ประกายไฟและการจุดระเบิดของหัวเทียน
ต้องขอกล่าวสวัสดีูผู้อ่านทุกท่านที่ติดตามเนื้้อหาต่างๆที่ผมได้โพสไป อาจจะมีเนื้อหาผิดพลาดบ้างก็ต้องขออภัย วันนี้ผมจะมาเริ่มกันต่อเรื่องหัวเทียนก็ตามหัวข้อเลยครับประกายไฟของหัวเทียน

            คอยล์จุดระเบิดจะสรา้งกระแสไฟฟ้ามากกว่า10000โวลล์ไหลผ่านไปตามสายหัวเทียนตรงไปยังหัวเทียนและกระแสไฟดังกล่าวก็จะโดดข้ามไปหาขั้วกราวด์ตรงเขี้ยวหัวเทียนภายใต้แรงดันสูงของการอัดของเครื่องยนต์ เมื่อกระแสโดดข้ามเขี้ยวหัวเทียนจะทำให้เกิดการจุดเชื้อเพลิงภายในกระบอกสูบการเผาใหม้จึงเกิดขึ้น ซึ่งกระบวนการนี้จะเกิดขึ้นเพียงเศษเสียวของวินาที(1/1000วินาที) มันเป็นการทำงานที่เร็วมาก

            หน้าที่ของหัวเทียนก็จะเป็นส่วนสำคัญมากคือเป็นตัวสร้างประกายไฟเพื่่อให้เกิดการเผ้าใหม้ แม่นยำในเวลาที่ถูกกำหนดไว้จากการคำนวนของกล่องควบคุมหรืออีซียู


การจุดระเบิด


        การจุดระเบิดโดยประกายไฟ เกิดขึ้นจากอณูของเชื้้อเพลิงที่เกิดจากกันระหว่างอากาศกับน้ำมันบริเวณช่องกลางกับเขี้ยวของหัวเทียนถูกกระตุ้นจาประกายไฟ ทำให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมี(ออกซิเดชั่น) ซึ่งก่อให้เกิดความร้อน เพื่อสร้างสิ่งที่เรียกว่า "ใจกลางความร้อน(Flame Core)" โดยสิ่งที่เรียกว่าใจกลาง เปลวไฟนี้จะกระตุ้นส่วนผสมระหว่างอากาศและน้ำมันโดยรอบ ทำให้เกิดการเผาใหม้ขึ้น อย่างไรก็ตามถ้าอุณหภูมิของแกนกลางและเขี้ยวหัวเทียนต่ำเกินไปหรือระยะห่างน้อยเกินไปแกนกลางและเขี้ยวหัวเทียนจะดูดซับความร้อนที่เกิดจากประกายไฟ ซึ่งทำให้ใจกลางความร้อนดับลงและไม่เกิดการจุดระเบิด ส่งผลให้เกิดปรกฏการณ์ที่เรียกว่า "เขี้ยวดับ(Quenching Effect)" ถ้าช่องว่างระหว่างแกนกลางกับเขี้ยวกว้าง จะทำให้ใจกลางความร้อนมีขนาดใหญ่ขึ้น และปรากฏการณ์เขี้ยวดับจะเกิดขึ้นได้ยาก การจุดระเบิดจะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพแต่ถ้าช่องว่างห่างกันเกินไป จำเป็นต้องอาศัยแรงดันไฟที่มากขึ้น เพื่อที่จะทำให้กระแสไฟฟ้าสามารถกระโดดจากแกนกลางของหัวเทียนไปยังเขี้ยวของหัวเทียน เพื่อสร้างประกายไฟได้ ซึ่งจะทำให้คอยด์จุดระเบิดทำงานหนักขึ้นส่งผลให้คอยด์ไหม้ได้   


TIPS: แกนกลางและเขี้ยวหัวเทียนยิ่งเล็กมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้เกิดปรากฏการเขี้ยวดับน้อยลงเท่านั้นและยิ่งทั้งแกนกลางและเขี้ยวมีความคมของเหลี่ยมมากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้ไฟฟ้ากระโดดง่ายขึ้นเท่านั้น

การคายประจุแรงดันไฟฟ้า


                ระบบจุดระเบิดแบบทั่วๆไปจะสร้างแรงดันไฟฟ้าทุติยะภูมิขนาด 10-30 kV. 
 1. ทีตำแหน่ง"A"ไฟฟ้าทุติยภูมิจะถูกเพิ่มแรงดัน


 2. ที่ตำแหน่ง "B" หัวเทียนจะเริ่มการคายประจุไฟฟ้า ซึี่งก็คือการที่ไฟฟ้าเกิดการกระโดดจากแกนกลางของเขี้ยวหัวเทียนไปยังเขี้ยวของหัวเทียนและเกิดประกายไฟ


3.ระหว่างตำแหน่ง"B"และ"C"คือช่วงเวลาในการสปาร์ค ซึ่งเราเรียกว่า"Capacitance Spark"


 4. ระหว่างตำแหน่ง"C"และ"D"จะเกิดการคายประจุทียังหลงเหลืออยู่ในขดลวด ซึ่งจะใช้เวลาเพียง1/1000วินาที


เป็นไงบ้างครับพอจะเข้าใจเรืองหัวเทียนเพิ่มขึ้นบ้างใหมครับ
Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2555 11:14:46 น.
Counter : 11331 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

dragbike2002
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีครับ
ขอบคุณที่เข้ามาดูblogครับ
กุมภาพันธ์ 2555

 
 
 
1
2
3
6
7
8
10
11
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog