พฤศจิกายน 2550

 
 
 
 
2
4
7
8
12
15
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
เปิดประตูบุญ...กฐินชาวบล็อกแก๊ง
วันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน 2550 ผมมีโปรแกรมเดินทางไปร่วมงานทอดกฐินสามัคคีที่วัดหนองขาม อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ดินแดนที่กล่าวขวัญกันว่าเป็นอัญมณีแห่งดินแดนตะวันตก

คณะเดินทางของเราประกอบด้วยหลายผองเพื่อนชาวบล็อกแก๊งหลายชีวิต โดยมีจุดนัดหมายอยู่ที่บริเวณหน้าบิ๊กซีพระราม 2 เวลา 7 โมงเช้าตามเวลาประเทศไทย ตรงกับเวลา 9 โมงเช้าตามเวลาของประเทศญี่ปุ่น (แต่จะตรงกับเวลาไหนของประเทศอะไรก็ไม่เกี่ยวกับเรื่องที่ผมจะเล่าหรอกครับ)

เป็นที่ทราบกันดีว่าผมเป็นคนที่ไปไหนก็ไปตามเวลา คือให้เวลาผ่านไปก่อนแล้วผมค่อยตามไป ซึ่งสามารถอ้างอิงได้จากการที่ผมเรียนจบช้าไป 4 ปี มีแฟนคนแรกช้าไป 10 ปี (อ้างอิงเวลาจากเพลง 14 อีกครั้ง) บวชช้าไป 14 ปี และแต่งงานช้าไป 16 ปีเป็นอย่างน้อย

แต่ครั้งนี้ผมไปถึงตรงเวลา คือถึงหน้าบิ๊กซีพระราม 2 ก่อนเวลา 07.00 น. พอไปถึงก็เห็นรถตู้จอดอยู่ตรงใต้สะพานลอย ในรถมีหญิงสาวหลายคน ผมคิดว่าคงจะเป็นรถคันนี้ แต่บางทีอาจเป็นรถตู้ที่เที่ยวจับคนไปขายก็ได้ แต่ว่าวัยของผู้หญิงในรถจะไม่ใช่วัยที่แก๊งรถตู้ต้องการแล้ว ผมจะเข้าไปทักแต่สายตาก็เหลือบเห็นสัมภาระที่เบาะหลัง...หรือว่าจะมีใครบางคนย้ายบ้านด้วยรถตู้

ข้าง ๆ รถมีคนยืนอยู่ 2-3 คน เป็นผู้หญิง 1 คน สังเกตว่าเป็นคนร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดี น่าจะใช่คุณตรี - มดทิพย์หัวเรือใหญ่ของกิจกรรมครั้งนี้ แต่เพื่อความปลอดภัยไม่หน้าแตกผมจึงแกล้งโทรหา ซึ่งเวลาที่โทรออกคือ 06.59 น. ตามเวลาในโทรศัพท์มือถือของผมเอง แสดงว่าอย่างน้อยผมก็มาถึงก่อนเวลาสักครึ่งนาทีแหละน่า

เสียงคุณตรีรับโทรศัพท์ ถามผมว่าผมอยู่ที่ไหน แต่ผู้หญิงคนที่ผมเห็นเมื่อกี้นี้หายไปไหนแล้วก็ไม่รู้ ผมต้องเดินตามไปดูจึงพบว่าเธอหลบไปพูดโทรศัพท์อยู่ที่ใต้สะพานลอย ผมจึงตอบไปว่าผมอยู่ข้างหลังคุณครับ

ตอนแรกผมนึกว่าคุณตรีเป็นสาวราชบุรี แต่จริง ๆ แล้วเป็นสะใภ้ราชบุรี ส่วนบ้านจริง ๆ อยู่สุพรรณบุรี แต่ก็มีลางบอกเหตุว่าคุณตรีจะมาเป็นสะใภ้ราชบุรีตั้งแต่เด็ก ๆ เมื่อพ่อแม่ตั้งชื่อให้ว่าราตรี (อ่านว่า ราด - รี)

ตอนที่ผมไปถึงยังมีคนที่ยังเดินทางมาไม่ถึงอีก 3 คน สร้างความปีติยินดีแก่ผมเป็นอย่างยิ่งที่ไม่ได้มาถึงเป็นคนสุดท้ายเหมือนที่เป็นอยู่ประจำตอนไปทำงาน

คนที่อยู่ในรถมีใครบ้างก็ไม่รู้ แต่คนที่ยืนอยู่ข้างรถนอกจากคุณมดทิพย์แล้วก็มีคุณหนุ่ม - ฟ้าสดใส ทะเลสีคราม (ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นคนที่ใช้ลูกสาวคนเดียวกับคุณมดทิพย์ - แล้วผมจะเขียนให้มันเข้าใจยากทำไมล่ะเนี่ย) อีกคนที่ถ่ายรูปอยู่คือคุณสิน - yyswim ในที่สุดผมก็เจอเจ้าแห่งคลังข้อมูลของบล็อกแก๊งแล้วครับ

ผมแนะนำตัวเองว่าผมชื่อเอ คุณสินบอกว่าจำผมได้ คุณสินถือกล้องอยู่ในมือตัวหนึ่งครับ แกบอกว่ากล้องของแกกระจอก แต่จริง ๆ แล้วเป็นกล้องที่ผมไม่มีปัญญาซื้อ ระหว่างที่รออยู่กล้องในมือคุณสินก็ทำงานไปเรื่อย เรียกว่าถ่ายทุกอย่างที่ขวางหน้า แถมแต่ละช็อตยังรัวเป็นปืนกล เป็นกล้องที่ถ่ายได้ไวมากครับ นอกจะถ่ายได้ไวแล้วยังถ่ายได้หลากหลายมุมมาก ทั้งมุมสูง มุมต่ำ มุมก้ม มุมเงย ถ่ายไปถ่ายมาคงถ่ายติดกางเกงในของใครมาบ้างแหละ

อาคุงกล่องมาถึงหลังผมไม่นาน แต่มาดเท่กว่าผมมากทีเดียว

เลย 7 โมงไปไม่นานนัก คณะของเราก็พร้อมเดินทาง สาว ๆ ในรถคุยกันเจี๊ยวจ๊าวไปตลอดทาง ส่วนหนุ่ม ๆ โดนไล่ไปนั่งแถวหลังสุด ไม่ค่อยได้มีโอกาสพูดแซงขึ้นมาสักเท่าไหร่ จนคุณสินตัดช่องน้อยแต่พอตัวอ้างว่าเมื่อคืนนอนน้อยแล้วชิงหลับไปซะก่อน ส่วนคุณอาคุงกล่องก็ไม่ค่อยคุยเท่าไหร่(เพิ่งมารู้ทีหลังว่าแกนั่งเก็บข้อมูลอยู่) ส่วนอีกหนึ่งหนุ่ม คุณฟ้าสดใสฯ นั่งอยู่เบาะหน้าข้างคนขับเพราะเป็นเจ้าถิ่นต้องทำหน้าที่นำทาง สุดท้ายก็เลยปล่อยให้คุณ ๆ ผู้หญิงคุยกันไป ส่วนผู้ชายนั่งฟังจนคุณสินหลับ

สมาชิกที่ไปด้วยนอกจากที่กล่าวถึงไปแล้วก็มีคุณอี๊ - คิตตี้น้อยสีชมพู ซึ่งวันนี้ทำอาหารมาให้ชิมกันด้วย โดยคนที่ชิมเยอะที่สุดก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นตัวคุณอี๊เองนั่นแหละ คุณไก่ – aitai เจ้าของร้านอาหารละแวกลาดพร้าว เป็นคนที่ก่อนหน้านี้ผมไม่ค่อยคุ้นชื่อเท่าใดนัก แต่ตอนนี้คุ้นแล้วครับ คุณย่าดา – ดา ดาผู้มีฝีมือในการถ่ายภาพสุดยอด วันนี้ย่าดาเอาสมุดบันทึกผลงานภาพถ่ายของตัวเองมาด้วย ผมอยากจะช่วยอุดหนุนเหมือนกัน แต่สถานการณ์ด้านการเงินของผมค่อนข้างจะวิกฤติอยู่จึงไม่ได้อุดหนุน

อีกคนที่ขาดไม่ได้คือคุณแคท – catt.&.cattleya.. ผู้ใจดีนั่นเอง เมื่อก่อนเคยเห็นคุณแคทเอารูปสมัยวัยรุ่นมาใส่บล็อก จำได้ว่าสวยเหมือนจารุณี สุขสวัสดิ์ตอนเข้าวงการใหม่ ๆ ยังไงยังงั้น แต่พอเจอตัวจริง กลับสวยเหมือนกบ สุวันท์ คงยิ่งไปได้

นอกจากนี้ก็ยังมีคุณใหม่ ซึ่งไม่ได้มีบล็อก แต่เคยมาร่วมงานล่องเรือชมคลองบางหลวงด้วยกันเมื่อหลายเดือนก่อน หลังจากงานล่องเรือเวลาออนเอ็มก็ไม่เคยเจอคุณใหม่เลย แต่เมื่ออาทิตย์ก่อนเจอคุณใหม่ แล้วคุณใหม่ถามว่าช่วงนี้ที่ทำงานผมมีกิจกรรมไปเที่ยวไหนอีกหรือเปล่า (ที่จริงที่ทำงานผมไม่ได้ทำงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยวอย่างเดียว การท่องเที่ยวเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น) ผมก็เลยบอกว่าไม่มี แต่ถ้าสนใจจะไปทอดกฐินด้วยกันก็ให้ติดต่อได้ที่คุณตรี สุดท้ายก็เลยมีคุณใหม่ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกบล็อกแก๊งเดินทางไปด้วย ส่วนอีก 3 คนมากับคุณตรีผมไม่ได้มีโอกาสทำความรู้จักเลย

ระหว่างทางย่าดาควักนามบัตรมาแจก นามบัตรย่าดาสวยงามสมเป็นนักถ่ายภาพจริง ๆ ครับ แถมยังมีหลายแบบให้เลือกซะด้วย

เราไปถึงสวนผึ้งตอนสาย ๆ แวะไปที่บ้านคุณฟ้าสดใสฯ ก่อน พอไปถึงวิญญาณนักถ่ายภาพก็เข้าสิงคุณสินกับย่าดา รวมไปถึงคุณอี๊ด้วย เรียกว่าถ่ายทุกอย่างที่ขวางหน้า บังเอิญผมไปขวางหน้าอยู่ด้วยก็เลยโดนถ่ายไปด้วยเหมือนกัน ส่วนน้องมีนลูกสาวผู้น่ารักของคุณตรีที่มารออยู่ที่บ้านก่อนหน้านี้แล้วก็เริ่มฉายแววว่าจะคว้าตำแหน่งขวัญใจช่างภาพไปครองตั้งแต่หัววันเลยทีเดียว

