Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
2 กุมภาพันธ์ 2549
 
All Blogs
 
การเปลี่ยนแปลงอีกครั้งของ "FAT RADIO" บทวิเคราะห์ขำ ๆ (มั้ง) ผ่านมุมมองคนเคยทำสื่อ

เมื่อวานซืน เพื่อนผมหน้าตาตื่น แชทผ่าน MSN มาว่า "เฮ้ย ๆ มึง ๆ แฟตแม่งเปิดแต่เพลงบุษบาของโมเดิร์นด็อกว่ะ"

ไอ้ผมด้วยความรำคาญใจ ที่ถูกมันยัดเยียดให้ฟัง ก็เลยตอบ ๆ ไปว่า "โอ้ย ไม่มีอะไรหรอก มันคงจะทำอะไรสักอย่างแหละ"

เมื่อวาน แฟตเรดิโอก็ออกมาเฉลยแล้วนะครับ พร้อมกับสปอตโฆษณาประกาศว่าพวกเขาจะกลับมาเปิดเพลงแบบเดิม ๆ คือเปิดทุกเพลงทุกแนว ไม่ใช่เน้นแต่เพลงฮิตแบบในช่วงที่ผ่านมา

ขอเท้าความสักนิด สำหรับคนที่ไม่ได้ฟังแฟต เดิมทีแฟตเขาจะเปิดเพลงนอกกระแสเป็นหลักนะครับ วงประหลาดแบบที่คุณมักได้ยินในบล็อกของผมเป็นเพลงที่แฟตชอบเปิดนักแล ที่นี้มันเกิดเรื่องขึ้นว่า แฟตกลายเป็น image หนึ่งสำหรับเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่คิดว่าฟังแล้วเท่ ฟังแล้ว cool ไม่ฟังไม่ได้น่ะ ไม่ฟังแล้วจะหลุดจากกระแส (ไอ้พวกที่เรียกตัวเองว่าเด็กแนวนั้นแหละ)

โอ้!!! น้องรักเอ้ย ไอ้การเป็นเด็กแนวอะไรเนี๊ยะ มันแนวใครแนวมันเฟ้ย ไม่ต้องไปตามใครหรอก ถ้าใจไม่รักแต่ฟังเพราะต้องเท่นี้ก็อย่าเลย มันเหนื่อย!!!

ช่วงกลางเดือนสิงหาคม แฟตเลยออกช่วงรายการ Academy FATtasia คือประมาณว่าทำรายการรูปแบบไม่ซ้ำกันเจ็ดรูปแบบ อาทิเช่น เปิดร๊อคทั้งวัน เปิดเพื่อชีวิตทั้งวันอะไรแบบนี้ แล้วให้คนฟังโหวต แต่โหวตไปก็เท่านั้น เพราะโดยส่วนตัวผมคิดว่า เขาล็อกไว้แล้ว ไอ้การให้มาโหวตนี้เป็นการหาความชอบธรรมแบบประชาธิปไตยเท่านั้น (ที่สำคัญเราก็ไม่รู้นี้ว่ารูปแบบไหนโหวตได้เท่าไร)

ผลที่ออกมา กลายเป็นแฟตยุคหลังความมัน กระแสคนฟังเข้าไปด่าในเวบบอร์ดร้อนและเดือด ผมมีโอกาสฟังแฟตเกือบทั้งวันสักครั้งสองครั้ง โอ้วไม่น่าเชื่อเลยว่า มันมีเพลงอยู่ชุดเดียว แล้วก็เปิดกันทุกช่วงดีเจ เดี๋ยวก็ได้ฟังเพลงพี่เบิร์ด P2WARSHIP โปเตโต้ มาช่า ฯลฯ ส่วนเพลงนอกกระแสแบบเก่านั้นไปฟังนู้นตอนเที่ยงคืน แล้วก็เขยิบมาเป็นสี่ทุ่มช่วงดีเจวราฤทธิ์และวรายุทธ

ฟังซ้ำ ๆ กันทุก ๆ 3 ชั่วโมง และทุกวันนี้มันก็น่าเบื่อนะครับ (เบื่อมาก ๆ ด้วย)ใครเป็นคนจัดเพลงนี้สบายเลย

ผมมองในฐานะคนเคยทำรายการวิทยุนะครับ คือยังไงดีล่ะ ทุกวันนี้แต่ละคลื่นก็จะมี program director กำหนดเพลงให้ อิสระในการเลือกเพลงก็มีบ้างไม่มีบ้างแล้วแต่นโยบาย มีดีเจหนุ่มคนหนึ่งจากคลื่นฮิต ออกอากาศทาง อสมท.ทั้งประเทศ เล่าให้ผมฟังว่า พี่ก็ไม่ได้ทำอะไรหรอก ก็นั่งเล่น MSN ไป พอเพลงใกล้จบก็เตรียมพูด เพื่อนโทรมาขอเพลงก็เปิดให้ไม่ได้เพราะเขาลิสต์โปรแกรมไว้แล้ว

ฟังแล้วนึกถึงนักจัดรายการเก่า ๆ เก๋า ๆ คือการจัดแต่ละวันมันเหมือนโชว์ที่เขาจะเรียงเพลงมาแล้วว่า เฮ้ยเอาประมาณนี้ดีกว่า วันนี้อยากให้ได้อารมณ์แบบนี้ แล้วหาลิสต์เพลงดี ๆ มาเรียงร้อยด้วยกัน พร้อมกับข้อมูลเพลงแน่น แสดงให้เห็นถึงการทำการบ้านมาอย่างดี

แทบหาไม่เจอแล้วละครับ นักจัดรายการแบบนี้ มีแต่อะไรก็ไม่รู้....

