Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2549
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
18 สิงหาคม 2549
 
All Blogs
 

ความเชื่อและศรัทธาที่ลักลั่กยอกย้อนของคนไทยต่อ "พระผู้เป็นเจ้า" ในศาสนาฮินดู

//www.pantip.com/cafe/religious/topic/Y4633585/Y4633585.html

เมื่อวานซืนผมมีโอกาสได้ไปงานวันเกิดพระกฤษณะที่วันเทพมณเฑียร ติดกับโรงเรียนเบญจมราชาลัย ย่านศาลาว่าการกรุงเทพฯ โดยงานครั้งนี้มี "ตุล" เพื่อนผมซึ่งเป็นแฟนพันธ์แท้เทพเจ้าชวนไปครับ

ก่อนอื่นขอเล่าเรื่องคร่าวๆ ของพระกฤษณะให้ทุกท่านฟังก่อน พระกฤษณะนี้เป็นหนึ่งในร่างอวตารของพระนารายณ์ (แต่บ้างก็เชื่อว่าพระกฤษณะเป็นเทพใหญ่สุดโดยมีพระนารายณ์อยู่ในร่างอีกที) เรื่องของพระกฤษณะที่รู้จักกันเป็นอย่างดีคือการที่ทรงเป็นสารถีให้แก่อรชุน หนึ่งในห้าแห่งพี่น้องปาณณพ ทำสงคราม ณ ทุ่งกุรุเกษตร ในสงครามมหาภารตะ

อรชุนหันไปมองสงครามเหล่านั้นพร้อมกับถอนหายใจว่า นั้นก็พี่ นั้นก็น้อง นั้นก็อาจารย์ ข้าพเจ้าฆ่าไม่ลง พระกฤษณะจึงปรากฎกายเป็นพระนารายณ์พันกร พร้อมกับกล่าวธรรมะ "ภัควัตคีตา" เพื่อให้อรชุนรู้ว่าทุกสิ่งล้วนคือมายา สิ่งที่มนุษย์พึงทำคือการทำหน้าที่ให้บรรลุผลสำเร็จต่างหาก

นี้ก็คือเรื่องคร่าว ๆ ของพระกฤษณะครับ

วันนั้นคนเยอะมาก แอร์ที่เปิดไว้อย่างเย็นช่ำในตอนแรกกลายเป็นร้อนจนแทบหายใจไม่ออก ผู้คนเบียดเสียดกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนสุดท้ายที่มีการทำพิธีประหนึ่งว่าพระกฤษณะลอยลงมาจากสวรรค์ ผู้คนก็พยายามยื้อยึดให้ตัวเองได้ไปสัมผัสตัวพระองค์ท่าน

ก่อนที่จะไปถึงจุดนั้น ก็จะมีการร้องเพลง อ่านบทโศลกสรรเสริญพระกฤษณะให้ฟัง ผมเองก็ได้ตุลช่วยอธิบายและแปละให้รู้เรื่อง ซึ่งก็นับว่าภาษาฮินดีที่ตุลได้เรียนมายังอยู่ในขั้นใช้งานได้ดี

เราเลือกนั่งพิงผนังเพื่อรอเวลา ในระหว่างนั้นเราก็เห็นคนไทยมาร่วมพิธีปะปนอยู่มากพอสมควร และไม่นานก็มีชายสองคนเดินเข้ามาคุยกับพวกผม

ชายหนุ่มทั้งสองแต่งชุดอินเดียสีขาว จากการแนะนำตัวพบว่าทั้งสองเป็นศิษย์อาจารย์กัน โดยฝ่ายลูกศิษย์เป็นคนเอ่ยปากบอกพวกผมว่า

"พระองค์ท่านมาเข้าฝันผม บอกว่าให้ทำความดี แล้วสิ่งที่ปรารถนาจะเป็นจริง แต่ยังไงสิ่งที่เราปรารถนาก็ต้องมีความเป็นไปได้น่ะ ถ้าเราหวังอยากให้รวยล้นฟ้าแบบนี้พระองค์ก็คงให้ไม่ได้"