ในที่สุดผมก็อดใจไว้ไม่ไหวต้องงัดกล้องออกมาถ่ายกับเขามั่ง งานนี้ผมได้เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลจากย่าดาและคุณอี๊มานิดหน่อย แต่ได้แต่เทคนิคไม่ได้ฝีมือมาด้วย สุดท้ายถ่ายออกมาก็เหมือนเดิม ไม่ได้ภาพที่พื้นหลังกระจายอย่างที่อยากให้เป็น ต่อไปคงต้องไปฝึกถ่ายสาว ๆ บ่อย ๆ ฝีมือจะได้พัฒนา

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
2 ภาพนี้ถ่ายเพื่อทดลองเทคนิคที่ได้มา มาดูทีหลังพบว่าเป็นมุมเดียวกันโดยบังเอิญ


เมื่อพร้อมแล้วเราก็ไปที่วัดหนองขามกัน พอไปถึงก็พบโต๊ะวางอาหารที่ผู้มีจิตศรัทธานำมาเลี้ยงคนที่มาร่วมงานตั้งเรียงอยู่ คุยกันว่าจะจัดพุ่มกฐินก่อนหรือจะจัดการอาหารก่อน สุดท้ายตกลงว่าจะทานอาหารกันก่อนเพราะใช้เวลาน้อยกว่า แต่พอผมได้ลูกชิ้นมาจานหนึ่ง ใครบางคนก็มาบอกว่าให้รีบไปจัดพุ่มกฐิน หลายคนก็เลยพากันลุกไปจัดพุ่มกฐินกัน ผมก็ไม่รอช้ารีบลุกไปเอากระเพาะปลามาอีกถ้วยหนึ่ง แหม ก็มันจำเป็นต้องกินยาหลังอาหารนี่นะ

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
ลูกชิ้นอร่อยดี


ส่วนย่าดากับคุณสินก็โดนวิญญาณช่างภาพเข้าสิง เดินไปถ่ายรูปทั่วบริเวณงาน ผมว่างานนี้กล้องปืนกลของคุณสินคงถ่ายภาพมาได้หลายแสนภาพ ส่วนผมยังมือใหม่อยู่มากไม่ค่อยกล้าถ่ายผู้คนจึงหันกล้องปืนแก๊ปไปถ่ายดอกไม้ใบหญ้าและหลังคาโบสถ์แทน แม้จะอยากไปฝึกถ่ายภาพบุคคล(สาว ๆ) ก็ตาม

เมื่อรับผิดชอบอาหารที่ตัวเองเอามาหมดเรียบร้อยแล้ว จึงเข้าไปร่วมกับคณะที่เข้าไปจัดพุ่มกฐิน ดูว่าต้นกล้วยที่จัดเตรียมไว้ให้จะต้นเล็กเกินไปจนไม่มีที่พอจะเสียบพุ่ม ต้องเอาเงินไปติดที่ใบกล้วยด้วย สรุปเมื่อเทียบกับพุ่มอื่น ๆ แล้วพุ่มของบล็อกแก๊งนี่เยอะที่สุด นี่พูดถึงรูปถ่ายนะครับ ไม่ใช่เงิน ส่วนเงินเราได้รวมทั้งสิ้น 4 หมื่นกว่าบาท ผมไม่ค่อยรู้เรื่องกฐินเท่าไหร่ แต่ที่น่าแปลกใจคืออาคุงกล่องเป็นคนชำนาญการกฐินมากกว่าใคร

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
ร่วมแรงร่วมใจทำพุ่มกฐิน


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
อาคุงกล่องงานนี้แข็งขันมาก


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
ทายสิมือใคร บอกใบ้ให้ก็ได้ว่าให้ดูที่สีเล็บ

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
สำเร็จแล้ว

ตามกำหนดการจะมีพิธีถวายกฐินเวลาบ่ายโมงตรง ระหว่างนี้เราจึงแยกย้ายกันไปทานอาหาร บางคนก็ถ่ายรูป ผมว่าย่าดาคงถ่ายรูปคนที่มาร่วมงานวันนั้นได้หมดทุกคนแน่ ๆ ส่วนผมกับน้องมีน และคุณใหม่รับหน้าที่เฝ้าพุ่มกฐิน

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
น้องมีนเปลี่ยนอาชีพจากนางแบบมาเป็นช่างภาพ


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
เด็กคนนี้เป็นอะไรล่ะเนีย


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
อ้อ...ฉวยโอกาสตอนที่พ่อแม่น้องมีนไม่อยู่มาจีบน้องมีนนี่เอง (สังเกตที่นิ้วแบบนี้เรียกว่าจีบปล่า)

พอคนที่ไปทานอาหารกลับมา ผมก็แอบไปกินลอดช่องกับไอศกรีมแล้วเดินไปถ่ายรูปบนโบสถ์ 2-3 วันมานี้ขาผมมีปัญหาเวลายกขาสูง ๆ อย่างตอนขึ้นบันได้จะเจ็บ แม้ว่าก่อนมาจะนวดน้ำมันมวยมาแล้วก็ยังไม่หาย อาจเป็นเพราะต้องนวดเอง ถ้ามีคนนวดให้น่าจะหายง่ายกว่า 55+ เวลาเดินขึ้นลงบันไดก็เลยต้องค่อย ๆ เดินและจับราวบันไดเหมือนคนแก่ เป็นอันว่านอกจากหน้าตาจะเหมือนแล้ว ท่าทางก็ยังเหมือนอีกด้วย แต่ถึงแม้จะแก่อย่างไรหัวใจก็ยังชอบสาว ๆ อยู่เหมือนเดิม


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
เจ้าอาวาสเดินมาทักทายกับญาติโยมอย่างเป็นกันเอง


