bloggang.com mainmenu search
งานเดินเร็วเป็นพิเศษเลยช่วงนี้รีบก่อนหยุดยาวช่วงสงกรานต์...
ความเดิมจากตอนที่แล้ว ก็คือปูพื้นคอนกรีตสำเร็จ แล้วต้องแบ่งงานบางส่วนให้ทีมของบริษัทกำจัดปลวกเข้ามาทำงานต่อในวันถัดไปซึ่งพื้นบางส่วนก็ถูกย้ายเข้าไปประจำตำแหน่งเกือบครบเหลือเว้นไว้แค่บางส่วนเท่านั้น

ทางช่างก่อสร้างเองก็ไม่รองาน จัดการทำแนวกั้นปูนตามขอบไว้รอเอาปูนมาเทในบางช่วงแสดงการเชื่อนต่อระหว่างแผ่นโดยใช้เหล็กเส้นมาสอดแล้วดัดยึดแต่ละแผ่นเข้าด้วยกันมีการก่อลูกปูนเอาไว้หนุนเหล็กโครงตาข่ายตอนจะเทพื้นตอนช่วงบ่ายคล้อยใกล้จะเย็น บริษัทกำจัดปลวกก็เข้ามาจัดการเดินระบบที่เหลือไว้หลังจากนั้นก็ข้ามมาอีก 1 วันเลย (ไม่ได้เข้าไปดูตอนช่างวางเหล็กโครงตาข่ายและเทปูนพื้น) มาดูอีกที เทพื้นเรียบร้อยแล้ว ช่างก็กำลังตอกไม้แบบเพื่อไว้หล่อเสาในแบบความสูงจากพื้นล่างถึงคานบอกไว้ 3.5 เมตร (สูงมากๆ) แต่ก็ต้องเผื่อระยะคานและระยะฝ้าและยังไม่รวมความสูงของพื้นเมื่อปูกระเบื้อง เพราะพอหักลบกลบกัน ความสูงก็จะได้ประมาณ 2.8 เมตร....เลยต้องปีนขึ้นไปผูกเหล็กเสาเพิ่มขึ้นไปอีก
ยังคงมีเหลือโครงเหล็กตาข่ายที่ใช้ ซึ่งเป็นเหล็กสปริง วางทิ้งไว้การประกอบแบบเสาก็ไม่ยาก ช่างตอกแบบไว้แค่ 3 ด้าน แล้วเอาไปประกอบที่โครงเหล็กที่ใช้เป็นเสาเลย....
ช่างกำลังยกแบบไปประกอบ


เอ้าดันขึ้นไปให้ครอบโครงเหล็กแล้วเอาไม้กระดานมาประกบด้านที่เหลือจากนั้นก็ก็มาดูการตั้งระดับเสาเมื่อได้ระดับก็ต่อตัวค้ำเสา โดยในนี้ช่างใช้การยึดระหว่างเสาเข้ามาช่วยด้วย

ที่ฐานของเสาแต่ละต้นก็เอาไม้มาตอกรัดแล้วยึดกับพื้นไว้อย่างนี้เด๋ววันนี้รถปูนก็จะเข้ามาเทปูนที่เสาละครับ แล้วคงต้องรออีกประมาณ เกือบๆ 2 วันถึงจะถอดแบบออกได้ระหว่างนี้เห้นช่างว่าจะทำตุ๊กตาโครงคานขั้น 2 ไปพลางๆก่อนอย่างไวก็อาจจะได้ผูกเหล็กบางส่วนของคานรอไว้ด้วย ซึ่งช่างมีบ่นว่า คานบางส่วนของชั้น 2 มีส่วนโค้งเยอะซะด้วย คงดัดยากแน่ๆเพราะเล่นใช้เหล็กใหญ่ซะด้วย (DB16).......ได้แต่ปลอบใจช่างไปว่า เอาน่าๆ ดัดไม่ไหวก็เอาไฟมาลนเอาคงจะง่ายขึ้น อีกอย่างผมอยากได้โครงสร้างแข็งแรงๆหน่อยครับช่าง แล้วเด๋วมาต่อตอนต่อไปครับ
Create Date :07 เมษายน 2553 Last Update :7 เมษายน 2553 10:22:15 น. Counter : Pageviews. Comments :21