Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
10 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
ไม่เชื่อว่า "พระเจ้า" สร้างเอกภพ

"สตีเฟน ฮอว์กิง" (Stephen Hawking) นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ชื่อดังชาวอังกฤษ ระบุไว้ในผลงานหนังสือเล่มใหม่ล่าสุดของเขาว่า ไม่มี "พระเจ้า" อยู่ในที่ใดๆ ของทฤษฎีการสร้างเอกภพหรือจักรวาลนี้ขึ้นมา เนื่องจากบิกแบง (Big Bang) นั้นเป็นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ไม่ยากจากกฎทางฟิสิกส์ ตามรายงานข่างในเอเอฟพีและบีบีซีนิวส์
...................................................................................................
"เพราะว่ามีกฎแห่งความโน้มถ่วง เอกภพถึงได้สามารถสร้างตัวเองขึ้นมาได้จากที่ไม่มีอะไรเลย การสร้างขึ้นเองโดยธรรมชาตินี้คือเหตุผลของการที่มีบางสิ่งบางอย่างแทนที่จะ ไม่มีอะไรเลย ทำไมเอกภพถึงยังคงอยู่ ทำไมพวกเราถึงยังคงอยู่" ข้อความส่วนหนึ่งที่ฮอว์กิงเขียนไว้ในหนังสือ "เดอะ แกรนด์ ดีไซน์" (The Grand Desig) ที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นตอนในหนังสือพิมพ์ไทม์ ซึ่งเขายังบอกอีกด้วยว่านั่นไม่จำเป็นเลยที่จะต้องมีการวิงวอนขอให้พระเจ้า สร้างเอกภพนี้ขึ้นมา
 ..................................................................................................
ในหนังสือเล่มใหม่ล่าสุดของฮอว์กิง เขาได้อ้างถึงการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะดวงหนึ่งเมื่อปี 1992 ด้วย ซึ่งการค้นพบนั้นได้ทำลายความเชื่อของเซอร์ไอแซก นิวตัน (Sir Isaac Newton) ผู้ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งฟิสิกส์ ที่เชื่อว่าเอกภพนั้นไม่ได้เกิดขึ้นมาจากความยุ่งเหยิง แต่ถูกออกแบบขึ้นมาโดยพระเจ้า

"นั่นทำให้เกิดความสอดคล้องต้องกันของสภาวะของดาวเคราะห์ของเรา คือดวงอาทิตย์ดวงเดี่ยวๆ การผสมผสานที่ลงตัวกันของระยะทางระหว่างโลกและดวงอาทิตย์กับปริมาณแสง อาทิตย์ที่ส่องมาถึงโลก ซึ่งนั่นไม่แปลกประหลาดเกินไป และไม่เป็นการบังคับกันมากเกินไปที่จะพิสูจน์ว่าโลกถูกออกแบบมาอย่างพิถี พิถันเพื่อให้มนุษย์อยู่ได้อย่างพึงพอใจ" ข้อความบางตอนที่ฮอว์กิงเขียนไว้ในหนังสือดังกล่าว

ก่อนหน้านั้นในหนังสือขายดีเรื่อง "ประวัติย่อของกาลเวลา" (A Brief History of Time) ของฮอว์กิงที่ออกมาในปี 1988 เขาแสดงให้เห็นว่าเขายอมรับในบทบาทของพระเจ้าต่อการสร้างจักรวาล โดยเขาได้เสนอแนวคิดที่ว่า พระเจ้าหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เลยต่อการทำความ เข้าใจเกี่ยวกับเอกภพ และระบุไว้ในหนังสือดังกล่าวว่า หากเราค้นพบทฤษฎีที่สมบูรณ์แบบ มันจะเป็นชัยชนะอันสูงสุดในบรรดาเหตุผลของมนุษยชาติ หลังจากนั้นเราก็จะรู้ใจพระเจ้า
...................................................................................................
นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ชื่อ ดัง "สตีเฟน ฮอว์กิง" ออกหนังสือเล่มใหม่ล่าสุด "เดอะ แกรนด์ ดีไซน์" ค้านแนวคิดเดิมของตัวเองในหนังสือ "ประวัติย่อของกาลเวลา" และความเชื่อของนิวตันที่ว่าพระเจ้าสร้างเอกภพ


Create Date : 10 กันยายน 2553
Last Update : 10 กันยายน 2553 7:15:08 น. 0 comments
Counter : 243 Pageviews.

kongrit1416
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kongrit1416's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.