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
สาวเจ้าของลอดช่อง


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
โต๊ะวางอาหารยาวเหยียด ได้ยินว่ามีผู้มีจิตศรัทธานำอาหารมาเลี้ยงถึง 60 กว่าราย


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
ภายในโบสถ์


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
พระประธาน


พอได้เวลาอันสมควรก็เข้าสู่พิธีโดยการแห่รอบโบสถ์ 3 รอบ ทางวัดจัดเตรียมรถเข็นไว้ให้เข็นพุ่มกฐินแห่รอบโบสถ์ ที่จริงไม่รู้ว่าจะเรียกว่าแห่ได้หรือเปล่า เพราะเป็นการเดินรอบโบสถ์เงียบ ๆ โดยไม่มีแตรวง เพราะทางวัดไม่ได้มัดจำเงินไว้ แตรวงเจ้าประจำจึงไปรับงานวัดอื่นแทน งานนี้จึงไม่มีนางรำหน้าขบวน

พุ่มของเราอยู่หัวขบวน เดินนำหน้าคนอื่น กางเกงสีชมพูของคุณแคทโดดเด่นเป็นสง่าอยู่ท่ามกลางฝูงชน ทางเดินรอบโบสถ์ค่อนข้างจะขรุขระ งานนี้คนที่เข็นรถก็เลยเหงื่อตก แต่ผมไม่ได้ไปช่วยเข็นหรอกครับ ไม่รู้มีใครบอกคุณหรือเปล่า ว่าประโยชน์อย่างหนึ่งของกล้องถ่ายรูปก็คือ เมื่อคุณมีกล้องถ่ายรูปอยู่ในมือคุณจะไม่ต้องทำงานที่คนอื่นเขาทำกัน เวลาเขามีเวทีอะไรก็ตาม คุณสามารถถือกล้องขึ้นเวทีได้โดยไม่มีใครว่าด้วย แม้คุณจะไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับกิจกรรมบนเวทีเลย นอกจากนี้คุณยังมีโอกาสได้รับรอยยิ้มจากสาว ๆ เพิ่มขึ้นอีก 20% เพียงคุณยกกล้องขึ้นบอกว่าขอถ่ายรูปหน่อยนะครับ


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
เตรียมตัว


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
อาคุงกล่องกับคุณแคทออกสตาร์ทก่อนคนอื่น และนำม้วนเดียวจบเข้าเส้นชัยไปอย่างสวยงาม อุ้ย ขอโทษ นึกว่าบรรยายการแข่งขันวิ่งร้อยเมตร


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
กฐินอินเตอร์


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
โบสถ์ที่ยังสร้างไม่เสร็จ


พิธีต่าง ๆ ดำเนินไปเรื่อย ๆ สุดท้ายแต่ละสายก็เอาพุ่มกฐินที่นั่งปักอยู่เมื่อกี้มารื้อออกเพื่อนับเงินใหม่อีกครั้ง แล้วนำไปประเคนถวายหลวงพ่อ กฐินครั้งนี้เป็นกฐินสามัคคีจึงมีหลายสาย รวม ๆ กันแล้วเป็นเงินกว่า 2 แสนบาท แต่ได้ยินว่าปีที่แล้วได้เงินกว่า 6 แสนบาท หลวงพ่อบอกว่าใครมีจิตศรัทธาจัดผ้าป่ามาอีกหลวงพ่อก็ยินดีรับ เพราะโบสถ์ยังไม่แล้วเสร็จ และยังขาดปัจจัยอีกมาก

ระหว่างนี้ผมแอบหนีไปกินข้าวอีกรอบหนึ่ง เพื่อสร้างความอ้วนให้แก่ร่างกาย


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
เจ้าอาวาส


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
นับเงินใหม่อีกรอบ รู้สึกยอดเงินจะเพิ่มขึ้น คงเป็นเพราะเงินมันงอก (เขาต่อยอดตะหากล่ะ)เสร็จงานแล้วเราเดินทางกลับด้วยความปิติยินดีเต็มตื้นอยู่ในหัวใจ ก่อนนี้นี้คุยกันว่าจะแวะไปเที่ยวที่ไหนกันดี โดยที่กำหนดไว้แล้ว 1 แห่งคือไปดูค้างคาวบินออกจากถ้ำที่เขาช่องพราน ผมจึงเสนอวัดหนองหอยซึ่งเป็นทางผ่านอยู่ระหว่างทางไปวัดเขาช่องพราน ระหว่างทางคุณสินชิงหลับไปก่อนตามเคย สุดท้ายผมก็หลับตามไปด้วยอีกคน เพราะเมื่อคืนผมก็นอนน้อยเหมือนกัน มารู้สึกตัวอีกทีตอนที่ได้ยินเสียงคุณตรีถามว่าเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวา ถ้าเป็นยามปกติผมอาจจะตอบไปว่าผู้หญิงเลี้ยวซ้ายผู้ชายเลี้ยวขวา แต่เพราะกำลังงัวเงียขี้ตา มองไปทางขวาเห็นปั๊มน้ำมันปตท. จึงบอกว่าเลี้ยวซ้าย เพราะนึกว่าถึงแยกเขางู ก็ผมแค่เคลิ้มหลับไปแป๊บเดียวเอง แต่ที่จริงตอนนั้นถึงทางเข้าวัดหนองหอยแล้ว และทางเข้าวัดอยู่ทางขวา งานนี้จึงถูกปลุกขึ้นมาหน้าแตกโดยเฉพาะ


วัดหนองหอยเป็นวัดจีนครับ ไฮไลท์ของวัดอยู่ที่พระโพธิสัตว์กวนอิม เป็นวัดที่มีสาธุชนเข้าไปเที่ยวชมไหว้เจ้าแม่กวนอิมกันเยอะ ผมไม่ได้ไปวัดหนองหอยซะนาน เดี๋ยวนี้วัดสร้างตึกใหญ่โตหลายชั้น ผมสงสัยจังว่าวัดจีนนี้เขามีทอดกฐินกันบ้างหรือเปล่า

วัดนี้มีของขลังสารพัดชนิด ทุกประเภททั้งของขลังจีน ไทย แขก เพียบพร้อมเป็นศูนย์รวมของขลังครบวงจรผ่านการปลุกเสกแล้วทุกชิ้น


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
ไหว้เจ้าแม่กวนอิมที่วัดหนองหอย

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
เป็นวัดที่มีระฆังเยอะมาก มีอยู่รอบวัดเลย
จากวัดหนองหอยเราเดินทางไปวัดเขาช่องพานเพื่อดูค้างคาว ระหว่างรอค้างคาวเราก็ไปชอปปิ้งกันที่ตลาดนัดในบริเวณวัด ซื้อของกินมาคนละอย่าง 2 อย่าง พอมารวมตัวกันข้าวของกินก็เยอะพอสมควร เรายึดสนามหญ้าในวัดนั่นเองเป็นโต๊ะอาหาร ตอนที่เดินในตลาดนัดมีพรรคการเมืองเอาแผ่นพับแนะนำผู้สมัครส.ส.มาแจก เราก็เลยเอามารองนั่งซะเลย นับมาพรรคการเมืองพรรคนั้นสร้างคุณประโยชน์แก่เราเป็นอย่างยิ่ง จึงใคร่ขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ แต่ว่ามันพรรคอะไรหว่า?

วัดหนองหอยขายเครื่องรางของขลังของบูชา วัดเขาช่องพรานไม่น้อยหน้าขายมูลค้างคาว คุณอี๊ซื้อมาถึงละ 20 บาท มานั่งยังไม่ทันไร พระท่านประกาศขายเลหลังมูลค้างคาว เหลือ 5 ถุงร้อยซะแล้ว (แต่มันลดลงมากี่บาทล่ะเนี่ย ยิ่งคิดเลขไม่เก่งอยู่ด้วย)

เลย 5 โมงครึ่งไปไม่นานค้างคาวก็บินออกมาเป็นสายสีดำ แกล้งบินวกวนให้นักท่องเที่ยวตื่นตาตื่นใจอยู่พักหนึ่งก็มุ่งหน้าออกไปหากินที่ต่างจังหวัด (พระท่านบอกว่ามันไปหากินไกลถึงประจวบคีรีขันธ์โน่น) กว่าจะหมดก็เป็นชั่วโมง พระท่านว่าบางวันค้างคาวลากยาวถึง 2 ชั่วโมงก็มี แต่วันนี้กี่นาทีก็ไม่รู้ไม่ได้จับเวลา


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
ค้างคาวที่เขาช่องพรานอาจมีบางตัวบินไปที่บ้านคุณ

และแล้วเราก็มุ่งหน้ากลับกรุงเทพฯ ตอนแรกเราก็คุยกันถึงบล็อกของแต่ละคน พอผู้หญิงเปลี่ยนมาคุยกันเรื่องการครัว (นึกสงสัยจังผู้หญิงบล็อกแก๊งนี่เขาไม่คุยถึงเรื่องผู้ชายกันเลยแฮะ คุยกันแต่เรื่องทำครัว งานฝีมือ ทำบุญ อะไรพวกนี้แหละ) ผู้ชายแถวหลังจึงนั่งอยู่อย่างเงียบ ๆ เอ่อ ต้องให้บอกหรือเปล่าว่าคุณสินแกฉวยโอกาสหลับอีกแล้ว

ผมกลับมาถึงบ้านเวลา 2 ทุ่มกว่า ๆ (ตามเวลาในโทรศัพท์มือถือของผมเอง) พอดีรถแล่นผ่านปากซอยเข้าบ้านผมจึงขอตัวลงก่อน การเดินทางกับคณะกฐินชาวบล็อกแก๊งของผมจึงจบลงเพียงเท่านี้ปล.
บล็อกนี้เขียนไปเรื่อยเปื่อย พิมพ์ไปพิมพ์มามันดึก สมองเริ่มไม่รับรู้อะไรแล้วล่ะ ขอแนะนำว่าถ้าอยากอ่านบล็อกที่เก็บรายละเอียดดี ๆ อ่านสบาย ๆ ก็เชิญที่บล็อกคุณคุงอากล่อง ถ้าจะดูภาพสวย ๆ เชิญที่บล็อกคุณย่าดา – ดา ดา ถ้าชอบแนวมีสาระเชิญที่บล็อกคุณสิน yyswim ถ้าอยากดูโฉมหน้าผู้ร่วมเดินทางเชิญที่บล็อกคุณคิตตี้น้อยสีชมพู ถ้าชอบแบบไร้สาระน้ำท่วมทุ่งผักบุ้งไม่มี ไม่ต้องไปไหนอยู่ตรงนี้แหละครับเพลง : ทำบุญ วันสำคัญทางศาสนาCreate Date : 14 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2550 1:46:00 น.
Counter : 7247 Pageviews.

34 comments
  
มาคนแรกเลยไม่เห็นมีรูปเราเลยอ่ะ น้อยใจ ฮือๆ
แหมที่ไม่คุยเรื่องผู้ชายก็มีผู้ชายอยู่ในรถด้วยนิ เด๊ยวก็รู้สิว่าผู้หญิงเขาเม๊าท์ผู้ชายเรื่องไร
โดย: kai (aitai ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:1:53:15 น.
  