คุณลูกศิษย์ถามตุลเพิ่มเติมว่าได้มาปฎิบัติธรรมบ้างไหม แถมยังเสริมว่าให้รีบ ๆ ทำเขาน่ะ พระผู้เป็นเจ้าท่านจะได้ปราณีอวยพรชัยเรา

ตุล ผู้ซึ่งก้าวเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของฮินดูอย่างเต็มตัวโดยการได้รับการบวชเป็นพราหมณ์แล้วก็ตอบไปแบบไม่อยากให้ใครเสียหน้าว่าก็มาบ่อย ๆ และขอบคุณสำหรับคำแนะนำ ก่อนจะหันมาคุยกับผมว่า เฮ้อ คนไทยส่วนใหญ่นี้มาวัดแขกเพื่ออธิษฐานขอพรอย่างเดียวเลยว่ะ

ตุลบ่นและระบายให้ผมฟังหลายครั้งก่อนหน้านี้ว่า ความเชื่อฮินดูได้เข้าไปผสมกับความเชื่อเรื่องผีและไสยศาสตร์ของไทยอย่างสมบูรณ์แล้ว คนไทยที่มาวัดแขกไม่ว่าจะเป็นที่นี้ ที่โบสถ์พราหมณ์เสาชิงช้า หรือที่สีลม ต่างมาเพื่อขอพรจากพระผู้เป็นเจ้าให้ได้รับผลต่าง ๆ

ลักษณะของศาสนาฮินดูในไทยทุกวันนี้ก็ไม่ต่างอะไรจากพุทธ ซึ่งผู้คนไม่ได้สนใจถึงหลักธรรมคำสั่งสอนของศาสนานั้น ๆ แต่สนใจในฐานะที่พักพิงทางใจแบบทุนนิยมสไตล์สำเร็จรูปเสียมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นขอหวย ขอนู้น ขอนี้ ให้ได้อย่างนั้นอย่างนี้ หนักไปกว่านั้นชักมีเข้าทรง พ่อนั้น แม่นี้มาประทับ ชักไปกันใหญ่

ตอนนี้อย่าว่าแต่พุทธและฮินดูเลย ตอนนี้เทพเจ้ากรีกก็โดนไปกับเขาแล้วด้วย

ผมว่าปรัชญาฮินดูลึกซึ้งนะครับ เป็นศาสนาที่มองโลกคล้ายคลึงกับพุทธ คือการมองโลกแบบว่าเป็นองค์รวม ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนสัมพันธ์กัน ฮินดูมองว่าพระผู้เป็นเจ้าคือเรา และเราคือพระผู้เป็นเจ้า โลกใบนี้เป็นเพียงมายาจากการเต้นระบำของพระผู้เป็นเจ้าเท่านั้น

มิได้มีอะไรจริงบนโลกใบนี้.....

ผมและตุลคุยกันว่าก็พอเข้าใจที่ผู้คนส่วนใหญ่จะสนใจแต่เพียงแค่เปลือก (ซึ่งก็มิต่างอะไรจากชาวพุทธเท่าใดนัก) การมาไหว้พระขอพรส่งผลให้เกิดความสบายใจได้ แต่สิ่งที่กังวลคือการอวดอ้าง ทำศาสนาไปใช้การหลอกลวงชาวบ้าน ซึ่งต้องบอกเลยครับว่าน่ากลัวจริง ๆ

 

Create Date : 18 สิงหาคม 2549
14 comments
Last Update : 18 สิงหาคม 2549 17:08:31 น.
Counter : 1115 Pageviews.

