bloggang.com mainmenu search
หายหน้าหายตาไปนานหลายเดือน เพราะง่วนกับเรื่องงานและการตรวจงานบ้านเพื่อส่งมอบจากผู้รับเหมา ก็เป็นที่เรียบร้อยกันไป

.....เสร็จซักทีกับงานหนักๆ ตลอดช่วงเวลาเกือบจะ 2 ปี ซึ่งเริ่มโครงการเมื่อประมาณเดือน ตุลาคม ปี 52 นับตั้งแต่เริ่มออกแบบบ้านกับสถาปนิค จนมากระทั่ง เดือนสิงหาคม ปี54 จึงแล้วเสร็จ........ช่างยาวนานจริงๆ

งานตกแต่งภายในเพื่อจะเข้าอยู่ก็ยังเพิ่งจะเริ่มคุยกับบรรดาร้านต่างๆ ที่พยายามสรรหาเข้ามาวัด เข้ามาดู เข้ามาออกแบบ กันหน้างาน ทั้งเหล็กดัด และ ผ้าม่าน

งานที่ต้องใช้เวลานานกว่าเพื่อนเลย ก็คือเหล็กดัด เพราะคิวงานของร้านเยอะ ใช้เวลารวมประมาณ 1 เดือน กว่าๆ ถึงจะเข้ามาติดตั้งให้...ส่วนร้านผ้าม่านก็ทำรอไปก่อน เหล็กดัดติดตั้งเสร็จผ้าม่านก็เข้าจัดการต่อได้เลย

ก็ตามสไตล์ของผมหลังจากเล่าเกริ่นนำ ก็มาเข้าเรื่องตามประเด็นของหัวข้อที่จั่วเอาไว้ คือ ฉากกั้นห้องน้ำ....แถมกับการแฉความจริงบางประการตามอย่างที่เราๆ คือ ลูกค้าควรได้รับรู้และได้ตัดสินใจเลือกเอาน่ะครับ

เรื่องฉากกั้นนี่ก็ใช้เวลาตัดสินใจอยู่เป็นเดือนเหมือนกันครับ...ไปเดินดูที่ HomePro รังสิต ก็ได้ของ ShowerKing มา ให้ช่างเข้ามาดูหน้างานและหลังจากนั้นอีกประมาณ 3 วันdHรอการตีราคาจาก Sale ซึ่งหลังจากหักส่วนลดต่างๆ..แล้ว ราคาก็ยืนประมาณ ที่ 98,000 บาท สำหรับบานสวิงกระจก temper 10mm. ทั้ง 4 ห้อง และที่ราคา 79000 บาท สำหรับการเปลี่ยนให้บางห้อง (3 ห้อง) ไปใช้บานเลื่อนกระจก temper 4mm แทน.

....โอวแพงเหลือหลาย ...แต่จะไม่ให้แพงได้อย่างไร ก็ห้องน้ำ 4 ห้อง นี่ขนาดพยายามลดสเปคแต่ละห้องลง เหลือแค่ บางห้องเป็นบานเปิด กระจก Temper 10 mm. ห้องเดียว และที่เหลืออีก 3 ห้อง ก็เป้นบานเลื่อนกระจกขนาด 4 mm. และ 6 mm. เท่านั้น.......ฟังราคาแล้วจุกอย่างเดียว

ก็เลยตามหาร้านอื่นใน เวบ จนเจอร้านที่ถูกใจ ก็ให้เข้ามาดูและตีราคา......ปรากฎว่า....โดนใจอย่างแรงครับ เพราะสเปคที่น้องร้านนี้เค้าจัดให้อย่าไรนั้นหรือ.....ทุกห้องให้กระจก Temper 10mm. และเป็นแบบ บานเปิด ทุกห้องด้วย...แถมท้ายด้วยว่า กระจกที่ใช้ก็เกรดเดียวกับของ ShowerKing เพราะคือโรงงานของ ShowerKing เอง

ซึ่งระบบรางเลื่อนบานประตู ของ ShowerKing ถ้าไปลองดู เค้าจะให้ "พลาสติก" กันปิดหัวเอาไว้แค่นั้น ซึ่งถ้าเปิดแรงๆหรือเผลอกระแทกเข้าไป...หลายทีเข้าก็เสียครับ....แถมด้วยการที่ว่าอะไหล่พวกนี้ ทั้ง ล้อเลื่อนและอะไรต่อมิอะไรต่างๆ จะต้องสั่งจากโรงงานที่ชลบุรีเท่านั้น ไม่มีได้ stock เอาไว้....อาจต้องใช้เวลารอนาน 1-2 week เพื่อจะรออะไหล่เพียงแค่ชิ้นเดียว.....
อายุการใช้งานไม่ต้องว่ากันเพราะไม่น่าจะเกิน 5 ปี ของก็ต้องเสื่อมกันไปตามเวลา แล้วถามว่า อะไรทนทานที่สุด.....คำตอบจากช่างของทุกร้าน ก็มาลงที่ "บานสวิง" งัย ครับ.............ดีกว่า และแพงกว่า


นั่นล่ะครับ...ประเด็นข้อเสียของระบบบานประตูเลื่อน ที่ความทนทานมันไม่เท่าบานสวิง.....

ส่วนเรื่อง spec กระจกไม่ต้องนับครับ สเปคเดียวกันเลย แต่ได้ราคาต่างกันลิบลับ....


ดูรูปจริงกันดีกว่าครับ.....ทุกห้องจะเป็นบานเปลือยทั้งหมดคือไม่มีบาร์สแตนเลสมาคุมด้านบน....ถามว่าแข็งแรงไหม ผมเองก็ยังไม่แน่ใจดี แต่น้องเค้ารับประกันมาแข็งแรงมาก....ก็เลยโอเค.......จะว่าไปมันก็สวยกว่ามีบาร์สแตนเลสวางอยู่ด้านบนน่ะแหล่ะ ไม่เกะกะสายตาดีครับ

อันนี้ก็ห้องน้ำใต้บันได จากเดิมที่เกือบจะไปใช้บานเลื่อนกระจกTemper 4 mm ก็เป็น บานสวิงกระจกTemper 10mm.
มือจับก็มาใช้แบบหมุดสแตนเลสเอา ขนาดจับถนัดพอดีมือ...งืมก็แปลกๆดีแนวนี้...ห้องน้ำใหญ่

กระจกตัดเว้าตามแนวของชั้นวางของเพราะถ้าปิดคลุมหมด จะเกิดข้อเสียคือ เมื่อมีน้ำซึมเอาไว้ในช่องว่างเล็กๆ จะทำให้เกิดตะไคร่ แล้วก็จะทำความสะอาดไม่ได้....มีแต่ต้องถอดกระจกอย่างเดียว...

ก็เลยสั่งตัดให้มันเว้าพอดีมาจากโรงงานเลย..เอามาทาบปั๊บ...พอดีเปะเลย..หาขึ้นชมห้องถัดไป อันนี้ก็ห้องน้ำรับแขกล่ะครับ จากเดิมที่เกือบจะได้บานเลื่อน 6 mm. ...ก็รอดไป

น้องเค้าก็ยังแถมกระจก temper 10 mm. มาอุดตรงช่องระหว่างฉากกั้นอาบน้ำ และ อ่างล้างมือ ที่เดิมทีก็ตั้งใจว่าจะใส่กระจกเหมือนกันจุดนี้...แต่ได้เป็นของแถมไป.....


ห้องสุดท้ายก็ห้องน้ำเจ้าลูกชาย...ซึ่งเดิมที่เกือบจะได้เป็นบานเลื่อน แบบ 3 ตอน กระจก Temper 4mm. ก็ขยับมาได้เป็น 10mm. บานสวิงไปซะ

คราวนี้มาดูอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งที่ยึดกระจก และบานพับ ซึ่งดูบึกบึนดีครับ..

