bloggang.com mainmenu search
มาต่อกันที่หลังจากทำพิธียกเสาเอกกันไปเรียบร้อยต่อมา ก็มาเริ่มขุดหลุมทำตอม่อที่เหลือและตั้งเสาให้ครบๆโครงเหล็กเสาถูกตั้งขึ้นเรียงรายเตียมเข้าขั้นตอนต่อไปตอนช่างเค้าตีแบบคานกันก็ไม่ได้เข้ามาดูครับติดงานอยู่พอมาดูอีกที...เอ้าไปได้ไกลแล้วนิ เกือบจะติดต่อกับ บริษัทกำจัดปลวกให้เข้ามาดูงานแทบไม่ทัน ช่างกำลังขนปูนผสมสำเร็จจากหน้างานเข้าไปเทตามแบบคาน โดยเอาไม้แบบบางส่วนมาวางเป็นกระดานแล้วเข็นเข้าไปเทบรรยากาศโดยรอบ

พื้นที่แบบคานตรงส่วนนี้นี่งัยที่เราตั้งใจจะทำเป็นกำแพงกระจก ก็จัดเตรียมเทคานรองรับเอาไว้ด้วยมุมมองจากเสาโรงรถ (แดดมานร้อนเลยมาแอบถ่ายจากมุมนี้ดีกว่า แล้วจะได้ไม่ไปเกะกะช่างเค้าด้วย ยิ่งร้อนๆเด๋วเค้ารำคาญเตะตัดขาล้มเหล็กเสียบพุงพอดี)ว่าแล้วก็ส่องจากไกลๆ...คนนึงก็เข็นรถขนปูนมาเทลงถาด อีกคนก็รอตักปูนลงเทในแบบ อีกคนก็คอย เสียบๆเครื่องปั่น(หน้าตาคล้ายส่วานมือต่อก้านยาวๆ) คอยไล่เสียบเพื่อให้ปูนลงไปแทรกตัวเต็มในแบบ อีกคนก็คอยมอง(มองไรก็ไม่รู้เหมือนกัน หรือช่วยไรหว่า นึกตำแหน่งให้ไม่ออก ฮ่าๆๆ)มาดูข้างหน้างานบ้าง รถผสมปูนรอเทถ่ายอยู่ด้านหน้า มีคนคอยกันไม่ให้ปูนไหลลงมาเกินเอ้าไหลลงมาๆพอแล้วๆกั้นแค่นี้ก่อนเดี๋ยวจะล้นหกทิ้งซะเปล่าๆปรู๊ดๆๆเหมาเอาว่าเทปูนลงแบบกันเสร็จแล้วก็ปล่อยให้ปูน set ตัว กันซัก 1 วันก็มาแกะแบบกัน ช่างก็มาไล่แงะแบบออก ตอนนี้ก็เรียกให้บริษัทกำจัดปลวกเข้ามารอเตรียมทำงานได้เลย เพราะ งานจะได้ไม่ไป interrupt กับงานหลักที่รออยู่คือการปูพื้น.....ตรงนี้เด๋วก็ต้องมาโกยออกไปไว้ข้างๆเพราะตอนลงแผ่นพื้นจะไม่เหลือเศษพวกนี้ไว้ข้างใต้เลยแล้วปัญหาก็ตามมาอีก...แผ่นพื้นดันรีบมาส่งเร็วซะอีก (ทางช่างเค้ารีบอยากทำให้ได้งานก็จะหยุดยาวช่วงสงกรานต์) ไม่รู้จะไปวางที่ไหน ก็เลยต้องมาวางตรงช่วงคานห้องด้านหน้าสุดทำให้บริษัทกำจัดปลวกต้องเข้ามาทำงาน อีกครังในวันพรุ่งนี้เพื่อเดินระบบส่วนที่แผ่นพื้นมาวางบังไว้ ...งั้นวันนี้จัดการเดินท่อส่วนอื่นๆไปก่อน...อ่ะงั้นมาเริ่มกันเลย ขนของมาวางเตรียมกันเลยตรงนี้เป็นส่วนที่จะเป็นบรรไดแลมีห้องน้ำใต้บรรไดด้วย งั้นตรงนี้ต้องอัดน้ำยาเยอะๆหน่อย ก็บอกพนักงานกำจัดปลวกไปจัดการเตรียมขุดๆ...อ๋อลืมบอกไปว่า บริษัทนี้เค้าเน้นวางท่อใต้คาน ไม่มาทุบๆพื้นคานด้านบน แล้วใช้ท่อน้ำดี (PE) ตัดปัญหาระยะยาวในเรื่องไม่ตกท้องช้างและในเรื่องความทนทาน (ก็ดีแฮะ)กริ๊บยึดท่อ มาตอกไว้ ก่อนตอกก็ต้องมีการวัดระดับความสูงให้ลอยสูงจากพื้นดินเท่าไหร่กำลังเดิน loop แรกใกล้เสร็จแล้วมุดลงดินเพื่อต่อไปยังอีกช่องไปเดินท่อ loop ที่ 2 ก็เกือบจะเสร็จแล้ว
หลังจากนั้น ก็ไปเจาะรอยท่อเพื่อออกไว้ใช้เป็นตำแหน่งในการมาอัดน้ำยา มีร้อยออกมา 2 จุด...ลอยชี้เด่เอาไว้อย่างงั้นไปก่อน...เอาไว้เก็บงานบ้านทุกอย่างใกล้เสร็จค่อยมาทำกันต่อให้เรียบร้อยกว่านี้ก่อนจะอัดและราดน้ำยา...ช่างขอตอกไม้หนุนกลางแผ่นคอนกรีตก่อน ท่านว่าถ้าไม่ทำอย่างนี้ เด๋วจะมีปัญหาเรื่องการแอ่นตัวเพราะไปเจอมาหลายหลังแล้ว ก็เลยจะตอกไม้ไว้อย่างนี้
เจ้าของบ้าน : ถามไปด้วยความสงสัยว่า แล้วจะมาแกะออกตอนไหน
ช่าง : ไม่ต้องแกะครับ เอาไว้อย่างนี้เลยเด่วมันก็เปื่อยยุ่ยไปเองตามเวลา
เจ้าของบ้าน : ... หันไปหาพนักงานกำจัดปลวก ถามว่าจะมีปัญหาเรื่องปลวกไหมครับเนี่ย อุตสาห์ขนไม้ออกจนหมด แล้วดันมาตอกทิ้งไว้ทั้งท่อนล่อเป้างี้เลย
พนักงานกำจัดปลวก : ไม่เป็นไรครับพี่ เด๋วราดน้ำยาไปปลวกมันก็ไม่มาตรงนี้แล้วครับ
เจ้าของบ้าน : เฮ้อ...โล่งไปทีพอทำกันเสร็จก็เริ่มอัดน้ำยาลงดินตามเสาบ้านทุกจุด (ปาเข้าไป 6 โมงเย็นพอดี)
ผสมน้ำยากำจัดปลวกลงถังเตรียมปั๊มพร้อม...เดินเครื่องอัด ปั๊บๆๆๆๆหลังจากอัดน้ำยาลงดินเสร็จ ก็มาพ่นน้ำยาลงผิวดินในทุกช่องคานอีกรอบนึง (ไม่ได้ถ่ายเอาไว้ เพราะอยู่ไกลครับ ไม่กล้าเข้าใกล้ แฮะๆๆ)
Create Date :04 เมษายน 2553 Last Update :4 เมษายน 2553 8:11:59 น. Counter : Pageviews. Comments :7