 

อีกเรื่องหนึ่งที่น่าตกใจ สืบเนื่องมาจาก งานบูชาพระพิฆเนศที่กำลังโฆษณาออกทางทีวีอยู่ในขณะนี้ ซึ่งมีคุณป๊อก เชลซี และ พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ ที่เชียงใหม่ ร่วมกันจัดขึ้น

ตุลบอกผมว่า เห็นผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์มีสิ่งหนึ่งซึ่งไม่น่าที่คนธรรมดาจะมีได้ ซึ่งสิ่งนั้นก็คือ สายยัชโญปวีต

ใครที่เคยเห็นรูปพระพิฆเนศ จะเป็นมีด้ายสีขาวคล้องจากไหล่ลงไปรอบตัว ซึ่งสายยัชโญปวีตนี้เป็นสายที่มีได้ใน 3 วรรณะ คือ พราหมณ์ กษัตริย์ และแพศย์ ผู้ที่จะมีสายนี้จะต้องผ่านพิธีที่เรียกว่า "อุปานยน สัมสการ" ซึ่งพิธีนี้ เป็นพิธีแรกที่จะเริ่มทำให้เด็กชาย อายุประมาณ 8 ปี โดยถือเป็นการเริ่มต้นเข้าสู้วัยพรหมจารี คือวัยนักเรียนนักศึกษาด้วย จนเมื่อสำเร็จการศึกษาก็จะเข้าสู่วัย คฤหัตถ์ต่อไป

ตุลได้ทำการสอบถามจากพราหมณ์(ชาวอินเดีย) ผู้เป็นอาจารย์ ว่าในไทยนอกจากสายพราหมณ์ไทย ณ เสาชิงช้าแล้ว เคยมีคนไทยคนใดผ่านพิธีนี้หรือไม่ คำตอบที่ได้รับก็คือ ไม่มี ซึ่งเท่ากับว่าตุลเป็นคนไทยคนแรกที่ผ่านพิธีนี้จากพราหมณ์ชาวอินเดีย

ตุลจึงตั้งขอสังเกตว่า แล้วคุณพี่พิพิธภัณฑ์นั้นไปเอาสายยัชโญปวีตมาจากไหน แล้วสวมได้อย่างไร เพราะตุลเองก็ต้องใช้เวลาร่วมสองปีในการแสดงตนให้เห็นว่าเขาศึกษาและสนใจหลักคำสอนของฮินดูมากขนาดนั้น จึงได้รับอนุญาต

ผมถามกลับไปว่าอาจจะได้มาจากสายพราหมณ์ไทยก็ได้ ตุลก็เล่าเรื่องหนึ่งให้ฟัง ถึงชายหนุ่มที่เกิดมาในตระกูลพราหมณ์ไทย แต่บังเอิญว่าคุณพ่อตายก่อน จึงไม่มีใครทำพิธีให้ ชายคนนี้ไปขอร้องให้พราหมณ์ท่านอื่นทำให้ ทว่าก็ไม่มีใครทำ นี้ขนาดมีเชื้อสายพราหมณ์แท้ ๆ ยังไม่ได้ทำ อย่างหวังเลยว่าคนไทยคนอื่นจะมีสิทธิ์

การที่ผู้นับถือฮินดูแต่ยังไม่ได้เข้าพิธี "อุปานยน สัมสการ" แล้วเอาสายยัญโชปวีตไปใส่เล่นนี้ถือว่าเป็นเรื่องผิดมหันต์เลยนะครับ หากอยู่ในอินเดีย คนที่สวมสายนี้จะได้รับการเคารพทีเดียว ตุลเล่าว่าตอนไปอินเดียได้นั่งเรือไปกลางแม่น้ำ ขาไปคนแจวเรือก็ไม่ได้สนใจ แต่พอแค่เห็นสายยัชโญปวีตเท่านั้น ก็ยกมือขึ้นไหว้ทันที

