bloggang.com mainmenu search
ดูเหมือนบ้านจะใกล้เสร็จเข้าไปทุกที..ใกล้ความเป้นจริงกับเค้าบ้างแล้ว .......
คราวนี้หลังจากผ่านพ้นช่วงสงกรานต์ไป กว่าจะรวบรวมช่างกลับมาทำงานกันให้ครบๆ ก็ต้องใช้เวลากว่า 2 อาทิตย์........รู้สึกชินซะแล้ว (เมื่อปีก่อนก็อย่างงี้แหล่ะ...รอกันเก้อ....จะว่าไปก็ผ่านไป 1 ปีแล้ว......)

หน้าตาบ้านภายนอก ดูเหมือนจะเสร็จแฮะ...แต่ๆๆๆ ยังครับ รายละเอียดปลีกย่อยยังเหลือค้างอีกเพียบ...เฮ้อ...สู้ๆ ต่อ

บรรดางานติดตั้งพวกอลูนิเนียมต่างๆ เหลือเก็บงานอีกนิดหน่อย ทั้งหน้าต่าง บานกระทุ้ง ก็ยังต้องมาตั้งระดับให้ดีขึ้นอีกหน่อยหลังจากไล่ทดสอบเปิดปิดๆๆๆ เองหลายรอบ

ช่างขนกระจกเข้ามา ทำบาน Fix ต่างๆ ... กระจกก็ใช้แบบ Tempered ความหนา 12 mm. คือเป็นกระจกที่ เมื่อแตกจะเป็นเม็ดๆร่วงกราว....


หน้าตาหลังจากติดตั้งเสร็จครับ..ทำเป็นช่องลมแบบบานกระทุ้งล่างที่ด้านบนให้อากาศถ่ายเทซักหน่อย....

มุมกว้างๆซักหน่อย เมื่อติดตั้งบานเลื่อนระเบียงหน้าเสร็จเรียบร้อยเช่นกัน

แล้วส่วนประตูบานเฟี้ยมไว้เปิดไปนั่งรับลมชมน้ำตกข้างบ้าน ก็เสร็จสิ้นไปแล้ว...เฮ้อ..อันนี้ก็รอดูหน้าตามานาน......เสร็จซักที

บานเลื่อนสลับ กั้นห้องน้ำกับห้องนอน อันนี้ก็ขอให้ช่างทำมาเป็นแบบ เปิด สลับกันได้ ทั้ง 3 บาน (เปิดได้ทั้งซ้าย-ขวา).....


งานติดตั้งประตูช่างก็ได้ฤกษ์เข้ามาทำให้ละ...เริ่มแรกก็มาเลือกกันก่อนว่า จะเอาบานไหนไปไว้ห้องไหน .....
แล้วก็ดูเทคนิคพื้นบ้าน ตั้งบานเพื่อไส แบบ ง่ายๆ เลื่อยไม้ทำร่องแล้วมาใช้ทำขาตั้ง...ตอกลิ่ม โป๊กๆ...อยู่เลย..... (แต่มีข้อสังเกตอยู่ว่า...งี้ถ้าไปเจอประตูที่ทำมาจากไม้เนื้ออ่อนล่ะ....ไม้ประตูช่วงที่ลิ่มมาดันมันจะบี้เอาง่ายๆนะเนี่ย ).....แต่ประตูผมรอดตายเพราะมันแข็งจัด (มะค่า นิ....ฮี่ๆๆ)

บรรดาข้าวของที่ไป ช้อปมา เพื่อใช้กับงานประตู เช่น บานพับ, กลอน, ลูกบิด ต่างๆ....จริงๆมันก็เป็นหน้าที่ของผู้รับเหมาล่ะนะ....แต่ผมเองอยากได้ของที่ถูกใจ เลยขอจัดการเองดีกว่า....

เนื่องจากว่า เราเองก็ไม่ได้อยู่คุมช่างได้ตลอดทั้งวัน เพราะต้องไปทำงาน เลยจัดแบ่งอุปกรณ์ ต่างๆ แยกใส่ถุงเอาไว้ พร้อมเขียนวิธีการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆเอาไว้ให้เลยว่า ติดตรงไหน ยังงัย....

ลักษณะการติดบานพับ สำหรับประตูไม้ ที่มีน้ำหนักเยอะ

ตอนย้อมสีไม้ ช่างก็ใช้สีฝุ่นมาผสมกับ เมทิลแอลกอฮอล์ แล้วก็ทดสอบทาลงบนแผ่นไม้ เพื่อเลือกหาสีที่ถูกใจหลังจากได้สีก็เอามาทาที่วงกบซะ......จัดมาซะเข้มเลย.... แต่บานประตูตกลงว่าจะไม่ย้อมสีละ..เพราะหลังจากช่างลงแชลแลค แล้ว สีของเนื้อไม้ออกแดงนิดๆขึ้นมา ได้ระดับที่ผมอยากจะให้เป็นเลย.....เลยบอกช่างไปว่า...ตัวบ้านไม่ต้องย้อมสี เอา แชลแลคทาอีกซัก 2 รอบ แล้วค่อยลง แลคเกอร์แบบด้านเคลือบเอา

