bloggang.com mainmenu search
ช่างกระเบื้องแข็งขันมากช่วงนี้งานไปเร็วเป็นที่น่าพอใจ ตามดูความคืบหน้างานปูกระเบื้องห้องน้ำซะเป็นส่วนใหญ่เลย....

ฝั่งผนังกั้นห้องอาบน้ำกับอ่างอาบน้ำก็ทำแนวลายนี้เลย (เหมือนม๊ะครับ คุณหัวใจแก้ว อิอิ) จะมีเงื่อนไขการจัดเรียงเพิ่มเติมก็ตรงที่ผมขอให้ช่างเค้าเรียงให้แนวเข้มอ่อน ของสี มั่วๆ ไปเลย (เอ่อ...ไม่บอก เค้าก็จัดให้ตามนั้นอยู่แล้วอ่ะนะ...)

เพราะถ้าเรียงเข้มอ่อนจะคล้ายเกร็ดงู...สวยดีอ่ะเน๊าะ...แต่มันแฝงความน่ากลัวไปหน่อย..ม่ะเอาๆ...อยากได้มิติที่ฟุ้งๆ หน่อย

การตัดกระเบื้องดินเผาแนวเคลือบแก้วนี้ลำบากหน่อยก็ตรงนี้ล่ะครับ...คือแก้วที่เคลือบไว้มันจะกระเทาะเอาได้ทำให้ไม่เรียบเสมอกัน.....แต่ใครชอบแนวดิบๆ ...ธรรมชาติ.....ก็ อาจจะปล่อยผ่านไปได้ อย่างเรา


ช่วยๆกันทำ .... เร่งมือๆเข้า

หลังจากทำผนังกั้นเสร็จก็มาบรรเลงส่วนต่อเติม นั้นคือ ถาดรองน้ำ โดยขอช่างว่า.....ห้ามใช้เกรียงเลยนะ...มือล้วนๆ..ปั้นโปะๆ ไปเลย......ช่างถึงกะอึ้ง แถมบ่นออกมาเลยว่า " คุณต่อครับ.....นี่งานแรกในชีวิตผมเลยนะครับตั้งแต่รับงานก่อสร้างมาเกือบ 20 ปี...ที่ใช้มือมาปั้นปูนเอาเนี่ย....."
เราได้แต่ขำ....บอกแค่ว่า "เอาน่า...เด๋วผมช่วยทำด้วย".....งานนี้ เลยมีฝีมือการปั้นเราร่วมด้วย........แต่ตอนปั้นน่ะ ผมไม่ได้ไปโอบหลังช่างแล้วช่วยกันปั้นเหมือน...หนังฝรั่งเก่าๆนะ.......

เริ่มด้วยทำโครงหลักก่อน

จากนั้นก็โบกปูนไปรอบแรกเพื่อเอาโครงสร้างให้แข็งแรงก่อนรอบนึง...แล้วจึงใช้...มือเพียวๆ...มาจัดการโปะๆๆไป ปั้นไป

แล้วก็มาผสมสีใส่ลงปูนรอไว้อีกชุดนึง เพื่อเอาไว้ทำขัดเรียบ (ก็ใช้มืออีกเช่นกัน)


..ผิวที่ได้ไม่ถึงกับมันแผล่บยังคงไว้ซึ่งตะปุ่มตะปั่มที่เกิดจากรอยมือไว้บ้าง...

ทะแด่น.....เสร็จแว้ว.....ดูไปก็ขำกันไป..ช่างก็ว่า...เหมือนปาก ยิ้ม....เราเลยเสริม พอต่อก๊อกแล้ว....คงเหมือน ปากที่มีน้ำลายไหล เน๊าะ....ขำๆๆๆ

หลังจากนั้น..ก็เริ่มมาต่อกันที่ อ่างอาบน้ำปูนเปลือย ไฮไลท์ของห้องน้ำห้องนี้กัน......

