Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
24 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
วงการหุ่นยนต์เอเชียโหมไฟคึกคัก

สัปดาห์ที่ผ่านมาไม่ได้เป็นเวลาทองของคอบอลเท่านั้น แต่เป็นเวลาทองของวงการหุ่นยนต์ในเอเชียด้วย ที่น่าสนใจที่สุดหนีไม่พ้นญี่ปุ่นที่โชว์ตัวหุ่นยนต์รุ่นใหม่ต่อสาธารณชน 2 รุ่น ได้แก่ หุ่นยนต์เด็กอายุเก้าเดือนที่พัฒนามาเพื่อสาธิตพัฒนาการการเรียนรู้ของ มนุษย์ และหุ่นยนต์ติดล้อที่สามารถเคลื่อนที่และนำทางได้อย่างแม่นยำ ขณะที่เกาหลีใต้ประกาศพร้อมจัดงานแข่งขัน"เทควันโดสมองกล"แบบนานาชาติครั้ง แรกในเดือนตุลาคมนี้ พร้อมกับที่อินโดนีเซียจัดการแข่งขันประกวดหุ่นยนต์ในนักศีกษา
      
       ***ฮิตาชิโชว์หุ่นยนต์นำทาง
      
       ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สัญชาติญี่ปุ่นชื่อดังอย่างฮิตาชิ (Hitachi) โชว์ตัวหุ่นยนต์ที่ติด"โรลเลอร์สเก็ต"ไว้ที่เท้าเพื่อการเคลื่อนที่ที่รวด เร็ว นิ่มนวล และแม่นยำ ความสามารถพิเศษคือการเคลื่อนที่ผ่านสิ่งกีดขวางเช่นสายไฟหรือแผ่นกระเบื้อง ที่ไม่เรียบ สามารถตอบสนองต่อคำสั่งเสียง สามารถทำหน้าที่นำทาง รวมถึงเป็นยามรักษาความปลอดภัยในอาคารได้
      
       หุ่นยนต์ตัวนี้มีชื่อว่า EMIEW2 เป็นหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ที่มีกลไกสปริงติดตั้งในส่วนขาเพื่อช่วยลด แรงกระแทกในกรณีเคลื่อนที่ข้ามสิ่งกีดขวางขนาดจิ๋ว ทำให้หุ่นสามารถทรงตัวอยู่ได้โดยไม่ล้มคว่ำ จุดนี้ฮิตาชิการันตีว่า EMIEW2 คือหุ่นยนต์ตัวแรกของโลกที่สามารถข้ามสิ่งขีดขวางโดยไร้การสะดุด และสามารถควบคุมร่างกายในลักษณะเดียวกับที่คนพยายามทรงตัวหลังการกระโดดหรือ เล่นสเก็ต
      
       หุ่น EMIEW2 มีความสูง 80 เซนติเมตร (32 นิ้ว) น้ำหนัก 14 กิโลกรัม เคลื่อนที่ได้เร็วสุด 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใกล้เคียงอัตราความเร็วในการเดินของผู้ใหญ่ มีไมโครโฟน 14 ตัวฝังอยู่ที่หมวกเพื่อตรวจจับและแยกแยะระหว่างเสียงมนุษย์และเสียงรอบข้าง ทำให้ EMIEW2 สามารถแยกแยะได้ว่าเสียงใดเป็นเสียงเพลงและเสียงใดเป็นเสียงรองเท้าของคนที่ เดินตาม ทำให้สามารถทำหน้าที่เป็นพนักงานต้อนรับ และพนักงานแนะนำผู้มาเยือนในอาคารสำนักงานได้
      
       นอกจากนี้ EMIEW2 ยังถูกระบุว่าเหมาะสำหรับการนำไปใช้ด้านการรักษาความปลอดภัยด้วย เช่นกรณีการตรวจค้นบุคคลต้องสงสัยในพื้นที่จุดบอดอาคาร โดยเฉพาะพื้นที่ซึ่งกล้องวงจรปิดเกิดใช้งานไม่ได้
      
       ชื่อ EMIEW นั้นย่อมาจาก Excellent Mobility and Interactive Existence as Workmate ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี 2007 ยังไม่มีแผนเปิดทำตลาดในเชิงพาณิชย์ขณะนี้
      
       ***หุ่นยนต์เด็ก 9 เดือนสาธิตพัฒนาการเด็ก
      
       นักวิจัยแดนอาทิตย์อุทัยโชว์ตัวหุ่นยนต์เบบี๋ที่สามารถจำลอง พฤติกรรมและพัฒนาการของทารกวัย 9 เดือน ตั้งเป้าใช้เป็นเครื่องมือในการศึกษาวิถีการเรียนรู้ของมนุษย์ ตั้งชื่อ Noby โดยย่อจาก "nine-month-old baby"
      
