Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
18 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
สหรัฐฯ ได้เห็น “ดาวตกลูกไฟ” ตอนกลางวัน

เป็นที่น่าอิจฉาชาวสหรัฐฯ ยิ่งนัก ที่มีโอกาสได้ “ดาวตกลูกไฟ” ตอนกลางวัน ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่หาดูได้ยาก เสียดายแค่ไม่มีภาพให้ชม
      
       “ดาวตกลูกไฟ” หรือ “ไฟร์บอล” (fireball) ได้ปรากฏขึ้นกลางวันของวันที่ 14 ก.พ.2011 ที่ผ่านมาในช่วงเที่ยงของวันตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ นับเป็นปรากฏการณ์ที่หาดูได้ยาก โดยในวันนั้นดาวตกลูกไฟได้พาดผ่านท้องฟ้าทางฝั่งตะวันออก จากรัฐแมรีแลนด์ไปถึงรัฐแมสสาชูเสตต์ส
      
       ทั้งนี้ สเปซด็อทคอมอ้างความเห็นผู้เชี่ยวชาญจากรายงานข่าวที่ระบุว่า ความกว้างของลูกไฟและตวามสว่างเจิดจ้านั้นได้ทำให้ดาวตกดังกล่าวเป็น ปรากฏการณ์สุดพิเศษสำหรับผู้เฝ้าชมท้องฟ้าที่โชคดี
      
       “ไม่ใช่ธรรมดามากๆ นี่เป็นเหตุการณ์ที่หาดูยากมากๆ” โจ ราโอ (Joe Rao) คอลัมนิสต์เกี่ยวกับการสังเกตปรากฏการณ์ท้องฟ้าของสเปซด็อทคอมให้ความเห็น
      
       ราโอบอกว่า เขาจำเหตุการณ์คล้ายกันนี้ได้เพียงเหตุการณ์เดียว นั่นคือปรากฏการณ์ฝนดาวตกตอนกลางวันเมื่อปี 1972 ที่ทั่วตอนกลางของสหรัฐฯ และแคนาดาปกคลุมไปด้วยแสงจากฝนดาวตกในตอนกลางวัน
      
       สำหรับปรากการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุดนี้นักวิจัยให้ความเห็นว่าน่าจะ เป็นลูกไฟจากปรากฏการณ์ดาวตก มากกว่าที่จะเป็นเศษชิ้นส่วนของดาวเทียม หรือเศษซากจากอวกาศ
      
       “เมื่อไรที่คุณเห็นบางอย่างที่สว่างจ้า แล้วพุ่งผ่านท้องฟ้าตอนกลางวันไปอย่างรวดเร็ว เรานิยามว่าคือดาวตก” บิล คูก (Bill Cooke) ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมเชิงดาวตก (Meteoroid Environment Office) ในศูนย์การบินอวกาศมาร์แชล (Marshall Space Flight Center) ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) ให้ความเห็น
      
       “หากเป็นดาวเทียมที่ตกจากวงโคจรเราต้องได้รับการเตือนจากนอราด (NORAD หรือ the North American Aerospace Defense Command: หน่วยป้องกันอากาศยานแห่งอเมริกาเหนือ) ทันที นอกจากนี้จากข้อมูลการสังเกตทั้งหมดที่เราได้รับชี้ว่า วัตถุนี้เห็นได้เพียงไม่กี่วินาที ถ้าป็นดาวเทียมที่ตกลงมาต้องใช้เวลานานกว่าและเคลื่อนที่พาดผ่านท้องฟ้าช้า กว่า” ราโอให้ความเห็น
      
       ทางดานคุกประมาณว่า ดาวตกลูกนี้น่าจะมีขนาดประมาณ 1.5 เมตร และหนักหลายตัน และมีอำนาจทำลายล้างเทียบเท่าระเบิดทีเอ็นที 10 ตัน
      
       “มันเป็นหินก้อนยักษ์ใหญ่พอสมควรที่พุ่งปะทะชั้นบรรยากาศ” คูกให้ความเห็นสเปซด็อทคอม
      
       จากข้อมูลเรดาร์และการสังเกตอื่นๆ บ่งชี้ว่า หินอวกาศนี้แตกสลายเหนือมหาสมุทรแอตแลนติก โดยคูกบอกว่าอาจเกิดขึ้นที่เหนือชายฝั่งของนิวยอร์กหรือนิวเจอร์ซี ขณะที่ชิ้นส่วนส่วนมากเผาไหม้ไปในชั้นบรรยากาศ แต่บางส่วนอาจเหลือตกลงไปในมหาสมุทร เพียงแต่เราไม่อาจรู้ได้
      
       คูกกล่าวอีกว่า ลูกไฟตอนกลางวันนี้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นค่อนข้างน้อย โดยมีรายงานทั่วโลกเฉลี่ยเดือนละครั้งเท่านั้น และจากประสบการณ์สังเกตปรากฏการณ์ ศึกษาดาวตกและสะเก็ดดาวมาเป็นเวลานาน เขาเองยังไม่เคยเห็นดาวตกลูกไฟตอนกลางวันเลยสักครั้ง
      
       ทั้งนี้ ตลอดทั้งวันมีหินอวกาศปะทะโลกจำนวนมหาศาล แต่ส่วนมากไม่อาจสร้างลูกไฟที่สว่างเพียงพอจะเบียดกับแสงตะวันที่เจิดจ้าได้ และปรากฏการณ์เหนือฟ้าสหรัฐฯ นี้นับเป็นดาวตกอีกดวงที่สว่างมาก
      
       ราโอกล่าวว่าถ้าดาวตกไฟจะเห็นได้ในเวลากลางวัน ดาวตกนั้นต้องมีความสว่างพอๆ กับดวงจันทร์ แต่รายงานที่ได้รับบ่งชี้ว่าดาวตกลูกไฟดังกล่าวน่าจะมีความสว่างถึง -26 หรือสว่างเท่าๆ กับดวงอาทิตย์เลยทีเดียว ดังนั้น ลูกไฟดังกล่าวจึงค่อนข้างพิเศษมาก และใครที่ได้เห็นก็นับว่าโชคดีมาก
Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2554 10:21:25 น. 0 comments
Counter : 263 Pageviews.

kongrit1416
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kongrit1416's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.