bloggang.com mainmenu search
รอมานานแสนนาน ช่างสีก็ได้ฤกษ์ก้าวเท้าเข้ามาทำงานให้แล้ว หลังจากพยายามหาฤกษ์เจิมลูกกลิ้งและแปรงมานานหลายเดือน.....
แรกๆผมก็กำหนด Spec สี เอาไว้โดยเล็งยี่ห้อ Beger รุ่น BegerShield สำหรับงานภายนอก และ Beger-CeramicClean สำหรับงานภายใน ส่วนรองพื้น ก็ Beger อีก รุ่น B-1900
แต่สวรรค์ก็มาเปลี่ยนความตั้งใจเอาไว้หมดสิ้น หลังจากได้คุยกับหลายคน จึงได้ทราบว่า เบเยอร์พึ่งจะมาทำตลาดสีน้ำมาไม่นานมานี้เอง เบเยอร์เค้าดังมาจากสีทาไม้และยังไม่มี Site Reference ด้านสีน้ำมากพอ...แต่ไม่ใช่ว่าของเค้าไม่ดีนะครับ เพียงแต่ว่า..ผมดูจากการตลาดและความน่าเชื่อถือซึ่งมองถึงการลงทุนไม่ว่าทางด้านเวบไซด์และการให้ข้อมูลที่ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ง่าย....ก็คงต้องลองดูนะครับว่าเวบเบเยอร์ตอนนี้ ต้องยอมรับว่ายังสู้ยี่ห้ออีก 2 ค่ายไม่ได้ ..... แต่เอาน่า...คนเราจะเลือกใช้ของอะไรมันก็ขึ้นกับความชอบส่วนตัวด้วย

ผลสุดท้าย TOA ก็มาแซงเอาทางโค้งในความคิดผมไป...เลยตัดสินใจเลือก TOA Super Shield สำหรับภายนอก ส่วนภายในก็ใช้ TOA Duraclean ในเรื่องของสีรองพื้น ก็ใช้ สีรองพื้น TOA Super Shield สำหรับภายนอกและภายใน....สีทาฝ้าก็ใช้สีตัวใหม่ของ TOA ชื่อว่า TOA Duraclean Ceiling Oxygen Plus

การทาสีทั้งภายนอกและภายใน จะใช้การทาสีรองพื้นก่อน 1 รอบ...รอให้สีรองพื้นแห้ง 2 วันก็จัดการทาสีจริงอีก 2 รอบ โดยรอบสองจะห่างจากรอบแรก ประมาณ 1 วัน


งานบ่อปลาก็ไปเรื่อยๆ ฉาบบ่อแล้วขัดมันเสร็จหน้าตาก็ออกมาเช่นนี้

บ่อปลาหน้าบ้านเริ่มทำโครงเหล็กเพื่อทำพื้นไม้ (ใช้พื้นไม้คอนวูดหน้ากว้าง 6 นิ้ว หนา 1 นิ้ว ซึ่งบอกให้ช่างทำตงสำหรับยึดแผ่นไม้เทียม ห้ามห่างกันเกิน 40 cm...เสียวกลัวมันจะหัก)

รูปแบบรั้วหน้าบ้าน ก็เอาเหล็กกล่อง มาเชื่อมทำคล้ายๆ บานเกล็ด คือจะมองตรงๆเข้ามาไม่ได้ ต้องมองแนวเอียง ที่ออกแบบลักษณะนี้ก็เพราะว่าไม่ต้องการให้บ้านรู้สึกว่ามันทึบจนเกินไป แล้วอีกอย่างแถวบ้าน มีลมพัดตลอดทั้งวันโดยมันพัดมาจากทิศตะวันตกเฉียงใต้พอดี เลยทำให้เกล็ดเปิดรับลมทางด้านนี้เอาไว้

