bloggang.com mainmenu search
แล้วการก่อสร้างก็ดำเนินมาถึงโครงชั้น 3 ซักที...ยังเหลือต้องตั้งเสาของชั้น 3 เพื่อไปขึ้นโครงหลังคาต่อ ซึ่งคงยังต้องรออีกซักพักนึง...ตอนนี้ก็ยังเพิ่งจะลงแผ่นพื้นชั้น3 อยู่ ยังไม่เสร็จดีเลย...แต่ก็ขึ้นไปเดินเล่นมาละ มาดูกันเลยไม่ลืมที่จะต้องดูความเปลี่ยนแปลงจากหน้าบ้าน...

จากนั้นก็เดินเข้าไปเยี่ยมชมบริเวณห้องรับแขก............สูงงงงงงงงงมากกกกก ...จนชักจะเอะใจ...เฮ้ยมันสูงไปไหมเนี่ย .......โปร่งโล่งสบาย น่ะคงใช่ แต่มันจะโปร่งโล่งเกินไปไหม นี่อีกเรื่อง....คงต้องดูต่อไปว่าตอนท้ายหน้าตาจะประมาณไหน ....จะออกมาอย่างที่ใจต้องการป่าวน๊อ

เดินเข้ามาดูต่อตรงห้องกระจก...เพดานช่วงนี้ก็สูงเช่นกัน....และตรงช่วงนี้จะไม่ลงเป็นแผ่นพื้นสำเร็จเพราะจะมีส่วนนึงที่ใช้เป็นพื้นระเบียงนอกบ้านของชั้น 3...ซึ่งจำเป้นที่จะต้องใช้วิธีวางโครงเหล็กแล้วเทปูนเอาเลยเพื่อป้องกันการรั่วซึม ทำเหมือนพื้นห้องน้ำครับแล้วเดินเข้ามาดูที่โซนห้องแต่งตัวในห้องนอนใหญ่ รูบนเพดานตรงนี้จะเป็นช่องลมที่ทะลุขึ้นไปชั้น 3 โดย พื้นที่ส่วนนี้จะใช้กั้นกระจก เอาไว้ทำสวนเล็กๆ แล้วระบายอากาศไปด้วยเลย ฝนตก ก็จะให้มีละอองฝนร่วงลงมาด้วยเลย....จะเป็นอย่างที่คิดไหมก็ต้องดูกันต่อปาย....มองขึ้นไปอีกด้านนึงตรงนี้ก็ไม่ใช้แผ่นพื้นสำเร็จเพราะจะเป็นห้องน้ำระหว่างห้องดูหนังกับห้องนอนรับแขก...


เดินวนเล่นอยู่ชั้นที่ 2 แล้วก็ไปเจอ บันได พาดขึ้นไปยังชั้น 3 ที่วางพาดตรงห้องนั่งเล่นโซนชั้นลอยหน้าบ้าน (แต่เดิม ตรงนี้ที่ว่าจะไว้ใช้ทำห้องดูหนังฟังเพลง....แต่พอมาดูอีกที...ไม่เหมาะซะแล้วเพราะ มิติของห้องมันไม่ได้ สั้นแถมทะลุด้านหลัง.......เพื่อนมาดูแบบแล้วแซวว่า ห้องนอนรับแขกด้านบนน่าจะเหมาะกว่านะ....ไอ้เรามาดูเออ ก็ จริงแฮะ....งั้นเอาห้องนั้นเลย ยาวกว่า มิติห้องก็งามกว่า 7x4 เมตร...เหมาะกับระบบที่อยากจะได้ลง 7.1 channel เลย ฝันไว้ๆๆ ก่อนถ้าตังไม่หมดซะก่อน...เฮ้อ)...
...อ้า...เข้าทางลิง...ฮ่าๆๆ.... ว่าแล้วก็ปีนป่ายขึ้นไป......


เหลียวกลับมาดูตรงระเบียงนอกบ้านอีกที...นี่ยังเกาะอยู่ที่บันไดนะ...ไม่กล้าเหยียบขึ้นไป....ก็มานเสียวหลายๆ....


มองไปมองมาภาพไม่ค่อยชัดเลย..เอาวะ....งั้นขึ้นไปเลย ชักหงุดหงิดแล้วเหมือนกัน งั้นจะปีนขึ้นมาทำไมถ้าไปไม่ถึงที่สุด....


ตัดแบ่งช่องเอาไว้ตามนี้ รอมาผูกเหล็กพื้นตามช่วงที่เว้นเอาไว้Zoom zoom เข้าไปเก็บภาพช่องลมที่ทะลุมาจากชั้น 2 ตรงนี้จะก่อกำแพงเว้นช่องเอาไว้ขึ้นไปข้องบานโน่ะเลย.....(ก็ยัง มิกล้าเดินไปอยู่ดี แฮะๆๆ...)


