กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ (สํ.สฬ.18/217/166) เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า "ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
<<
กันยายน 2565
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
space
space
15 กันยายน 2565
space
space
space

สัญญาณอันตราย  อาการโรคมะเร็ง


227สัญญาณอันตราย  อาการโรคมะเร็ง
 
   ส่วนใหญ่แล้วอาการเจ็บป่วยต่างๆ  ก็มักจะส่งสัญญาณให้เรารู้ตัวเพื่อให้เราหาทางรักษาได้อย่างทันท่วงที   ซึ่งโรคมะเร็งก็เช่นกันสัญญาณเพียงเล็กๆน้อยๆ  ก็สามารถบ่งบอกได้  แต่ทว่าเรามักจะละเลยความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่เกิดขึ้นเพียงเล็กน้อย  มีสัญญาณสุขภาพใดบ้างที่บ่งบอกให้เราทราบได้ว่าเรากำลังเผชิญอยู่กับโรคมะเร็ง
 
๑.มีก้อนเนื้อเกิดขึ้นในร่างกาย
 
   คนที่มีก้อนเนื้อแปลกปลอมส่วนใหญ่ถึง  ๗๗% ไม่คิดว่าก้อนเนื้อเหล่านั้นเป็นสัญญาณอันตรายของโรคที่ร้ายแรง  ซึ่งทำให้กว่าจะรู้ตัวเองเป็นโรคมะเร็งก็สายเกินไปเสียแล้ว   การที่ร่างกายของเรามีก้อนเนื้อแปลกปลอมเกิดขึ้น  นั่นก็อาจจะเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งได้  เช่น มะเร็งเต้านมในผู้หญิง เป็นต้น  ดังนั้น หากคลำเจอก้อนเนื้อแปลกปลอมจึงควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจโดยละเอียด
 
๒.อาการไอ  และเสียงแหบแห้ง
 
   เมื่อเราเป็นไข้หวัดก็มักจะมีอาการไอร่วมด้วยอยู่เสมอ  แต่ถ้าหากหายจากอาการไข้หวัดแล้วยังคงไอต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน   ก็อาจจะเป็นสัญญาณของมะเร็งปอด  มะเร็งในต่อมไทรอยต์ หรือมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้เช่นกัน
 
๓.ความผิดปกติในระบบย่อยอาหาร
 

   โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่จะส่งผลให้ระบบการย่อยอาหารเกิดความผิดปกติ รวมทั้งระบบขับถ่ายก็จะผิดปกติก็จะผิดปกติตามไปด้วย  ดังนั้น   ถ้าหากรู้สึกว่าอาหารไม่ย่อยบ่อยๆ  หรือเกิดอาการท้องผูกที่รุนแรงละก็   ควรไปพบแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าอาการเหล่านั้นไม่ใช่สัญญาณของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
 
๔.ความผิดปกติในกระเพาะปัสสาวะ
  
   การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะเป็นสิ่งที่พบได้อยู่เสมอ ซึ่งโดยทั่วไปไม่อันตราย  แต่ถ้าหากปัสสาวะแล้วมีความรู้สึกเจ็บ  หรือมีเลือดปะปนออกมาในปัสสาวะ  อาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะ   มะเร็งในไต  หรือต่อมลูกหมาก
 
๕.อาการปวดแบบไร้สาเหตุ
 
  อาการปวดบางชนิดที่เรื้อรัง   อาจจะเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงอย่างมะเร็งได้  อาทิ   มะเร็งกระดูกหรือมะเร็งรังไข่โดยสมาคมโรคมะเร็งในประเทศสหรัฐอเมริกาได้เปิดเผยว่าอาการปวดนั้น คือ สัญญาณที่บ่งบอกถึงการแพร่กระจายของโรคมะเร็ง ซึ่งในการศึกษาหนึ่งพบว่ามีคนเพียง  ๔๐%  เท่านั้น ที่เมื่อเกิดอาการปวดเรื้อรังแล้วจะไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยให้แน่นอน
 
