Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
19 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
จุดไฟในสายลม ::: หนังสือดีที่ไม่ว่าคุณเป็นสีไหน ศรัทธาการเมืองไทยแบบใด มีทัศนคติแบบไหน ก็ควรอ่าน

นับแต่ปี 2548 เป็นต้นมา ผมมักพบคำถามที่กวนใจตัวเองอยู่เสมอว่า ท่ามกลางข้อมูลข่าวสารที่ท่วมตัวคนอ่านแบบนี้ เราจะเชื่ออะไรได้บ้าง ข่าวไหนคือข่าวจริง ข่าวไหนคือข่าวลวง ทักษิณทำผิดจริงหรือไม่ แล้วการเป็นเสื้อเหลือง (ในสมัยนั้น) ของเรา เราทำถูกแล้วจริงหรือ แล้วศาลยุติธรรมล่ะ เราไว้วางใจได้มากขนาดนั้น

ผมประสบปัญหาเหมือนกับคนส่วนใหญ่ (แต่คนส่วนใหญ่คงไม่คิดว่าเป็นปัญหา) คือเราเลือกที่จะเชื่อแต่สิ่งที่เราชอบ ตอนนั้นผมเป็นเสื้อเหลือง ทุกสิ่งที่เสื้อเหลืองพูด ผมก็เชื่อหมดทุกอย่าง โดยไ่ม่สนใจที่จะหาความจริงจากอีกฟากเลย คิดแต่ว่าทักษิณนั้น เลว เลวมาก และเลวที่สุด ที่สำคัญผมเคยมีประสบการณ์ในการผลัก 'ฝ่ายตรงข้าม' ให้กลายเป็น 'คนอื่น' ด้วย

แต่ในฐานะนักศึกษาระดับปริญญาโท ณ ขณะนั้น ผมก็ถูกสอนให้เราอย่าพึ่งเชื่อสิ่งต่าง ๆ ที่เคยเรียนกันมา หรือเกิดจากอุดมการณ์ใด ๆ มากนัก ผมเริ่มค้นหาคำตอบตัวเอง ซึ่งขณะนั้นผู้มีอิทธิพลทางความคิดของผมส่วนใหญ่มาจากฟากมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน ทั้ง อรรถจักร สมชาย สมเกียรติ ฯลฯ

เวลาผ่านไป ได้พูดคุยมากขึ้น อ่านมากขึ้่น ความเหลืองค่อย ๆ ซีดจาง (แต่ไม่เพิ่มความแดง) จนกระทั่งได้ลองอ่านกระทู้การถกเถียงในฟ้าเดียวกัน ก็เริ่มคิดใคร่ครวญตามและลองหาคำตอบด้วยตัวเองในหลาย ๆ เรื่อง และชื่อ ๆ หนึ่งที่ผมได้เห็นผ่านตาบ่อยมากในฟ้าเดียวกันนอกจากสมศักดิ์ เจียมธีรสกุลแล้วก็คือ วรเจตน์ ภาคีรัตน์

อ.วรเจตน์ สอนอยู่ที่นิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เป็นดอกเตอร์ไม่กี่คนในประเทศนี้ที่จบด้านกฎหมายมหาชน (เรื่องเกี่ยวกับพวกรัฐธรรมนูญ) อ.วรเจตน์ได้รวมกลุ่มกับเพื่อนอาจารย์อีก 4 คน ออกแถลงการณ์และแสดงความคิดเห็นทางกฎหมายที่น่าสนใจอยู่เรื่อย ๆ จนเหมือนใคร ๆ ก็รอฟังวรเจตน์พูด

หนังสือจุดไฟในสายลม เกิดจากการรวมรวบบทสัมภาษณ์วรเจตน์ในหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ซึ่งเรียบเรียงโดย อธึกกิต แสวงสุข หรือที่แฟนหนังสือรู้จักกันในนามว่า "ใบตองแห้ง" หนังสือเล่มไม่หนามากเล่มนี้รวมเอาบทสัมภาษณ์ห้าครั้งที่ล้วนแล้วแต่โดนใจคนอ่านอย่างผมยิ่งนัก