บ่นนอกเรื่องไปไกลขออภัย กลับมาที่แฟตใหม่

ไอ้เรื่องเปลี่ยนรูปแบบรายการนี้ไม่ต้องสงสัยหรอกว่าใครอยู่เบื้องหลัง คนทำงานสื่อนี้มีปมด้อยอย่างหนึ่งคือ มักไม่ได้เป็นเจ้าของเงินเอง หรือถ้าเป็นเจ้าของเงินเองแต่ไม่รวยพอ ก็มักเป็นเบี้ยล่างให้กับสปอนเซอร์

มีเพียงไม่กี่องค์กรสื่อในโลกหรอกครับที่เจ้าของทำตัวเป็นคนดี ไม่มายุ่งไม่มาล้วงลูก ก็ทำไงได้ละ มันเป็นเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ของเขานี้

กรณีแฟต ผมเดาและมั่วแบบขำ ๆ เอาดังนี้ สังเกตจากสปอนเซอร์ในรายการช่วงเบรค แฟตถือว่ามีสปอนเซอร์น้อยนะครับ เมื่อเทียบกับคลื่นอื่น ๆ โดยมากสปอนเซอร์จะให้ความสำคัญกับส่วนที่กิจกรรมมากกว่าสนับสนุนตัวรายการ

เมื่อเงินทุนที่ทางสปอนเซอร์จะมายุ่งกับในส่วนของรายการน้อย การกำหนดนโยบายจึงเกิดจากทางเจ้าของได้มากขึ้น การให้เปลี่ยนนู้นเปลี่ยนนี้ก็คงเพื่อผลประกอบการทางธุรกิจ

คืออยากให้คนฟังมากขึ้นเพื่อให้โฆษณามากขึ้น ได้เงินมากขึ้น แต่บังเอิญเจอต่อต้านอย่างรุนแรง มีแต่คนเข้าไปด่าในเวบบอร์ด สปอนเซอร์ที่คาดว่าจะเข้ามาสนับสนุนส่วนรายการก็ดูทีท่าแล้วบ่เวิร์ค ก็เลยต้องเปลี่ยนอีกครั้งมาเป็นรูปแบบแบบเดิม เพราะอย่างน้อย ไม่ได้คนฟังกลุ่มใหม่ แต่กลุ่มเก่าก็ยังอยู่ว่ะ สปอนเซอร์ก็คงพอมั่นใจในตัวคลื่นได้

ผมมองประมาณนี้ ก็เดา ๆ ไปแหละครับ เรื่องในบริษัทเขา ผมมันคนนอกองค์กร ก็เดาจากบริบทต่าง ๆ แหละ

ส่วนอันที่ไม่มั่วแน่ แล้วอยากเรียนให้ทุกท่านทราบคือเรื่องนี้

ทุกท่านครับ ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์กับแฟตมา ผมตั้งคำถามมาเสมอว่า เกิดอะไรขึ้น ระบบการศึกษาในคณะนิเทศศาสตร์ วารสารฯ สื่อสารมวลชน ไม่ได้ผลหรือ

เด็กที่เรียนคณะเหล่านี้มา สิ่งสำคัญที่ถูกปลูกฝังมาเสมอเป็นสิ่งแรกยามจะผลิตผลงานออกมาคือ "กลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร"

เหตุที่สิ่งนี้สำคัญเป็นอันดับแรกก็คือ กลุ่มเป้าหมายผู้รับสารของเรามันหลากหลายครับ ง่ายหน่อยก็ใช้เกณฑ์เรื่องเพศ มีชาย หญิง และเพศที่สาม หรือถ้าใช้เกณฑ์ทางด้านอายุ ก็สามารถแบ่งได้หลากหลาย ไม่ว่าเด็ก วัยรุ่นตอนต้น วัยรุ่นตอนปลาย วัยรุ่นหางานทำไม่ได้ ผู้ใหญ่ใจเด็ก ผู้ใหญ่เริ่มทำงาน ผู้ใหญ่วัยทอง วัยกลางคน คนชรา ฯลฯ

เห็นไหมครับว่าแค่เรื่องวัยนี้ก็เยอะมาก แต่ละช่วงอายุก็สนใจและรับรู้ต่างกัน บางทีวัยเดียวกันแต่คนละเพศก็ชอบคนละแบบอีก

ดังนั้นการผลิตสื่อสักอันขึ้นมา ต้องกำหนดให้ชัดครับว่าจะเลือกใครเป็นกลุ่มเป้าหมายของเรา (ซึ่งก็คงเหมือนเรียนธุรกิจอะไรแบบนี้)