๖.เจ็บคอเรื้อรัง

    อาการเจ็บคอเรื้อรัง  อาจจะเป็นสัญญาณที่สำคัญของโรคมะเร็งกล่องเสียงหรือมะเร็งในลำคอได้  โดยมีการศึกษาพบว่า  ๗๘ % ของอาสาสมัครที่เข้าร่วมในงานวิจัย  ไม่คิดว่าอาการเจ็บคอเป็นสัญญาณอันตรายใดๆ และไม่คิดพบแพทย์  ซึ่งความชะล่าใจแบบนี้ทำให้ผู้ป่วยหลายราย  ไม่สามารถรักษาโรคมะเร็งได้ทันเวลา  ฉะนั้น   อย่าวางใจกับอาการเจ็บคอเรื้อรังเป็นอันขาด
     
๗.น้ำหนักลดลง

     สมาคมโรคมะเร็งอเมริกันเปิดเผยว่า การที่น้ำหนักลดลงแบบไร้สาเหตุมากกว่า ๕ กิโลกรัมขึ้นไปนั้น   เป็นสัญญาณท่สำคัญอันดับแรกๆ ของโรคมะเร็งหลายชนิด  ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็งตับอ่อน  โรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร  โรคมะเร็งปอด  หรือโรคมะเร็งในหลอดอาหาร
 
๘.กลืนอาหารลำบาก

   การที่เรากลืนอะไรได้ลำบากจะเป็นสัญญาณของปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาทหรืออาการแพ้ต่างๆ  แต่อาการนี้ก็เป็นสัญญาณของโรคมะเร็งได้เช่นกัน  โดยเฉพาะโรคมะเร็งในหลอดอาหารหรือโรคมะเร็งในลำคอ  ดังนั้น  จึงไม่ควรละเลยเป็นอันขาด หากมีอาการดังกล่าวบ่อยมากจนเกินไป  ไม่ควรสันนิษฐานว่าเป็นเพราะระบบภูมิคุ้มกัน แต่ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย  หากเป็นโรคมะเร็ง  จะได้ทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที
 
  
๙.เลือดออก
 
    เลือดออกถือเป็นอาการที่น่ากลัวและอันตราย  รวมทั้งเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งได้อีกด้วย  เช่น  การไอเป็นเลือด ก็อาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งปอด  หรือแม้แต่การปะปนของเลือดในอุจจาระหรือปัสสาวะก็อาจจะเป็นสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งในระบบขับถ่ายได้เช่นกัน  นอกจากนี้   การที่ผู้หญิงมีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอดทั้งๆที่ไม่เป็นประจำเดือนก็ยังเตือนได้ถึงโรคมะเร็งปากมดลูก  ฉะนั้น  ไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง  ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีที่มีเลือดออกโดยไม่มีสาเหตุ
 
๑๐.เกิดการเปลี่ยนแปลงของไฝบนผิวหนัง
 
    ไฝบนผิวหนังบางชนิดก็เป็นสัญญาณของโรคมะเร็งผิวหนังได้เช่นกัน   โดยไฝที่บ่งบอกถึงโรคมะเร็งผิวหนังนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงที่สังเกตได้ง่าย  โดยอาจจะมีขนาดที่ขยายใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็วหากปล่อยไว้นานมะเร็งผิวหนังก็ลุกลามจนการรักษาเป็นไปได้ยาก  ดังนั้น   จึงควรหมั่นสังเกตไฝที่เกิดขึ้นตามร่างกายอยู่เสมอ  ถ้าเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติ  ก็ควรไปหาแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจวินิจฉัย
 
    สัญญาณทั้ง  ๑๐  อย่างที่แนะนำกันไป  ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย  ซึ่งถ้าหากเราหมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในร่างกายอยู่อย่างสม่ำเสมอ  โรคมะเร็งที่ว่าอันตรายและน่ากลัวนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่เกินความสามารถในการรักษาของแพทย์อย่างแน่นอน  อ่านจบแล้วรีบสังเกตกันดีกว่าว่าร่างกายของเราเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง  รู้รักษาทันเวลาก็จะมีโอกาสหายได้ง่ายกว่า
 
 
 
 


Create Date : 15 กันยายน 2565
Last Update : 15 กันยายน 2565 9:02:15 น. 1 comments
Counter : 290 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร


 


โดย: หอมกร วันที่: 15 กันยายน 2565 เวลา:9:05:33 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#18


 
สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space