แต่บานนี้ยังแค่ทาแชลแลค กันน้ำไว้แค่รอบเดียว...ยังไม่ได้ขัดหรือทำอะไรเพิ่มเติมครับ


ก่อนที่จะหยุดสงกรานต์ได้ไปเลือกซื้อหินแกรนิตที่ศิลาตาก เพื่อมาใช้ทำ top เคาน์เตอร์ห้องครัวและห้องน้ำ...พอเปิดจากสงกรานต์มา ของก็พร้อมใช้พอดี เลยนัดช่างเข้ามาทำให้ในอีกวันถัดไป
พวกเคาน์เตอร์ครัว เลือกเอา ดำอัฟริกา เนื่องจากทาง sale แนะนำว่า แข็งที่สุด

พวกเคาน์เตอร์อ่างล้างมือ ก็ใช้หิน crystal white ซึ่งเป็นหินเทียม เนื้อหินสีขาว....ข้อดี....สวยอ่ะครับ...ข้อเสียเนื้ออ่อนไปหน่อย และถ้าเจียรขอบให้กลมเนี่ยจะมีรูตามด (ฟองอากาศ) ขึ้นเยอะ......

เคาน์เตอร์ห้องน้ำบางส่วน และขอบอ่างอาบน้ำ, ที่นั่งอาบน้ำ ก็ไปใช้ หินเขียวบราซิล......ชอบตรงลวดลายมันงามถูกใจดีครับ..ความแข็งก็เป็นรองแค่ดำอัฟริกา


ก่อนจะยกไปติดตั้งช่างก็มาเจียรขอบให้กลมๆ อย่างที่เห็น โดยผมสั่งเพิ่มว่าให้ทำโค้งที่มุมให้ด้วย กลัวเด็กวิ่งมาชนแล้วทิ่มหัวทะลุซะ.....เด็กบ้านผมยิ่งซนๆอยู่ด้วย
การติดตั้งก็ใช้แค่ ปูนเขียวผสมทรายหยาบแค่นั้นล่ะครับ ง่ายๆ...หาระดับได้ก็วางหิน...เคาะๆๆ ปรับระดับ ก็จบ

ก่อนจะติดตั้ง ก็ทำความสะอาดซะหน่อย แล้วเอาน้ำมาราดๆผิวให้ชุ่มช่ำซักหน่อย ปูนจะจะได้ติดดีๆ
ช่างมีบ่นกันเอง (แอบได้ยิน).....

ช่างคนที่ 1 : โอย....อย่างงี้วันนึงก็ไม่เสร็จว่ะ เยอะ..เจียรน้ำแถมทำอ่างฝังมันซะทุกห้อง...ตายๆๆๆ (ผมคิดในใจ....อ่างฝังหมดทุกห้องที่ไหนกันฟระแค่เหลือห้องเดียวเจาะรูวางอ่างบนแค่นั้นเอง.....)

ช่างคนที่ 2 : เออ..มากันแค่ 4 คนเอง....ไม่เสร็จหรอก...พรุ่งนี้มากันใหม่อีก....


.........ลืมบอกไปว่า ช่างชุดนี้ทาง ศิลาตาก เค้าติดต่อมาให้...ต้องวิ่งข้าม กรุง จาก บางแค มา รังสิตเพื่อทำงานอ่ะเน๊าะ....ไกลเจงๆ


พอมาวันที่ 2 คราวนี้ ขนกันมา 7 คน เลย...คงกลัวไม่เสร็จกัน....ระดมพลกันซะ.....เหอๆๆ

ผลงานที่แล้วเสร็จ.....ห้องครัว


บรรดาห้องน้ำ ของห้องต่างๆ (ขาดไม่ได้ถ่ายมาห้องนึง....ก็เจ้าห้องที่ผมว่าอ่างวางบนเคาน์เตอร์น่ะแหล่ะ...ดันลืม)


อ่างอาบน้ำ (เขรอะซะ....งานเสร็จล้างยกใหญ่)

โซนที่นั่งอาบน้ำกับชั้นวางของ

นี่งัยครับรูฟองอากาศของหิน Crystal White..........แต่ก็นะ จะให้เจียรขอบเหลี่ยมตามที่ช่างแนะนำ...ก็ไม่เอาอ่ะ....มันไม่เนียนมือ เวลาสัมผัส

เคาน์เตอร์ ห้องน้ำรับแขก

ห้องน้ำเจ้าลูกชาย
ปิดตอนกับเจ้าลูกชายในท่าหลับ สบายเค้าจริงๆ.....มาขอดู Transformer พอเปิดให้ดูไม่ถึง 10 นาที...แอบชะโงกหัวมาดู....เอ้า....หลับซะและ คงเพลียจัด


Create Date :27 เมษายน 2554 Last Update :27 เมษายน 2554 17:38:47 น. Counter : Pageviews. Comments :14