bloggang.com mainmenu search
อย่างที่ทิ้งท้ายไว้เมื่อตอนที่แล้วว่า...งานไม่ค่อยจะเดินช่างเล่นตัว..เหลือนู่นนิดนี่หน่อยก็ไม่มาทำให้ซักที...เลยไปทำงานภายนอกรอไปพลางๆ

ต่อจากคราวก่อนที่ขุดหลุม เพื่อเอาเสาเข็มลง เทปูนทำตอม่อ ซึ่งเทคนิคการทำระบบฐานรากของรั้วนี่ ก็แล้วแต่พื้นที่หน้างานล่ะครับ ซึ่งตำแหน่งลงเสาเข็มไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นตำแหน่งของเสารั้วเสมอไป.....

จากรูปช่างเค้าก็ผูกเหล็กโครงเพื่อทำคานคอดินแถมทำโครงเหล็ก เสารั้วไว้รอเลยในบางจุด ทยอยๆทำไป...


ภาพกว้างๆภายนอก (กว้างได้แค่เนี้ย ...ถ่ายจากมือถือน่ะครับ ) .....ด้านหน้าบ้าน ชั้น 2 ที่เว้นๆไว้เนี่ย จะติดกระจกทั้งหมดเลย (งานนี้หมดตังค์ค่าผ้าม่านไม่น้อยแน่ๆ )

หลังจากนั้นก็ วืด ๆ ๆ ๆ...ข้ามมาถึงแกะไม้แบบเสารั้วเลย...
มีการปรับผิวหน้าดินรอบๆบ้าน โดยดูจากระดับความสูงของพื้นบ้านชั้น 1 เทียบกับระดับความสูงของถนนหน้าบ้าน โดยรวมพื้นบ้านจะอยู่สูงจากถนนประมาณ 80 cm. และพื้นโรงรถอยู่สูงจากพื้นถนน 50 cm. โดยไล่ให้เป็น slope เพื่อให้น้ำไหลออกไปทางหน้าบ้านแต่ไม่ให้ชันจนเกินไป ชนิดรถเก๋งโหลดเตี้ยก็ปีนขึ้นมาได้สบายๆ ..... พอหาระดับพื้นรอบๆบ้านได้ ก็เริ่มการปรับผิวดิน....


โดยเอารถตักดินเล็กมาใช้ เพราะต้องใช้ขุดบ่อปลาที่จะทำหน้าบ้านไปด้วยเลย
มีการขุดวางถังแซดถังเล็ก (ถังบำบัดน้ำเสียเอาไว้ในโรงรถ) ก็ได้แรงรถมาช่วยขุด...แต่...ถังใหญ่อีก 2 ถังที่ต้องวางอยู่หลังบ้าน..อันนี้ต้องแรงคนละ..เพราะเอารถเข้าไปไม่ได้แล้ว....

ดินที่เหลือจากการปรับผิว กองเป็นภูเขาเลย.....จนต้องโกยขึ้นรถ 6 ล้อไปถมที่ดินข้างเคียง เจ้าของที่ดิน Happy ไป


และหลังจากที่ปล่อยให้ช่างเค้าก่อผนังรั้วกันไปจนมาถึง step งานฉาบ...ก็เริ่มเล่นละ .....โดยการใช้ step เส้นสาย แบบไม่ต่อเนื่อง...มาขีดๆ ตามแนวกำแพง โดยออกแบบจาก ตามใจฉัน.....อิอิ....เอาชอร์คมาขีดๆๆ แล้วให้ช่าง check ระดับน้ำไล่ทำเส้นตรงตาม step ที่ลากๆเอาไว้......ทำตอนปูนที่ฉาบใกล้จะเริ่มแห้ง

ตอนต่อไปก็คงมาอัพเดทต่อในเรื่องการติดศรรั้วกันขโมยล่ะเน๊าะ....