บล็อกนี้เขียนเยอะเลยนะพี่

ดึกเลย -_-'

อิ่มใจ อิ่มบุญ

เห็นแล้วอยากไปมั่ง

ย่าดายังสวยอยู่เลยค่ะ

โดย: สุ่มสี่ ^^ IP: 222.123.170.140 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:2:19:55 น.
  
ตื่นขึ้นมารออ่าน อ่านไปโงกไป แต่ก็เพลินดี
ไปอ่านบล๊อกอาคุงกล่องมา ลืมไปนึกว่าเดินทางไปด้วยซะอีก มองเห็นภาพหมดเลย ทั้งๆ ที่ไม่มีภาพ ของพี่เอทำไมภาพน้อยจัง อยากเห็นหน้าพี่ๆ ทุกคนเลย
โดย: karug-karing วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:2:24:49 น.
  
ดีจังเลยได้ไปทำบุญด้วยกัน บรรยากาศดีจังค่ะ เราน่าจะได้ไปด้วยเนอะ อิจฉาๆๆๆ
ภาพแรกเดาว่าเป็นคุณย่าดาดา แต่ภาพสองใครคะ ดูไม่ออกค่ะ กางเกงพี่แคทสีสวยจริงๆ ค่ะ น้องมีนก็น่ารัก แล้วทำไมไม่มีรูปคุณเอมั่งล่ะคะ หรือว่าต้องไปดูบล้อกอื่น 555 แอบเห็นอาคุงกล่องแล้ว

เรื่องผ้าตาสก็อตนั้น ดูมันเหมือนกัน แต่จริงๆ แล้วมันไม่เหมือนค่ะ (ลองไปพินิจมันใกล้ๆสิคะ) สมัยก่อน นักรบตระกูลนึงก็ลายนึงสีนึงค่ะ เช่น ตระกูล Mackenzies สีแดงลายดำ ตาเล็ก ตระกูล Frasers สีแดงดำตาใหญ่ เป็นต้น

หากสนใจ ดูได้ตรงนี้ค่ะ
//en.wikipedia.org/wiki/Scottish_clan
โดย: the Vicky วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:2:29:35 น.
  
อีกลิงค์ค่ะ ลิงค์นี้ดีกว่า
//www.tartans.scotland.net/tartan_types/colour.cfm.htm
โดย: the Vicky วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:2:36:48 น.
  
เห็นวัดหนองหอยแล้วคิดถึงยายเราจัง....จะแวะมาบอกว่า..ปวดขา..ต้องนวดด้วยมวยอย่างเดียว..น้ำมันไม่ต้องงงงง..ไปล่ะ..เดี๊ยวโดนเตะ..อิอิ
โดย: BLACK BERRIES วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:2:38:51 น.
  
งั้นไม่ต้องไปไหนเพราะ ชอบแบบไร้สาระน้ำท่วมทุ่งผักบุ้งไม่มี


โดย: ดอกหญ้าเมืองเลย วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:5:03:54 น.
  
อรุณสวัสดิ์คะ มีสวัสดีเช้าวันใหม่แบบอิ่มบุญจังเลยนะคะ
โดย: ตัวหนอน (sawkitty ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:6:36:36 น.
  
สังเกตว่าเป็นคนร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดี น่าจะใช่คุณตรี - มดทิพย์หัวเรือใหญ่ของกิจกรรมครั้งนี้

.............................


อ่านสำนวนหนุมราด-รี
แล้วนึกถึงสาวราต-รี
แล้วนั่งยิ้มเลยดี.


เล่าได้น่ารักมากเลยค่ะ
พี่ตรีบอกตั้งแต่อยู่ในรถว่าฝ่ายชาย
เงียบ เงียบ เงียบ
แต่ละคน รายละเอียดมาปรากฏอยู่ที่บล็อกนี่เอง


เสร็จงานบุญแล้วก็ไปงานละครกรุงเทพนะพี่
ดี.ก็จำพี่ได้แล้ว (เลียนแบบพี่สิน)
ถ้าพี่ไป ในวันที่ดี.ไป เจอกันแน่เลย


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:7:42:46 น.
  
อ่านสนุกเลยค่ะคุณเอ..
เราว่าได้สาระดีออกค่ะ
ละเอียดดีจังค่ะ

เขียนใช้ได้จินตนาการณ์..เหมือนได้ร่วมเดินทางด้วยจังเลยค่ะ
อิๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆดีใจนะค่ะที่ได้รู้จักและเห็นตัวจริงที่ว่าเป็นหนุ่มเซอๆๆๆๆ
ดังที่เคยบอก..ก่อนเจอตัวจริง
ดูไม่ใช่เลยนิค่ะ..ตัวจริงน่ารักมากเลยค่ะ
หน้าตาหล่อเหลา...ดูสำรวมเรียบร้อยดีออก
ถ้าไม่นิ่งเงียบนะค่ะ

สงสายยยย..นิสัยยยยยย..หนุ่ม..ราด..รี..แน่เลย

นุ่มนิ่ม..นิ่งเงียบ..นอน..ใจ..รอ..สยบบบสาวๆๆๆ
55555555555555


คิดถูกเปล่านิ

ดีใจนะค่ะที่ได้รู้จักคุณจากโลกไซเบอร์สู่ความเป็นจริง
และเพื่อนๆๆทุกคนที่น่ารักมากค่ะ
มีความสุขทุกวันนะค่ะ..
ดูแลสุขภาพด้วยนะค่ะเห็นบอกไม่สบายบ่อยๆๆ

รุลึกถึงกันเสมอค่ะ
ดูแลกล้วยไม่ที่เราให้ดีๆๆนะค่ะ
หนุ่มผู้ชอบ..ถล่มตัวจังเลย


โดย: catt.&.cattleya.. วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:7:44:31 น.
  

