bloggang.com mainmenu search
หายหน้าไปเกือบ 2 อาทิตย์ ก็มีเรื่องอัพเดทความเป็นไปได้อีกนิดหน่อยครับ

ช่างไฟฟ้าเข้ามาฝังกล่องและเดินท่อในผนัง ตามตำแหน่งที่เราระบุลงไปในแบบ

ช่างประปาเข้ามาเจาะและติดท่อระบบระบายน้ำเสีย โดยดูจากแบบห้องน้ำที่ไปให้ทาง Designer ของบุญถาวรเค้าจัดมาให้

ทางฝั่งช่างก่อสร้าง ก็ไม่ต้องรองานไฟฟ้าและประปา จัดการเสี้ยมขอบเสาและคาน ภายนอกอาคาร แล้วก็ฉาบเรียบ โดยงานถูกแบ่งเป็นการ ไล่เก็บงานจาก ชั้น 3 ลงมา เพราะเนื่องจากพื้นที่มีน้อยทำให้มีเนื้อที่ในการจัดวางและขนย้ายของลำบาก เลยต้องจัดการส่วนที่ลำบากที่สุดก่อนนั่นคือชั้น 3 แล้วค่อยไล่ลงมาเก็บงานชั้น 2 และ ชั้น 1 ต่อไป

มาเริ่มไล่ดูจากงานไฟฟ้าก่อน ช่างไฟฟ้าเข้ามาติดตั้ง ใช้เวลาแค่ 1 วันเท่านั้นเอง..เร็วมาก ทีแรกคิดว่าอย่างน้อยต้อง 2 - 3 วัน เพราะมีตำแหน่งปลั๊กไฟและ switch เยอะมาก แต่งานก็ทำได้แค่ ชั้น 3 และ ชั้น 2 เพราะ ในชั้น 1 ยังไม่มีการก่อผนัง รองานก่อผนังด้านล่างก่อนช่างไฟฟ้าค่อยเข้ามาทำต่อ...ทราบมาจากปากช่างไฟฟ้าว่าทางเค้าเอง ก็ทำฝ้าให้ด้วย เพราะช่างไฟฟ้าบอกว่าแรกๆก็ไม่ได้รับทำหรอกครับ แต่มาปีหลังๆเนี่ยหลายครั้งต้องมารอช่างทำฝ้าหรือบางทีไปทำเอางานของช่างทำฝ้าเค้าเสียแล้วต้องซ่อมให้เค้าด้วย...เลยรับทำมันซะเองเลย (เอ้อ...มีงี้ด้วยเว้ย...ก็ดี) และคิดว่าอาเฮียคงให้ช่างชุดนี้ทำอีกเช่นกัน


สเปคท่อฝังผนังก็ใช้ ท่อร้อยสาย พีวีซีสีเหลือง ของตราช้าง ที่ขายกันทั่วไปตามร้านวัสดุก่อสร้าง ขอเค้าว่า แยกสายไฟ ออกจากสายทีวี+Tel line ส่วนสาย LAN นี่คงฝากไปกับท่อสายทีวีเลย...สาย LAN ที่จะใช้ก็คงเอาสาย FTP - CAT5e ซึ่งเราจะจัดหาสายมาให้เองขอแรงลากสายลอยให้แค่นั้นพอ...คำนวณเอาไว้ทั้งหลังไม่น่าเกิน 200m (1 กล่องพอดีเลย)......

อย่างที่บอก ทั้ง 2 ชั้นใช้เวลาทำแค่ 1 วัน...เลยตามดูงานในวันรุ่งขึ้น...ก็มีตำแหน่งที่ช่างลงให้ผิดจุด แค่ 2 จุด ซึ่งโทรไปแจ้ง ช่างก็เข้ามาทำให้ในอีกวันต่อมา รวดเร็วทันใจมากๆ...
นี่ก็ปลั๊กไฟในห้อง Entertainment ผนังด้านเดียวแต่แยกปลั๊กไว้ 2 จุด..ก็ยังงตัวเองอยู่เหมือนกัน เราจะทำไว้ทำไมอ่ะเนี่ย ลากปลั๊กต่อพ่วงเอาก็ได้.....แต่พอย้อนมาคิดอีกที ดึงเอาจากปลั๊กเนี่ยล่ะดีที่สุด ตัดปัญหาเรื่อง Load ต่อจุดได้ดีกว่าปลั๊กพ่วง (ถามเอาจากน้องที่ทำเรื่องระบบไฟฟ้าในโรงงาน ก็ว่าอย่างงี้นี่ล่ะดีกว่า ถ้ามีเครื่องใช้ไฟฟ้าเยอะๆ จะได้ไม่ต้อง Load เต้าเสียบ)

** ซึ่ง standard ทั่วไป ปลั๊กไฟ จะต้องอยู่สูงจากพื้นอย่างน้อย 30 cm.**


จากนั้นก็ไล่ดูงานส่วนอื่นๆพวกตำแหน่ง สวิทช์ไฟระบบแสงสว่างตามจุดต่างๆ

** standard ทั่วไปความสูงของสวิทช์ไฟควรอยู่สูงจากพื้น 1.2 เมตร **
จากนั้นในตำแหน่งที่จะใช้ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นที่อยู่ในห้องน้ำ ก็ใช้เป็นระบบฝังเช่นกัน โดยเมื่อทำเสร็จจะเป็นกล่องปิดเอาไว้โดยเมื่อเอาเครื่องทำน้ำอุ่นมาติดก็จะปิดลงตรงกล่องนี้พอดี
ก็หมดไปอีกเรื่องกับการฝังท่อไฟในผนังของชั้น 3 และชั้น 2 ค่อยกลับมาต่อกันอีกทีตอนผนังชั้น 1 ทำเสร็จ

