bloggang.com mainmenu search
ช่วงนี้ไม่กี่วันก็มาอัพบล๊อกที แบบว่าพอบ้านใกล้จะเสร็จบ้างแล้ว ก็จะมีช่างทีมนั้นทีมนี้เข้ามาเก็บงาน ทำให้ได้ข้อมูลเยอะมากขึ้น แบบว่าถ้ามาอัพอาทิตย์ละครั้งนี่ คงอ่านกันตาแฉะ ไม่ก็คนพิมพ์ขี้เกียจพิมพ์กันไปเลย เพราะช่างคนไหนมาก็โดนสัมภาษณ์กันจะจะ...เก็บข้อมูลทุกอย่างที่พอจะคิดได้
ขนาดคิดๆไว้แล้วยังลืมถามเลย...เช่น
- การเดินสายกราวน์ ช่างจะเดินยังงัย จะรวมกราวน์ของแต่ละชั้นไหม หรือจะแยกกันแล้วมาลง กราวน์ลอดจ์ แท่งเดียวที่พื้นเลย
- การเดินสายล่อฟ้า จะมีไหม ถ้าไม่มีผมจะให้ติดหน่อย(เด๋วออกเอง) บ้านเราสูงสุดละในรัศมี 400 เมตรเนี่ย....เลยเสียวว่าฟ้าจะลงเอาง่ายๆ และจะติดตั้งจุดไหนดี กี่จุดดี....เฮ้อ...เด่วค่อยมาว่ากันเรื่องนี้อีกที

เอาแต่ว่า เมื่อวานซืนเพิ่งได้ของเล่นมาใหม่ ....ของเล่นของเพื่อนอ่ะนะ(ไม่ลงทุนเอาซะเลย...แฮะๆๆ) ...ขอยืมมาใช้วัดซะหน่อย เพื่อเก็บทำสถิติดูว่า ความสัมพันธ์ของอุณหภูมิแต่ละจุดมากน้อยแตกต่างกันอย่างไร และ เก็บข้อมูลไว้เผื่ออนาคตจะได้รู้ว่า จะต้องมา Improve ตรงจุดไหนเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น......ส่วนใครที่ก่อผนัง 2 ชั้น ก็จะได้เห็นกันว่า...ที่ว่ามันดีๆๆๆ เนี่ย มันดีขึ้นเท่าไหร่ คุ้มไหมกับที่จะทำ.... (โดยส่วนตัวผมว่า คุ้มเลยนะ ถ้างบถึงๆน่ะ)

งั้นมาดูกันก่อนว่า องค์ประกอบและสภาพแวดล้อมในการตรวจสอบมีอะไรบ้าง

การตรวจสอบเริ่มต้นขึ้นในเช้าวันที่สดใส เพราะเมื่อคืนฝนตกตลอดทั้งคืน จนกระทั่งเมื่อเกือบเช้ามืดฝนจึงหยุดตก ฟ้าโปร่ง ....ไร้เมฑ...ผนังบ้านในแต่ละด้าน รับแสงแดดตลอดทั้งวัน.....

เครื่องมือที่ใช้ทำการทดสอบคือ เครื่องวัดออุณหภูมิแบบ Laser จะวัดจุดไหน ก็ยิงไปที่จุดนั้นเลยเฆ้นเป็นจุดแดงๆ (ยังกะเล็งกล้อง Sniper เลย)

การอ่านค่าก็ไม่ได้ยากเย็น เป็นตัวเลข บอกเสร็จสรรพ เล็งยิงกดลากยาว ทั่วทั้งห้อง แล้วเครื่องจะบอกค่าอุณหภูมิ Maximum ในการยิงครั้งนั้นออกมา...ใช้ง่ายจริงๆ


คราวนี้มาดู Plan บ้านกัน
จาก ภาพ ทิศของบ้านหันไปทางทิศใต้ ซึ่งเป็นทิศที่จะรับแสงแดดเกือบตลอดทั้งวัน.....ทิศทางการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์เคลื่อนทะแยงข้ามตัวบ้านไป ตามลูกศรสีแดง...และมีการแบ่งโซนในการวัดแต่ละจุด (การวัดจะทำการทดสอบประสิทธิภาพของฉนวนหลังคาที่ติดไปว่ามีการแผ่ความร้อนออกมามากน้อยเท่าใดที่ชั้น 3 ซึ่งจะเทียบกันในแต่ละจุดของแต่ละห้อง ส่วนในชั้น 2 และชั้น 1 เนี่ย เย็นตลอดคร้าบเลยไม่ได้ทำการวัดมาด้วย) ไว้ตามนี้

A = ฝ้าห้อง Entertainment
B = ฝ้าห้องนอนรับแขก
C = ฝ้าห้องนอนลูก
D = บริเวณพื้นที่ใต้หลังคาโดยวัดจากฉนวนกันความร้อน
E = บริเวณพื้นที่บนหลังคา (กระเบื้องหลังคา)
F = ชายคาบ้าน (วัดจากอุณหภูมิของไม้ระแนง)
G = ฝ้าบริเวณโถงกลางบ้านในชั้น 3 และโซนบันได


