bloggang.com mainmenu search
แล้วก็ได้กลับมาเล่าเรื่องราวได้อีกครั้งหลังประสบวิกฤตการปลาร้า (ช่างทุบหม้อไหเตรียมย้ายหนี และช่างชุดนี้มาจากอีสานบ้านเดียวกัน เลยว่าปลาร้า...ถ้ามาจากภาคอื่นคง บอง,โฮะ อะไรก็ว่าไป 555+)

ช่างมีกำลังใจฮึดสู้งานอีกครั้งอย่างบ้าเลือดล่ะครับ...ชนิดขยันงานกันผิดหูผิดตา........พอคุยกันเค้าก็ว่า "ก็พอมันมีกำลังใจมันก็ฮึดสู้ล่ะครับ"......อืมพอเราฟังก็ปลื้มใจแทนเจ้าของบ้าน.......เอ้า ก็เราเองนี่หว่า


ช่างก่อ เค้าก็ทำงานของเค้าไปที่ชั้น 1 ไล่ก่อผนังไปเรื่อยๆ ก็ใกล้จะเสร็จล่ะครับ (ตรงนี้ก็มีเรื่องให้ปวดหัวอีกเช่นกัน....กับ ปัญหา "ห้องน้ำใต้บันได".....ใครคือต้นเหตุของปัญหาก็มีอีก....มีอะไรเด๋วจะมาเล่าให้ฟังตอนต่อไปครับ ซึ่งมีทางแก้เตรียมไว้รอแล้วเช่นกัน)
ช่างทำฝ้าก็เริ่มมาทำงานแล้ว (ช่างทำฝ้าและทำไฟคือคนเดียวกัน...งกอ่ะนะฉันรับเองหมดทำนองนั้น)...ซึ่งในงานระบบไฟผมก็ทำการกำหนด spec ของสายไฟว่าขอให้ของยี่ห้อ Thai Yasaki เท่านั้น และขนาดของสายไฟในแต่ละจุดขอขนาดเท่านั้นๆๆ ก็ว่าไป เช่น
- ขนาดของสายปลั๊กและสายเดินไฟระบบแสงสว่างใช้ THW 2.5 sq.mm. *ต้องมีสาย Ground ให้ด้วยทุกปลั๊ก
- สายของระบบน้ำร้อนและสายแอร์ ขอสายขนาด THW 4 sq.mm. *ต้องมีสาย Ground เดินมาไว้ให้ด้วย
- สายเข้าปลั๊กของระบบเครื่องใช้ไฟฟ้าพิเศษของห้อง entertain ขอขนาดสาย THW 6 sq.mm.
- ขนาดสายไฟที่ใช้ต่อจากเสามาเข้าตัวบ้านขอสเปค NYY 50 sq.mm.
- ขนาดสายไฟเชื่อมโยงระหว่าง CB ในแต่ละชั้นขอ THW 25 sq.mm.

ก็เดินไล่ check ดูไปเรื่อยอ่ะนะครับว่า สเปคยี่ห้อสายไฟตรงไหม...ซึ่งก็ผ่านใช่ Thai Yasaki จริงๆ ส่วนสาย LAN ก็ซื้อมาเองแล้วให้ช่างช่วยติดให้ เลือกใช้สาย ของ AMP ประเภท CAT5E FTP (เป็นประเภทมีชีล ม่ะใช่สาย UTP เพื่อป้องกันสัญญาณรบกวน)

และในการเดินสายไฟในบ้าน....ม่ะได้ใช้การเดินสายร้อยลงท่อเหลือง...จะใช้ท่อเหลืองก็เฉพาะฝังผนังเท่านั้น นอกนั้นจะใช้การร้อยใส่ท่อ Flex โลหะเอา (ได้รับคำแนะนำจากช่างไฟว่า หากใช้ท่อ Flex จะดีในแง่การมาทำ Maintenance ต่อเพราะไล่สายดูง่ายและรื้อก็ง่ายเช่นกัน...แต่ดูๆมันยั๊วเยี้ยมั่วๆยังงัยไม่รู้นะ...ไม่เป็นระเบียบเอาซะเลยเทียบกับการเดินท่อเหลืองนี่คนละเรื่องเลย)

พวกสายสัญญาณ TVและสายโทรศัพท์, สายLAN ก็ให้ร้อยลง Flex เหมือนกัน

ดูๆยุ่งเหยิงบรมเลย...จุดนี้จะใช้ติดตั้งกล่องไฟของชั้น 3
ภาพรวมๆ โยงสายร้อย Flex มั่วไปหมด.....นี่ก็ไม่ได้ check ต่อเลยว่า สั่งรวบสายให้เรียบร้อยจะเป็นยังงัย.....เพราะกลับมาดูอีกทีปิดฝ้าไปเรียบร้อยแล้ว.....

