ไทยจ่อคิวจัดแข่ง "ฟอร์มูล่า1" ถนนรอบเกาะรัตนโกสินทร์-เปิดผังเส้นทางซิ่งเอฟ-1รอบเกาะ
ไทยจ่อคิวจัดแข่งรถ เอฟ-1 ผู้ว่าการฯ กกท. เผยข้อเสนอถึงมือประธานสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติแล้ว พร้อมทุ่ม 5 พันล้าน คาดอีกไม่นานเกินรอรู้ผล "เฉลิม อยู่วิทยา" นายใหญ่เรดบูลเปิดใจหนุนเต็มสูบ แย้มต้นปี 2557 เมืองไทยกระหึ่มโลก

หลังจากนายชุมพล ศิลปอาชา รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มอบนโยบายให้การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นแม่งานหลักในการเตรียมการจัดการแข่งขันรถสูตรหนึ่ง ฟอร์มูล่า วัน (เอฟ-1) ในเมืองไทย ถึงเวลานี้เริ่มมีความเคลื่อนไหวที่ชัดเจนขึ้นตามลำดับ

นายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา กกท.ได้ยื่นหนังสือในนามของกระทรวงถึงนายเบอร์นี่ย์ แอ็คเคิลสโตน ประธานสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (Federation International de I"Automobile) หรือเอฟไอเอ เพื่อแสดงเจตจำนงยืนยันการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันรถเอฟ-1 และการแข่งขันเรซ ออฟ แชมเปี้ยนส์ (อาร์โอซี) ซึ่งเป็นการดึงนักแข่งรถชื่อดังร่วมประลองความเร็วในไทยคาดว่าจะทราบผลภายใน 3-4 เดือนนับจากนี้

หากไทยได้รับสิทธิ์จัดการแข่งขัน จะสามารถจัดแข่งได้เร็วที่สุดในปลายปี 2556 หรือต้นปี 2557 อย่างไรก็ตาม เอฟไอเอไม่ได้กำหนดว่าประเทศไทยจะได้เข้าไปเป็นเจ้าภาพแทนสนามแข่งที่บาห์เรนซึ่งประสบปัญหา หรือจะต้องไปแข่งกับประเทศอื่น ซึ่งเอฟไอเออาจพิจารณาบรรจุสนามในเมืองไทยให้เข้าไปเป็นอีก 1 สนาม

"เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้หารือร่วมกับนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ท่านก็เห็นด้วยและพร้อมจะให้การสนับสนุน ซึ่ง กกท.มั่นใจมากว่าไทยจะคว้าลิขสิทธิ์จัดแข่งได้ โดยมีปัจจัยหนุนจาก 2 เรื่องหลัก ๆ คือ เอฟไอเอมีความสนใจและต้องการจัดการแข่งขันในไทย และแรงสนับสนุนจากนายเฉลิม อยู่วิทยา ประธานบริษัทเครื่องดื่มกระทิงแดงและที่ปรึกษาโครงการนี้ และเป็นเจ้าของทีม เรดบูล เรซซิ่ง"

เมื่อถามถึงงบฯลงทุน นายกนกพันธ์ระบุว่าอยู่ที่ประมาณ 5,000 ล้านบาท แบ่งเป็นงบฯสร้างสนามแข่งประมาณ 3,000 ล้านบาท และค่าลิขสิทธิ์ 1,200 ล้านบาท/ปี ซึ่งน่าจะต่อรองได้ ส่วนงบฯการสนับสนุนหลักมาจากรัฐบาล 70% ดึงภาคเอกชนร่วมลงทุนอีก 30% นอกจากเรดบูลที่พร้อมสนับสนุนแล้วมีแผนดึงพันธมิตรรายอื่น ๆ ร่วมสนับสนุน เช่น สิงห์, ปตท., โตโยต้า, ฮอนด้า เป็นต้น

หากไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน นอกจากประเทศไทยจะได้ในเรื่องของอิมเมจแล้ว ยังมีรายได้จากทั้งทางตรงและทางอ้อมเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการขายบัตรเข้าชม ซึ่งกำหนดราคาบัตรที่ 15,000 บาท/วัน/คน และขายเป็นแพ็กเกจตลอดการแข่งขัน 3 วัน และคาดมียอดผู้เข้าชมมากกว่า 1 แสนคน คิดเป็นรายได้ไม่ต่ำกว่า 4,500 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีค่าโฆษณาจากการถ่ายทอดสด การจัดแสดงสินค้าและนิทรรศการของแบรนด์ต่าง ๆ รอบงาน ต่อยอดไปถึงธุรกิจท่องเที่ยวและบริการอื่น ๆ เช่น ร้านอาหาร และโรงแรมนายกนกพันธ์กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนสนามการแข่งขันขณะนี้ยังไม่ได้สรุปว่าจะจัดแข่งที่ไหน โดยเร็ว ๆ นี้จะมีการจัดตั้งคณะกรรมการ นำโดยนายชุมพล นายกิตติรัตน์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งเอกชน เพื่อเร่งหาข้อสรุปซึ่งมี 2 ทางเลือกคือ