แบ่งการวัดเป็นช่วงเวลา 7:00น. , 11:00 น., 14:00น., 16:00น. ผลที่ได้ออกมาดังนี้


พอได้ตัวเลขมา ก็ลองมาจับทำกราฟใน Excel ดูเพื่อดูความสัมพันธ์ของอุณหภูมิในแต่ละจุดวัดออกมา
ถ้าดูจากเส้นสีแดง...อุณหภูมิที่กระเบื้องหลังคาในตอนเช้าๆจะไม่เยอะมากและอุณหภูมิในแต่ละจุดตามห้องต่างๆ ก็แทบจะเท่าๆกันรวมถึงอุณหภูมิใต้หลังคาด้วย...แสดงว่า "จะต้องมีการแผ่ความร้อนออกมาจากใต้หลังคาเรื่อยๆตลอดทั้งคืนจนกระทั่งปรับจนเท่ากันในช่วงเช้า(หรือก่อนหน้านั้นอีกก็ไม่รู้ บอกไม่ได้เพราะคงไม่ได้ตื่นมาตี 2 ตี 3 ไปยืนวัดอ่ะนะ 555+)"

แต่เมื่อแสงแดดเริ่มสาดส่องมาเรื่อย ความร้อนสะสมที่หลังคาและส่วนอื่นๆก็ค่อยๆเพิ่มขึ้นแต่จะขึ้นช้าๆ เนิบๆ...แต่ความร้อนที่กระเบื้องหลังคาน่ะพุ่งไปแล้ว และไป Peak เอาตอนช่วง 12:00 - 14:00น. นั่น และอุณหภูมิของฉนวนกันความร้อนก็เพิ่มขึ้นตามแต่ไม่มากโดยไป Peak ที่ 35.1 องศา............แต่ๆๆๆอุณหภูมิของฝ้าในแต่ละห้องก็ยังคงน้อยกว่า เท่ากับว่า "พื้นที่ว่างของหลังคาก็ช่วยกันอุณหภูมิได้พอสมควรทีเดียว ได้ส่วนต่างเพิ่มขึ้นอีก เกือบ 2 องศา"


และพอมาดูประสิทธิภาพการกันความร้อนของแต่ละห้องกลายเป็นว่า ห้องนอนเจ้าลูกชายดูจะมีอุณหภูมิสูงกว่าห้องอื่นๆอยู่ เกือบๆจะ 1 องศา.....ลองมาพิจารณาอีกที ก็เป็นไปได้ เพราะว่า หลังคาบ้านตรงช่วงที่คลุมห้องนอนลูกอยู่นั้น รับแสงแดดตลอดทั้งวัน


และมีข้อคิดอีกอย่าง นั่นคือ....ฝ้าระแนง ถึงแม้จะอยู่นอกตัวบ้านและเป็นส่วนที่มีพื้นที่ใต้หลังคาน้อยที่สุด และจะมีฉนวนกันความร้อนปูไว้ด้วย....มีอุณหภูมิเย็นกว่าจุดอื่นๆอย่างเห็นได้ชัด..ต่างกันไปอีก 2 องศาถ้านับจากฝ้าภายในตัวบ้าน พิสูจน์ได้ว่า "ถ้าทำให้พื้นที่ใต้หลังคามีอากาศไหลเวียนดีๆ จะช่วยลดอุณหภูมิของฝ้าได้อีกถึง 2 องศา"

ถามว่าแล้วมันไปเกี่ยวอะไรกับอุณหภูมิของฝ้า.....เกี่ยวนะ เพราะ ความร้อนจะมาในลักษณะส่งผ่านตัวนำไปเรื่อยๆ (การแผ่ความร้อน)....ต่อมา.....หลังจากจบในเรื่องของการทดสอบฉนวนกันความร้อน แล้วก็มาดูต่อที่ ผนังก่อ 2 ชั้น และ ผนังก่อ ชั้นเดียว ให้ผลต่างกันแค่ไหนกันนะ....
ผมทำการวัดตอน 16:00 ซึ่งน่าจะเป็นช่วงเวลาที่ ผนังได้อาบแสงแดดมาตลอดทั้งวันแล้ว....


ผนังก่อ ชั้น เดียว....วัดได้ .. "31.4 องศา"


ผนังก่อ 2 ชั้น วัดได้ .... "28.1 องศา"
โอ้โห....ห่างกันถึง 3.3 องศา เลยแฮะ........ใครคิดจะทำผนังก่อ 2 ชั้น หรือ ทำไปแล้วก็ยินดีด้วย...คุ้มค่าครับ เห็นผล พิสูจน์ละ....ฟันธง
Create Date :29 กันยายน 2553 Last Update :29 กันยายน 2553 12:40:03 น. Counter : Pageviews. Comments :13