อย่างที่บอก...มองตรงๆเข้ามาไม่ได้
ต้องมองเอียงๆเข้ามา...ช่องว่างระหว่างกล่องเหล็กวัดได้ 2 cm.
หลังจากทำเสร็จ ก็จะเอาเหล็กกล่องเส้นเล็กๆที่มายึดตรงช่วงด้านบนออก สุดท้ายก็จะเหมือนเป็นแค่แท่งเหล็กเสียบๆเรียงกันไปตลอดแนว


มาดูผลงานบ่อปลาข้างบ้านต่อ ก็ฉาบขัดมันไปเช่นกัน ซึ่งเมื่อทำเสร็จก็มาเริ่มก่อกั้นผนังต่างระดับกันเพื่อให้เป็นน้ำตก แบบที่ผมทำเป็นน้ำตกหลั่นกัน 3 ชั้น


เริ่มจากฉาบบ่อและขอบไปกันก่อน*** ซึ่งมีเรื่องสนุกมาเล่าให้ฟังกันอีกแล้วครับ ***

หัวหน้าช่างมาเร่งงานลูกน้อง ไม่ดูตาม้าตาเรือว่า ฉาบไปก็เท่านั้นเพราะยังต้องทำต่ออีก.....เหอๆ งานนี้ผมต้องมามีปากเสียงกับ หัวหน้าช่างชุดใหม่คนนี้อีกอันเนื่องมาจากความถือตัวคิดว่าตัวข้านี้แน่...ผมก็เลยแกล้งปล่อยให้ทำกันไป...สุดท้ายทำผิด...ก็แล้วงัยไม่ฟังคำสั่งเรา......

มันก็น่าเบื่อนะครับเจอพวกช่างอวดเก่งแบบนี้...งานนี้จะมาให้ผมจ่ายเงินเพิ่ม ผมบอกเลยว่า..."ไม่ได้!"
ผมด่าเลยครับ "ตั้งแต่คุณมาทำงานให้ผม..มีแต่สั่งงานลูกน้องไปผิดๆ เอา Requirement ผมไปครึ่งเดียวทั้งที่ผมอธิบายงานไปให้หมดแล้ว...ผมไม่รับงานที่ทำมาผิด......อันไหนที่คุณทำมาผิดหรือว่าเกิน คุณก็มาขอเงินผมเพิ่ม...ผมจ่ายให้ เพราะว่า
1. งานที่ทำผิดไปไม่ใช่ว่าจะเสียเลยซะทีเดียว ยังมีข้อดีบ้าง...ซึ่งผมก็คิดว่าปล่อยไปได้เพราะที่ทำมามันก็ดี
2. กำลังใจช่างที่เค้าตั้งใจทำมันจะหาย เพราะผมดูงานเค้าทำเรียบร้อยดี...ทุบให้เสียของทำไม

สรุปขอเงินส่วนเกินมา 5,000 บาทขอให้ผมช่วยคุณ...คราวนั้นผมก็บอกว่าจะจ่ายให้หลังจากจบชิ้นงานนั้น...สรุปผมยินดีช่วย

แต่กับแบบงานที่คุณทำผิดแบบชนิดอภัยให้ไม่ได้ คุณกลับจะให้ผมออกเงินเอง...ดูทำเข้า จรรยาบรรณมันหายไปไหน....แล้วมีหน้ามาบอกว่า..."เราพูดกันอย่างลูกผู้ชาย"...

....โธ่!!!... ได้ซิ......ผมยินดี...ว่าแล้วก็กางแบบ Plan ออกมาดูกัน ในแบบ บอกอย่างชัดเจนว่าต้องทำอย่างไร...ผมเป็นคนเขียนแบบเอง...ทำไมจะไม่รู้ว่ามันผิด.....

สุดท้าย เจ้าลูกผู้ชายที่ว่า หน้าซีดซิ...เพราะแบบมันฟ้องอยู่ ไหนจะ Detail ที่ตำลงกันไว้ก็ไม่ทิ้งจากที่ผมคุยไว้.....