ปัญหาสำคัญที่ดูเหมือนไม่มีใครให้ความสนใจกันตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมาในความรู้สึกของผมคือ หลักแท้จริงของกฎหมายในเรื่องนั้น ๆ เขาว่าอย่างไรกันบ้าง เราต่างตีความกฎหมายให้เป็นประโยชน์กับตัวเองทั้งนั้น ซึ่งเรื่องหลายเรื่องก็ผิดไปจากหลักการ

ผมขอยกบทสำคัญซึ่งโดนใจผมและคิดว่าคนส่วนใหญ่ไม่รู้ คือ เรื่องว่าด้วย มาตรา 1 อำนาจเป็นของปวงชนชาวไทย อาจารย์อธิบายให้เห็นถึงการทำงานของ กกต. ที่สามารถแจกใบเหลืองและใบแดงได้ ปัญหาที่ตามมาคือ กกต.เอาอำนาจที่ไหนมาทำ

การเลือกตั้งเป็นการใช้สิทธิในอำนาจทางตรงของปวงชน ทว่ากลับมีคนเพียงห้าคน ที่สามารถตัดสินให้ใบแดงเนื่องจากการทุจริตเลือกตั้งได้ ซึ่งอำนาจตรงนี้ อ.วรเจตน์บอกว่า มีเพียงศาลเท่านั้นที่ใช้อำนาจนี้ได้

และ กกต.ไม่ใช่ศาล เอาอำนาจตรงไหนมายับยั้งเจตจำนงของประชาชน

ภายในเล่มยังมีเนื้อหาอีกมาก (ซึ่งมีทั้งถูกใจเหลืองและแดงต่างกรรมต่างวาระ) ทั้งการชำแหละรัฐธรรมนูญ 2550 เรื่องนายกพระราชทาน เรื่องชิมไปบ่นไป และเรื่องตุลาการภิวัฒน์

อ.วรเจตน์ได้ชื่อว่าเป็นคนที่ยึดมั่นตามหลักการแม้ใครจะค่อนแขวะว่าท่านเป็นพวกอยู่บนหอคอยงาช้างก็ตาม ทว่าในแวดวงนักคิดต่างยอมรับในความแน่วแน่ทางวิชาการของท่าน ที่ต้องการให้เกิดนิติรัฐอันนำไปสู่ความยุติธรรมต่อทุก ๆ คน

หนังสือจุดไฟในสายลมนี้ จึงเป็นประหนึ่งเสมือนคัมภีร์ ที่ผมใช้ยึดเวลาต้องการหาเหตุผลทางการเมืองซึ่งซับซ้อนด้วยอุบาย เป็นคัมภีร์ที่ช่วย 'เบิกเนตร' ให้เห็นว่าอะไรกันแน่ที่ควรเป็นในประเทศนี้ ใครผิด ใครไม่ผิด อะไรถูก อะไรไม่ถูก ท่านอ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว ท่านจะเห็นภาพการเมืองบ้านเราชัดเจนขึ้น

ร่วมกันจุดไฟในสายลมเถิด แม้ว่าไฟของเราจะเป็นเพียงไม้ขีดไฟในพายุ แต่หากไม้ขีดหลายล้านก้านจุดขึ้นพร้อมกัน พายุก็จะพลันเงียบสงบลงเป็นเมฆหมอกทันที


Create Date : 19 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2552 9:57:52 น. 21 comments
Counter : 1111 Pageviews.

 
เฮ้อ จะได้อ่านเมื่อไหร่เนี่ย
กว่าจะได้กลับไปเมืองไทยก็สงสัยหายากแล้ว

เห็นใน FB พี่ต้น อนุสรณ์ ติปฯ ก็บอกว่า
อยากยกให้ อ. เป็นประมุขพรรค 55
เล่นเอาอยากอ่านขึ้นมาทันที


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:18:52:01 น.  