ฮ่า ฮ่า รวมอนุโมทนาบุญบันเทิงแบบ ฮา ฮา สไตล์คุณเอ
บล็อกนี้ได้เปรียบอาคุงกล่องตรงมีภาพปลากรอบ แต่ว่า
คุงกล่องเธอก็ชดเชยด้วยการบรรยายเสียเห็นภาพเชียว
โดย: หอมกร วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:8:33:50 น.
  
ขอตามไปทอดกธิฐด้วยคนนะค้า
ดีน้างานนี้มาตรงเวลา
โดย: nuuyin วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:8:46:44 น.
  
ได้บรรยากาศทุกบล็อกเลยคุณเอ อ่านไปก็แอบขำไป
แล้วก็เห็นด้วยเชียวค่ะว่า ถือกล้องนี่ไม่ต้องทำไรจริงๆ
เพราะว่าเดินไป ถ่ายไป งานที่จะทำก็โอนให้คนอื่นทำ
ไปซะหมด สบายแฮ แต่ว่าก็ได้จิตกุศลนะค่ะ เพราะว่า
ถ่ายรูปมา เขียนเรื่องไป คนอ่านที่ไม่ได้ไป ก็ได้บุญ
ได้อ่าน และได้อินกับเรื่องที่เล่ามาให้เราฟังกัน ชอบๆๆๆค่ะ
โดย: JewNid วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:8:58:06 น.
  
จริงด้วย..ลืมวัน..
แล้วเราก็ลืมงอนน่ะ...ยังงอนทันม่ะเนี้ย...
การให้อภัยเป็นทานอันสูงสุด
โดย: tai (taibangplee ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:9:05:22 น.
  
แหม คุณเอเรากลัวเสียอนาคต ไม่คิดว่าเผื่อมีอนาคตที่ดีกว่ามั่งรึฮ้า อิๆ
โดย: kai (aitai ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:9:33:13 น.
  
แวะมาอ่านเรื่องราวกะรูปภาพสวยๆจ๊ะ ฝีมือก็ใช้ได้นะ เรื่องกล้องเนี่ยต้องศึกษากันไปเรื่อยๆเดี๋ยวก็ใช้ได้เก่งเองอะจ๊ะ เราก็ยังถ่ายไม่เก่งเลย คงต้องไปขอคำแนะนำจากคุณย่าดาอีกเยอะเลย อิอิ

รูปทริปงานกฐินชาวบล็อกแกงค์

ตอนที่ 1ตอนที่ 2


โดย: eeh (คิตตี้น้อยสีชมพู ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:06:15 น.
  

เยี่ยมครับ ...

บรรยายได้ยอดเยี่ยม เก็บรายละเอียดได้ดีกว่าบล็อคของผมอีกครับ แถมยังมีภาพสวย ๆ มาประกอบให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันด้วยครับ

บล็อคนี้จึงสมบูรณ์แบบกว่าบล็อคของผมมากเลยครับ

ผมเองก็ไม่ได้เก่งหรือว่าเชี่ยวชาญเรื่องงานกฐินหรอกครับ พอดีวันเสาร์ก่อนที่พวกเราจะไปทอดกฐินที่สวนผึ้ง ผมได้ไปทอดกฐินกับที่บริษัทผมมาครับ ผมเลยพอที่จะจำรายละเอียดต่าง ๆ ได้ครับ

ดีใจนะครับ ที่พวกเราได้ไปทำบุญทอดกฐินร่วมกันครับ

อิอิ
โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:06:59 น.
  

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากอ่านรายละเอียดของงานกฐินนี้เพิ่มเติม ในสไตล์การเล่าเรื่องของ "อาคุงกล่อง"

สามารถคลิกเข้าไปอ่านได้ที่ ...กฐินอิ่มบุญ ... กฐินชาวบล็อคแก๊งค์เพื่อน ๆ อย่าลืมแวะเข้าไปอ่านเพื่อรับบุญกันให้ถ้วนหน้านะครับ

อิอิ emoemoemo
โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:15:47:16 น.
  
คุณเอ..เล่ารายละเอียดได้สนุกมากค่ะเห็นภาพแล้วขำมากๆ ดูซิค่ะเอาคนสวยมาเข็นรถ
คุณเอนี่ใช่เล่นเลยนะดูเงียบๆเก็บข้อมุลได้ละเอียดยิบเหมือนคุณกล่องเลย แต่ต้องขอโทษด้วยนะค่ะที่ทำให้อดข้าวตอนเย็น คงหิวน่าดูเลยใช่ไหมเพราะต้องกินยาตอนเย็นด้วย รู้สึกผิดค่ะอิอิ
โดย: มดทิพย์ วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:03:09 น.
  
อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ แวะตามมาจากบ้านอาคุงกล่องค่ะ

อิ่มทั้งบุญและสุขสันต์เลยนะคะ

แต่ละคนเราทำให้มองเห็นภาพเลยล่ะค่ะ

"แต่บางทีอาจเป็นรถตู้ที่เที่ยวจับคนไปขายก็ได้ แต่ว่าวัยของผู้หญิงในรถจะไม่ใช่วัยที่แก๊งรถตู้ต้องการแล้ว" หงืม ๆ ยังงัยหนอ
โดย: สายป่าน (Doungtawan ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:20:49 น.
  