ที่นี้มาดูสิ่งที่แฟตทำก่อนหน้านี้ เดิมที่แฟตตั้งกลุ่มเป้าหมายเป็นใคร ผมเองก็ไม่ทราบได้ เพราะสิ่งที่คนฟังรับรู้อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ทางคลื่นกำหนดและฝันไว้ในตอนแรก อันนี้ไม่ผิด เอาตามความเข้าใจของผมก็คือ เป็นกลุ่มวัยรุ่นอยู่ในช่วงมัธยมปลาย ถึง เด็กมหาวิทยาลัย ที่สนใจและเบื่อเพลงตลาด (เอางี้เลย)

เพลงตลาดก็ใช่ว่ามันไม่ดีน่ะ อย่างความคิดผมมันฟังแป๊บ ๆ เบื่ออ่ะ มันค่อยมีอะไรให้น่าค้นหา เอาง่าย ๆ เอาไอน้ำขวัญใจวัยรุ่นต่างจังหวัดทั้งประเทศมาเปิดพร้อมกับ Flure ขวัญใจเด็กมหาวิทยาลัย (มั้ง) ดูรายละเอียดของงานมันต่างกันพอควรเลย แต่ผมเปล่าว่าของใครไม่ดีน่ะ เพราะเพลงแต่ละเพลงมันก็มีหน้าที่ function สำหรับกลุ่มคนที่แตกต่างกันไป

นอกเรื่องอีกล่ะ..... วันนี้นอกเรื่องบ่อย ๆ

ทีนี้พอแฟตเปลี่ยนรูปแบบมาเปิดเพลงฮิต นั้นก็เท่ากับว่าเป้าหมายคนฟังเปลี่ยนใหม่ อีกพวกเดิมฉันไม่เอาล่ะ เปรียบง่าย ๆ เหมือนเวลาทำหนังสือสักเล่มชื่อว่า อุ๊ว่ะ อุ๊ว่ะ ละกัน (หนังสือบ้าอะไรชื่อแบบนี้ว่ะ) ทำเป็นหนังสือโป๊ผู้หญิง แล้ววันหนึ่ง อีหนังสือ อุ๊ว่ะ อุ๊ว่ะ นี้ก็เปลี่ยนปุ๊บปั๊บไปทำหนังสือโป๊ผู้ชายแทน กลุ่มคนอ่านเดิมของ อุ๊ว่ะ อุ๊ว่ะ ก็งงละสิครับ รับไม่ได้

ถ้าเลิก แล้วเปลี่ยนเป็นหัวหนังสืออื่น อันนี้ใคร ๆ ก็เข้าใจได้

ผมเองคิดว่าคนทำแฟตเองก็รู้ครับว่าเรื่องแบบนี้มันไม่เหมาะ มันเหมือนกับการทุบหม้อข้าวหม้อแกงตัวเอง ทำอย่างกับพระเจ้าตากจะตีเมืองจันทบุรีเสียอย่างนั้น คือไอ้ที่มีอยู่กูไม่เอาแล้วเฟ้ย เอาของใหม่ดีกว่า แต่ทำไงได้ละครับ โดนสั่งจากเบื้องบน ไม่ทำก็ซวย

แล้วผลมันก็เป็นอย่างที่เห็นละครับว่ามันไม่เวิร์ค การกำหนดกลุ่มเป้าหมายไว้แน่ชัดแล้ว อยู่ดี ๆ มาเปลี่ยนกลางคันมันมีแต่ผลเสีย เพราะเหมือนต้องรื้อสร้างทำใหม่หมด

ตัวอย่างนี้เป็นกรณีศึกษาที่ดีให้กับเด็กด้านนิเทศศาสตร์ทุกคน ถึงความสำคัญของกลุ่มเป้าหมายของเรา ถ้าไม่ชัดมีแต่เจ๊งจ๊ะ

ในใจผมตอนนี้รู้สึกดีครับที่แฟตกลับมามีรูปแบบและเนื้อหาที่เปิดเพลงเหมือนเมื่อก่อน เมื่อคืนนั่งฟังช่วงดีเจโด๋วกับน้าโจ๊ก ฟังแล้วมีความสุข คือได้ฟังเพลงหลากหลายกว่าแต่ก่อนเยอะทีเดียว ได้ฟังแม้แต่เพลงของ พี่เต๋อ เรวัติ ไม่ต้องมานั่งบ่นว่า โอ้ว!!! เพลงพี่เบิร์ดอีกแล้วหรือนี้

ก็ต้องรอดูต่อไปนะครับว่าจะเป็นไงต่อไป แต่แบบนี้ดีแล้วล่ะ แฟน ๆ เก่า ๆ ปรารถนาครับ

ป.ล. อย่าพราก Sonny & Nor เขาไปอีกน่ะ

ป.ล.2 เพลงที่เปิดอยู่นี้คือ "ยังจำ" ของสี่เต่าเธอ เวอร์ชั่น แฟตโคตร 1 นะครับ

Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2549 15:09:40 น. 37 comments
Counter : 1655 Pageviews.