ส่วนเรื่องประตูห้อง ทางร้านก็นำมาส่งแล้ว ประตูไม้มะค่า....วาดรูปออกแบบลวดลายเองเลย แล้วให้ร้านจัดการให้

ส่วนพื้นห้องพระ (ไม่ซิไม่ได้เรียกว่าห้อง..น่าจะเป็นพื้นลอยมากกว่า) ที่ได้ไม้มะค่าเก่าเก็บจากบ้านคุณแม่มาทำ ช่างก็ติดตั้งเสร็จไปแล้ว เหลือต้องมาขัดผิวปรับ,ยา,ทาสี อีกรอบ
หมดละเนื้อหาเรื่องบ้าน...มีนิดเดียว งั้นต่อด้วยเที่ยวๆ ดีกว่า...มีโอกาสไปงานสัมมนาของที่ทำงานแฟนที่เขาค้อ จัดที่ ภูแก้วรีสอร์ท & Adventure เลยไม่ปล่อยโอกาสหลุดลอย....ใจอยากไปเที่ยวทุ่งแสลงหลวงมานานละ ซึ่งไม่มีโอกาสซักที....เลยปล่อยให้แฟนทำงานไป....ส่วนผมกะน้องแทน ก็เที่ยวซิคร้าบ ฮ่าๆๆๆ...

เริ่มจากไปควบรถไฟไม้ ที่ร้านสเต๊ก ด้านหน้าภูแก้วรีสอร์ท...สีหน้าบอกว่ามันส์มากครับ ...ป่ะป๋า


เริ่มการตะลอนทัวร์ 2 พ่อลูกจากรีสอร์ท วิ่งย้อนลงทางเข้า พระตำหนักเขาค้อ ซึ่งจุดหมายปลายทางในครั้งนี้คือ "ทุ่งนางพญา" แห่ง อช.ทุ่งแสลงหลวง ซึ่งเป็นทุ่งหญ้า สะวันนา อันสวยงามของไทย....

ระหว่างทางที่ไปเจอ รีสอร์ทที่เกิดขึ้นรายทางมากมาย สะดุดตากับ ป้ายรีสอร์ท และวิว....แวะจอดถ่ายรูปซะหน่อยๆ.......ชื่อ น้องแทนเลยนะเนี่ย ฮ่า ๆ ๆ ๆ

พอไปถึงที่ทำการอุทยาน ก็ไปติดต่อซื้อบัตรเข้าเยี่ยมชม ซึ่งแปลกใจมาก เด็ก อายุ 2ขวบ 9 เดือน...แต่เจ้าหน้าที่ติดตั้งค์ด้วย ....ไปเที่ยวมากี่ที่ๆ....เค้าให้เด็กผ่านฟรี.....เออ...ที่นี่เค้าเคี่ยวจังแฮะ...สรุปจ่ายไป 70 บาท (ผู้ใหญ่ 40 + เด็ก 30).....

เจ้าหน้าที่แนะนำว่า ถ้าคุณไม่ใช่รถ 4WD อย่าเข้าไปดีกว่านะครับมันลำบาก...

ผมตอบแค่ว่า "เหรอครับ...ไม่เป็นไรๆครับ รถผมมี 4 ล้อครับ"

เจ้าหน้าที่ ""....5555+

วิ่งผ่านเข้ามาก็เจอทุ่งหญ้าซึ่งเป็น ปราการแรก ดูโล่งกว้างดี แต่นี่ยังๆๆ...แค่ออเดิร์ฟ
วิ่งเข้ามาตามทางเรื่อยๆ จะขับผ่านบริเวณที่เป็นป่าและมีความชันเล็กน้อย....แต่ถ้าให้เทียบในช่วงฤดูนี้..เส้นทางนี้ถือว่า ชิวๆมาก ทางขึ้นเขาพะเนินทุ่ง (อช.แก่งกระจาน) ยังขับมันส์กว่านี้.....แต่ถ้าเป็นหน้าฝนคงลำบากหน้าดูเพราะถนนทำจากลูกรังดินแดง...ปั่นกันลื่นแพร่ดๆ แน่ๆ...ดูจากยางรถของเจ้าหน้าที่ใช้ ยาง "ก.ไก่"...แสดงว่าก็คงไม่ธรรมดาเหมือนกันแถวนี้