หมดละครับความเป็นไปของตัวบ้าน...มาต่อด้วยความเป็นไปที่ทำไปพร้อมๆกับตัวบ้าน นั่นคือ บรรดาแบบห้องน้ำต่างๆรวมทั้ง ครัวด้วย..ซึ่งกว่าจะได้มาก็ต้องคุยกันหลายรอบ เพราะ Designer ดันลืม ทั้งๆที่บอกละเอียดไปรอบแรกแล้วอ่ะนะ...เฮ้อ แต่น้องเค้าว่า จำได้ครับๆๆพี่......พองานมา...เฮ้ยไม่ใช่เลยนะ ต้องมาบอกแก้งานใหม่ทุกห้อง (ตามระเบียบของ Package A เค้าให้แก้งานได้ 2 ครั้ง...แต่นี่มันแก้โดยที่เราบอกละเอียดแล้วแต่มาไม่ตรงสเปคเองนี่....แหม่ ดูไม่ค่อยจะโปรเลยนะน้อง...)

มารอบ 2 บอกแก้ไป น้องยังจะมาแนวเดิม จำได้ๆอีก...คราวนี้บอกเลย..ไม่ได้ครับน้อง...กรุณา จดลงไปด้วย...ตรงไหนทำยังงัย หรือไม่เข้าใจก็แก้งานกันตรงนั้นเลย....ต้องใช้ให้คุ้มในรอบนี้ เพราะพลาดอีกจะเหลืออีกแค่ทีเดียว....ไม่ได้ๆ...ไม่ยอม ฮ่าๆๆๆ

อันนี้ห้องน้ำรับแขกที่ชั้นล่าง....อยากได้แนวเรียบๆไปในแนวสไตล์ตัวบ้าน ท่านก็จัดมาให้ตามนี้
มาต่อกันด้วย ห้องน้ำใหญ่ชั้น 2 ซึ่งบอกไปอยากได้แนวธรรมชาติๆ ท่านก็จัดมาให้ดังนี้ (นี่งัยๆ...แบบกระเบื้องเหมือนของคุณหัวใจแก้วที่ทำในห้องน้ำคุณแม่ เลย ขอ copy ๆ นะคร้าบ...ชอบง่ะ ออกแนว Resort นิดส์ๆ)....อ่างน้ำจะใช้การก่อเอา....ไม่ใช้สำเร็จน่ะ...ประหยัดงบดี...อิอิอิ.....แต่การก่อก็ต้องพิเศษหน่อย เพราะต้องมีการปูผ้าใบ พลาสติกกันรั่วซึม ไม่งั้น....กระเบื้องร่อนแถมข้างล่างอาจซึมลงไปที่ ห้องทำงานชั้นล่างอีกแล้วขึ้นชั้น 3 ไปดูห้องน้ำห้องรับแขก + ห้องน้ำติดห้องดูหนัง....พอดีไปเตะตาเอาแนวโทนสีห้องน้ำในบุญถาวรกับการจัดวาง...มันแนวๆเดียวกับของ Major CinePlex เลยแฮะ....บอกน้อง Designer ไป...ก็ออกมาแนวนี้เลย

จากนั้นก็ห้องน้ำของเจ้าลูกชาย...อยากได้แนวสดใสๆ ไม่เอาสดใสแนวแบบหวานไป (กลัวเด๋วลูกเบี่ยงเบน...อันนี้ไม่ยอมๆ เหอๆๆ)...เลยขอโทนสีเขียว แนว Modern ซักหน่อย


คราวนี้มาดูห้องครัวกัน..........อ้าววววว เฮ้ย.......รอบนี้ทำมาถูกต้อง..แต่แบบกลับด้าน.....แจ้งเรื่องกลับไปน้องว่าเด๋วแก้มาให้ครับ อย่างงี้ไม่นับว่าแก้รอบ 2 นะเนี่ย เพราะรอบแรกแบบถูกด้าน... แค่แก้ไขลายกระเบื้องเอง......ดูแบบงี้ป่ะก่อนละกันครับ แบบกลับด้าน

หมดละครับ รอดูการแก้ไขด้านของครัวอีกที...เฮ้อมาต่อกันด้วย การเลือกสีสันในแต่ละห้อง.....ซึ่งจะใช้หลักการของวงแม่สีเอาให้สอดคล้องตามหลักจิตวิทยารวมทั้งรูปแบบการใช้สีในสภาวะต่างๆ ซึ่งผมก็ศึกษาเอาจากในเวบนี่แหล่ะครับ มีให้อ่านเยอะเลย....แต่ขอนำเนื้อหาบางตอนมาสรุปลงให้อ่านง่ายๆในนี้อีกทีนึง

โดยทั่วไปศาสตร์ของการรักษาโรคโดยการใช้สีบำบัด เราสามารถแบ่งชนิดหรือโทนสีออกเป็น 2 แบบคือ

- กลุ่มสีโทนร้อน เป็นกลุ่มสีที่ทำให้เกิดความรู้สึกมีพลัง เร่าร้อน กระตือรือร้นและกระฉับกระเฉง ในทางจิตวิทยาความแรงของสีโทนร้อนจะช่วยกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอยากอาหาร ทำให้เกิดความรู้สึกหิวและกระตุ้นให้มีชีวิตชีวาอยู่เสนอ

- กลุ่มสีโทนเย็น เป็นกลุ่มสีที่ให้ความรู้สึกสดชื่น สงบ ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย สบายใจและไม่ทำให้เครียด สีโทนเย็นจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องทำงานหนักและใช้ความคิดเป็นอย่างมาก


ซึ่งในขั้นนี้ผมขอเลือกแนวสีโทนเย็นประมาณ 70% และโทนร้อน 30%
โดยแบ่งการใช้งานตามนี้....