       ภายใน Noby จะฝังเซ้นเซอร์นับ 600 จุดที่ลำตัวเพื่อตรวจจับการสัมผัส มีกล้องดิจิตอลและไมโครโฟนเพื่อตรวจจับภาพและเสียง พร้อมระบบคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงภายใน ลำตัวยาว 71 เซนติเมตร (28 นิ้ว) น้ำหนัก 7.9 กิโลกรัม (17 ปอนด์) ใกล้เคียงกับเด็กเก้าเดือนตัวจริง ผิวหุ่นทำจากวัสดุพิเศษที่สามารถยืดหยุ่นและเคลื่อนไหวได้เหมือนทารก
      
       หุ่น Noby นี้เป็นผลงานการพัฒนาของศูนย์วิทยาศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยีก้าวหน้า แห่งชาติของญี่ปุ่นหรือ National Institute of Advanced Industrial Science and Technology ร่วมกับศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยโตเกียว "ยาสุโอ คุนิโยชิ" ซึ่งระบุว่านักวิจัยจะใช้ Noby ในการทดสอบนานาทฤษฎีการพัฒนาของมนุษย์
      
       คุนิโยชิคาดว่าผลการวิจัยจากหุ่น Noby จะทำให้นักพัฒนาหุ่นยนต์สามารถสร้างสรรค์หุ่นตัวใหม่ที่จะสามารถใช้ชีวิต ร่วมกับมนุษย์ได้ดียิ่งขึ้นในอนาคตด้วย
      
       ***เกาหลีใต้เล็งจับหุ่น ยนต์แข่งเทควันโด
      
       เกาหลีใต้ประกาศแผนจัดการแข่งขันเทควันโดหุ่นยนต์นานาชาติ หวังประชาสัมพันธ์ศิลปะป้องกันตัวของชาติพร้อมกับโชว์ความสามารถด้าน เทคโนโลยีแดนกิมจิไปพร้อมกัน
      
       กระทรวงศึกษาเศรษฐกิจหรือ Knowledge Economy Ministry ของเกาหลีใต้วางกำหนดจัดงานแข่งขันเทควันโดหุ่นยนต์ขึ้นที่จังหวัด Gyeonggi ภายใต้ชื่องาน International Robot Contest ในเดือนตุลาคมนี้ โดย การแข่งขันนี้จะไร้การจุกเสียดจากการโดนเตะ แต่จะเป็นการวัดกึ๋นการสร้างสรรค์ให้หุ่นยนต์มีระบบตอบโต้การเคลื่อนไหวที่ รวดเร็วทันใจ
      
       รายงานระบุว่า กฏในการแข่งขันเทควันโดหุ่นยนต์จะเป็นกฏเดียวกับการแข่งขันเทควันโดจริง คือมีกรรมการ 3 คน แข่ง 3 รอบ รอบละ 3 นาที
      
       นอกจากเทควันโดหุ่นยนต์ งาน International Robot Contest ของเกาหลีใต้ยังประกอบด้วยการแข่งขันหลากหลายชนิด รวมรางวัลกว่า 200 รางวัลมูลค่ามากกว่า 180 ล้านวอน สำหรับเทควันโดนั้นเป็นกีฬาประจำชาติเกาหลีใต้ซึ่งถูกบรรจุไว้ในการแข่งขัน โอลิมปิกส์เมื่อปี 2000 ที่ผ่านมา
      
       ***นศ.อินโดนีเซียโชว์หุ่น ยนต์ระบำพื้นเมือง
      
       นักศึกษาอินโดนีเซียพากันส่งผลงานเข้าประกวดหุ่นยนต์ซึ่งจัดขึ้นที่ เมือง Malang เมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา ถือเป็นการแสดงให้เห็นว่าอินโดนีเซียมีความตื่นตัวในการกระตุ้นการศึกษา วิทยาศาสตร์ก้าวหน้าในประเทศ
      
       หนึ่งในผลงานที่น่าสนใจของนักศึกษาแดนอิเหนานี้คือหุ่นยนต์ เต้นระบำเป็นเด็ต (Pendet) พื้นเมือง ซึ่งเรียกความสนใจจากผู้ชมงานได้อย่างดี
...................................................................................................
Create Date : 24 มิถุนายน 2553
Last Update : 24 มิถุนายน 2553 9:36:35 น. 0 comments
Counter : 199 Pageviews.

kongrit1416
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kongrit1416's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.