 
อ.ต้น ตัวดีเลยในการเริ่มแคมเปญ ฮา ๆ

หาไม่ยากหรอกครับ มันก็คงมีขายทั่วไปแหละ ผมซื้อคิโนะฯ มา


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:18:57:58 น.  

 
เอามาแจมจ้า


เป็นเชิงเทียนมาแล้วด้วย


โดย: เต้าหู้สู้ชีวิต วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:18:59:43 น.  

 
เรียนคุณเจ้าของบล็อกที่นับถือ
ผมอยากถามว่าบ้้านเมืองของเราตอนนี้เป็นอย่างไร วุ่นวายมากใช่ใหม ไม่่ว่าจะเป็นไม่ทำหน้าที่ของข้าราชการ ไม่ว่าสีใหนเขียวหรือกากี หรือไม่ว่าฝ่ายไหนก็ตาม ต่างก็พยายามจะเข้าข้างกับฝ่ายที่ให้ประโยชน์กับตัวเอง สื่อก็เหมือนกัน นักวิชาการก็เหมือนกัน ต่างคนก็ต่างดูแต่เรื่องผลประโยชน์ส่วนตัวทั้งสิ้น พอต่างคนไม่ทำหน้าที่ บรรดาคนเลวก็ได้ใจกระทำการที่หนักข้อยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ตั้งกลุ่มสีแดง สามคางคก สส.เขมรในสภาไทย การโจมตีองค์มนตรีอย่างเปิดเผย การรวมถึงการโจมตีสถาบันอันเป็นที่นับถือของคนไทย บ้านเมืองเราตอนนี้เหมือนไฟกำลังไหม้หลังคาอยู่ เราควรจะทำอย่างไร จะดับไฟก่อนหรือจะซื่อบื้อหาความหมายว่าไฟคืออะไรประกอบด้วยธาตุอะไรก้าสอะไร มันไหม้ได้อย่างไรอย่างนั้นหรือ คุณไม่จำเป็นต้องเป็นหลืองหรอก แต่คุณจะต้องเป็นพลเมืองดีช่วยกันดับไฟบ้านเมืองให้สงบเสียก่อน แล้วจะมาพูดเรื่องระเบียบ หรืออำนาจเป็นของไคร ใครมีหน้าทีหรือไม่มี แต่ไม่ใช่เวลานี้ ตื่นเสียเถิดครับหันหน้ามาดูพี่น้องที่เขาทำหน้าที่พลเมืองดีอยู่ ถ้ายังไม่เข้าใจก็ไปอ่านรัฐธรรมนูญว่าบุคคลมีหน้าที่อย่างไร แล้วรีบทำตามนั้นเถอะครับ เรื่องอื่นเอาไว้ทีหลัง นะครับ


โดย: ปากกาสีน้ำ......เงิน IP: 125.26.146.246 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:22:20:41 น.  

 
+++การเลือกตั้งเป็นการใช้สิทธิในอำนาจทางตรงของปวงชน ทว่ากลับมีคนเพียงห้าคน ที่สามารถตัดสินให้ใบแดงเนื่องจากการทุจริตเลือกตั้งได้ ซึ่งอำนาจตรงนี้ อ.วรเจตน์บอกว่า มีเพียงศาลเท่านั้นที่ใช้อำนาจนี้ได้

