"ความสามัคคีปรองดอง เป็นกำลังอย่างสูงสุดของชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ความสามัคคีของคนในชาติ จะทำให้บ้านเมืองผ่านพ้นอุปสรรค และทำให้สังคมไทย ร่มเย็นเป็นสุข" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
สนใจลงโฆษณา ในพื้นที่ข้างบน ติดต่อ email : nana_sara1000@ymail.com
Home Lover’s Corner นานา สาระ๑๐๐๐ นานา สารพัด พระพุทธประวัติ ภาคพิเศษ
Travel Around the World Real Estate Buyer's Guide สุขภาพกาย สุขภาพใจ Pets & Animals
ปางพระพุทธรูปตามพุทธประวัติ Horoscope 12 ราศี พระพุทธศาสนา World of Beautiful Musics
พระพุทธประวัติ ตอนที่ ๖๑ | ทรงประทานเอหิภิกขุ

พระพุทธประวัติ ตอนที่ ๖๑ : ทรงประทานเอหิภิกขุ

ทรงประทานเอหิภิกขุ

เมื่อพระพุทธองค์ได้ทรงแสดง พระธรรมจักรกัปวัตนสูตร แก่เบญจวัคคียแล้ว พระองค์ก็แสดงอริยสัจ ๔ ประการต่อ ในบรรดาเบญจวัคคีย์นั้น โกณฑัญญะ ผู้เป็นหัวหน้าเบญจวัคคีย์ ได้รู้ถึงธรรมก่อน เรียกว่าเกิดดวงตาเห็นธรรม คือได้บรรลุเป็นพระโสดาบัน มีปัญญาเห็นแจ้งว่า “สิ่งทั้งหลายย่อมเกิดจากเหตุเป็นธรรมดา แล้วสิ่งที่เกิดทั้งหมดทั้งปวงย่อมดับไปเป็นธรรมดา” ไม่ยึดมั่นถือมั่นในสักกายทิฏฐิ ในมิจฉาทิฐิ ในศีลปรามาส สิ้นความสงสัย (วิจิกิจฉา)ในธรรม พระพุทธองค์จึงทรงเปล่งอุทานว่า "โกณฑัญญะได้รู้แล้วหนอ ๆ" เพราะคำอุทานว่า "อัญญาสิๆ" ที่เป็นภาษามคธ แปลว่า"ได้รู้แล้วๆ" นี้เอง คำว่า "อัญญาโกณฑัญญะ" จึงได้เป็นชื่อของท่าน ตั้งแต่กาลนั้นมาโกณฑัญญะจึงขออุปสมบท พระองค์ทรงอนุญาตให้ท่านโกณฑัญญะเป็นภิกษุในพระธรรมวินัยด้วยพระวาจาว่า จงเป็นภิกษุเถิด (เมื่อเริ่มต้น การบวชเป็นแต่เพียงทรงอนุญาตแก่ผู้ใดด้วยพระวาจาเช่นนั้น ผู้นั้นก็เป็นภิกษุในพระธรรมวินัย) อุปสมบทอย่างนี้เรียกว่า "เอหิภิกขุอุปสัมปทา" พระอัญญาโกณฑัญญะได้เป็นพระภิกษุองค์แรกของพระพุทธองค์ และเป็นครั้งแรกในพระพุทธกาล ทำให้วันนั้นมีพระรัตนตรัยครบองค์ เป็นครั้งแรก

พระบรมศาสดามีพระพุทธประสงค์จะทรงโปรดพระเบญจวัคคีย์ให้สำเร็จพระอรหันต์ เพื่อเป็นกำลังในการประกาศพระศาสนาต่อไป จึงเสด็จจำพรรษา ณ ป่าอิสิปปตนมิคทายวัน ทรงสั่งสอนบรรพชิตทั้ง ๔ รูปที่เหลืออยู่นั้น ด้วยพระธรรมเทศนา แสดงอนัตตลักขณสูตร จนเมื่อท่านวัปปะและท่านภัททิยะ ได้ธรรมจักษุ ดวงตาเห็นธรรมอย่างพระอัญญาโกณฑัญญะแล้ว ทูลขออุปสมบท พระศาสดาก็ทรงประทานอุปสมบทแก่ท่านทั้ง ๒ นั้น เหมือนอย่างประทานแก่พระอัญญาโกณฑัญญะ ภายหลังท่านมหานามะและท่านอัสสชิได้ธรรมจักษุแล้วทูลขออุปสมบท พระบรมศาสดาก็ทรงประทานเหมือนอย่างประทานแก่สาวกทั้ง ๓ หลังจากนั้นเบญจวัคคีย์ ทั้ง 5 ได้บวชเป็นพระภิกษุด้วยวิธี เอหิภิกษุ (พระพุทธเจ้าเป็นผู้บวชให้ ด้วยในขณะนั้น เป็นการเริ่มต้น แห่งการเผยแพร่ธรรมะ และยังมิได้ส่งเหล่าภิกษุสาวกทั้งหลาย ออกเผยแพร่พระศาสนา จึงยังไม่ได้ทรงอนุญาตพิธีอุปสมบทอย่างอื่น หรือให้ภิกษุสาวก ทำการอุปสมบทได้) จึงปรากฏมี พระอรหันต์ปรากฏขึ้นในโลก 5 องค์ เป็นลำดับแรกCreate Date : 03 พฤษภาคม 2551
Last Update : 25 มีนาคม 2552 0:38:57 น. 1 comments
Counter : 9301 Pageviews.

 
กราบ


โดย: DigitalMarketing วันที่: 19 มิถุนายน 2562 เวลา:20:29:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelaround
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]

ยินดีต้อนรับทุกท่านที่แวะเข้ามาชม blog มีข้อคิดเห็น เชิญ comment มาได้นะครับ ถ้าตอบได้ จะตอบให้ทันทีครับ แต่ถ้าไม่ทราบ ต้องขอเวลา จะค้นคว้ามาให้อ่านกัน ท่านที่จะถามคำถาม หรือติดต่อเรื่องบทความ ได้ทาง Email :- d_sign_place@yahoo.com ครับ


เรื่องต่างๆที่ผมได้เขียนหรือรวบรวม เรียบเรียงมานี้ ยินดีให้ทุกท่านได้อ่านเป็นวิทยาทานและเพื่อการศึกษา ถ้าจะนำไปโพสต่อใน website สาธารณะ หรือ website อื่นใดที่ไม่ใช่ทางพาณิชย์ กรุณาระบุที่มา คือ https://www.travelaround.bloggang.com และนามปากกาผู้เขียนคือ TraveLArounD ด้วย

แต่ขอสงวนสิทธิ์สำหรับการนำไปใช้ ในเชิงพาณิชย์ หรือโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง จะถูกดำเนินคดี ตามกฏหมายลิขสิทธิ์

ส่วนบทความหรือภาพถ่ายใดๆ ที่ได้นำมาจาก website อื่น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบเรื่องนั้นๆ เป็นการถ่ายทอดจากวิจารณญาณแล้วว่า มีความถูกต้องเป็นจริง มากที่สุด และได้นำมาจาก website ที่เป็นสาธารณะ ถ้าเรื่องราวหรือภาพของท่านที่ได้นำมาถ่ายทอดนี้ ไปละเมิดลิขสิทธิ์ของท่าน กรุณาแจ้งมาทาง email :– nana_sara1000@ymail.com ผมจะทำการลบข้อมูลหรือภาพที่ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว ออกทันที

Acknowledges that I try to write or report accurately but postings may contain fact , speculation or rumor. I find images from the Web that are believed to belong in the public domain. If any stories or images that appear on the site are in violation of copyright law, please email to :- nana_sara1000@ymail.com and I will remove the offending information as soon as possible.


Website counter
: Users Online

ที่ดินเชียงใหม่ ทางไปแม่ริม ใกล้ศาลากลาง และสนามกีฬา 700 ปี ติดน้ำปิง ในหมู่บ้านเพชรริมปิง พื้นที่ 667 ตารางวา @ 14,000.- บาท สภาพแวดล้อมดี สนใจติดต่อ โทร. 0859559950DESIGN PLACE CO.,LTD. รับออกแบบ และตกแต่งภายใน บ้านพักอาศัย ในแบบไทย และไทยร่วมสมัยมรดก ฉบับที่ 1

มรดก ฉบับที่ 2

มรดก ฉบับที่ 3

มรดก ฉบับที่ 4

มรดก ฉบับที่ 5

มรดก ฉบับที่ 6

มรดก ฉบับที่ 7

ช่วยสนับสนุนการจัดทำ BLOG ด้วยการซื้อหนังสือ "มรดก" 1ชุด 7เล่ม (หนังสือเก่า) ในราคาชุดละ 700 บาท (รวมค่าส่งทางไปรษณีย์)

สนใจสั่งซื้อทาง E-mail :- nana_sara1000@ymail.comNew Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add travelaround's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.