พอได้ทีผมรีบฟันหัวเลย...."ไอ้ที่คุณมาขอให้ผมช่วย 5,000 สงสัยผมคงจะช่วยไม่ได้ งั้นคุณช่วยจัดการแก้กลับให้มันเป็นอย่างที่ผมต้องการ แล้วไปก่อผนังอีกชั้นนึงเพิ่มให้ผม แล้วผมจะจ่ายตามความเป็นจริงให้แค่ 1,000 เดียว"


เจ้าหัวหน้าช่าง ถึงกับหน้าเสีย เพราะคงรู้ตัวว่าตัวเองผิดยังจะมีสิทธิ์มาขอร้องอะไร ที่ผมช่วยมาขนาดนี้ บุญแค่ไหนแล้ว....ก็ในเมื่อคิดอยากจะเคี่ยวเล่นเจ้าเลห์กับผม...อย่างงี้มันต้องโดนดัดหลังกันบ้าง

หัวหน้าช่าง : "เอ้าพี่ครับ เอาน่าพี่ ใจเย็นๆ แค่พี่พูดกับผมว่าขอให้แก้งานนี้ให้ แล้วขอให้ไปรวมกับค่าแรง 5,000 ที่พี่จะจ่ายเพิ่มให้นั่นก็ได้"

ผม : "ผึง....ฟิวส์ขาดอีกรอบ......เอ้านี่กลายเป็นผมต้องขอให้คุณช่วยหรืองัย ส่วนนี้คุณทำผิดก็ต้องแก้ ส่วนงานชิ้นอื่นไม่เกี่ยวกัน ในเมื่อ จรรยาบรรณคุณมันไม่มี คุณก็ต้องโดนแบบนี้...." ว่าแล้วผมก็ลงดาบอีกรอบ ไม่รอช้า


หัวหน้าช่าง : "อ่า.....งั้นผมต้องขอโทษพี่ด้วยจริงๆครับ แต่ขอให้พี่ใจเย็นดีกว่าครับ คุยกันดีๆก็ได้ครับ เอาเป็นว่า ส่วนนี้ผมแก้ให้โดยไม่คิดอะไร แต่พี่อย่าไปให้ผมต้องไปทุบแก้งานอีกชิ้นเลยครับ....."

ผม : คิดในใจว่า...."เจ้าหัวหน้าช่างก็คิดตามทันผมแล้วกระมังว่า ไหนจะต้องไปทุบแก้ แถมเงินก็ไม่ได้ แล้วยังต้องไปซ่อมอีกงานแสร็จแล้วมาก่อเพิ่ม โดยจะไปได้เงินแค่ 1000 เดียว......ยังงัยก็ไม่คุ้ม ขาดทุนแน่ๆ ยอมแก้งานให้ผมดีกว่าแค่ไม่กี่ร้อยบาทเอง"

........อันที่จริงผมก็ไม่ได้จะคิดทุบให้ตายล่ะนะ เพราะ เจ้าหัวหน้าช่างคนนี้ก็เป็นลูกน้องของอาเฮีย ทำงานกันมานาน.......ซึ่งผมคิดว่า พวกนี้ "เสียนิสัย" คิดว่าเจ้าของบ้านทุกรายจะยอมมันตลอดหรืองัย....ต้องให้รู้สำนึกซะบ้างว่า....ทำงานต้องซื่อสัตย์สุจริต ตรงไปตรงมาอย่างลูกผู้ชาย ไม่ใช่มาอ้างว่าตัวเป็นลูกผู้ชาย......ต้องให้เจอของจริงมั่ง

ผม : ถ้าคุณยอมรับความผิดแต่โดยดี ก็คงไม่ต้องมานั่งเถียงกันอย่างนี้ เสียความรู้สึกกันเปล่าๆ .... ได้งั้นผมยังจะจ่ายเงิน 5,000 ในงานส่วนเกินที่คุณทำมาให้ผมทั้งๆที่ผมไม่อยากจะได้เอาไว้เหมือนเดิม ส่วนงานนี้ คุณก็แก้ไป อย่าให้มีปัญหาขึ้นมาอีก ต่อไปผมไม่ยอมแน่ๆ.....