- ห้องโถงทั้งหมดรวมทั้งห้องรับแขก ใช้สีขาว หรืออาจจะใช้สีครีมอ่อนๆ
อยากให้รู้สึกโปร่งโล่งไม่อึดอัด และยังสามารถไปได้กับทุกโทนสี งั้นเลือกเป็นสีกลางหลัก

- ห้องนอนใหญ่ อยากได้แนวหวานๆ(คุณแฟนอยากได้แนวนี้ ตามใจให้ห้องนึง)...งั้นเอาสีชมพูไปแล้วค่อยไปหาเฉดกันอีกที

- ห้องดูหนัง เอาแนวสีม่วง, หรืออาจจะใช้เป็นผิวปูนดิบขัดมันเคลือบไปเลย (ที่ต้องเคลือบผิวปูนเพราะว่า ป้องกันฝุ่นผงปูนปลิวออกมา มันไม่ดีต่อคนที่เป็นโรคภูมิแพ้) เพราะสีม่วงให้อารมณ์ความรู้สึกผ่อนคลาย กระตุ้นให้เกิดแรงบันดาลใจและสร้างความสงบในจิตใจได้เป็นอย่างดีช่วยให้สมองของเราสงบและสามารถสร้างแรงบันดาลใจในด้านต่างๆ ทั้งยังก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ในตัวเราในคราวเดียวกัน

- ห้องครัว เอาสีส้มตัดแนวขาวดำ....ดู modern หน่อย...สีส้มช่วยให้อยากกินอาหารมากขึ้นด้วย

- ห้องนอนลูกชาย เน้นแนวสีเขียว ซึ่งสีนี้มีข้อดีคือ เป็นสีที่เด่นที่สุดบนโลก ให้ความรู้สึกร่มเย็น สบายตา ผ่อนคลาย ปลอดภัย ทำให้เกิดความหวังและความสมดุล พลังของสีเขียวสามารถทำให้ประสาทตาผ่อนคลายและความดันโลหิตของเราลดลงได้ ทั้งยังช่วยผ่อนคลายระบบประสาท ป้องกันการจับตัวของก้อนเลือด ต่อต้านเชื้อโรค รักษาอาการของคนเป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เยื่อบุอักเสบ

- ห้องทำงานชั้น 2 ขอแนวสีฟ้าคราม ตัดกับขาวหรือครีม...ข้อดีสีฟ้าคือ เป็นสีที่ให้ความรู้สึกสงบเยือกเย็น เป็นอิสระ ปลอดโปร่ง สบาย ปลอดภัย ใจเย็นและระงับความกระวนกระวายในใจได้ดี พลังของสีฟ้ามีคุณสมบัติในการรักษาอาการของโรคปอด ลดอัตราการเผาผลาญพลังงาน รักษาอาการเจ็บคอและทำให้ชีพจรของเราเต้นเป็นปกติ

- ห้องทำงานชั้น 1 ขอแนวดิบๆไปเลย ผิวปูนขัดมันเคลือบ...จากนั้นก็มาลงมือวาด sketch คร่าวๆลงใน Google sketchup เพื่อจำลองการตัดกันของสีและจัดวางให้เหมาะสม เพื่อเอาแบบตัวอย่างนี้ไปให้ อาเฮียผู้รับเหมาอีกทีนึง......วาดม่ะเก่งอ่ะ ได้เท่านี้ แฮะๆๆ เอาแค่ให้พอรู้การตัดสีให้ลงตัวและรูปแบบการทาสี

การจัดวางสีชั้นล่าง
ชั้น 2
ชั้น 3 ยังไม่ตัดแบ่งห้องน้ำลูกชาย กับ ห้องน้ำรับแขกออก..แต่เอาน่าแค่โครงร่างๆ

จบละสำหรับตอนนี้ ขออภัยหากเนื้อหาเยอะเกินไปครับ อิอิ....ถ้าอยากรู้เพิ่มเติมเรื่องการเลือกสีก็ไปหาอ่านได้จากที่นี่ครับ หรือ search จาก google นี่ เพียบเลย

สีบำบัด จาก Wikipedia


....เด๋วเสาร์ที่จะถึงนี้ก็จะไปดูกระเบื้องมุงหลังคาละ....
Create Date :03 มิถุนายน 2553 Last Update :3 มิถุนายน 2553 13:54:30 น. Counter : Pageviews. Comments :17