และ กกต.ไม่ใช่ศาล เอาอำนาจตรงไหนมายับยั้งเจตจำนงของประชาชน+++++
ผมขอแสดงความคิดเห็นหน่อยนะครับ ข้อความดังกล่าวข้างต้น จะเป็นจริงต่อเมื่อ การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม ปราศจากการทำผิดกฏหมายเลือกตั้งที่ได้กำหนดไว้อย่างนั้นถึงจะพูดได้ว่าเป็นเสียงที่ได้มาจากการมอบหมายจากประชาชนที่แท้จริงแล้วถ้าเป็นอย่างที่ว่าแล้ว กกต.จะเอาอำนาจที่ใหนมาลงโทษหละครับเมื่อการเลือกตั้งไม่ได้ผิดกฏหมาย แต่นี่คุณเองควรจะรู้ว่าการเลือกตั้งในสมัยนี้ บรรดานักเลือกตั้งมีค่าใช้จ่ายเฉพาะตามจังหวัดบ้านนอกเล็กก็ประมาณ 40ล้านขึ้น บรรดารากหญ้าก็เลือกเอาคนที่จ่ายเงินให้มากที่สุดก็คือคนที่ดีที่สุด อย่างนี้เรียกว่า เจตนาของประชาชนหรือไม่ ควรจะลืมตามาดูความจริงของบ้านเมืองเสียบ้างหรือ พยายามออกมาตามบ้านนอกบ่อยๆแล้วมาคุยกับบรรดารากหญ้าให้มากๆ คุณจะพบความจริงที่มันต่างจากสิ่งที่คุณคิดว่ารู้จากตำราแล้วนั่งบนหอคอยงาช้างแล้วจินตนาการ แต่ระวังนะครับหาเสื้อหนาๆและครีมทาผิวไปด้วย


โดย: หสสส IP: 125.26.146.246 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:22:44:46 น.  

 
แหม่ entry นี้ท่าจะยาวนะครับ คุณดอง ... :-)

เดี๋ยวขอผมไปหาหนังสือเล่มนี้มาอ่านเสียก่อน ค่อยว่ากัน ^^

เห็นความเห็นของคุณปากกาน้ำเงินแล้ว .. นึกถึงกระทู้เพลง ราตรีสวัสดิ์ นั่นเลยทีเดียวเชียว ..


โดย: Soundsyndrome IP: 124.120.139.7 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2552 เวลา:5:17:23 น.  

 
คุณปากกาสีน้ำเงินหาหนังสือเล่มนี้มาอ่านก่อนนะครับ

ถ้ายังไม่ได้อ่าน ก็คงคุยกันคนละเรื่อง


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 20 พฤศจิกายน 2552 เวลา:7:46:14 น.  

 
ส่วนเรื่องที่คุณว่ามา อ.วรเจตน์ ชี้แจงไว้หมดแล้วครับ


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 20 พฤศจิกายน 2552 เวลา:7:46:47 น.  

 
ไม่มีภาพลีดเดอร์สาวๆให้ชมกันแบบเยอะๆกว่านี้เหรอครับ อิอิ


โดย: joblovenuk วันที่: 20 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:06:13 น.  

 
I will see U in the next life.คุณบอกว่าให้ผมไปหาอ่านหนังสือฉบับนี้ก่อนแล้วค่อยมาคุุย หนังสือนี้เป็นการรวบรวมการให้สัมภาษณ์จากหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์(ผมรับประจำ) ซึ่งรวบรวมโดย คุณหมาหางแดง ที่ผมเคยรู้จักทางหนาหนังสือพิมพ์และเป็นแฟนประจำ ซึ่งรู้จักคนนี้เป็นอย่างดีและความคิดมุมมองของคนผู้นี้ ผมก็อยากจะถามหน่อยเถอะว่า เหตุการณ์บ้านเมืองปัจจุบันเป็นวิกฤติอย่างยิ่ง จำเป็นใหมที่ทุกคนต้องมาร่วมมือกันดับไฟที่ไหม้บ้านอยู่ โจรกำลังจะครองเมืองอยู่แล้ว จะยังทำเป็นไม่รู้เรื่องและตีความกฏหมายอย่างโน้นอย่างนี้ คนนี้ตีความหมายเข้าข้างตัวเอง คนนั้นก็เหมือนกัน มันไม่บื้อไปหน่อยหรือครับ


โดย: ปากกาสีน้ำ......เงิน IP: 125.26.147.93 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:34:48 น.  