 
อันนี้โฆษณา คอนเสิร์ตที่เราอยากดูมาก

SO :: ON Presenet (โซ ออน เป็นชื่อค่ายเพลงนะครับ งานที่ออกมาเป็นอัลบั้มเพลงหลอน ๆ นี้แหละ โดยใจอ่ะ)

อันนี้ก็อปมาจากพันทิป

SO::ON ร่วมกับ SoA+D KMUTT (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี) เสนอ

SO::ON ครั้งที่ 5th กับการเสนอกิ๊กดนตรีแนวทดลอง “Signalized Soul” โดย กลุ่มศิลปินโพสต์-ร๊อคที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดจากสิงคโปร์ The Observatory พร้อมกับนักดนตรีแนวเสียงทดลองจากกรุงเทพอีกหลากหลาย อาทิ Goose อาทิตย์ ศรสงคราม จากวงอาร์มแชร์ DJ Spydamonkee Slur และการแสดงจาก Spacebucha กับ Deathtrip และ Kijjaz Monotone

ค่าเข้าชม 150 บาท
จำหน่ายตั๋วที่ ร้านดีเจสยาม และหน้างาน


The Observatory (สิงคโปร์)
นิยามของพวกเขาคือกลุ่มนักดนตรีอิเล็คทรอนิค? หรือโฟล์ค? หรือว่าร๊อค? คำตอบคือใช่และไม่ใช่!
The Observatory ก้าวไปค้นหาขอบเขตทางดนตรีแห่งใหม่ที่ไปถึงเบื้องลึกของจิตวิญญาณ
ในอัลบั้ม Blank Walls ของพวกเขาซึ่งเป็นอัลบั้มที่ 2 นี้ยังได้ Jorgen Traeen (ผู้เคยมีผลงานการโปรดิวซ์ให้กับ Kings of Convenience Sondre Lurch และ Jaga Jazzist) มาเป็น co-producer ให้ด้วย และในครั้งนี้จะเป็นโอกาสพิเศษสำหรับชาวกรุงเทพที่จะได้ชมการแสดงสดของพวกเขาอย่างใกล้ชิด

Spydamonkee
ดีเจฮิปฮอบ ที่นับว่าเป็น must-see อีกคนหนึ่ง ซึ่งถือเป็นนักวิทยาศาสตร์ในด้านการทดลองเสียงอย่างแท้จริง การแสดงสดอันแปลกใหม่ของเขาซึ่งประกอบไปด้วย feedback noise และ scratch dub session คือหนึ่งในสุดยอดของประวัติศาสตร์ SO::ON และในครั้งนี้ Spydamonkee กลับมาอีกครั้งพร้อมกับดนตรีชุดใหม่ที่พลาดไม่ได้ ต้องจับตาดูว่าเขาจะไปไกลแค่ไหนในการแสดงครั้งนี้?

Goose + Atit Sornsongkram
เสียงทดลองของพวกเขาจะพาคุณบิดเบี้ยวไปกับมัน และบางจังหวะที่นุ่มนวลของพวกเขาจะทำให้คุณงงงันได้อย่างแสนหวาน กับหนึ่งในกลุ่มดนตรีร๊อคที่น่าจับตามองมากที่สุดในรอบปี ร่วมกับเสียงกระซิบอันหลอกหลอนของอาทิตย์ ศรสงคราม (จากอาร์มแชร์) กับผลงานเดี่ยวของเขาที่จะออกมาเร็วๆนี้

Space Bucha feat Deathtrip + Kijjaz Monotone
นักดนตรีทดลองสุดขั้วพบกับKijjaz Monotone ยากที่จะคาดได้ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร แต่ที่พอจะเดาได้ก็คงจะเป็นอะไรที่เราไม่เคยได้ยินมาก่อนแน่นอน

Slur
อาวุธลับ rock’n roll แห่งกรุงเทพ ที่ได้รับการกล่าวถึงมากมายแต่ไม่มีใครเคยได้เห็นพวกเขาซักที คุณจะได้พบกับ Slur ในงานนี้พร้อมกับซาวน์ด driving garage และการแสดงสดสุดเจ๋งของพวกเค้าที่จะทำให้คุณทึ่งเห็นแต่ละวงละอยากไป เห็น Goose The Observatory แค่นี้ก็ช็อคละฮ่ะ

รับสมัครเพื่อนไปดูนะจ๊ะ จะไปไหนคนเดียวทีไร ไม่กล้าเสียทุกที 555 (ซะงั้น)

ดูรายละเอียด + แผนที่สถานที่จัดได้ที่ //so-on.hp.infoseek.co.jp มีเพลงหลอน ๆ แนวโพสต์ร็อคให้ฟังเป็นแซมเปิลด้วย

ป.ล. ชอบโปสเตอร์อ่ะ โหดดี ชอบ


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:15:07:04 น.  