มาดูต่อที่งานหลังคา ก็รอทำระแนงหลังจากฉาบผนังชั้น 3 ให้เสร็จก่อน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ทำการปิดช่องว่างระหว่างกระเบื้องกับแป เพื่อป้องกันไม่ให้งู,นกเข้าไปทำรัง ก็ใช้แผ่นปิดเชิงชายเอาหน้าตาก็เว้นระยะตามระยะลอนของกระเบื้อง ก็มีรูๆเล็กๆไว้เพื่อระบายอากาศเย็นให้ยังสามารถไหลเข้าไปใต้หลังคาได้อยู่


หน้าตาก่อนทำการติดตั้งมองจากด้านในไป (มองจากด้านนอกไม่ได้.....เพราะมาน สะๆๆ สูงงง ครับ ขอเว้นมุมกล้องมุมนั้นแล้วกัน..แฮะๆๆ)


และหลังทำการติดตั้งเรียบร้อยแล้ว

แล้วก็มาดูงานฉาบเรียบผนังภายนอกกันมั่ง ก่อนทำการฉาบ ช่างก็จะทำการเสี้ยมจับขอบทั้งเสา หน้าต่าง(กรณีนี้ใช้หน้าต่างกรอบอลู ถ้าเป็นหน้าต่างไม้ก็ข้าม step นี้เลย) ทำจนเสร็จทุกด้านแล้วจึงค่อยมาไล่ฉาบทีหลังเพื่อให้สะดวกในการทำงานและงานได้แนวตรง ไม่เบี้ยวไปมา

นี่ก็ตอกสายเอ็นเพื่อใช้ทำแนวในการเสี้ยมจับขอบ

แล้วอีกเคล็ดลับนึงที่ทำให้ผนังที่ฉาบเรียบๆพอผ่านเวลาไปนานเข้าจะเกิดรอยร้าวตามขอบหน้าต่างหรือระหว่างผนัง นั่นคือ การแปะตาข่ายก่อนทำการฉาบตามมุม และรอยต่อระหว่างเอ็นยึดผนัง เอาไว้ด้วย เพิ่มงบประมาณไม่กี่บาทเอง (ประมาณ 2,000 บาท) ถือว่าคุ้มเอามากๆ เหล็กตาข่ายที่ใช้ทำกรงเลี้ยงไก่น่ะหล่ะ ม้วนใหญ่นึงราคาแค่ 400 บาท (แต่ตอนนี้ราคาขึ้นมาเป็น 550 บาทแว้ว...ของราคาขึ้นอีกละ รู้งี้ซื้อไว้ก่อนให้เยอะกว่านี้ดีกว่า) บ้านเราใช้อย่างมากก็แค่ 4 ม้วน ไล่แปะมันทุกส่วนทั้งด้านนอกและด้านในมันเลย...เต็มที่เลยครับพี่ช่าง

นี่ก็ติดในแนวผนังที่มีเอ็นหว่างกลาง

นี่ก็ติดที่มุมของหน้าต่าง

ไล่ติดรอบชั้น 3 เสร็จก็เริ่มงานฉาบ...ชั้น 2 ก็ทำแบบเดียวกัน
จากงานฉาบเริ่มเห็นเค้าลางหน้าตาภายนอกละว่าเนการโชว์คานและเสาภายนอก ซึ่งดันมาเจอปัญหาอย่างนึงของการโชวคานและเสาออกภายนอกอย่างงี้คือ...งานผนังในส่วนบรรไดทางขึ้นเพราะตรงนี้มีคานเล็กๆ ซอยย่อย....เยอะซะจนมันจะดูไม่งามเอาละ...เลยแก้ไขด้วยการ ก่อเป็นผนัง 2 ชั้นไปเลย.....ใจก็อยากได้ผนัง 2 ชั้น ทั้งหลังอ่ะนะ คงเย็นไม่น้อยเลย แต่งบก็บานไปอีกเหมือนกันแน่ๆลองมองจากชั้น 3 ลงไปก็สูงใช้ได้เลยแฮะ เสร็จแล้วจะยังงัยหว่า

หมดละครับ.....งั้นนำทัวร์ดูงานภายในแบบ มุมกว้างๆกันหน่อย ทุกอย่างเริ่มจะเข้าเค้าเข้ารูปเข้ารอยมากขึ้น...

นี่ก็ห้อง Entertainment
ห้องนอนชั้น 3
ห้องนอนใหญ่

ห้องทำงาน

โซนห้องนั่งเล่นชั้น 2


หมดละเว้นไปหลายวัน..มาอัพที ยาวเลย
Create Date :24 สิงหาคม 2553 Last Update :24 สิงหาคม 2553 15:26:13 น. Counter : Pageviews. Comments :12