 
ก็เพราะตีความกฎหมายเข้าข้างตัวเองไง มันถึงกันเป็นแบบนี้ ไม่ยึดตามหลักการที่ถูกต้อง เอาแต่ประโยชน์กู ผิดไปจากกู ก็ไม่ยอมรับ

ถ้าประเทศไทยเป็ฯนิติรัฐจริง ประเทศไทยไม่ประสพปัญหาเช่นนี้หรอก

ผมถามคุณง่าย ๆ คุณคิดอย่างไรกับการสร้างกฎหมายขึ้นมาเพื่อยุบพรรคไทยรักไทย โดยกฎหมายนี้มีผลย้อนหลัง ถ้าคุณรู้หลักการแม้เพียงน้อยนิด คุณก็จะรู้ว่าไม่มีใครในโลกนี้เขาทำกัน แต่ประเทศไทยเราทำ เพียงเพราะว่าจะทำลายทักษิณ

ผมมิได้เชียร์ทักษิณ และอยากให้ทักษิณถูกพิพากษาเหมือนกัน แต่ด้วยข้อหาที่ถูกต้องได้ไหม ทว่าหลายเรื่องมันไม่เป็นธรรม ความยุติธรรมคือทุกคนในประเทศนี้ทำอะไรก็ตาม หากผิด ต้องได้รับผลการตัดสินเหมือนกัน ไม่ว่าเขาคนนั้นเป็นใคร

คุณลองพิจารณาดี ๆ แล้วละกันครับ ผมเดาว่าคุณคงเหลืองอะนะ แล้ววันหนึ่งสมมติพรรคการเมืองใหม่สีเหลืองดันทำผิด แล้วเจอกฎหมายเล่นงานย้อนหลังแบบไทยรักไทยและพลังประชาชนโดน คุณจะรู้สึกอย่างไร โปรดอย่าทรยศความรู้สึกตนเอง


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 20 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:28:44 น.  

 
การตีความกฏหมาย คุณอ้างว่าต่างคนต่างตีความเข้าข้างตนเองเอาแต่ประโยชน์กู เป็นหลัก แล้วของอาจารย์วรเจตน์เอาหลักการที่ใหนละครับว่าถูกต้อง มันก็แค่เป็นการตีความอีกทางที่ตนเองคิดว่าถูกตามความคิดของตนเองเท่านั้น
ทำไมเราต้องมาพูดเรื่องไร้สาระอย่างนี้หละครับโผล่ออกมาจากกะลาหน่อยเถอะ เขาจะโรมรันพันตูกันอยู่แล้ว เรามาช่วยกันดูแลบ้านเมืองหน่อยปะไร
เหมือนกับแมงกะไซบวกกับสิบล้อ อ่ายคนขี่ชักแง่บๆๆอยู่แล้วคุณยังไปมุงแล้วถกเถียงว่าแมงกะไซยี่ห้อยอะไร ต่อทะเีบียนหรือยังอ่ายคนขี่มานมีใบขี่ขับหรือเปล่า ยังงั้นหรือ หรือเราจะต้องเอาอ่ายคนขี่ถ้ามานยังไม่ตายไปส่งวัด เอ๊ย โรงบานก่อน
ระดับพวกเราแล้วมันน่าจะเรียงลำดับความสำคัญของงานได้นะครับ พับแผ่


โดย: ปากกาสีน้ำ......เงิน IP: 125.26.147.93 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:35:57 น.  

 


ถ้าไม่เอามาฝากในบล็อค
เราก็คงไม่ได้อ่านหรอกค่ะ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 20 พฤศจิกายน 2552 เวลา:22:12:00 น.  

 
รอชมภาพหลีดสาวๆสวยๆอยู่นะครับ


โดย: joblovenuk วันที่: 22 พฤศจิกายน 2552 เวลา:13:23:34 น.  

 
แก้ปัญหาผิด ๆ ในเรื่องนี้แล้ววันหน้าก็น่าจะยากนะครับที่จะให้มันถูกต้องเสียหมด


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 22 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:42:04 น.  