1) ปรับปรุงสนามในกรุงเทพฯ บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ เริ่มต้นที่ศาลฎีกา, พระบรมมหาราชวัง, ศาลหลักเมือง, วัดโพธิ์, ท่าราชวรดิฐ, วิ่งเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา, ท่าช้าง, หน้าพระลาน, สนามหลวง, ศาลปกครอง, ม.ธรรมศาสตร์, ถนนพระอาทิตย์, บางลำพู, วัดบวรนิเวศฯ, ราชดำเนิน และกลับมาที่ศาลฎีกา รวมระยะ 6.45 กม. จุดเด่นคือสามารถโปรโมตต่อยอดการท่องเที่ยวได้ด้วย ส่วนข้อเสียคืออาจเกิดมลภาวะทางเสียง และต้องใช้เวลานาน 2 เดือนในการบล็อกถนนเพื่อเตรียมการแข่งขัน และ 2) สร้างสนามแข่งใหม่ในต่างจังหวัด บนเนื้อที่ของ กกท.ในจังหวัดชลบุรี ปัจจุบันมีประมาณ 350 ไร่ และอาจซื้อที่ดินเพิ่มอีก 150 ไร่ ข้อดีคือ สามารถจัดรายการแข่งขันอื่น ๆ ได้ตลอดทั้งปีเพื่อความคุ้มค่าของงบฯลงทุน เช่น การแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก (โมโตจีพี) และการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ เอฟ-ทู, เอฟ-ทรี เป็นต้น

ขณะที่นายเฉลิม อยู่วิทยา ประธานบริษัท เรดบูล คอมปานี ลิมิเต็ด กรุงลอนดอน เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ขณะนี้ประเทศไทยได้เดินหน้าอย่างเต็มตัวในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน เอฟ-1 โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬามอบหมายให้การกีฬาแห่งประเทศไทยประสานกับทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในการศึกษาความเป็นไปได้ของการจัดการแข่งขันถ้าขั้นตอนต่าง ๆ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย คาดว่าจะแข่งขันได้ในปี พ.ศ. 2557 และการจัดการแข่ง เอฟ-1 ซึ่งจะมีทั้งนักแข่งและทีมงาน รวมถึงนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาพักผ่อนและชมการแข่งขันจำนวนมาก จะก่อให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจของประเทศอย่างมหาศาล

นายเฉลิมย้ำว่า เรดบูลมีแนวคิดสนับสนุนให้เกิดการแข่งขันรถเอฟ-1 ในไทย และได้ศึกษาข้อมูลเพื่อเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมาได้ระยะหนึ่งแล้ว เมื่อรัฐบาลมีนโยบายให้เดินหน้าเสนอขอจัดการแข่งขันอย่างเต็มที่ เรดบูลจึงร่วมมือกับการกีฬาแห่งประเทศไทยในการให้ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้และเตรียมความพร้อม รวมทั้งประสานงานและอำนวยความสะดวกในการติดต่อหารือกับเอฟไอเอเพื่อเสนอขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

"ค่าลิขสิทธิ์ตอนนี้อยู่ระหว่างการเจรจาต่อรอง โดยเบื้องต้นได้รับแจ้งจากสหพันธ์เป็นเงินราว 20 ล้านปอนด์/ปี" ประธานบริษัทเรดบูลกล่าว

ที่มา //www.prachachat.netCreate Date : 22 มีนาคม 2555
Last Update : 22 มีนาคม 2555 7:23:55 น.
Counter : 1408 Pageviews.

2 comments
  
เอาเงินมาซ่อมถนนแถวบ้านผมก่อนดีกว่าไหม
โดย: kiddai IP: 202.167.250.51 วันที่: 22 มีนาคม 2555 เวลา:13:42:09 น.
  
1. แล้วจุดที่เป็นสะพานละ ขึ้นได้หรอ
2. เห็นด้วยที่จะจัดการแข่งขัน
3. แข่งโชว์ หรือ แข่งจริงเต็มรูปแบบ
4. ถนนบริเวณที่ใช้แข่งเป็นเป็นถนนที่ได้คุณภาพเทียบเท่าถนนในแถบยุโรป ใช้ได้ชั่วลูกชั่วหลาน
5. อยากดู


จบปะ ............................ จบ
โดย: รักในหลวงครับ IP: 182.52.86.39 วันที่: 22 มีนาคม 2555 เวลา:16:32:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

dragbike2002
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีครับ
ขอบคุณที่เข้ามาดูblogครับ
มีนาคม 2555

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog