bloggang.com mainmenu search
การเก็บงานรอบๆบ้านก็ยังคงไม่เสร็จ คงเหลืองานพวกระบบสุขาภิบาลต่างๆที่ต้องต่อเข้ากับระบบจากภายในบ้าน ทั้ง
- ท่อน้ำประปา(ท่อน้ำดี)
- ท่อน้ำทิ้ง (น้ำจากการใช้งานแล้ว)
- ท่อน้ำทิ้งจากบ่อเกรอะ
- ระบบท่อร้อยสายไฟใต้ดินจากหม้อแปลงเสาไฟฟ้าหน้าบ้านเพื่อเข้าตู้ Main Circuit Breaker
- อื่นๆอีกหลายรายการ ไม่ว่า จะการเดินท่อน้ำเพื่อมาปล่อยลอยรอต่อเข้ากับบ่อปลา, ปิดแผ่นฝ้าเพดานในบางส่วนที่ค้างเอาไว้เพื่อช่างสีจะได้เข้ามาจัดการต่อได้

เริ่มจากระบบท่อน้ำดี ช่างทำการเดินระบบ ท่อน้ำจากมิเตอร์ของการประปาที่อยู่หน้าบ้าน ลากท่อเข้ามาแล้ว ต่อตรงเข้าถังพักน้ำโดยใช้ลูกลอย เป็นตัวตัดวาล์วน้ำ เมื่อน้ำในถังพักเต็มก็จะปิด... และเดินท่อออกจากถังพักน้ำไปเข้าปั๊มน้ำ เพื่อปั๊มน้ำจากบ่อพักออกไปใช้งาน....แต่จะมีการเดินระบบบายพาสเอาไว้เผื่อไว้ใช้กรณีปั๊มเสีย ก็จะต่อตรงเข้ากับท่อประปาทางเข้าของบ่อพัก.....
(ปล. บ้านใครเล่นต่อปั๊มตรงเข้ากับมิเตอร์นี่ ไม่ดีนะครับ...นอกจากจะเป็นการเอาเปรียบแถมยังผิดแล้ว มิเตอร์น้ำบ้านท่านจะวิ่งเร็วกว่าปกติเรียกง่ายๆจ่ายค่าน้ำแพงกว่าในขณะที่ได้ปริมาณน้ำเท่าเดิม)

อย่าลืมถ่ายรูปการเดินท่อต่างๆรอบๆบ้านเก็บไว้อย่างละเอียดด้วยนะ เพราะในระยะยาว เราก็ต้องมา maintenance ต่อ ถ้าไม่รู้ว่าท่อมันไปต่อหรือไปร่วมกันที่ไหนนี่....แต่อย่างว่า..ระบบฝังดินแล้วเทปูนทับแล้วยังปูกระเบื้องซ้ำเนี่ย...ถึงจะรู้ตำแหน่งแล้วไปสกัดปู้นออกเพื่ออุดรอยรั่ว...แล้วกระเบื้องที่สกัดไปล่ะ.......ต้องปูใหม่หมดอีกอยู่ดี.......อย่างงี้ละนะ ระบบฝัง.....ไม่เป็นไรเพื่อความสวยงาม...ไม่งั้นไอ้ท่อพวกนี้ได้มาพะรุงพะรังข้างบน รกตาเปล่าๆ


ท่อน้ำดีที่ต่อออกจากปั๊มเพื่อกระจายไปใช้งานตามจุดต่างๆเส้น main จะใช้ท่อขนาด 1" แต่เมื่อจะต่อไปใช้งานก็จะลดขนาดลงไปใช้ 3/4" โดยใช้ ข้อต่อลดขนาด

เก็บให้หมด...เอาไว้ดูเผื่อเวลามีปัญหาจะได้พอวิเคราะห์ได้บ้างว่ามันมาจากจุดไหน (จริงๆเยอะกว่านี้ลงแค่นี้พอเป็น ตัวอย่าง นะครับ...เพราะยั๊วเยี้ยมาก....เล่นเอางงๆ ตอนแรกๆเหมือนกันว่า ท่อไหนมันเป็นอะไร)
ต่อจากระบบน้ำดี ก็มาว่ากันเรื่องระบบน้ำทิ้ง หรือระบบน้ำเสีย ....จริงๆน้ำเสียที่ว่านี่ กฎหมายในกทม ออกมาบังคับไว้ว่า ต้องมีการบำบัดก่อนมีการปล่อยลงในท่อระบายน้ำใหญ่ หรือจะเรียกง่ายๆว่า "ถังดักไขมัน" ก็ว่าได้ ในปัจจุบัน ก็มีสินค้ามากมายหลายยี่ห้อที่ทำมาขาย....ราคาก็ตามแต่จะสู้กันไหว......บ้านผมเองไม่ได้เสียกะตังไปซื้อหามาใช้อ่ะนะ อิอิ......ก็ช่างเค้าทำให้ใช้เองเลย เพราะมันมีหลักการง่ายๆอย่างที่รูปข้างล่างบอกไว้

