bloggang.com mainmenu search
ยังอยู่กับเรื่องรั้วและบ่อปลาเช่นเดิมครับ งานรั้วก็จะเสร็จเกือบหมดแล้วเหลือๆงานเหล็กอีกนิดหน่อยเท่านั้น ....คราวนี้มีลูกเล่นเพิ่มเติมกะรั้ว....ก็ไม่รู้จะซนอะไรกะมันได้อีก..พยายามนึกๆก็ได้เท่านี้น่ะครับ

รั้วฝั่งด้านข้างบ้าน พอเปิดประตูข้างบ้านออกมาก็จะเจอผนังที่มี Texture ขรุขระ เน้นสีสว่างๆ เลยเลือกใช้สีเหลืองไปเลย บอกช่างไว้แค่ว่า ปัดๆไม่ต้องเรียบร้อยเอาขรุขระให้ดูมีมิติหน่อย....คุณช่างก็จัดให้ซะ...(เป็นช่างชุดใหม่ครับ ซึ่งช่างงานปูนชุดเดิมได้ย้ายออกไปเรียบร้อยอันเนื่องจากไม่ได้รับทำงานรั้วด้วย)

ดูๆไปก็พอได้อ่ะนะ...แต่คุณช่างท่านว่าเด๋วจะทำให้เรียบร้อยกว่านี้ก็ได้ครับ....เอาเองก็ "เอ่อครับได้ก็ดีครับหรือแค่นี้ก็ยังพอได้"


ไปดูงานรั้วฝั่งด้านหน้าบ้านบ้าง....ปกติจะเห็นเสาประตูรั้วโดดๆ ซึ่งถ้าจะติด ไฟหัวเสา เพื่อความสว่าง มันก็ดู เหมือนๆ บ้านในซอยไปหน่อย...ไม่ๆ ผมต้องคิดอะไรที่มันแปลกกว่าคนแถวนี้เค้าหน่อย....เลยจัดการไปซะ......ไฟหัวเสาแนว Built-In....

โดยคำนึงถึงคุณประโยชน์การใช้สอยเพิ่มเติมว่า เวลาเปลี่ยนหลอดไฟก็ต้องสะดวก ฉะนั้น ขนาดเสาจึงต้องใหญ่ซักหน่อย (30 cm) เสาเล็กๆ 4 ต้น ก็ใช้ เหล็กโครงสร้างของเสาใหญ่ขึ้นไปเลย....หน้าตาก่อนฉาบ ก็เลยออกมาประมาณนี้
ทำอย่างงี้ทั้งหมด 2 ต้นคู่ด้านหน้า
หลังจากนั้นก็ทำการฉาบขัดมัน ( เอาอีกแล้ว....มันจะขัดกันอะไรเยอะนักหนา ....แต่ก็นะ....เพื่อให้ Design ของรั้วและบ้านมันรับกัน...ถ้าเป็นขัดมันก็คงจะดี...อิอิ )
ขัดมันเฉพาะเสาคู่และ ผิวรั้วด้านนอกบ้านเท่านั้นน่ะแล้วค่อยเอากระจกขาวขุ่น(สีนม) ตัดมาใส่ทั้ง 4 ด้าน ปิดให้เรียบร้อย ก็คงเป็นอันจบกับการเล่นกะเสารั้วคู่ หน้าบ้าน


คราวนี้ล่ะ ก็ถึงคราวที่ จำเป็นที่จะต้องมี "เหล็กดัดศรรั้ว" เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของคนในบ้าน....เลือกใช้เหล็ก 4 หุนตัน....ถามจากร้าน มา 2 ร้าน ถึง เทคนิคการติดตั้ง ให้ความเห็นตรงกันว่า...เหล็กศรต้องมีการเขย่าแลดูเอนเอียงไปมาได้บ้างเวลา ไปจับเขย่าๆ....เป็นหลักจิตวิทยา คือ ถ้ามันดูไม่ค่อยแข็งแรง..คุณโจรถ้าคิดจะมาเหนี่ยวปีนเนี่ย คิดให้ดีๆนะ...มีสิทธิ์หลุดและหล่นมาเสียบพุงเอาง่ายๆ....

ในเชิงหลักฮวงจุ้ย เค้าก็ไม่นิยมให้ทำหัวศรแหลมพุ่งโค้งหรือตรงเข้าตัวบ้าน...เพื่อนบ้านบางหลังถ้าเค้าถือเรื่องนี้ ก็ต้องตกลงกับเค้าให้ดีๆว่า เราจะทำศรรั้ว ยังงัย....ถ้าอย่างผม..คือทำ 3 ง่าม ชี้แนวเดียวขึ้นฟ้าไป เพราะผมเองก็ไม่ชอบอะไรแหลมๆทิ่มมาทางบ้านเราเหมือนกัน...

ลักษณะการติดตั้ง แนวศรรั้ว เค้าก็จะทำยึดพุกเป็นช่วงๆ...ซึ่งจะมีการเชื่อมยึดอีกทีที่แต่ละหัวเสา


ในเรื่องบ่อปลาด้านหน้าและด้านข้างบ้าน ก็มีการตอกเข็มเพื่อใช้รับบ่อเอาไว้ จริงๆ บ่อด้านข้างเนี่ยก็ไม่จำเป็นเท่าไหร่....แต่ด้านหน้าบ้านเนี่ยจำเป็นจริงๆ เพราะว่า บ่อด้านหน้าบ้าน อยู่ติดกับถนน ซึ่งมีรถวิ่งไปมามีการสั่นสะเทือนมากเป็นพิเศษ ก็ต้องให้แข็งแรงเอาไว้ซํกหน่อย

มีการขุดปรับผิวดินเพื่อหาระดับความลึกของบ่อ จากนั้นก็ขุดหลุมเพื่อฝังเสาเข็ม...อันนี้ใช้เสาเข็มกลวงความยาวแค่ 2 เมตรก็พอ

ด้านข้างบ้านก็ขุดลงเสาเข็มไปด้วยเลย
จากนั้นก็ผูกเหล็กโครงสร้าง...โดยใช้เหล็กข้ออ้อย DB9 มาเสริมที่บริเวณขอบๆของแนวบ่อ.....เสร็จจากนี้ก็จะประกอบแบบซึ่งเมื่อเทปูนเสร็จความหนาของพื้นจะหนาที่ 15 cm...ส่วนผนังจะหนา 10 cm (ตั้งใจว่าจะก่อผนิงอิฐขึ้นมาอีกชั้นนึงครอบด้านนอกเอาไว้เพื่อกันอะไรมากระแทกทำให้บ่อร้าวซักกะหน่อย)

ภาพกว้างๆ...โครงเหล็ก และตำแหน่งต่างๆในการตอกเสาเข็ม (บ่อนี้ตอกไป 12 เสาเข็ม)

โครงเหล็กจะเป็นโครงเดียวกันจากพื้นเลยเพื่อความแข็งแรง ทำเหมือนเป็นตะกร้อเหล็กที่วางลงตอนทำตอม่อหัวเสา

หน้าตาบ่อปลาหน้าบ้านหลังเสร็จก็คงออกมาประมาณนี้ล่ะครับ...

Create Date :09 มีนาคม 2554 Last Update :25 มีนาคม 2554 12:16:11 น. Counter : Pageviews. Comments :12