 
การแก้ปัญหามีอยู่สองอย่างคือ
1.การลงต่อกรกับปัญหา ด้วยความตั้งใจ แม้จะมีการต่อต้านอย่างไรก็ตาม
2.ลอยตัวเหนือปัญหาเพราะกลัวเจ็บตัว แล้วคอยเปลี่ยนสีให้ถูกกับฝ่ายที่จะชนะ
พวกคุณหละเป้นพวกใหน


โดย: ปากกาสีน้ำ......เงิน IP: 125.26.151.207 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2552 เวลา:18:29:35 น.  

 
แล้วมีความจำเป็นอย่างไรที่ต้องเลือกแค่สองสี เหลือง แดง

ปัญหาสำหรับผมคือความไม่เป็นธรรมของนิติรัฐ ทำไมจึงจ้องที่จะเล่นงานคนเพียงคนเดียว ทั้ง ๆที่หากบริสุทธิ์ใจจริง ทุกคนที่ทำผิดเหมือนกันต้องยืนอยู่บนหลักการเดียวกัน แต่ประเทศเรากลับดับเบิลสแตนดาร์ด (โปรดอย่าบอกว่ามันไม่มี)

คุณอาจจะมองว่าสำหรับคุณวันนี้มันแก้ปัญหา (ที่พวกคุณ) ต้องการได้ แต่ในระยะยาวล่ะ จะยัีงมีใครเืชื่อนิติรัฐของชาติไทยไหม

ว่าตามตรงผมรับไม่ได้จริง ๆ แค่เห็นการออกกฎหมายย้อนหลังนี่ ผมก็ว่ามันอะเมซิ่งเกินรับได้แล้ว


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 23 พฤศจิกายน 2552 เวลา:5:24:27 น.  

 
คุณ I will see U in the next life.นี่จ้องแต่มาพูดแต่เรื่องกฏหมายย้อนหลังแต่อย่างเดียวหรือครับ แค่คุณอ้าปากผมก็รู้แล้วว่าเสื้อแดง
ถ้าอย่างนั้น เอาอย่างนี้ก็แล้วกัน ยกตัวอย่าเช่น
1.ดับเบิ้ลแสดนดาร์ด ใครกันแน่ครับ ดูการกระทำของนักกากรเมืองลวงโลกประมาณปี 48-49 ดูนะครับ
2.เรามาตามหาประชาธิปไดย ด้วยก้อนอิฐ และความรุนแรง
3.เราถูกกดขี่ แต่เรามีทีวีสำหรับโกหกออกอากาศ และวิทยุชุมชนสำหรับปลุกปั่นสร้างความรุนแรง มากจนนับไม่ได้
4.เราถูกดูกถูกว่าเป็นรากหญ้าโง่เหมือนคะวาย ใครเอาเงินมาให้ก็ว่าดี นักการเมืองลวงโลกถึงพยายามให้รัฐบาลล้มและมีเลือกตั้งใหม่ไงครับ
5.อ้างว่าต่อต้านการปฏิวัติ แต่ตนเองรวยมาจากการคบค้ากับรสช. และมีเงินเพราะพวกนั้น
6.อ้างว่าจงรักภักดี แต่คบต่างชาติเข้ามาป่วนประเทศบ้านเกิดของตนเอง
เอาแค่นี้ก่อน ตัวอย่างข้างต้นคุณคิดว่าเป็นตัวอย่างของคนดีที่น่ายกย่องและควรให้เขามีอำนาจปกครองบ้านเมืองของประเทศหรือ หรือเราควรทำอย่างตรงข้าม
"ประเทศชาติมีทั้งคนดีและไม่ดี การทำให้ประเทศดำรงค์คงอยู่ได้ ไม่ใช่ทำให้ทุกคนเป็นคนดี แต่อยู่ที่การส่งเสริมให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และไม่ให้คนที่ไม่ดีได้มีอำนาจและปกครองบ้านเมือง"


โดย: ปากกาสีน้ำ......เงิน IP: 125.26.151.207 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2552 เวลา:6:07:12 น.  