.......สรุปลูกผู้ชายเค้าคุยกันจบลงได้ด้วยดี......


...ยังดีที่ผมมีเวลามาคุมงานทุกเช้า ไม่งั้น ผลุบๆโผล่อาทิตย์นึงเจอกันทีเนี่ย ....งานคงพังแน่ๆ...


*** นี่ล่ะครับ เหตุผลนึงที่เพื่อนสมาชิกบางท่าน มากระซิบขอให้เฮียผมไปช่วยทำงานบ้านให้....แต่ผมก็ต้อง comment ไปว่า "อย่าเลยครับ" เพราะ ช่างที่มีเค้าถนัดแต่งานอพาร์ทเมนต์ ซึ่งต่างกับงานบ้านที่ต้องการความละเอียดค่อนข้างจะเยอะ...เว้นแต่คุณจะมีเวลามาคุมมากพอ ก็จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจกันทีหลังหากคาดหวังว่าอยากได้บ้านที่สวยงามอย่างต้องการ...นั่นคือคุณก็ต้องมีเวลาให้กับการคุมคนงาน......เพราะไม่มีใครสามารถรับ Requirement ของคุณได้ครบ 100% หรอกครับ หากแบบบ้านที่มีมันก็ไม่ค่อย clear ก็จะยิ่งทำให้งานมันเละไปอีก และคุณจะต้องมาเสียเงินทองเพิ่มขึ้นจากการต้องมาแก้ไขงาน ทั้งๆที่มันไม่ใช่ความผิดเรา ถ้าเราตามพวกช่างไม่ทัน ก็ต้องโดนกันไป... สมัยนี้ช่างดีๆมันยากซะจริงๆ ***


ตอนก่ออิฐมอญเสร็จ ยังไม่ทันจะได้ฉาบ ฝนก็เทมาอย่างไม่ขาดสายตั้งแต่ ตี 5 ยันจนเช้าก็ไม่เลิก.......น้ำลงมาขังเต็มบ่อ....ดูเอาละกันครับว่า ตกหนักมากขนาด น้ำเต็มบ่อได้เลย...สุดยอด (วันนั้นผมก็ไปทำงานสายด้วยเลยเพราะ น้ำท่วมหนักเส้นเกษตร, พหลโยธิน ลามไปวิภาวดีรังสิต )

งานนี้กว่าจะทำงานต่อได้ต้องมาวิดน้ำออก กันยกใหญ่....
ช่างเริ่มฉาบงานกันไปได้ซักพัก ผมมายืนจ้องดูหน้างาน ดูมันช่าง เรียบๆ.....เกินไป....งั้นขอเล่นหน่อยละกัน.....เลยไปเอาขวดเบียร์มากดๆลงไปที่ปูน ทำให้ช่างดูเป็นตัวอย่าง แล้วก็ปล่อยให้เค้าทำตามแบบกันไป...
เสร็จออกมาก็ได้อย่างที่เห็น ลวดลายวงๆ.....งืม .....ผมชอบนะแบบนี้ .....ต้องเรียกว่า "ผนังสวยด้วยตูดลีโอ" อันกลมกลึง.....อิอิอิ

มุมมองกว้างๆซักหน่อย

การจัดแบ่งความสูงของพื้นในแต่ละชั้นก็ไล่กันลงมา มีการเปลี่ยนมุม, สลับด้านทางไหลของน้ำให้เกิดมิติบ้าง
หมดไปอีกตอน (รู้สึกจะหนักไปทางเรื่อง โวยๆ ซะมากกว่านะนี่ ฮ่าๆๆๆ) ตอนหน้า คงว่ากันเรื่องพื้นระแนงไม้ และงานลงสีจริงครับ
Create Date :25 มีนาคม 2554 Last Update :25 มีนาคม 2554 15:43:37 น. Counter : Pageviews. Comments :16