ความรู้สึกแบบนี้ เหมือนกับเอาคนไทยเอาจีวรพระมาใส่อย่างใดอย่างนั้น

ยังดีที่คนไทยไม่ค่อยรู้จักสายยัชโญปวีตเสียเท่าใด คุณพี่จึงพอเนียนได้ แต่อยากฝากบอกนะครับว่าอย่าหาว่าไม่มีใครรู้น่ะ เพราะอย่างน้อยผมและเพื่อนก็รู้แล้วล่ะ

อาทิตย์นี้ตุลจะไปเล่าให้พราหมณ์ผู้เป็นอาจารย์ฟัง ก็ไม่รู้เหมือนกันครับว่าจะเกิดอะไรขึ้น.....

 

โดย: I will see U in the next life. 18 สิงหาคม 2549 14:22:06 น.  

 

อ่านแล้วก็ได้ความรู้เพิ่มขึ้นค่ะ

ที่เพชรบุรีเอง ก็มีหลายตระกูลที่เคยมีเชื้อสายพราหมณ์ค่ะ

แต่ก็อย่างที่เป็นๆ อยู่แหละค่ะ คือ สูญสลายความเป็นพราหมณ์กันไปหมดแล้ว

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 18 สิงหาคม 2549 14:40:12 น.  

 

 

โดย: ตี๋น้อย (Zantha ) 18 สิงหาคม 2549 15:15:01 น.  

 

ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้นะ
แต่วัดนี้อยู่ละแวกๆ บ้านเรา เคยผ่านน่ะ
จริงๆ เราก็นับถือพระพิฆเนศในทางจิตใจนะ
อาจเพราะตอนเรียนมหา'ลัยและอยู่ในสิ่งแวดล้อมนั้นน่ะ

 

โดย: fonkoon 18 สิงหาคม 2549 15:49:17 น.  

 

พุทธแบบไทย ยังปนด้วยไสยศาสตร์และผีเลย
เมื่อไร เราจะกระเทาะ "เปลือก" เข้าไปหา "แก่น" ได้

อ่าน คห.1 แล้วน่าตกใจจริงๆ เหมือนเคยเห็นคุณป๊อก เชลซี กับเรื่องพระพิฆเนศในรายการทีวีเหมือนกัน

 

โดย: grappa 18 สิงหาคม 2549 18:40:23 น.  

 

อ้าว ไม่รู้ว่าดองจะได้กลับมาแถวนี้ด้วย นึกว่าจะอยู่เชียงใหม่ยาวเลย พี่เลยไม่ได้ส่งข่าวให้ทราบว่า ตอนนี้ต้องเลิกกิจการร้าน สปีด เน็ต คลับ แล้วนะครับ

มีอีกเรื่องนึงที่อยากคุยกับดองนะครับ คือ เอก (จำได้ไหมหว่า) อยากไปงานพืชสวนโลกที่เชียงใหม่ปลายปีนี้ ไม่รู้ว่าดองจะอยู่เชียงใหม่ในช่วงเวลานั้นหรือเปล่าครับ ?

ช่วงส่งเบอร์มือถือให้พี่ทาง speednetclub at gmail dot com ด้วยได้ไหมครับ จะได้โทรไปคุยด้วย :)

 

โดย: หน่อย SNC IP: 58.136.99.112 18 สิงหาคม 2549 21:07:09 น.  

 ได้ความรู้

อดมองกลับมายังศาสนาพุทธไม่ได้นะคะ 

โดย: keyzer 18 สิงหาคม 2549 22:08:36 น.  

 

ได้ความรู้ด้วยค่ะ

จริงๆก็แอบสนใจเทววิทยาอยู่นิดหน่อยนะคะ แต่ไม่ค่อยได้ศึกษาเท่าไหร่

ไปพิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศมาแล้วนะคะ
แต่ไม่ได้สังเกตสายยัญโชปวีตแฮะ

บางทีเจ้าของท่านนั้นอาจจะได้มาจริงๆก็ได้นะคะ
ดูจะ devoted มากทีเดียว

 

โดย: PADAPA--DOO 19 สิงหาคม 2549 1:02:19 น.  