 
อันนี้อีกนิทรรศการ จาก TCDC

หลังจากที่นิทรรศการ ISAN RETROSPECTIVE กันดารคือสินทรัพย์ ได้รับความสนใจพอควร (และโดนผมวิจารณ์ & ด่าไปพอควร อันด้วยการบ่เห็นด้วยในมุมมองเชิงวัฒนธรรม)

คราวนี้ มีนิทรรศการใหม่ เป็นเรื่องแบบญี่ปุ่นจ๊ะชื่อ นิทรรศการว่า "ถอดรหัสญี่ปุ่น" (เป็นญาติอะไรกับ Davinci's Code อะเปล่าไม่รู้)

ในเวบเขาบอกอย่างนี้


งานออกแบบญี่ปุ่นมี ‘วิธีคิดเชิงสร้างสรรค์’ อันเป็นเอกลักษณ์ที่ผ่านการบ่มเพาะและสั่งสมมายาวนาน ซึ่งอาจเรียกว่า ‘ดีเอ็นเอของงานออกแบบญี่ปุ่น’ (DNA of Japanese Design) ที่ยังคงสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน

นิทรรศการ “ถอดรหัสญี่ปุ่น” มุ่งวิเคราะห์งานออกแบบอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นในระดับโครงสร้าง และค้นหา ‘ดีเอ็นเอ’ ที่ให้แรงบันดาลใจและส่งอิทธิพลต่องานออกแบบญี่ปุ่นจนถึงปัจจุบัน

เป้าหมายของนิทรรศการ “ถอดรหัสญี่ปุ่น” จึงไม่ใช่เพียงนำเสนอผลงานออกแบบที่โดดเด่นเพื่อให้คนไทย ‘ชื่นชม’ แต่ยังต้องการ ‘กระตุ้น’ ให้สืบหา และถอดรหัสความลับในงานออกแบบญี่ปุ่น
งานมีตั้งแต่วันที่ 4 (เสาร์นี้) ไปจนถึง 31 มีนาคมนะครับ

ไม่ควรพลาดน่ะ


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:15:07:58 น.  

 
สุดท้าย

เอ่อ บอกกันซื่อ ๆ เลยครับ ใครมีงานให้ผมทำบ้างครับ

ใครทำหนังสืออยากได้ตัว freelance เขียนบทความบอกกันบ้างนะครับ เริ่มรู้สึกตัวว่าตัวเองจบเลทแน่ ต้องหางานหาการทำเสียแล้ว

ช่วงนี้มีแต่ขอให้เขียนฟรีทั้งนั้นเลยครับ มาขอเยอะด้วย โอ้ว!!!อะไรกันนี้


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:15:14:37 น.  

 
คอนเสิร์ต ข้างบนน่ะ ดีเจสยามไม่ได้ขายบัตรเน้อ
เมื่อวันก่อนไปถามมาแล้ว
เขาให้ไปซื้อหน้างาน

อ่อ เรื่องแฟต น่ะ
คิดในแง่ร้าย เหมือนกับว่าเขาทะเลาะกับแกรมมี่หรือเปล่า
เลยเปิดเพลงบุษบา (ว่าทางอ้อมแกรมมี่ เสียเลย )
คล้ายๆ ว่าอุตส่าห์หันไปหาแกรมมี่ แล้ว แกรมมี่ก็ไม่ได้สนใจแฟต

แฟตเลยเปลี่ยนท่าที รวมทั้งแฟนกลุ่มเดิมก็ทำท่าจะด่าด้วย เลยกลับลำทำท่ามาโอ๋ แฟนกลุ่มเดิมอีก

อันนี้เป็นการเดาแบบมองโลกในแง่ร้าย นะโดย: grappa วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549


----------------------------------------


เป็นไปได้ครับพี่ อะน่ะ เรื่องเพลงบุษบา ถ้าเป็นแบบนั้นจริงคงเป็นเพราะคุณชเยนทร์ ไปทะเลาะกับใครละมั้ง

อย่างไรเสีย ผมก็ดีใจที่จะได้ฟัง goose ในวิทยุเสียที


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:15:43:32 น.  

 
^
^
^
เจอตั๋วการกุศลเหรอ ฮ่าๆๆๆ


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:15:49:36 น.  

 
ดีใจจังที่แฟตกลับมาเหมือนเดิมเสียที


โดย: ขอบคุณโลกไซเบอร์ที่ทำให้เราเจอกัน IP: 161.200.19.39 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:16:04:01 น.  

 
ผมว่าไม่ถึงขนาดเปลี่ยนจากโป๊หญิงเป็นโป๊ชายนะครับ


โดย: strawberry machine gun วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:16:09:18 น.  

 
บรรจงร้อยเป็นมาลัย สนุกสุขใจนักหนา ฮา ฮา

เป็นประจำทุกวันเวลา ไม่เคยเหนื่อยล้า กับม้าลายยยยยยย
....

เสียดายมากๆ ฟังไม่ถึงข่าวเที่ยงคืน
อดฟังเลย ข่าวหงส์แดงบรรจงร้อยเป็นมาลัย เนี่ย >_<เกือบจะได้อ้วกเป็นม้าลายยยย ~ แต่ FAT จะกลับมาก็ยินดีด้วย ^^


โดย: สาวแว่นเลี้ยวซ้าย วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:17:16:31 น.  

 
เรียนมา กับมาทำงาน คล้ายๆ แต่ไม่ใช่

ตอนนี้ ดีเจ ไม่ต้องใช้คนที่ร่ำเรียนมาหรอก แค่ดารานักร้อง ก็เต็มเวฟแล้วมั้ง


โดย: ju (กระจ้อน ) วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:17:30:04 น.  

