเกิดอ่านผิด ก็จะถูกหัวเราะเยาะจนอับอายไปเสียนี่
      
       สิ่งแวดล้อมเหล่านี้มีผลทำให้เด็ก ๆ รักการอ่านน้อยลง ทำให้นักวิจัยในสหรัฐอเมริกาทดลองนำสุนัข เพื่อนที่แสนดีของมนุษย์มาเป็นพี่เลี้ยงคอยฟังเด็ก ๆ อ่านออกเสียง และพบว่ามันช่วยเพิ่มศักยภาพของเด็กที่มีปัญหาด้านการอ่านหนังสือได้เป็น อย่างดี
      
       Zephaniah San Juan เด็กชายชั้นประถมปีที่สามผู้อาศัยอยู่ในแคลิฟอร์เนียเป็นอีกผลสำเร็จหนึ่ง ของโครงการดังกล่าว เขากลับมาสนใจอ่านหนังสือมากขึ้นหลังเข้าร่วมกิจกรรมอ่านหนังสือให้เพื่อน สี่ขาฟัง และสามารถเลือกเพื่อนสี่ขาได้ตามชอบใจ ซึ่งเขาเล่านิทานที่คิดขึ้นเองให้กับสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ ลาบราดอร์ และเทอร์เรียฟัง โดยกิจกรรมนี้ไม่ใช้เวลาของเขาไปมากนัก เพียง 15 นาทีต่อสัปดาห์เท่านั้น และเขาต้องมาติดต่อกันนานสองเดือนครึ่ง
      
       สำหรับสุนัขที่มาช่วยเหลือเด็ก ๆ ในครั้งนี้มาจากมูลนิธิสงเคราะห์สัตว์แห่งหนึ่งในเซนต์หลุยส์ ซึ่งถือเป็นกิจกรรมจับคู่เด็กและสุนัขที่มีประโยชน์มากเลยทีเดียว
      
       เมื่อจบโครงการ ทางคณะวิจัยพบว่า เด็ก ๆ สามารถพัฒนาทักษะการอ่านของตัวเองให้ดีขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์
      
       มาร์ติน สมิธ หัวหน้าคณะวิจัยจาก UC Davis กล่าวว่า การฝึกให้เด็กรักการอ่านเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับการสร้างพลเมืองที่เข้ม แข็ง อย่างไรก็ดี การฝึกให้เด็กอ่านออกเสียงในห้องเรียนต่อหน้าเพื่อน ๆ นั้น บางครั้งก็ทำให้เด็กเกิดความไม่เชื่อมั่น หรือขายหน้า รวมทั้งรู้สึกว่าตนเองมักจะถูกจับผิดเสมอ ๆ ตรงกันข้ามกับการอ่านให้เพื่อนสี่ขาฟัง เพราะเด็ก ๆ ที่เข้าร่วมโครงการต่างให้ความเห็นว่า พวกเขารู้สึกมั่นใจ และผ่อนคลาย เมื่อต้องอ่านต่อหน้าน้องหมา อีกทั้งยังเป็นการเสริมความเชื่อมั่นของเด็ก ๆ ด้วย
      
       "สุนัขไม่คอยจับผิดพวกเขา นี่จึงเป็นคำตอบว่า ทำไมโครงการนี้จึงสามารถสร้างเด็กรักการอ่านได้เพิ่มมากขึ้น" เอริกา ฮาร์ท ผู้จัดการมูลนิธิสงเคราะห์สัตว์ที่นำสุนัขมาช่วยเหลือเด็ก ๆ กล่าวเสริม
...................................................................................................
...................................................................................................
          อย่างไรก็ดี การใช้สุนัขเพื่อช่วยมนุษย์พัฒนาศักยภาพในการอ่านนั้นมีมานานนับทศวรรษแล้ว หากแต่ไม่ค่อยมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าเทคนิคดังกล่าวมีประสิทธิภาพปรากฏ สู่สาธารณะมากนัก ซึ่งสมิธระบุว่า เขาเองนั้นต้องการทำการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อไป หากมีทุนวิจัยสนับสนุน
      
       สำหรับพ่อแม่ของเด็ก ๆ ที่ไม่ได้เลี้ยงสุนัขก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ๆ ก็สามารถช่วยได้ ไม่ว่าจะเป็นกระต่าย หนูแฮมสเตอร์ แมว ปลาทอง ฯลฯ หากมีเวลาก็สามารถให้ลูกลองเล่านิทาน หรืออ่านหนังสือให้สัตว์เลี้ยงที่บ้านฟังได้เช่นกัน


Create Date : 29 มิถุนายน 2553
Last Update : 29 มิถุนายน 2553 10:26:11 น. 0 comments
Counter : 238 Pageviews.

kongrit1416
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kongrit1416's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.