bloggang.com mainmenu search
วันนี้ก็นำเสนอความประหลาดอย่างเดียวละกันครับ งานก็เดินไปเรื่อยจนงานก่อผนังที่ชั้น 1 เสร็จเกือบหมดรอฉาบละชั้นอื่นๆก็ทำจนติดแผ่นฝ้าไปแล้ว จากที่เคยเกริ่น ๆ เอาไว้ว่ามีของแปลกๆจะมาเล่าให้ฟัง ก็นึกขึ้นได้เลยว่าเอามาเล่าเลยดีกว่าเด่วจะลืม

...จริงๆถือเป็นความผิดพลาด...ของผม...อันเนื่องมาจาก ไม่ตรวจงานออกแบบบ้านให้ละเอียดรอบคอบ....มารู้อีกทีผลก็ออกมาเป็นอย่างที่เห็น......ยกความผิดบางส่วนให้เป็นความสับเพร่าของผู้คุมงานที่ไม่ยอมเอ่ยปากแม้แต่จะโทรมาถามความถูกต้องในระหว่างก่อสร้างว่ามีความผิดปกติของแบบอยู่ ซึ่งถ้าดูจากแบบจริงๆก็จะเห็น (ตอนนี้ แกไม่อยู่ละ หอบหิ้วเงินค่าแรงช่างหนีหายเข้ากลีบเมฆ....บุคคลหมายเลข 3 ในตอนที่ 19.1 )....

มาดูกัน...นั่นคือ ห้องน้ำใต้บันไดที่แบบมันผิด ช่างก็แปลความไปอีกอย่าง ลืมคิดกันไปว่า มันมีห้องน้ำอยู่ใต้บันไดอีกนะ.......(ลืมกันไปได้งัยเนี่ย ไม่เข้าใจ)....
ห้องน้ำ ใหญ่กว่า ขั้นพักบันได ...ซึ่งถ้าให้ลดขนาดห้องน้ำลงมา คนที่รอบเอวใหญ่กว่า 60+ cm คงไม่ต้องมาเป็นแขกบ้านผมกันพอดีล่ะ....จะให้ทำขั้นพัก drop ลงมาช่วย... ช่วยไปแล้วยังงัยจะได้อะไร ผลคือบันไดช่วงต่อสุดท้ายก่อนขึ้นไปชั้น 2 ก็จะกว้างขนาดคนเอว 60+cm เดินกอดคอเรียงกัน 4 คนขึ้นสบายๆ (ขออภัยที่พาดพิงผู้ที่มีรอบเอวใหญ่นะครับ มิได้เจตนากล่าวให้ร้ายท่านแต่อย่างใด แต่ขอให้รู้ไว้ว่า ท่านสร้างปัญหาให้บ้านผมแล้วล่ะ....)
เออ...เอาเถอะๆ งั้น แก้ปัญหาด้วยการทำอย่างงี้แล้วกัน....ขยายห้องน้ำซะ แต่ไม่ ขยายบันได...ผลลัพธิ์ที่ได้ ก็ออกมาหน้าตาประหลาดๆเช่นนี้....ตั้งกะเกิดมาก็ไม่เคยเห็นบ้านไหนเค้าเล่นงี้เหมือนกัน..บ้านตูบ้านแรกเลยนะ..ช่างกล้า ....

เตรียมแผนการรองรับสำหรับห้องน้ำประหลาดห้องนี้ไว้แล้ว ต้องไปจบที่งาน Interior เลย ปล่อยให้มันลอยหน้าลอยตางี้ไปก่อนซักพักแล้วจะกลับมาจัดการขั้นเด็ดขาด

ตอนนี้เปลี่ยนไปดูความประหลาดอย่างอื่นกันต่อ..ยังไม่จบๆ ฮ่าๆๆ

เสากลางบ้านชั้น 2....ซึ่งระบุเอาไว้ว่า ใช้เสากลมนะครับ....แต่ผู้คุมงานคนเก่าท่านอ้างว่า หา บล๊อคเสากลม size นี้ไม่มีนะ มีแต่ใหญ่ๆ ที่เค้าใช้ทำเสาสนามบินสุวรรณภูมิน่ะ...สนไหม กลมมาก.....
(คิดในใจตอนนั้น.....แล้วบ้านผมจะมี Flight บินเที่ยวไหนมาลงจอดมั่งป่าวฟระ....แหม่จริงๆเว้ย ขอความพอดีๆ น่ะครับ)

