bloggang.com mainmenu search
ก่อนจะเข้าประเด็นบันได (เนื้อ) กันต่อ...ก็ไปดูในเรื่องอื่นๆ (น้ำ) กันก่อน

งานโดยทั่วไปก็พอจะเดินกันไปได้กระดึ๊บๆ ไล่เก็บงานอื่นๆ...

จากที่ผมเคยกล่าวว่า จะมาทำ กรวดล้าง เพื่อใช้ทำกันลื่นสำหรับบันไดเล่นระดับ และในส่วนช่วงรอยต่อจาก บันได พื้นไม้ขึ้นมา พื้นกระเบื้องของทั้ง ชั้นที่ 2 และชั้นที่ 3 ก็จะใช้ กรวดล้างเช่นกัน......ถามว่า ดีไหม กับการใช้กรวดล้าง.... บางคนว่า "มันทำความสะอาดยากนะ...เลอะก็ง่าย"....ครับนั่นใช่ล่ะ ผมไม่เถียง 555+...แต่คนมันชอบอ่ะนะจะให้ทำงัยได้ ก็มีทางป้องกันได้ โดยใช้น้ำยาเคลือบที่ใช้สำหรับเคลือบหิน...(เอาไว้จบงานถ้าไม่ลืมก็จะเก็บหน้าตามาอีกรอบหลังจากทำเสร็จครับ)ส่วนบันไดมีการทำบัวยื่นออกมาอีกเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม เลยต้องมีการเสริมความแข็งแรงด้วยการเจาะปูนเสียบเหล็กเสริมเอาไว้เป็นโครงของขอบบัว

แล้วใช้ลวดกรงไก่ (ตาข่ายลวด) มาม้วนทำโครงเพื่อให้สามารถปั้นบัวได้ง่าย เพราะถ้าไม่ทำโครงเช่นนี้เอาไว้ เวลาจะมาตบกรวดหลังจากที่ปูนขาวเริ่มจะแห้ง (ตอนที่จะล้างปูนออก)...จะทำให้ปูนแตกและบัวหลุดเสียหายได้..แต่ถ้าไม่ตบกรวดเลย เม็ดกรวดมันก็จะลอยๆ ไม่เรียงตัวกัน..ไม่สวยงาม

ส่วนบันไดของทางเดินต่างระดับ ก็มีทำขอบบัว..แต่ไม่จำเป็นต้องเจาะเสริมโครงเหล็กเพราะดูจากโครงสร้างและไม่ต้องการให้บัวยื่นออกมาเยอะจึงทำแค่ม้วนลวดตาข่ายเป็นโครงบัวไว้แค่นั้นพอ

จากนั้นก็เริ่มโปะปูนขาวที่ผสมกรวดล้าง.....ผมใช้สีขาวเพราะจะได้เข้ากับสีของกระเบื้องปูพื้น (ขั้นตอนการทำ ก็ไปดูจาก ตอนเก่าๆ ที่เคยเล่าไปแล้วในการทำ ทรายล้างนะครับ.....กรวดล้าง หรือ ทรายล้าง ก็ทำเหมือนๆกัน)
รอจนปูนเริ่มๆจะ set ตัว ค่อยเอาเกรียงสำหรับตบกรวดล้าง.มาไล่ตบๆๆ นางเอก...เอ้ย กรวดล้าง ..แต่อย่าปล่อยจนปูนแห้งนะครับ ค่อยๆเอาแปรงชุบน้ำมาลากๆปาดๆที่ผิวกรวดล้างไปด้วย....

สุดท้ายงานก็ออกมาเสร็จสิ้น จบกระบวนการทำกรวดล้าง ที่ใช้ทำกันลื่น..ค่อยมาว่ากันต่อในเรื่องของการลงเคลือบผิวกันอีกทีในตอนหน้า

ยามแสงอุษาเลือนลางเมื่อยามเย็น

มาต่อกันที่งานรั้วบ้าน..... งานรั้วก็มีอะไรมาเล่นกันอีก ค่อยมาคุยกันต่อในตอนหน้าเน๊าะ เพราะตอนนี้มาแต่ เสาเข็มที่จะใช้ตอก (สภาพที่ดินของผม เหมาะสมกับการใช้ เสาเข็มกลวงอัดแรง ความยาว 4 เมตร) ซึ่งจะมีการตอกเข็มใน ทุกๆระยะ 2 เมตร โดยการตอก เข็มคู่ ในระยะห่างกัน 30-40 เซ็นติเมตร......ในบางพื้นที่ ต้องมีการทำ "สเตย์ - Stay" ไม่ว่าเรียกถูกไหม ตามศัพท์ช่าง คือใช้สำหรับดึงคานคอดินของแนวกำแพงไม่ให้กำแพงรั้วเอน.... การใช้ สเตย์เหมาะมาก กับบ้านที่มีที่ถมดินสูงกว่าระดับพื้นดินรอบแนวเขตมากๆ... (บ้านผมก็ทำที่ ด้านหลังบ้าน...เพราะ ผมถมสูงจากพื้นดินเดิมถึง 1 เมตรกว่าๆ....ขืนไม่ทำล่ะรั้วพังแน่ๆ)
เฮ้อ....กลายเป็นตอนนี้ เรื่องน้ำๆ เยอะเกินเรื่องเนื้อๆที่จะเล่าซะแล้วแฮะ...อ่ะงั้น เข้าเรื่องเนื้อๆ ตามหัวข้อแล้วกันครับ