จากความเดิมตอนที่แล้ว ช่างได้ก่ออิฐกำหนดพื้นที่ และความสูงของอ่างรอเอาไว้.....ก็ต้องมาเพิ่มเติมความแข็งแรงลงไปด้วยการ เสริมเหล็กเส้น โดย จะทำการดัด เหล็กเพื่อให้ได้ความโค้งที่ต้องการกันก่อน
แล้วก็นำมาวางเรียงรอผูกเหล็กกับแนวเหล็กด้านข้างอีกชุดนึง.....มีการเสริมแนวปลอดภัยชั้นแรกด้วยการติดตาข่ายกรงไก่ที่ตามมุมทุกมุมของอ่างเอาไว้ก่อน
แล้วก็เสริมเหล็กจากด้านข้างโดยดัดให้เข้ารูปกับแนวด้านข้างของอ่าง...แล้วก็เทปูนที่ผสมน้ำยากันซึมลงไปเป็นชั้นแรกก่อน

หลังจากนั้นก็ทำการแปะตาข่ายกรงไก่ลงไปที่พื้นอีกชั้นนึง โดย ขึงโอบรอบขอบอ่างด้านล่างเอาไว้ด้วย


เสร็จแล้วก็เทปูนที่ผสมน้ำยากันซึมลงไปอีก 1 ชั้นทับลงไป...ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการเตรียมพื้นและโครงสร้างความแข็งแรงหลักของตัวอ่าง

รอจนปูนเสร็จตัว ก็ข้ามไป 1 วันพอดี.....ก็มาจัดการฉาบผนังอ่างด้านในให้ลาดเอียงตามโครงเหล็กที่เราดัดกันเอาไว้ก่อนหน้านี้...
รอให้แห้ง ก็ใช้เวลาประมาณเกือบ 1 วัน จากนั้น ก็ได้เวลาทำส่วนสำคัญ นั่นคือการป้องกันการรั่วซึมของน้ำอย่างถาวร....เอ๊ะ....แค่น้ำยากันซึม ที่ผสมลงไปในปูนมันไม่เพียงพออีกหรือ....ยังครับไม่พอ.....อิอิ

นี่เลยพระเอกของงานนี้ LANKO 452 เป็น โพลีเมอร์พิเศษ โดยที่เมื่อแห้งจะกลายเป็นแผ่นยางซึ่งถ้าทาหลายๆชั้นก็หนา และมีความยืดหยุ่นมากพอสมควร....
ทาไปเลยครับแค่ปัดๆเศษปูนออก...งานนี้ซื้อมา 2 กระป๋อง ก็ใช้จนหมดนั่นเลยเพราะทาหลายชั้นมาก (ทาประมาณ 3 รอบ)ได้ความหนาประมาณ 2-3 มม.
ทิ้งให้แห้งก็ใช้เวลาอีก 1 วัน เพราะในการทาแต่ละรอบก็ต้องทิ้งช่วงอยู่พอสมควร ผมทิ้งช่วงแค่ 1-2 ชม..แค่นั้น เพราะ LANKO 452 แห้งเร็วเหมือนกัน

ข้ามมาอีกวันก็ทำการฉาบปูนปรับระดับผิวละเอียดครั้งสุดท้ายโดยที่ไม่ต้องขัดมัน....ก่อนจะลงปิดผิวอีกรอบ...

ก็ใช้เวลาอีก 1 วัน รอให้ปูนแห้ง แล้วก็ค่อย มาเตรียมปิดผิวต่อด้วยการฉาบ skimcoat เพราะต้องการความเรียบเนียน และต้องไม่ลื่นเวลาโดนน้ำ (หลังจากทดสอบดูแล้ว พบว่า เหมาะมาก พื้นผิวที่ได้ ให้สัมผัสที่ไม่กระด้างหรือทรากผิวเหมือนปูนขัดมัน แต่ก็ไม่ลื่นจนเกินไปเหมือนกับผิวอ่างอาบน้ำสำเร็จรูปที่วางขายกันทั่วไป...นุ่มลื่นผิวพอประมาณ...โดยรวม happy อย่างแรง )

