Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
5 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
กูเกิลพร้อมลุย"ซอฟต์แวร์ทีวี"

สื่ออเมริกันอ้างแหล่งข่าววงใน ระบุว่ากูเกิลมีแผนเปิดตัวซอฟต์แวร์สำหรับโทรทัศน์ซึ่งสร้างบนแพลตฟอร์มแอ นดรอยด์ (Android) ภายในงานประชุมนักพัฒนาที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้

รายงานจากวอลล์สตรีทเจอร์นัลระบุว่า ซอฟต์แวร์ สำหรับทีวีของกูเกิลนั้นถูกออกแบบมาเพื่อติดตั้งลงในอุปกรณ์รับสัญญาณ โทรทัศน์ (เซตท็อปบอกซ์), ตัวเครื่องโทรทัศน์ และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เพื่อให้คอนเทนต์นานาชนิดจากอินเทอร์เน็ตสามารถปรากฏบนหน้าจอโทรทัศน์ได้โดย ไม่ต้องพึ่งพาคอมพิวเตอร์ ซอฟต์แวร์นี้จึงสามารถดึงดูดความสนใจได้ทั้งจากผู้ผลิตอย่างโซนี่ (Sony), อินเทล (Intel) และลอจิเทค (Logitech) ซึ่งสามารถผลิตสินค้าออกมารองรับซอฟต์แวร์อนาคตไกลนี้ได้

ขณะที่ทิศทางการพัฒนาของผู้ผลิตเหล่านี้ยังไม่ชัดเจน รายงานระบุว่ากูเกิลมีแผนเริ่มชิมลางเปิดเผยราย ละเอียดเทคโนโลยีซอฟต์แวร์ทีวีแก่นักพัฒนามากกว่า 3,000 คน ซึ่งคาดว่าจะเข้าร่วมงาน Google I/O งานประชุมที่กูเกิลมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 19-20 พฤษภาคมนี้

การเปิดตัวแก่นักพัฒนาถือเป็นสัญญาณที่บอกว่ากูเกิลหวังจะเริ่ม "คิกออฟ" ศักราชซอฟต์แวร์ทีวีอัจฉริยะด้วยการจุดประกายให้นักพัฒนาร่วมมือกันสร้างแอ ปพลิเคชันสำหรับทีวีสี ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับที่กูเกิล แอปเปิล และผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายค่ายระดมสมองนักพัฒนาเพื่อยกระดับวงการฮัลโหล เคลื่อนที่ สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาคือร้านแอปพลิเค ชันสโตร์ นำไปสู่โอกาสทองในการทำเงินให้แก่ผู้ผลิตทีวี เครื่องเล่นแผ่นบลูเรย์ (Blu-ray) และฮาร์ดแวร์นานาชนิดเพื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่จะจูงใจนักพัฒนาให้ร่วมเรือแอปพลิเคชันทีวีกับกูเกิลได้ คือการยืนยันว่าซอฟต์แวร์จะมีพื้นที่ติดตั้งในผู้ผลิตฮาร์ดแวร์จริง จุดนี้รายงานระบุว่าเจ้าตลาดชิปคอมพิวเตอร์พีซีอย่างอินเทลได้เริ่มหานานา พันธมิตรเพื่อส่งชิป "อะตอม (Atom)"บุกตลาดเซ็ตท็อปบ็อกซ์แล้วระยะหนึ่ง โดยโซนี่คือรายล่าสุดที่มีข่าวว่าพร้อมใช้ชิปอะตอมในทีวีและเซตท็อปบอกซ์ หลายรุ่นในอนาคต แต่ยังไม่ยืนยันว่าจะผูกอนาคตไว้กับซอฟต์แวร์ตระกูลแอนดรอยด์ของกูเกิลราย เดียว