 
^
^
^

ในฐานะคนที่เรียนด้านนี้มาโดยตรง ผมบอกได้คำเดียวเลยว่า คนเป็นนักจัดรายการเป็นมากกว่าคนที่มาพูดแล้วเปิดเพลง

อย่างว่านะครับ มันเป็น trend ช่วงนี้ก็ฮิตเอาดารานักร้องมาเป็นดีเจกัน

มีโปรดิวเซอร์หลายคนบ่นให้ผมฟัง (ก็พวกพี่ ๆ ผมนั้นแหละ ทำไงได้เกิดมามีความสามารถแต่ไม่หน้าตาดี) ว่าเป็นโปรดิวเซอร์นี้เหนื่อยฉิบหาย คิดอะไรออกมา สั่งไป มันทำให้ไม่ได้สักอย่าง แค่ให้มันพูดลิงค์เข้าเพลงยังทำไม่ได้กันเลย

เฮ้อ!!! พูดไปก็เท่านั้น ก็มันขายได้นี้น่ะ เด็ก ๆ ก็ตามกรี๊ดกันจริง เสียงก็ไม่เห็นดีตรงไหน กรี๊ดกันทำไม

คนเก่าคนแก่ของวงการมาเห็นคงตกใจที่เดี๋ยวนี้ หน้าตาของคนจัดมันสำคัญกว่าเสียงเสียแล้ว

เอ่อ เท่าที่รู้ วิทยุมันไม่เห็นหน้าไม่ใช่หรอ.....


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:17:48:02 น.  

 
"...ฟังแล้วนึกถึงนักจัดรายการเก่า ๆ เก๋า ๆ คือการจัดแต่ละวันมันเหมือนโชว์ที่เขาจะเรียงเพลงมาแล้วว่า เฮ้ยเอาประมาณนี้ดีกว่า วันนี้อยากให้ได้อารมณ์แบบนี้ แล้วหาลิสต์เพลงดี ๆ มาเรียงร้อยด้วยกัน พร้อมกับข้อมูลเพลงแน่น แสดงให้เห็นถึงการทำการบ้านมาอย่างดี..."

นึกถึง Love F.M. 94.5 MHz เลยครับ สุดท้ายพอสปอนเซอร์ไม่เอาด้วยก็หมดคลื่นดีๆ ไปอีกหนึ่ง

ดีเจทุกวันนี้มีความรู้เรื่องเพลงกันเหมือนรุ่นก่อนๆ หรือเปล่า ผมก็ไม่แน่ใจ เห็นแต่ละคนแล้วเบื่อจริงๆ จะเป็นดีเจเปิดเพลงหรือจะเป็นดาราก็ไม่รู้

ตอนนี้ผมฟังแต่ช่องกีฬา แล้วก็ฟังเป็นบางช่วงด้วย ไม่มีวิทยุคลื่นไหนที่ผมสนใจอีกแล้ว...


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:18:12:17 น.  

 
วิทยุมันไม่เห็นหน้า แต่ค่ายเค้าต้องเลี้ยงคนมั่งคะ
เอาดารามาเป็นดีเจ ก็เป็นการหางานป้อนคนของตัวเองอีกทางหนึ่ง
มั้งคะ (ทุกวันนี้ฟังแต่ สปอร์ตเรดิโออย่างเดียว)


โดย: rebel วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:18:46:05 น.  

 
คุณชายไม่น่าทำเข้าประตูตัวเองเลยนะ คุณแข

โชคดีที่แมนยูก็แพ้ 55555

สะใจ


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:19:42:30 น.  

 
มาทักทายคุณ I will see U in the next life ครับ เป็นอย่างไรบ้างได้ติดต่อนางฟ้าของคุณบ้างหรือเปล่า ขอให้มีได้ลุ้นอีกนะครับ


โดย: Johann sebastian Bach วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:20:58:28 น.  

 
ในที่สุดก็กลับมาเป็นช่องทางให้คนทำเพลงตัวเล็ก ๆ อย่างผม
ถ้าไม่มีแฟต ก็ไม่รู้จะเปิดเพลงอย่างนี้ที่ไหนแล้วล่ะ...

ขอบคุณพี่toeและป๋าtedครับ

nut305.bloggang.com


โดย: นัท305 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:0:26:58 น.  