บานพับสแตนเลส ซึ่งในประตู 1 บาน ก็จะใช้ 2 ตัว

ที่จับยึดกระจก จริงๆมีหลายแบบให้เลือกใช้งาน ซึ่งใช้ในงานต่างๆกัน...เช่นที่ยึดจับแบบ ตัว U ข้อดีก็คือมันดูเรียบดีทั้ง 2 ด้าน แต่ถ้าติดกับพื้นที่ตามต่างระดับเอาไว้ ก็ต้องเว้นระยะห่างออกมาเยอะเหมือนกันเพื่อไม่ให้กระเบื้องแตก

ส่วนตัวยึดจับแบบตัว L ข้อเสียคือมันต้องมีด้านนึงที่ต้องโชว์น๊อตและกินพื้นที่มากกว่าแบบตัว U แต่ข้อดีของมันคือ แข็งแรงกว่ามาก และสามารถขยับกระจกให้เข้าไปแบบ กับขอบพื้นที่ต่างระดับได้ โดยเมื่อเจาะพื้นแล้วกระเบื้องไม่แตก....ผมชั่งใจไม่นานก็เลือกเอาแบบ ตัว L นี่ล่ะครับทนทานดี
อีกฝั่งด้านนึงก็เป็นแผ่นประกบ ซึ่งทั้ง 2 ส่วนจะหนีบกระจกเข้ามาโดยมีแผ่นยางคั่นเอาไว้ให้แน่นกระชับยิ่งขึ้น

นี่งัยครับที่ว่าติดแบบชิดขอบพื้นต่างระดับ ถ้าหากเป็นตัว U จะทำแบบนี้ก็ยากหน่อยและไม่ค่อยแข็งแรงเท่า

รวมๆ ถ้าเอาแต่ห้องน้ำ 4 ห้องอย่างเดียวน้องเค้าจัดงบให้ที่ 67,000 บาท เท่านั้นกับสเปคเทพเหมือนของ ShowerKing ที่ราคา 98,000 บาท....ซึ่งต่างกันร่วม 30,000 กว่าบาท

.....เฮ้อ ก่อนจะซื้อตัดสินใจซักนิดนะครับว่า คุ้มไหมกับสิ่งที่ได้รับ...ใจเย็นๆอย่าไปรีบร้อน...และเกือบลืมบอกอีกอย่างด้วยว่า......พวกบรรดาฉากกั้นห้องน้ำทั้งหมดที่วางขายกันเกลื่อนใน HomePro ลดราคากระหน่ำนั้น...ส่วนใหญ่ มาจากจีนทั้งนั้นน่ะครับ....ซึ่งจะไม่มีอะไหล่มาขายในภายภาคหน้าแน่นอน พวกบานเลื่อนนี่ยิ่งตัวดีเลย...ใช้ไม่นาน บานตกเอย ฝืดเอยปิดไม่สนิทเอย....อันนี้จากการสอบถามพนักงานขายตรงๆ น่ะครับ....เลยถึงบางอ้อเลยว่า ทำไมถึงขายกันถูกขนาดนั้น....ที่แท้..."ขายขาด" นี่เองอ๋อ แถมท้ายด้วยที่ว่าผมเลยสั่งให้น้องเค้าตัดกระจกมาทำเป็นผนังกั้นห้องเพิ่มไปด้วยเลย ใช้ Temper 10 mm อีกเช่นกัน...แล้วเด๋วค่อยไปหาสติกเกอร์สวยๆ มาแปะลวดลายเอา
ตอนหน้าไม่รู้ว่าจะเป็นเหล็กดัดมุ้งลวดและผ้าม่านหรือเปล่า ก็ติดตามชมกันต่อปายยย...ครับ
Create Date :09 กันยายน 2554 Last Update :12 กันยายน 2554 14:41:20 น. Counter : Pageviews. Comments :21