bloggang.com mainmenu search
ความคืบหน้ามีไม่มาก....แบบว่าปัญหามีมาตลอด ตามแก้กันไป เหตุจากเพราะช่างก่อฉาบมีกำลังพลเหลือเพียง 3 นาย และลูกมือช่างที่คอยช่วยขนและผสมปูนอีก 2 นาย รวมๆแล้ว 5 คนเท่านั้น สำหรับงาน ก่อฉาบที่เหลือ .... แต่เดิมมีเป็น 10 คน ลดเหลือ ครึ่งเดียวอันเนื่องมาจาก มีปากเสียงกันภายในคนงานด้วยกันเองและบางส่วน ถอดใจหนีงานตามลุงเจ้าปัญหาไป....แต่ก็ไม่เท่าไหร่แล้วเพราะงานเหลืออีกไม่มากนัก กำลังที่เหลือทำกันได้

กำลังพลที่เหลืออยู่ก็ไม่ได้ย่อท้อ เพราะดูจากงานที่ออกมา...ก็ได้งานที่ละเอียดแบบว่าดูดีในสายตาเรา (เสียงจากหัวหน้าช่างบอกเล่าเพียงว่า..."ที่เค้าทำงานกับทีมไม่ได้เพราะว่า ผมไปว่าเค้าเองครับว่า ทำงานบ้านต้องให้ละเอียดฉาบอย่างงี้ต้องมาเสียเวลาตามเก็บงานอีก..มันไม่ใช่งานอพาร์ทเมนท์บ้านเช่านะ...แล้วดันมาเถียงผมเลยจ่ายเงินแล้วไล่ไปเลยครับ")

ซึ่งก็จริง เพราะงานฉาบบางช่วงดูไม่ได้เลยเสี้ยมก็ไม่ตรงแนว...นั่นคืองานบันได นั่นเอง ซึ่ง หัวหน้าช่างบอกว่าเด๋วจะมาเก็บตรงนี้อีกทีนึง รับรองว่างานออกมาดีแน่ๆครับ...ฟังแล้วชื่นใจขึ้นมาหน่อย

งานออกมาดีแต่ใช้เวลามากขึ้นกว่าเดิมนั่นคือ impact ที่ตามมา ก็พอรับได้อ่ะนะ...เพราะผมม่ะรีบ ตั้งแต่ตอนแรกอยู่แล้ว....(จะรีบยังงัยก็ได้เท่านี้...ทำใจอย่างเดียวเฮ้อ....)

พอมาไล่ปริมาณงานที่เหลือ...ยังต้องมีงานหลังคาของชั้น 2 อีก...ก็หาช่างไม่ได้ หัวหน้าช่างก่อฉาบคนเดิมขันอาสาทำให้ บอกว่าทำได้ผมเคยทำครับ
....งง ซิครับ...งานนี้เลยสอบประวัติก่อนว่า ขั้นตอนทำยังงัย มุมหลังคาดูออกไหม คุยกันไปคุยกันมาก็คิดว่าโอเคให้ลองทำดูได้ ที่จริงงานก็ไม่ได้ใหญ่อะไรมากมาย ให้เค้าแสดงฝีมือก็ได้ไม่ว่ากัน...
เท่าที่ดู งาน ปูพื้นกระเบื้องชั้น 1 จะไปเริ่มทำก็นู่น ประมาณ กลางเดือน มกราคม ปีหน้า เพราะจะต้องทำรั้วบ้านให้เสร็จก่อน เพราะต้องขนทรายขนปูนไปมา ผ่านในตัวบ้าน แล้วไหนยังต่อเทพื้นหลังบ้านอีก เลยต้องไว้ทีหลังสุด...ส่วนงานกระเบื้องชั้น 2 และ 3 จัดการไปก่อนได้เลย....


และความเดิมจากตอนที่แล้ว (ก็จั่วหัวไว้นี่ว่า เป็น ภาคต่อจากภาคที่แล้ว) งานเสี้ยมเสากลมและส่วนโค้งตรงระเบียงโถงภายในบ้านก็ทำไปแล้ว ก็มาต่อด้วยงานฉาบที่เหลือ ดูซิว่า จะโค้งไร้ที่ติ และกลมไร้รอยหยัก มืลูบปรื๊ดๆ ได้ไหม
เคล็ดลับความโค้ง อยู่นี่งัย...เหล็กฉาบสามเหลี่ยม เอามาเลื่อยๆเป็นช่วงๆ แล้วดัดโค้งตามใจชอบ ภูมิปัญญาช่างไทยอีกแล้ว

แต่ก็ต้องร่วมกับฝีมือด้วยอ่ะนะงานนี้ผลออกมา..โค้งของเสี้ยมสมบูรณ์แบบมาก


และพอฉาบออกมา ก็ได้อย่างที่เห็น....นวลเนียนกลมกลืนดีแท้


อีกฝั่งตรงข้ามกันก็ฉาบเก็บขอบเรียบร้อยดีแล้ว
จากนั้นก็มาเล็งเสากลมกลางโถง....หลังจากที่ฉาบแห้งดีแล้วไปลูบๆดู...โอ้ว..กลมแบบที่ไม่ต้องใช้ไม้แบบ หรือเสาหล่อกันเลย.....ช่างแซวว่า "ผมว่าน่าจะปั้นมังกรมาพันรอบเสาเลยนะ"... เจอผมแซวกลับซะว่า "ดีนะงั้นช่างจัดมาเลยเอาอย่างในวัดจีนเลยนะ..แหม่จะให้เป็นโรงเจไปซะแล้วบ้านผม"
ขอเล็งจากทุกมุมมอง


จบละครับกับภาคต่อ การปั้นเสากลม.....ตอนต่อไปก็จะเป็นการก่อเสาแต่งและกันสาดภายนอกบ้าน เพื่อใช้ประโยชน์ในการกันฝนและตกแต่งไปในตัว
Create Date :20 ตุลาคม 2553 Last Update :20 ตุลาคม 2553 10:33:17 น. Counter : Pageviews. Comments :22