ใช้ปูนซีเมนต์ขาว + TOA 101 โดยไม่ต้องผสมสีแต่อย่างใด (ใครอยากได้สีอะไรก็เอาสีฝุ่นมาผสมเอานะครับ...ผมชอบสีขาวมันสะอาดตาดี เลยง่ายเลย)
มาเริ่มฉาบๆๆ โดยเริ่มจาก ผนังอ่างไปก่อน โดยการฉาบใช้เทคนิคคือ ฉาบไปแล้วทิ้งให้ set ตัวซักแปบนึง (30 นาที - 1 ชม.) ก็เริ่มอีกชั้นนึง พอทำจนได้ความหนาที่ต้องการก็เริ่มการขัดมัน ..ไม่มีอะไรมาก ไม่ต้องซัดปูนครับ เหอๆๆ....แค่เอาเกีรยงกดมั่นๆ..ตอนช่วงที่ปูนใกล้จะ set ตัว...ปาดไปในแนวเดียวกัน แค่นั้น..เรียบมันเลยล่ะ.....


แล้วก็ปล่อยทิ้งไว้เลย รอค่อยมาจัดการกับพื้นต่อ (ในตอนต่อไป)....ช่วงนั้นก็ทำงานอื่นๆไป พวกเคาน์เตอร์ห้องน้ำ กับ เทคนิคเดิมๆ ปูกระเบื้องผนังไปก่อน แล้วค่อยมาทำเคาน์เตอร์ทีหลัง

เจาะรูผนังเพื่อสอดเหล็กทำโครงเคาน์เตอร์แล้วค่อยเทปูน -> จับเสี้ยม -> ฉาบ

มุมนึงกับ Texture แบบขรุขระของผนังห้องน้ำห้องนี้........ผนังหิน
เคาน์เตอร์ก็ทำทรงโค้งมน..หลบมุมให้เกิดมิติ และความกว้างของทางเดินที่เพิ่มขึ้น

<<<<<< ข้อมูลเพิ่มเติม 14 Dec 2010 >>>>>>
....ดันลืม รูปอีกหน่อยกะข้อมูลอีกหน่อยนึง

อ่างอาบน้ำความลึก 55 cm. แต่ความสูงรวมจากพื้นห้องน้ำจะถูกยกขึ้นมาสูงที่ 80 กว่าเซนติเมตร...สูงเกินก้าวข้าม แบบว่า ทั้งบ้าน ขาสั้นกันทั้งน้าน....เลยต้องทำบันไดขึ้นซัก 1 ขั้น ก็เลยจัดไปหน้าตาเช่นนี้....ตอนนี้ก็ปูพื้นห้องน้ำโซนแห้งเรียบร้อยไปแล้วใช้กระเบื้องลายไม้...รอทำความสะอาดเก็บงานให้เรียบร้อยแล้วคงรวบรวมมาลงให้ชมอีกทีนึงเน๊าะ...
โค้งไม่มากมาย เอาแค่เป็นขั้นเหยียบถนัดๆเท้าพอ (คงดูเป็นการทำทรายล้างเอา ....เพราะกลัวลื่นหัวแตก )

<<<<<<<<<>>>>>>>>
ห้องน้ำแนว ป่าหินและสีเขียวแซม เพื่อให้ได้บรรยากาศแนวน้ำตก ที่ขอให้ทาง Designer ของบุญถาวรจัดช่วยจัดการ(เจอดัดแปลงเพิ่มเติมซะจนโครงเดิมเหลือม่ะกี่อย่าง..อิอิ)...ออกมาก็ได้อย่างใจต้องการ........เฮ้อ...Feeling ห้องน้ำในป่าใหญ่ริมน้ำตก........จบไปอีกตอน
Create Date :13 ธันวาคม 2553 Last Update :10 กุมภาพันธ์ 2554 14:43:30 น. Counter : Pageviews. Comments :14