 
ในฐานะที่เคยไปคลุกคลีอยู่กับคลื่นวิทยุบ้าง ขอยืนยันว่าจะมีคนที่เซ็ทลิสท์เพลงที่จะเปิดมาก่อนแล้ว ส่วนดีเจก็แค่สักแต่พูดเข้าเพลงไป น้อยครั้งมากที่ดีเจสมัยนี้จะมีการเตรียมตัวมาอย่างดี ดีเจเก๋าๆ ตัวจริงสมัยนี้หาตัวยากมากครับ

ผมเคยรู้จักดีเจที่เป็นดาราคนหนึ่ง เธอจัดคลื่นเพลงสากลที่เปิดแต่เพลงรักหวานๆ แต่เธอไม่รู้จักเพลง I Never knew A Love Like This Before - อันนี้มันก็มากไปนิดนะครับ สรุปได้ว่าเธอได้เข้ามาลองทำเป็นดีเจเพราะเป็นดารานั่นเอง ไม่มีเหตุผลอื่นอีกแล้ว ตัวปลอมก็ยังเป็นตัวปลอมวันยันค่ำ ถึงแม้จะเห็นในความพยายามของเธอ แต่ไม่นาน เธอก็ถูกเชิญให้ออกครับ

ปัจจัยของคลื่นวิทยุคลื่นหนึ่งมันมีหลายอย่างมากนะครับ ไม่ว่าจะเป็นความคิดของท่านผู้บริหารหัวนักธุรกิจคิดแต่เงินทั้งหลาย(ซึ่งส่วนใหญ่มักสวนทางกับคนฟัง และคนพวกนี้มักมีอำนาจทุบโต๊ะเสมอ - น่าเบื่อมาก ใช่สิ คุณเป็นเจ้าของเงินนี่) รูปแบบรายการ(ซึ่งเดี๋ยวนี้คลื่นเพลงในไทยมักจะแห่จัด format รายการตามๆ กันไปหมด - คือเน้นความต้องการของตลาด ช่วงนี้ก็เปิดเพลงสบายๆ ต่อเนื่องกันอยู่ได้ ทำให้ไร้ทางเลือกสำหรับกลุ่มที่ต้องการอะไรใหม่ๆ) การตลาด(ทำทุกวิถีทางเพื่อให้ขายโฆษณาให้ได้ จนบางครั้งต้องยอมขายช่วงรายการตัวเอง เพื่อความอยู่รอด) และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ซับซ้อนเหลือเกิน

เอาเป็นว่าตอนนี้ผมไม่ได้ฟังวิทยุมาหลายปีแล้วครับ จะฟังก็แต่กับน้องที่ชอบเปิดคลื่นแฟตนี่ล่ะครับ เลยได้ฟังไปด้วย ;)


โดย: BAYROCKU วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:10:57:45 น.  

 
เราไม่ชอบคำว่า..
สถานนีวิทยุยอดนิยม กลมๆ มันๆ เลยให้ตายสิ
ตั้งแต่เปลี่ยนมาเป็นอย่างนี้ก็เลยไม่ได้ฟัง
เพราะมันก็ไม่ต่างจากคลื่นอื่นๆ ที่เปิดเพลงเหมือนกัน
ถ้ากลับมาโตๆ มันๆ เหมือนเดิมเมื่อไร
คงจะลองหมุนกลับไป 104.5 อีกครั้ง
ดีใจที่จังที่เขากลับมาที่รากเหง้าของตัวเอง


โดย: happyteddy (happyteddy ) วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:15:16:09 น.  

 
^
^
^

เมื่อคืนฉันฟังช่วงสับปะรดแมน (มาจัดแทนน้องก้อยสักวันสองวัน ฉันเดินแถวคณะเห็นน้องก้อยกำลังหัวยุ่งกับตัวจบอยู่)

ฉันดีใจมากที่ได้ฟังเพลง "แต่งงาน" ของ Moor ใน Fat Radio อีกครั้ง


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:16:09:39 น.  

 
เราก็ไม่ได้ฟังแฟตมานานมากกกก
แต่ว่าทุกครั้งที่ฟังวิทยุก็จะเปิดฟังซักหน่อย
แต่ก็รู้สึกไม่คุ้นเคยอ่ะ
ฟังได้แป๊บๆ

ถ้าจะเป็นเหมือนเมื่อก่อนก็คงดี


โดย: fakeplasticgirl วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:17:36:12 น.  

 
รูปนี้ไม่เกี่ยว แต่ขอแปะนิดหนึ่งน่ะ

ขอเทสต์ว่ารูปใหญ่ไหม โอ้ยได้บอกรักโดยมีศาลาธรรมเป็นแบ็คกราวด์นี้มันช่างแสนโรแมนติค (มั้ง)
โดย: I will see U in the next life. วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:21:02:27 น.  

 
เข้ามาเปิดหูเปิดตาครับโดย: Nutty Professor วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:22:48:58 น.  

 
ตอนประกวดดนตรีที่โรงเรียน ตอนม.ปลาย ก็เล่นเพลง "ยังจำ" กับ "บุษบา" (เพลงบังคับ) เนี่ยแหละ ดีใจที่ทั้งสองเพลงนี้ได้กลับมาในชีวิตอีกครั้ง...

nut305.bloggang.com


โดย: นัท305 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:23:18:59 น.  

 
พี่นัท305ครับ ผมรู้มาว่า พี่ก็เล่นดนตรีเหมือนกันอยู่ในวง Erza ด้วย ผมชอบซาวน์วงพี่นะ เหมือนได้ฟังอรอรีย์อีกครั้งเลย ผมเองก็ทำเพลงอยู่เหมือนกัน แต่ตอนนี้จะอพยบกลับเชียงใหม่ก่อน ไปสร้างทีมใหม่ สนใจพูดคุยเรื่องดนตรีได้นะครับ นี่อีเมล์ผม chitpong24@hotmail.com ว่างๆก็คุยกันในเอ้มได้นะครับ ผมกำลังทำห้องตัดต่อด้วย เวลามีปัญหาจะได้ปรึกษาพี่ ด้วย 5555


โดย: กีตาร์ทาโร่ IP: 58.8.194.222 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:13:39:20 น.  