วอลล์สตรีทเจอร์นัลเชื่อว่า การสาธิต ซอฟต์แวร์แอนดรอยด์สำหรับทีวีในงานประชุมกูเกิลจะเป็นการโชว์โดยใช้ทีวีจาก โซนี่ จุดนี้ตรงกับรายงานของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) ที่ตีพิมพ์เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า โซนี่กำลังจะเปิดตัวทีวีที่ใช้ซอฟต์แวร์จากกูเกิล และชิปของอินเทลในงานประชุมของกูเกิล

นี่คือความเคลื่อนไหวล่าสุดหลังจากสื่ออเมริกันอย่างหนังสือพิมพ์ นิวยอร์กไทมส์เคยตีพิมพ์ข่าวลือว่า กูเกิลกำลังจับมือกับอินเทลเพื่อลุยพัฒนาแพลตฟอร์ม Google TV บนผลิตภัณฑ์โซนี่ อ้างแหล่งข่าวนิรนามว่าแพลตฟอร์มนี้จะครอบคลุมทั้งผลิตภัณฑ์ทีวีโทรทัศน์ กล่องรับสัญญาณเซ็ตท็อปบ็อกซ์ (set-top box) รวมถึงเครื่องเล่นบลูเรย์ ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและโฆษณาของกูเกิลได้สบายขึ้นจาก ทีวีในห้องนั่งเล่น เช่น การเสิร์ช หรือการชมวิดีโอบนยูทูบ (Youtube) และการใช้งานเว็บแอปพลิเคชันหรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ให้บริการบนเว็บไซต์ ออนไลน์ เช่น เกม หรือโปรแกรมเครือข่ายสังคมอื่นๆ

ไม่มีผู้บริหารของบริษัทที่เกี่ยวข้องกับรายงานของไทมส์ออกมายืนยัน หรือปฏิเสธใดๆ โดยเฉพาะการที่ไทมส์ระบุว่าโครงการเครื่อง ต้นแบบ Google TV นั้นเกิดขึ้นมานานหลายเดือนแล้วแต่ยังไม่มีการแถลงความร่วมมืออย่างเป็นทาง การ แถมยังระบุว่าทั้งกูเกิล อินเทล และโซนี่ ยังดึงเอาผู้ผลิตอุปกรณ์ต่อพ่วงรายใหญ่อย่างลอจิเทค (Logitech) เพื่อพัฒนารีโมททีวีที่มีคีย์บอร์ดขนาดจิ๋วในตัวด้วย ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยยกระดับความสะดวกสบายของทีวีอินเทอร์เน็ตในอนาคต

ปัจจุบัน ค่ายผู้ผลิตโทรทัศน์สีต่างเพิ่มคุณสมบัติการเล่นอินเทอร์เน็ตลงในโทรทัศน์สี จอบางแล้วในระดับค่อนข้างแพร่หลาย เนื่องจากค่ายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้มองเห็นโอกาสทางธุรกิจของทีวีติด อินเทอร์เน็ตทั้งสิ้น ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถต่อยอดบริการที่หลากหลายในอนาคตได้แบบไม่รู้จบ

ข่าวรั่วเรื่องชื่อพันธมิตรของโครงการ Google TV นี้เป็นข่าวที่ต่อเนื่องจากรายงานของวอลล์สตรีทเจอร์นัล ที่ระบุว่ากูเกิลจะเริ่มทดสอบกับเครือข่ายสมาชิกเคเบิลทีวีของ Dish Network แล้ว เพื่อเป็นการปูทางไปสู่การทำดัชนีความนิยมรายการทีวีของผู้บริโภค ซึ่งเจอร์นัลได้อนุมานว่ากูเกิลจะหาทางทำธุรกิจโฆษณา บนทีวีติดอินเทอร์เน็ตด้วยบริการ Google TV Ads จากแพลตฟอร์ม Google TV นี้Create Date : 05 พฤษภาคม 2553
Last Update : 5 พฤษภาคม 2553 9:00:34 น. 0 comments
Counter : 257 Pageviews.

kongrit1416
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kongrit1416's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.