จากที่บอกว่า รอช่างไม้ มาติดตั้งบันไดและพื้นห้องพระ...เค้าก็มาทำให้ล่ะ มาช้ากว่าที่คาดการณ์เอาไว้นิดหน่อยแต่ไม่เป็นไร


ก่อนเริ่มงานก็ต้องมีการคุยและอธิบายงานกันเพื่อให้ช่างได้เข้าใจความต้องการของเราได้อย่างไม่คลาดเคลื่อน (จะคุยเข้าใจก็ตรงที่เข้าเป็นคนจีนอ่ะนะ พูดไทยไม่ค่อยชัด...จีนไหหลำซะด้วย...คนบ้านเดียวกันกับก๋งของผมเลย )

การติดตั้งคือ มีการเซาะร่องของขั้นลูกนอนเพื่อใช้ยึดไม้ลูกตั้งอีกทีนึงและใช้สันในของขั้นลูกนอนดันลูกตั้งของขั้นที่สูงกว่าเอาไว้....อ่า...พูดให้ฟังอาจจะเข้าใจยาก..งั้นดูรูปละกันครับ

จากนั้น ก็เริ่มปัดกวาดทำความสะอาดพื้นปูนกันก่อน.....
เมื่อพื้นบันไดสะอาดดี ก็เริ่มการ "จัดเรียง" โดยนำไม้ ขึ้นไปวางเรียงในแต่ละขั้นบันได เพื่ออะไร....
1. เพื่อ เลือกลายไม้...อันไหนลายสวยๆก็จัดให้อยู่ในตำแหน่งสำคัญๆ
2. เพื่อวัดขนาดที่จะตัดให้พอดีกับขั้นบันไดในแต่ละขั้น
โดยหลังจากเรียงเสร็จก็ต้องมีการเขียนเบอร์ติดไว้ที่ไม้ด้วย จะได้ไม่หลงเวลายกออกมาตัดหรือไสจมูกอ่ะมาช่วยกันดู..อันไหนสวยกว่ากัน ก็มาสลับ เรียง กันใหม่

วัดหาระยะตัดไม้ให้พอดีกับความยาวในแต่ละขั้น ....


เริ่มการตัดละนะ

ตัดเสร็จแล้วก็มาไสทำจมูกกันใหม่ (เพราะจมูกเดิมที่มาจากโรงไม้...เริ่มแตก...ช่างว่า...ไม่สวย...ทำใหม่เลยดีกว่า....งั้นก็จัดไป)

จากนั้นก็เซาะร่องทำรางบังคับสำหรับลูกตั้งบันได ทำร่องเท่ากับความหนาของไม้ลูกตั้ง

แล้วค่อยมาประกบกัน โดยทากาวลาเท๊กซ์ที่พื้นแล้วเอาลูกขั้นนอนประกบลงไปแล้วยิงตะปูยึดเอาไว้ ..โช๊ะๆๆ..เสร็จออกมาหน้าตาเช่นนี้...นี่เอง

บริเวณพื้นขั้นพักบันได..ก็ไม่ได้ยากอะไร เป็นไม้ทำเข้าลิ้นกันเอาไว้อยู่แล้ว..ก็แค่ยิงตะปูยึด
ที่เหลือก็มีงานประเภทต้องขัดผิวให้เรียบและลงเคลือบไม้ก็เป็นอันจบค่อยมาต่อกันตอนหน้าครับ .... ส่วนพื้นห้องพระที่ทำต่อเติมขึ้นมา ก็ได้ไม้มะค่าเก่าเก็บ (เก่ามากๆ ร่วมๆ 30 ปี) จากบ้านคุณแม่...แรกๆดำปิ๊ดปี๊ ไม่สวยเอาซะเลย....แต่ส่งไปขัดสีฉวีวัลย์ มาใหม่....โอ้ว....ลวดลายงามมากๆ เนื้อไม้สีเหลืองและลายเด่นชัดเอามากๆ....

จบละครับ ตอนหน้าค่อยมาต่อกับพื้นห้องพระและงานรั้วบ้านกัน
Create Date :08 กุมภาพันธ์ 2554 Last Update :8 กุมภาพันธ์ 2554 16:44:06 น. Counter : Pageviews. Comments :15