บรรดาสายไฟที่มาม้วนๆ รวมกันรอต่อเข้ากล่องไฟชั้น 3

สายโทรศัพท์ 4 เส้น (4C) ของ Phelps Dodge

สายสัญญาณโทรทัศน์ Coaxial 75 Ohm (RG-6U) ของ Samart

สายไฟที่ลอยมารอในห้องน้ำเพื่อต่อเครื่องทำน้ำอุ่น ก็ใช้สาย THW 4 sq.mm. มีสาย Ground มาด้วย (เส้นเขียว)
การต่อสายไฟภายในกล่องไฟก็ใช้การปลอกสายแล้วบิดทองแดงเนเกลียวพันกันไว้แล้วพันด้วยสายไฟอีกที ....มันจะแน่นเหรอเนี่ย แล้วไม่หลุดนะ....ชักเริ่มสงสัย.....ล่าสุดโทรไปถามว่า แต่ละจุดทำกันยังงัย..เป็นอย่างที่บอกไหม...เพราะเด๋วผมจะปีนขึ้นไปตรวจ (เอากะตูซิ อย่ามาหมกเม็ดนะไม่ยอม) แล้วพอถามถึงเจ้ากล่องแยกไฟนี่มีการปิดฝากล่องให้ไหม

...คำตอบมาแบบรีบตอบทันควัน "ยังครับเด๋วผมสั่งให้เอาไปติดให้เลย".....

อืม.....ต้องให้จี้เว้ยว่าจะตรวจงาน...จะมามักง่ายนี่เด๋วโดนไล่เบี้ยม่ะน้อย (เห็นว่าเป็นญาติทางฝั่งแฟนอาเฮีย...สรุปเราคือญาติกันแบบห่างๆ ห่างมากมายลิบลับ....ถึงจะมาใกล้กว่านี้ก็ไม่เกรงใจล่ะนะ...ฮึ่ม..ได้งัย...มักง่าย)

ส่วนงานฝ้าดูเรียบร้อยดี....คงต้องดูต่อไปว่าฝีมือจะเป้นยังงัย
รอมาเก็บงานอีกรอบ เพิ่งจะติดแผ่นเสร็จ

ที่ฝ้าชั้น 2 ก็ติดตั้งโครงฝ้าไว้รอละในห้องนอนและห้องทำงาน


จบกับเรื่องการเดินไฟที่ชวนเวียนเฮด (ปัญหาใหม่อีกละ) และยังไม่สิ้นสุด...เพราะต้องผ่านการตรวจงานก่อนล่ะ.....ฮึ่มรู้งี้นะ สั่งไม่ทำฝ้าแล้วฉาบคานโชว์ไปเลย....จะเปิดโชว์สายไฟมันซะเลย....ดูซิว่าจะมาหมกเม็ดได้ไหม


ข้อมูลจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (อ้างอิงณ.วันที่ 27 กันยายน 2553)อันนี้เอาไว้คำนวณส่วนตัวครับ ส่วนข้อมูลทุกอย่างหาอ่านได้จากใน เวบ ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค
บทที่ 4 การออกแบบระบบไฟฟ้า

บทที่ 6 ข้อกำหนดการเดินสายไฟฟ้าสำหรับงานทั่วไป

การเดินสายกราวน์และระบบสายดิน


การเดินสายกราวน์และการจัดเรียง CB สำหรับระบบเครื่องเสียง
*** ข้อเน้นย้ำที่ต้องตรวจสอบงานไฟฟ้าก่อนจะเข้าไปอาศัยอยู่เลยคือ ***

"ต้องดูว่าสาย L, N ที่มาจาก มิเตอร์ไฟของการไฟฟ้า ต่อเข้ามาตรงกับ L, N ของเมน CB ห้ามสลับเส้นโดยเด็ดขาด...เพราะ Breaker สามารถป้องกันกระแสไฟไหลเกินกำหนด และการมี ELCB ก็ช่วยป้องกันกระแสไหลไป=ไหลกลับ แต่ต้องระวังกรณี สลับสาย N,L (เวลาตัดไฟแล้วต่อใหม่ที่มิเตอร์ไฟ แต่สลับเส้น) ซึ่งกรณีแบบนี้ทั้ง Braker และ ELCB จะไม่ทำงาน"

"ระบบสายกราวน์ทุกจุดในบ้านจะต้องต่อมายังตู้เมน CB และที่ตู้เมน CB จะไปต่อลง แท่ง Ground Rod ซึ่งมีจุดเดียวในบ้านเท่านั้น"


"การต่อสายไฟเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทเครื่องทำน้ำอุ่น หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องใช้การต่อสายไฟโดยไม่ใช้ปลั๊กก็ห้ามสลับสาย L,N จะต้องตรวจสอบทุกครั้ง เช่น ถ้าที่เครื่องทำน้ำอุ่นจะมีปุ่ม ELB test ในทุกยี่ห้อซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัย..หากกดปุ่นนี้แล้วไม่เด้งหรือไม่ตัดไฟ...แสดงว่าต่อสายไฟสลับเส้นระหว่าง L,N อยู่"


Create Date :27 กันยายน 2553 Last Update :29 กันยายน 2553 15:10:05 น. Counter : Pageviews. Comments :11