bloggang.com mainmenu search
เออนะ ทำไมหลังคามันยังไม่จบอีก...ก็เพราะมาจากที่มีพื้นที่ ในการทำงานอย่างจำกัด จึงทำให้ต้องมีผนังบางส่วนที่ยังปิดไม่ได้เพื่อให้ ขนข้าวของขึ้นลง.....พอผนังยังไม่ก่อ..หลังคาส่วนนั้นก็เลยยังทำต่อไม่ได้....

แต่ตอนนี้งานทำมาเรื่อยๆจนเข้าขั้นตอนการปูกระเบื้องห้องน้ำและพื้นเพื่อ clear งานของชั้น 3 (ชั้นบนสุด) ผนังก็ปิดได้ละ ช่างหลังคาก็เข้ามาจัดการต่อก็เลยให้ช่างชุดเดียวกันนี้ล่ะ ช่วยทำโครงสร้างพื้นห้องพระในชั้น 3 ไปด้วยเลย บอกแค่ว่าทำเป็น สไลยกพื้นสูง พื้นปูด้วยไม้มะค่า (เป็นไม้ลูกบันไดจากบ้านของแม่ที่เหลือๆมาหลายปี .... ประมาณ 30 ปี เห็นจะได้...ไม้เก่าโคตรๆเลย....น่าจะพอเหลือทำพื้นห้องพระตรงนี้ได้ ) ก็ค่อยมาติดตามต่อว่างานหลังคาและพื้นห้องพระจะจบอีกทีตอนไหน หน้าตาจะออกมาเป็นเช่นไร


กลับมาดูเรื่องห้องน้ำของชั้น 3 ซึ่งมีอยู่ 2 ห้อง....ไปดูที่ห้องน้ำรับแขกก่อน

กระเบื้องมาก็ไม่ครบเนื่องจาก sale คำนวณมาให้แบบเป๊ะ...ช่างจะตัดทีคิดแล้วคิดอีก.....แต่สุดท้ายก็ไม่พอต้องสั่งมาเพิ่มอีก....เฮ้อ งานนี้เราเป็นคนตามเรื่องเอง....เหนื่อยเลยเรา วิ่งรอบหาของ..ทั้งกระเบื้อง ทั้งคิ้ว ทั้ง ยาแนว
....เหตุเกิดเพราะจะเอาแบบตามบุญถาวรให้เป๊ะๆ...อาเฮียเลยตามใจ...ให้จัดการเองเลย ยาแนวก็เลือกแบบตามสีกระเบื้องอีก เลยต้องคุมเองทุกอย่าง......

ช่างทำไปก็กางแบบไปกลัววางสีผิด ...ดูการเก็บงานที่คิ้วก็โอเคดี

ตรวจดูการติดคิ้วแล้ว โอเค ก็ผ่านได้...อ๋ฮลืมไป คิ้วกระเบื้อง นี่ก็ไปจัดการหาซื้อมาเอง..เป็นคิ้วหนา เพราะกระเบื้องที่สั่งมาความหนานี่ 8 - 10 mm. โดยเฉลี่ย...เลยทำให้ไม่กล้าซื้อเก็บเอาไว้...กลัวของห้องที่เหลือจะใช้ไม่ได้


ตรวจดูแนวร่องกระเบื้องสำหรับยาแนวก็พอรับได้ เพราะกระเบื้องทุกแผ่นมันก็ไม่ได้มีมุมและความโค้งมนเสมอกัน อันนี้เข้าใจ


ตามติดที่ห้องน้ำเจ้าลูกชาย...กระเบื้องวางเรียงหน้าห้อง ห้องนี้กระเบื้องมาครบไม่ต้องสั่งเพิ่ม (ค่อยยังชั่วหน่อย)

งานฉาบทั้งฉากกั้นแบ่งโซนเปียกแห้ง และร่องในผนัง
ช่องนี้ไว้ทำเคาน์เตอร์และติดกระจก

*** การปูกระเบื้องห้องน้ำส่วนใหญ่จะเป้นการแบ่งจำนวนกระเบื้องโดยคิดที่ปูเต็มแผ่นจากด้านบนลงมาด้านล่าง (ทำไมต้องเป้นอย่างงั้น??? เพราะยังงัยก็ต้องมีการปรับพื้นห้องน้ำอีก ยังงัยแผ่นล่างก็ไม่เต็มแผ่นน่ะเอง) ***

พอแบ่งตีเส้นระดับได้ก็เริ่มปูโดยแล้วแต่ควรามถนัดและความชำนาญของช่าง...โดยพี่ช่างคนนี้เค้าดูจากแบบห้องน้ำว่ามีการตัดแนวดำตลอดแนว...จึงใช้การดิ่งระดับหาขอบแนวกระเบื้องสีดำแล้วเริ่มจากตรงนี้เอา..
พอไล่ปูกระเบื้องแผ่นใหญ่ๆเสร็จต่อไปก็มาจัดการ ปูกระเบื้องโมเสคต่อ โดยใช้การฉาบปูนกาวลงไปก่อน แล้วก็เอาโมเสคมาแปะแล้วไล่กดลงไป...

การเข้ามุมผมไม่ชอบใช้คิ้วดูมันไม่ต่อเนื่องก็บอกให้ช่างเค้าจัดมาแบบ ตัด 45 องศาเอา....

คราวนี้มาดูส่วนที่จะทำเคาน์เตอร์....ช่างบางคนก็ใช้การก่อเคาน์เตอร์ก่อนแล้วก็มาไล่แปะกระเบื้องทีหลัง แบบนี้ดีตรงที่งานทำไปได้เร็วและไม่ต้องกังวลว่ากระเบื้องที่ปูไปแล้วจะเสียหายหรือเลอะเทอะ.....แต่ข้อเสียก็มีคือ จะทำให้แนวร่งกระเบื้องไม่ตรงหรือมีการจัดแล้วเป็นเศษมาแปะๆทำให้ดูไม่เรียบร้อย......พี่ช่างคนนี้เค้าก็ใช้วิธี ปูกระเบื้องผนังไปก่อนเลย เพื่อให้ได้แนวระดับร่องกระเบื้องและไม่เป็นเศษแล้วค่อยมาก่อเคาน์เตอร์ตามทีกลัง โดยเว้นช่องสำหรับทำเคาน์เตอร์เผื่อเอาไว้เลย


และตอนที่จะเทปูนพื้นห้องน้ำก็ใช้ น้ำยากันซึมผสมลงไปด้วย เพื่อป้องกันการรั่วซึม...

มาต่อกันที่อ่างอาบน้ำปูนเปลือย...จากความเดิมตอนที่แล้ว ช่างก่ออิฐบางส่วนรอไว้แล้ว..

ก็มาจัดการก่อฉาบให้เสร็จ ... ฉาบแต่งส่วนที่เหลือบางส่วนให้เสร็จ


โซนอาบน้ำ แบ่งก๊อกน้ำร้อน, น้ำเย็น
การเดินท่อมาอ่างปูนเปลือยก็แยกนำร้อน,น้ำเย็น ต่อจากจุดเดียวกัน
จัดการฉาบผนังส่วนที่ไม่ใช่อ่างและผนังห้องน้ำส่วนอื่นๆไปซะก่อน....เหลือแค่อ่างที่ต้องมาเล่นกันทีหลัง


คราวนี้ก็มาจัดการอ่างปูนเปลือย...ในเรื่องการวางระบบระบายน้ำทิ้งจากอ่าง จะมี 2 จุด คือ ท่อน้ำล้น, และท่อน้ำทิ้ง.....ซึ่งประเด็นหลักจะเน้นไปที่เรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์จากท่อระบายน้ำรวมที่อาจจะเล็ดลอดเข้ามาได้.....งานนี้จึงขอให้ช่างประปาช่วยทำเพิ่มให้โดยเสนอไอเดียไปว่า เราทำเป็น ขยักท่อขึ้นลงเพื่อกักน้ำเอาไว้ เลียนแบบคอห่านของโถส้วนนั่นเอง....คือ จะยังคงมีน้ำขังอยู่ในท่อเพื่อกันกลิ่นเอาไว้เสมอ

จัดการเลย.....สกัดแนวอิฐเพื่อวางท่อน้ำล้น
ในเรื่องปลายท่อน้ำล้น และปลายท่อน้ำทิ้งของอ่างปูนเปลือย ก็ไปเดินคัดเลือกเอาตามแบบที่วาดในกระดาษ คือ ปลายระบายอ่างน้ำแบบ pop-up กดปิด-กดเปิด..... โดยดูที่ว่า ต้องไม่มีช่องระบายน้ำล้นเป็นรูอยู่ ...ต้องหาที่มันเป็นเกลียวยาวตลอดทั้งตัวท่อด้วย

(ลืมถ่ายรูปเอาไว้ เด๋วค่อยมาอัพเดทใส่ให้ทีหลังน๊อ)


พอเอามาเทียบๆดูแล้วความยาวมันเกินๆ ก็ให้ช่างจัดการตัดปลายที่ยาวเกินเพื่อให้สวมลงไปพอดี.....

นำข้องอ 90 องศามาต่อๆกันจนได้เป็นรูป ขยัก ตามนี้


เอาล่ะชัดเจนกันไปแล้วกับการวางระบบน้ำทิ้งและกำจัดกลิ่นไปในตัวของอ่างปูนเปลือย (ซึ่งไม่เห็นจะมีใครมาให้ข้อมูลการทำอ่างประเภทนี้กันเลยว่าควจจะต้องจัดการยังงัย....มีแต่รูปมาลงให้ดูแค่นั้น...เฮ้อ....)....ตอนต่อไปค่อยมาว่ากันใหม่เรื่องอ่าง ๆ กันต่อ
Create Date :29 พฤศจิกายน 2553 Last Update :29 พฤศจิกายน 2553 17:43:47 น. Counter : Pageviews. Comments :11