 

^
^
^

เพื่อนผมเองก็บอกว่าคุณเจ้าของพิพิธภัณฑ์มีความรู้เยอะพอควรครับ

ทว่าเรื่องเกี่ยวกับสายยัชโญปวีตนี้ นอกจากจะมีความรู้เยอะแล้ว คุณต้องเคยผ่านพิธีมาก่อน มิใช่การผ่านพวกวัยมาแล้วก็จะมีแบบคนไทยพออายุ 15 ก็จะมีบัตรประชาชน แบบนั้นไม่ใช่นะครับ

ถ้าเจ้าของท่านผ่านพิธีมาแล้ว (ความจริงในนิกายอื่นก็รับมาได้ไม่ยากนะครับ แต่ว่านิกายนั้นนับถือพระกฤษณะ มิใช่นับถือพระพิฆเนศ) เราก็มิว่าอะไร ทว่าสิ่งที่ได้รับรู้มา ณ ขณะนี้มีคนไทยเพียงคนเดียว (ไม่นับจากสายพราหมณ์ไทย) ที่เคยผ่านพิธีกรรมแบบนี้

 

โดย: I will see U in the next life. 19 สิงหาคม 2549 13:15:12 น.  

 

ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้เท่าไหร่ แต่จำเพื่อนเจ้าของบล็อกที่ชื่อตุลได้นะ ที่ว่าไปบวชพราหมณ์ใช่ไหม (จำถูกไหมหว่า)

 

โดย: strawberry machine gun 21 สิงหาคม 2549 15:33:48 น.  

 

^
^
^

ใช่แล้วครับ

 

โดย: I will see U in the next life. 22 สิงหาคม 2549 13:08:28 น.  

 

อ่านแล้วต้องมองย้อนตัวเองเลยครับ ว่าเรานับถือพุทธจริงๆ เหรอ เพราะส่วนตัวรู้สึกว่าไม่ได้รู้อะไรเกี่ยวกับพุทธศาสนามากมายเลย
รู้สึกเครียดเวลากรอกเอกสารในช่องศาสนาว่านับถืออะไร
ไม่ดีเลยแฮะ...

 

โดย: BAYROCKU 23 สิงหาคม 2549 9:14:43 น.  

 

ย่อหน้าที่สามนี้ ผู้สร้างระเบิดนิวเคลียร์ลูกแรกของโลก Robert Oppenheimer อ้างถึงด้วยนะ

We knew the world would not be the same. A few people laughed, a few people cried. Most people were silent. I remembered the line from the Hindu scripture, the Bhagavad-Gita; Vishnu is trying to persuade the Prince that he should do his duty, and to impress him, takes on his multi-armed form and says, 'Now I am become Death, the destroyer of worlds.' I suppose we all thought that, one way or another.
( //www.atomicarchive.com/Movies/Movie8.shtml )

 

โดย: Spetsnaz IP: 192.127.94.7 1 กันยายน 2551 15:42:42 น.  

 

ประกาศจับ 10 ล้านบาท สะแปอง บาซอ
//rapidshare.com/files/265195929/sapae-ing.jpg

หนังสือ pdf กะเทาะเปลือกไฟใต้ ใครบงการ โดย สอาด จันทร์ดี
//rapidshare.com/files/265199974/sa-aad.pdf

ความป่าเถื่อนของโจรอิสลามทำกับทหาร
//rapidshare.com/files/265197843/Thai_Rabels.zip

รักชาติ รักแผ่นดิน รักพุทธศาสนา
ก็ช่วยกันเผยแพร่ต่อ

 

โดย: 245545 IP: 125.27.186.158 9 สิงหาคม 2552 2:48:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


I will see U in the next life.
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

Friends' blogs
[Add I will see U in the next life.'s blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.