สรุปตอนนั้นคือ ทำเสา 4 เหลี่ยมธรรมดาไปก่อน แล้วเด๋วค่อยมาโบ๋ะกลมทีหลัง.......ช่างก็บ่นอีกว่า "อาเฮ๊ยก็มาบอกผมว่าทำให้มันกลมได้ไหม..ทำได้ทำเลย (แต่ไม่ถามผมซักคำ)...สุดท้ายกรรมก็มาตกที่ผมอีกเช่นเคย จะบอกว่าทำไม่ได้ก็แล้วใครจะทำ..." ฟังดูแล้วเหมือนหดหู่ใจเล็กน้อย...แต่ผมก็ถามซ้ำอีกว่า....แล้วช่างทำได้ไหมล่ะครับ

คำตอบก็ว่าได้ครับ สบายมาก (เอ้า แล้วจะบ่นทำไมฟระ...ทำได้ก็ทำไป...ตูจะดู ฮ่าๆๆ ...เอ้ยช่วยเล็งให้ว่ามันกลมยัง)

กรรมวิธีการแปลงเสาเหลี่ยมๆให้มันกลมก็มีหลายวิธีอ่ะนะ ถ้ามีแบบก็ง่าย แต่นี่ไม่มี และช่างก็ว่า วิธีของเค้าเคยทำมาหลายทีแล้ว เป๊ะๆ กลม.ขอแค่โปะรอบเสาทั้งด้านบนด้านล่างให้กลมเท่ากัน ที่เหลือ ก็ง่ายๆ

หรือจะให้อธิบายง่ายๆคือ..."การจับเสี้ยมกลม เป็นแบบ ที่ด้านล่าง และด้านบนของเสา โดยทำจากด้านล่างก่อน แล้วก็ขึงระดับไปทำด้านบนด้วย จับให้กลมเท่ากัน...รอจนแห้ง แล้วจึงมาโปะที่เลือกแบบไม่ต้องคิด...แล้วจึงเอาสามเหลี่ยม(ไม้ฉาบ) มาปาดรอบตามเสี้ยมกลมจนรอบ ก็จะได้เสากลม"ถ่ายรูปมาเท่านี้เพราะเกือบจะเย็นแล้ว มาดูอีกที ก็คงจะเป็นเสากลมไปแล้วล่ะ


แล้วก็ดูผลงานการก่อขอบที่พื้นชั้น 2 ให้ยกขอบสูงขึ้นมาปรมาณ 20 cm. จุดประสงค์คือป้องกันสิ่งของตกหล่นหรือหกเทลงมา และเวลาปัดกวาดก็ยังไม่ทำให้ฝุ่นโปรยลงมาข้างล่าง ........จับโค้งซะได้ใจจริงๆ
มองอีกมุมมีการแต่งคานให้ได้โค้งสมบูรณ์ขึ้น
ถอยหลังเข้าไปดูความโค้งจากในห้องทำงาน
แล้วก็ส่องลงมาดูงานก่อผนังชั้น 1 ที่ยังคงเหลืออยู่บ่างส่วน
ว่าแล้วก็ลงมาเดินตรวจงานที่ชั้น 1 ที่ต้องฉาบต่อไปหลังก่อเสร็จสิ้นดีแล้ว

ห้องครัวกับห้องกินข้าว ก็ก่อผนังเสร็จละ
ห้องผนัง 2 ชั้นสอดไส้คาราเมล(โฟมหนา 7 cm) ก็เหลือแค่ฉาบจบตอนของแปลกๆในบ้านหลังนี้ คร้าบ
Create Date :04 ตุลาคม 2553 Last Update :4 ตุลาคม 2553 16:23:57 น. Counter : Pageviews. Comments :14