 
เป็นแบบเดิม ดีอยู่แล้วครับ FAT
ถึงผมจะชอบบ้างไม่ชอบบ้าง
แต่ผมก็นับถือครับ


โดย: แร้ (แร้ไฟ ) วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:14:08:23 น.  

 
เฮ้ย บล็อกกูกลายเป็นศูนย์กลางการค้าเพลงแบบแล้วหรือนี้

แต่ก็ดีครับ มีเพลงอะไร เอามาให้ผมฟังกันเยอะ ๆ นะครับ


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:14:41:04 น.  

 

แวะมาอมยิ้ม กับคลื่นวิทยุที่เคยเปิดลั้นบ้านทั้งวันตอนเรียน และอมยิ้มใหญ่เบ้อเริ่มกับการเทสต์รูปของ จขบ. ครับ มีความสุข be happy ครับ


โดย: tongdigy วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:18:24:38 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ

Image hosting by Photobucket


โดย: Batgirl 2001 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:20:37:32 น.  

 
ผมได้รู้จักเพลงไทยเเปลกๆจากเเฟตเหมือนกันครับ เเต่ก็ไม่ได้ฟังบ่อยมากหรอกครับ ไม่ค่อยได้ฟังวิทยุ มีเพื่อนคนนึงชอบมาก เเต่พอเปลี่ยนรูปเเบบไปเพื่อนๆ บางคนเลิกฟังไปเลยก็มี ของเเบบนี้พูดยากเหมือนกันครับ กลับมาเป็นเเบบเดิมได้ก็ดีครับ


โดย: Dark Secret วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:8:05:58 น.  

 
มีรูปใหญ่กว่านี้มั้ยครับเนี่ย เอาเท่ารายการทไวไลท์โชว์เลยนะครับ


โดย: BAYROCKU วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:12:39:26 น.  

 
มีเพลงใหม่มาให้ลองฟังครับ : Mission Aborted!

nut305.bloggang.com


โดย: นัท305 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:13:01:53 น.  

 
คุณเบย์ก็เกินไปนะครับ แต่ใหญ่กว่านี้ก็มีนะครับ เพราะรูปมันตั้ง เม็กกว่า ๆ นู้น

คุณนัทเดี๋ยวเข้าไปฟังนะครับ


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:13:59:09 น.  

 
ขอสารภาพว่าเมื่อวานไม่ได้ไปดูคอนเสิร์ตของ SO :: ON ครับ

พลาดจริง ๆ


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:14:00:01 น.  

 
อ้าว น้องชาติหน้าก็ไม่ได้ไปดูหรือ
พี่และแขก็ไม่ได้ไป

บรรยากาศวันที่ 4 กุมภา มัน เป็นบรรยากาศที่ไม่น่าไปดูคอนเสิร์ตน่ะ ไปกินข้าวกับเพื่อน แถวถนนพระอาทิตย์
ตอนเย็นๆ คุยกันเรื่องม็อบ จนเลยเวลาที่จะออกไปดูคอนเสิร์ต

ขนาดคนชวน ยังไม่ได้ไปดูเลยนะนี่ อิอิโดย: grappa วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:14:19:58 น.  

 
^
^
^

น่าอิจฉาจริง ๆ ไปกินข้าวแถวถนนพระอาทิตย์ (ทำเป็นพูดไป ไอ้เราก็บ่อยใช่เล่น 555)

คนชวนขออภัยมาก ๆ ที่ไม่ได้ไปดู 555

ป.ล. เมื่อวานไปคิโนะฯสาขาสยามพารากอนมา (ไฮโซมาก ไฮโซกว่าเอ็มโพเรียมหลายเลย) จะไปซื้อ walking stories เสียหน่อย ดันไม่มีเสียได้ (มีแต่ที่สาขาอิเซตัน)

พลาดอย่างแรง


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:14:35:38 น.  

 
ฟังมาหลายวันล่ะแฟตกลับมาเป็นเหมือนเดิม เปิดเพลงโดนใจเหมือนเดิม แล้วครับ


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:13:46:41 น.  

 
อ้าว นึกว่าใคร เขียนเรื่องเพลง
เรื่องแฟตอ่านจนเห็นรูปหน้าศาลาธรรม

สวัสดีครับ


โดย: ยีน IP: 203.113.16.241 วันที่: 7 พฤษภาคม 2549 เวลา:7:54:19 น.  

 
I do not even know how I ended up here, but I thought this post was great. I do not know who you are but certainly you're going to a famous blogger if you are not already ;) Cheers!
mulberry outlet //www.permira.com/onlines.aspx


โดย: mulberry outlet IP: 94.23.252.21 วันที่: 13 สิงหาคม 2557 เวลา:0:09:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

I will see U in the next life.
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

Friends' blogs
[Add I will see U in the next life.'s blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.