 
ฮา ๆ คุณปากกาีสีน้ำเิงิน ผมไม่ได้ฝักใฝ่เสื้อแดงเลยแม้แต่น้อยนิด ผมไม่เคยไปร่วมกิจกรรมของเสื้อแดงด้วย และที่สำคัญผมไม่เคยชอบทักษิณ

คุณทักษิณคอรัปชั่นจริงไหม ผมก็ว่าจริง แต่ข้อหาอย่าง CTX หรือเรื่องที่มันชัดเจนกว่าที่ดินรัชดา ทำไมไมสอย ไปสอยคดีที่อืม แม้แต่ชวนเองยังบอกว่าการเข้าไปแทรกแซงธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้ แล้วมันเป็นการประมูล ผมก็สงสัยว่าทักษิณจะไปบังคับใครได้อย่างไร ถ้าคุณหญิงพจมานผิดคดีฮั้วก็ว่ากันไปอย่าง

อย่างข้อสามที่คุณว่า เอเอสทีวีนี่คุณว่าไม่ปลุกปั่นหรอ พอกันแหละ ยิ่งเดี๋ยวนี้บิวด์ด้วย "สู้เืพื่อในหลวง" นี่มันบิวด์ขึ้นจริง ๆ อารมณ์เหมือน 6 ตุลา ไม่มีผิด ผมก็ไม่เห็นว่าเอเอสทีวีจะต่างจากทีวีของเสื้อแดงตรงไหน ต่างก็ผลิตอุดมการณ์ของตนเองออกมา ทว่าทีวีเสื้อแดงโดนปิด แต่เอเอสทีวียังอยู่ ถ้าคุณบริสุทธิ์ใจจริง ใน content analysis วัดปริมาณเนื้อหารายการที่นำเสนอก็ได้ ผมว่าไม่ต่างกันมากหรอก แล้วทำไมสื่อสองสื่อที่ทำเหมือนกันถึงได้รับผลการกระทำต่างกัน

ย้ำอีกที่ว่าผมไม่ได้เชียร์ทักษิณ ไม่เคยรักเสื้อแดงและทักษิณแม้แต่น้อย แต่ผมต้องการให้ประเทศนี้เกิดความยุติธรรมขึ้นจริง ๆ เอาแค่ว่าทุกคนอ่านคำพิพากษาแล้วยอมรับในตรรกะที่ศาลใช้ นั่นก็คงพอบอกได้ว่ายุติธรรมจริง ซึ่งทุกวันนี้คนค่อนประเทศเขาเกิดความสงสัยยิ่งนักกับกระบวนการยุติธรรมของไทย (ผมไม่ได้อ้างถึงฮุนเซน เพราะตัวศาลฎีกาไทยบางท่านยังออกมาชี้แจงว่าระบบทุกวันนี้มันช่วงสาละวันเตี้ยลงเข้าทุกที)

ถ้าทักษิณถูกตัดสินให้ผิดในสิ่งที่เขาผิดจริงผมจะยินดีมาก แต่กับคดีที่ดินรัชดา ผมว่ามันไม่ใช่


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 23 พฤศจิกายน 2552 เวลา:9:49:06 น.  

 
ผมบอกแล้วเป็นเสื้อแดงมันง่าย แต่คุณพูดให้ขัดหูเสื้อเหลืองคุณก็กลายเป็นเสื้อแดงแล้ว


โดย: slowboy2525 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2552 เวลา:21:23:14 น.  

 
น่าสนใจๆ ไว้จะหามาอ่านบ้างครับ เพราะความรู้เรื่องกฎหมายน้อยอยู่


โดย: เ จ้ า ช า ย น้ อ ย วันที่: 4 พฤษภาคม 2553 เวลา:1:48:18 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

I will see U in the next life.
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

Friends' blogs
[Add I will see U in the next life.'s blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.