พอเข้าป่าทึบมาได้ซักแปบเจอ ต้นไม้ที่เพิ่งจะล้มขวางทางอยู่...ต้องออกแรงไปลากออก....ปล่อยน้องแทนอยู่ในรถคนเดียว....งานนี้ น้องแทนนั่งนิ่งเลย ....จริงๆก็นิ่งตั้งแต่เข้ามากันแล้ว...แหม่ แรกๆ ดี๊ด๊า.....พอเข้ามาล่ะจ๋อยเชียว ฮ่าๆๆ

ดูสีหน้าซิ.....จะไม่ยอมลงมาถ่ายรูปเลย...พอลงมา เกาะเอวป๋าแน่น....บ่นอย่างเดียว "กลับเข้ารถเถอะ...ป๊ำครับ"....กว่าจะยอมเป็นนายแบบให้แกะจากเอวอยู่นาน

ชี้อย่างไม่เต็มใจ...


อ่ะสั่งให้ยิ้ม....ก็ยิ้ม

หลุดออกมาจากป่าทึบก็มาเจอทุ่งหญ้าอีก คราวนี้เริ่มสวยขึ้น เพราะ หญ้าแถวนี้ ลำปล้องจะมีสีแดงสลับปล้องกันไป เป็นปล้องเล็กๆ หน้าตาเหมือนหญ้าปล้องแถวๆ "เขาชนไก่"...(ย้อนอดีตไปไกลถึงสมัยเรียน รด. นู่น)

พอมองไกลๆ...เป็นทุ่งหญ้าสีแดง....
นกเยอะมากแถวนี้
นี่งัย แดงจิงๆนะ
วิ่งผ่านป่าหญ้าเข้าไปเรื่อยๆ...


สุดท้ายก็มาถึง..รวมเวลาขับชมนกชมไม้ไปเรื่อยๆ ก็ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก็เข้ามาถึง ทุ่งนางพญา...หยุดพักกินข้าวกลางวันกันที่เลย..แทนบ่นหิวข้าวอ่ะป๋า มาตลอดทางตั้งแต่ ที่ทำการอุทยาน (ปกติไม่ค่อยชอบกินข้าวเลย....เลยต้องพามาให้อดซะ...จะได้กินๆๆ...ได้ผลด้วย อิอิอิ)

ถือไก่ กินถ่ายกะป้ายซะเลย...หนูหิวนี่นะ


ว่าแล้วก็เปิดกระบะท้ายนั่งกิน มาม่า กันพ่อลูก ฮ่าๆๆ...อาหารหลักของป๋าเลยนะน้องแทน.....งัยอร่อยไม๊.....(อยู่กะบ้านสบายดีนัก...พามาลุยให้รู้ว่าตอนหิวๆน่ะ อย่าเลือกมาก)
หิวเจงๆน๊า.....
จบกะบททดสอบความอดทนของเด็ก....อิอิอิ
อิ่มละ....จบแบบ Happy ๆ ซัดไอติมสบายใจละกันครับ...เด๋วจะหาว่า ทรมานเด็ก 2 ขวบ 9 เดือน (เออเน๊อะจะว่าไป...พาไปลุยป่าตั้งกะยังไม่ครบ 1 ขวบ ขึ่นเหนือ ไปลาว พาทัวร์ทุกที่.....อิจฉาลูกเลย สมัยเราเด็กๆไม่ได้เที่ยวเยอะๆอย่างงี้เลย)

Create Date :28 กุมภาพันธ์ 2554 Last Update :28 กุมภาพันธ์ 2554 12:46:45 น. Counter : Pageviews. Comments :11