Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
7 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
4 พันล้านปีก่อน สิ่งมีชีวิตอาจมีอยู่ทุกหนทุกแห่งบน "ดาวแดง"

นักวิทย์ยุโรปเผยผลศึกษา ข้อมูลจากยานสำรวจดาวอังคาร ชี้เคยมีสายน้ำไหลบนพื้นผิวดาวแดงเมื่อ 4 พันล้านปีก่อน ทั้งซีกเหนือและใต้ และอาจเคยมีสิ่งมีชีวิตอยู่ทั่วไปบนดาวเพื่อนบ้าน แย้งผลวิจัยสหรัฐฯ ที่ว่ามีมหาสมุทรใหญ่ปกคลุมดาวอังคารเมื่อ 3.5 พันล้านปีที่แล้ว

ยานสำรวจดาวอังคารมาร์ส เอกซ์เพรส (Mars Express) ขององค์การอวกาศแห่งสหภาพยุโรป หรืออีซา (ESA) และ มาร์ส รีคอนเนสซองซ์ ออร์บิเตอร์ (Mars Reconnaissance orbiters) ขององค์การบริหารการบินอวกาศแห่งสหรัฐฯ หรือนาซา (Nasa) สำรวจพบแร่ไฮเดรต ซิลิเกต (Hydrated silicate) บริเวณพื้นที่ราบลุ่มทางเหนือบนดาวอังคาร ซึ่งชี้ชัดว่าครั้งหนึ่งบริเวณนั้นเคยมีสายน้ำไหลบนดาวแดง และอาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ทั่วไป

ฌอง-ปิแอร์ บีบริง (Jean-Pierre Bibring) จากมหาวิทยาลัยปารีส (University of Paris) ประเทศฝรั่งเศส นักวิจัยหลักของโครงการวิจัยเรื่องนี้เปิดเผยว่า เคยมีน้ำอยู่บน พื้นผิวดาวอังคารเมื่อประมาณ 4 พันล้านปีที่แล้ว และปรากฏครั้งสุดท้ายเมื่อไม่กี่ร้อยล้านปีที่ผ่านมา โดยผลการ วิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารไซน์ (Science) เมื่อไม่นานมานี้

ทั้งนี้ บริเวณที่พบแร่ไฮเดรตซิลิเกตนั้นเป็นแอ่งขนาดใหญ่บนที่ราบทางเหนือของดาว อังคารที่เผยให้เห็นถึงบริเวณที่เป็นเปลือกดาวครั้งโบราณกาลที่เคยมีน้ำอยู่ บนพื้นผิว โดยแร่ดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้ต้องมีน้ำในสถานะของเหลวมาร่วมทำปฏิกิริยาด้วย

"มันแสดงให้เห็นว่าที่นั่นเคยมีน้ำอยู่ แต่ไม่ได้อยู่ในรูปของมหาสมุทรขนาดใหญ่ ซึ่งเปลือกดาวอังคารมีสาร ประกอบของน้ำอยู่ในรูปแบบเดียวกันทั้งด้านทิศเหนือและทิศใต้" นักวิจัยกล่าวในเอเอฟพี ซึ่งก่อนหน้านั้นยานสำรวจดาวอังคารของอีซาเคยสำรวจพบแร่ชนิดเดียวกันใน บริเวณที่ราบสูงทางตอนใต้ของดาวอังคาร

อย่างไรก็ตาม ข้อสรุปของนักวิจัยฝรั่งเศสขัดแย้งกับผลการศึกษาของทีมวิจัยสหรัฐฯ ที่ตีพิมพ์ในวารสารเนเจอร์ จีโอไซน์ (Nature Geoscience) เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งระบุว่า เมื่อประมาณ 3.5 พันล้านปีมาแล้ว บนดาวอังคารเคยถูกปกคลุมด้วยมหาสมุทรขนาดใหญ่กินพื้นที่ถึง 1 ใน 3 ของพื้นผิวดาวอังคาร

"ดาวอังคารสูญเสียชั้นบรรยากาศไปเรียบร้อยแล้วเมื่อประมาณ 3.5 พันล้านปีก่อน ทำให้น้ำที่อยู่ในสถานะของเหลวบนพื้นผิวดาวอังคารไม่เสถียร ธารน้ำ ขนาดใหญ่ที่เคยไหลอยู่บนดาวอังคาร เมื่อเหือดแห้งไป ก็หมายความว่าไม่มีแม่น้ำไปหล่อเลี้ยงมหาสมุทรอีกต่อไป" บีบริง ชี้แจง

นักวิจัยฝรั่งเศสอธิบายต่อว่า หากสภาพแวดล้อมมีความดันและอุณหภูมิที่ไม่ยอมให้น้ำอยู่ในสถานะของเหลวที่ สเถียรได้ น้ำบางส่วนจะระเหยเป็นไอ ขณะที่บางส่วนจะซึมลงสู่ใต้ดิน และอาจมีน้ำบางส่วนยังอยู่บนพื้นผิวดินได้เป็นวันหรือเดือน แต่ไม่นานเป็นล้านปี
...................................................................................................
.....................................................................................................................................
.....................................................................................................................................
Create Date : 07 กรกฎาคม 2553
Last Update : 7 กรกฎาคม 2553 15:54:01 น. 0 comments
Counter : 206 Pageviews.

kongrit1416
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kongrit1416's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.