เห็นแล้ว อิ่มบุญ อิ่มใจจริงๆ ๆ ค่ะ
โดย: น้องนางกลางไร่ วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:52:02 น.
  
อนุโมทนาด้วยนะคะ
โดย: รักดี วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:18:43:12 น.
  
มาหาคนใจบุญค่ะ

ไม่สบายยังไปได้ นับถือๆ
....สงสัยเพราะแรงดึงดูดสาวๆชาวบล๊อก

ขอให้หายเจ็บไวๆนะคะ
โดย: เป๋อน้อย วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:18:50:34 น.
  
สวัสดีครับคุณ 9A


ขอบคุณครับสำหรับคำอวยพรวันเกิด และผมก็หวังว่าจะเป็นเช่นนั้น แต่ถ้าไม่เป็นก็ไม่เป็นไร

นานๆจะได้อ่านเรื่องคุณเขียนอย่างเต็มอิ่มเสียที
ผมอ่านไปยิ้มไป
คุณมีอารมณ์ขันร้ายกาจทีเดียว

ทำไมหนอจึงหยุดเขียนหนังสือเสียได้

คุณไม่สนุกกับการเขียนหนังสือเหมือนตอนหนุ่มกว่านี้อีกแล้วหรือครับ ?

เสียดายจริงๆ
โดย: พ่อพเยีย วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:19:41:44 น.
  
อนุโมทนาบุญนะจ๊ะ

ดีใจด้วยที่ใจเป็นนายกายเป็นบ่าวจริงๆ ซะที

จริงๆ เราเข้ามาอ่านแว๊บๆ ตั้งกะสายๆ แล้วละ แต่ว่าติดภารกิจบางประการ ก็เลยได้มาเม้นท์ตอนนี้

ว่าแต่ ปู้จาย ณ บลอกแก๊งค์ นี่น่ากลัวแฮะ
เก็บดีเทลทุกเม็ดเลย
โดย: NooNok [MiChiYo] วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:21:01:14 น.
  เอาภาพมาฝากค่ะ...

สงสัยหนุ่มๆ พูดน้อยจะเจ้าคารมณ์อย่างนี้ทุกคนหรือป่าว
โดยเฉพาะหนุ่มราชบุรีเนี่ย....

แจ้งเตือนสาวๆ ระวังนะค่ะ "หนุ่มราชบุรี"

เราหลงผิดไปแล้วเลยถอนตัวไม่ขึ้นอ่ะนะ
เชื่อแล้วหนุ่มราชรี

โดย: มดทิพย์ วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:21:04:25 น.
  

เข้ามาเยี่ยม อยากจะขออนุญาต ทำลิ๊งค์ที่บล๊อกของผม ...เพื่อว่า เพื่อนๆจะได้มาอ่านเรื่องเล่าสนุกมากๆ ของบล๊อกบ้านนี้ ได้มั๊ย ได้มั๊ย
โดย: yyswim วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:21:26:18 น.
  


แวะมาชมอีกรอบค่ะ

ภาพถ่ายสวยค่ะ

ฝันดีนะคะ
โดย: สายป่าน (Doungtawan ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:23:12:56 น.
  
55555 อ่านเก็บรายละเอียดครบเลยครับ
ปล่อยมุก ซะอมยิ้มหลายทีเลย
หลวงพ่อต้องดีใจแน่เลยได้ตั้ง 2แสนแหนะ

ถ้ำค้างคาวเคยไปมาทีนึง อยากไปอีกจังครับ
โดย: REX-REX วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:23:28:12 น.
  
555 อ่านไปขำไป เล่าได้ตลกมากเลย
คุณเอ ทำบุญแล้วเอามาแบ่งกันนะ
โดย: ชมพู่แก้มแหม่มของแม่ตุ๊กตา วันที่: 15 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:07:02 น.
  

ผมมาแอบขอเซฟภาพที่บล็อคของคุณเอไป 4 ภาพนะครับ เอาไปใช้ประกอบเรื่องครับ

ขอบคุณมากครับ

อิอิ
โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา:19:15:11 น.
  
อนุโมทนาสาธุครับ ...
แวะมาชมบรรยากาศงานบุญ
อิ่มบุญกันทั่วหน้าเลยนะครับ
โดย: สะเทื้อน วันที่: 20 พฤศจิกายน 2550 เวลา:18:31:48 น.
  
นายเอครับ
ขำขี้แตกขี้แตนสมคำร่ำลือจริงๆ ครับ
ผมอ่านไปหัวเราะไปคนเดียวเยี่ยงคนวิกลจริต

อ่านไปก็เริ่มสะดุดกับคำว่าวิญญาณช่างภาพเข้าสิง
ตอนแรกผมเกรงว่าผมจะมีพฤติกรรมแบบนั้นซะอีก
แต่พอได้มาอ่านการทำงานของช่างภาพสายอาชีพแล้ว
ปรากฏว่าผมยังห่างไกลเหลือเกินครับ ( แอบดีใจ )

แอบไปดูรูปนายเอในบล๊อกอื่นมาแล้ว
หล่อกว่ารูปในโปรไฟล์นะครับผมว่า
โดย: พลทหารไรอัน วันที่: 6 ธันวาคม 2550 เวลา:19:06:32 น.
  
คนที่บอกว่ามาจีบหนูเนี่ยลูกพี่ลูกน้องของหนู
โดย: มีน IP: 180.183.48.62 วันที่: 1 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:23:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

9A
Location :
ราชบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]New Comments
Friends Blog
[Add 9A's blog to your weblog]
  •  Bloggang.com