ใช้การก่ออิฐบล๊อคเอา

และระบบบำบัดน้ำเสียในบ้าน ก็ต่อเข้าร่วมกันในลักษณะนี้....

หลังจากเดินระบบท่อน้ำเรียบร้อย ก็มาว่ากันเรื่องระบบไฟฟ้า ผมไม่อยากให้โยงสายไฟลอยจากเสาไฟฟ้าหน้าบ้าน ...เลยให้จัดการร้อยสายลงท่อเหลืองแล้วมุดดินมา...ช่างไฟก็จัดให้ตามนั้น


ที่ปลายท่อฝั่งออกไปมิเตอร์ไฟ ก็ครอบหัวปิดป้องกันน้ำ,แมลง

สายไฟก็ Thai Yasaki อีกเช่นเดิม ใช้ขนาด 50 SQ.MM

เอาล่ะพอเดินระบบทุกอย่างเสร็จดีแล้ว ก็จะได้เทปูนปิดพื้นซะที .... เริ่มจากการปรับพื้นให้ได้ระดับ โดยดูจากที่ได้ดิ่งวัดระดับน้ำรอบๆบ้านมาแล้ว ....เอาทรายมาถมบางส่วนเพราะดินในบางจุดแน่นดีแล้วที่เห็นท่อใหญ่ๆเป็นแท่งๆเสียบยื่นขึ้นมาก็เอาไว้ทำเป็นช่อง service ของถังเกรอะ หลังปูกระเบื้องเสร็จก็มาปิดด้วยฝาทองเหลือง....เพื่อเอาไว้ให้รถดูดส้วมมาทำความสะอาดระบบได้กรณีเริ่มจะตัน

หลังจากถมทรายแล้วอัดให้แน่นเรียบ้รอยก็มาจัดการ ขึงเอ็น แล้ว "ตอกหมุด" เพื่อใช้เป็นระดับความสูงว่า ตอนจะเทปูนให้ไม่เกินความสูงของหมุดอันนี้....อย่างงี้ก็ง่ายจะได้เทระดับได้ว่าจะให้น้ำไหลไปทางไหน รวมถึงจะให้ตรงไหนสูงหรือต่ำ

เริ่มปฎิบัติการถัดไปเลย คือการผูกโครงเหล็ก....ช่วงนี้ก็เพิ่งจะทำมาถึงขั้นตอนนี้ รอเทปูนและปูกระเบื้องอีก คงเอามาลงให้ชมตอนหน้าล่ะครับส่วนเรื่องบ่อปลาหลังจากตอนที่แล้วที่ผูกโครงเหล็กทำตะกร้อทิ้งเอาไว้....ก็ได้เทปูนพื้นไปแล้ว ซึ่งในทุกขั้นตอนจะผสมน้ำยากันซึมลงไปในปูนด้วยทุกครั้ง


จากนั้นก็ประกอบไม้แบบเผื่อเทขอบบ่อ

เทปูนที่ผสมน้ำยากันซึมลงไปในแบบ..รอจนแห้ง

แล้วก็มาเสริมทำปากขอบบ่อให้หนา

หน้าตาบ่อกรอง ที่เมื่อทำเสร็จ ก็จะซ่อนอยู่ใต้พื้นระแนงไม้อีกทีนึง

จบตอนที่ 33 ล่ะครับ...เช้านี้ กรุงเทพ อากาศหนาวเย็นดีจัง..เปิดหน้าต่างขับรถไม่ต้องเปิดแอร์เลย........ขับรถมาทำงาน วัดอุณหภูมิได้ที่ 18 องศา.....ฝนก็ตกแถมหนาวก็หนาว....นี่มันเข้าหน้าร้อนแล้วนะ.......โอ้วเมืองไทย เปลี๋ยนไป๋

Create Date :17 มีนาคม 2554 Last Update :25 มีนาคม 2554 12:16:43 น. Counter : Pageviews. Comments :5