TSMC และ บริษัท ผู้ผลิตชิปจากไต้หวันกำลังปรับขึ้นราคาใหม่สำหรับรถยนต์

TSMC และ บริษัท ผู้ผลิตชิปจากไต้หวันกำลังปรับขึ้นราคาใหม่สำหรับรถยนต์

 

Taibay
 

ไทเป – Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปตามสัญญารายใหญ่ที่สุดของโลกและเพื่อนร่วมงานชาวไต้หวันกำลังพิจารณาการขึ้นราคาอีกรอบโดยส่วนใหญ่เป็นชิปยานยนต์ Nikkei ได้เรียนรู้เมื่อวันจันทร์ว่าเนื่องจากการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกทำให้อำนาจในการกำหนดราคาอยู่ข้างพวกเขาอย่างมั่นคง

การปรับขึ้นสูงถึง 15% อยู่ระหว่างการพิจารณาโดย Vanguard International Semiconductor ซึ่งเป็น บริษัท ย่อยของ TSMC ที่ผลิตชิปอัตโนมัติพร้อมกับผู้เล่นชาวไต้หวันรายอื่น ๆ รวมถึงโรงหล่ออันดับ 4 United Microelectronics Corp.

หากซัพพลายเออร์ชาวไต้หวันประสบความสำเร็จในการเจรจาต่อรองราคาที่สูงขึ้นนั่นจะเป็นกรณีที่เกิดขึ้นได้ยากของการขึ้นราคาครั้งใหญ่สองครั้งภายในเวลาเพียงไม่กี่เดือนหลังจากการเพิ่มขึ้นรอบหนึ่ง ความก้าวร้าวของพวกเขาแสดงให้เห็นว่าตอนนี้พวกเขาครองที่นั่งคนขับได้อย่างไรในการเจรจาราคากับผู้ผลิตรถยนต์

เมื่อได้รับการติดต่อจาก Nikkei ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ UMC Liu Chi-tung กล่าวว่าเขา “ไม่สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับราคาได้” แต่เขาเสริมว่า “เป็นเรื่องจริงที่ผู้ผลิตชิปของเราอยู่ในสถานะที่ค่อนข้างได้เปรียบโดยพิจารณาจากความสมดุลของอุปสงค์และอุปทาน”

การเพิ่มขึ้นใหม่ใด ๆ ที่คาดว่าจะค่อยๆเสร็จสิ้นในช่วงครึ่งหลังของเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคม

ดูเหมือนว่าโรงหล่อของไต้หวันจะเข้าถึงลูกค้าที่เชี่ยวชาญด้านชิปยานยนต์รวมถึง NXP Semiconductors ของเนเธอร์แลนด์และ Renesas Electronics ของญี่ปุ่น Renesas, NXP และเพื่อนร่วมงานได้ขอให้ผู้ผลิตรถยนต์ยอมรับราคาที่สูงขึ้นและการเพิ่มขึ้นต่อไปอาจทำให้อัตรากำไรของ บริษัท รถยนต์ลดลง

ในการปรับขึ้นรอบที่แล้วมีรายงานว่าโรงหล่อชิปปรับราคาขึ้น 10% เป็น 15% เพื่อตอบสนองต่อคำสั่งซื้อเพิ่มเติมบางส่วนเร่งด่วนเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ผลิตรถยนต์ที่เพิ่มกำลังการผลิต

การปรับขึ้นดังกล่าวไม่เพียง แต่ยังคงตึงตัวอย่างต่อเนื่องในซัพพลายชิปทั่วโลก แต่ยังรวมถึงดอลลาร์ไต้หวันที่แข็งค่า สกุลเงินได้แข็งค่าขึ้นประมาณ 6% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในช่วงปีที่ผ่านมาในเกมลีกนัดล่าสุดในคืนที่ผ่านมา

ผู้ผลิตรถยนต์มักจะเจรจาราคากับซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนปีละครั้ง โดยทั่วไป บริษัท รถยนต์มักจะพยายามลดประมาณ 2% ถึง 3% เพื่อผลักดันการเติบโตของผลกำไร ขณะนี้ตารางต่างๆได้เปลี่ยนไปเนื่องจากผู้ผลิตชิปต้องการให้ลูกค้าจ่ายเงินเพิ่มขึ้นโดยเน้นย้ำถึงความรุนแรงของการขาดแคลน

TSMC ซึ่งเป็นหนึ่งใน บริษัท ยักษ์ใหญ่ด้านการผลิตชิปเพียงไม่กี่รายอยู่ในตำแหน่งที่ดีในการใช้ประโยชน์จากความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว (เอื้อเฟื้อภาพโดย TSMC)
Create Date : 27 มกราคม 2564
Last Update : 31 มีนาคม 2564 19:54:48 น.
Counter : 246 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
เรื่องย่อซีรีส์ Maid Escort - รักวุ่นวายยัยสาวใช้สุดป่วน blue_medsai
(14 มิ.ย. 2564 10:38:54 น.)
โคตรผักบุ้ง Alex on the rock
(13 มิ.ย. 2564 21:24:51 น.)
...งานตะพาบครั้งที่ 279..แพ้แต่ชนะ... คนผ่านทางมาเจอ
(9 มิ.ย. 2564 10:51:56 น.)
Lamborghini Sian ที่ถูกผลิตด้วย LEGO กว่า 4 แสนชิ้น หนักราว ๆ 2.2 ตัน : ข่าวต่างประเทศ Pooh Station TH
(9 มิ.ย. 2564 12:54:30 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Wrwwised.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6262035
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด