Sam Rainsy หัวหน้าฝ่ายค้านของกัมพูชาถูกตัดสินจำคุก 25 ปีในข้อหา “พยายามทำรัฐประหาร”

Sam Rainsy หัวหน้าฝ่ายค้านของกัมพูชาถูกตัดสินจำคุก 25 ปีในข้อหา “พยายามทำรัฐประหาร” 

 
Sam Rainsy
 

ศาลในกัมพูชาตัดสินให้นายแซมเรนซี่หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านของประเทศกัมพูชา (CNRP) รับโทษจำคุก 25 ปีโดยไม่อยู่ในสถานะเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาในข้อหาวางแผน “รัฐประหาร” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะกลับบ้านจากการบังคับตัวเอง เนรเทศในปลายปี 2562 ตามข้อมูลของเจ้าหน้าที่

Sam Rainsy ซึ่งอาศัยอยู่ในปารีสตั้งแต่ปี 2015 เพื่อหลีกเลี่ยงข้อกล่าวหาและความเชื่อมั่นที่เขาบอกว่ามีแรงจูงใจทางการเมืองถูกตัดสินว่า“ สำหรับ [attempted] การโจมตีในกัมพูชาในปี 2019” โฆษกศาลเทศบาลพนมเปญกล่าว

ผู้นำ CNRP อีกแปดคน ได้แก่ Tioulong Saumura ภรรยาของ Sam Rainsy, Eng Chhai Eang, Mu Sochua, Ou Chanrith, Long Ry, Nuth Romdoul, Ho Vann และ Men Sothavarin ก็ถูกตัดสินให้จำคุกระหว่าง 20 ถึง 22 ปี ทั้งเก้าคนยังถูกห้ามไม่ให้ลงคะแนนหรือลงสมัครเป็นผู้สมัครในการเลือกตั้งในอนาคตตามรายงานของสำนักข่าว Fresh News

Sam Rainsy พูดกับหน่วยบริการเขมรของ RFA เรียกคำตัดสินนี้ว่า “คำตัดสินทางการเมืองที่ออกโดย [Prime Minister] ศาลหุ่นเชิดของฮุนเซน”

“ ทนายความของเราจะศึกษาประโยคนี้ แต่เราไม่ได้สนใจเรื่องนี้มากนักเพราะเรารู้ว่ามันเป็นไปตามอุบาย” เขากล่าว

“ เรามุ่งเน้นไปที่การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยอย่างต่อเนื่อง เมื่อเรานำประชาธิปไตยกลับคืนสู่กัมพูชาก็จะถึงจุดจบของ [puppet] ศาลและเผด็จการ”

ก่อนหน้านี้แซมเรนซี่กล่าวในแถลงการณ์ทางทวิตเตอร์ว่าฮุนเซน“ กลัวความเสี่ยงที่ฉันจะกลับเข้าสู่วงการการเมืองกัมพูชา”

“ ฮุนเซนยังหวั่นว่าจะมีการเลือกตั้งที่เสรีและยุติธรรมซึ่งจะนำไปสู่การสิ้นสุดระบอบเผด็จการของเขาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้”

ศาลฎีกาของกัมพูชายุบ CNRP ในเดือนพฤศจิกายน 2017 และห้ามไม่ให้สมาชิกมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางการเมืองสองเดือนหลังจากการจับกุมประธานพรรค Kem Sokha เนื่องจากมีบทบาทในโครงการที่ถูกกล่าวหาเพื่อโค่นล้มรัฐบาลของฮุนเซน คำสั่งห้ามพร้อมกับการปราบปรามองค์กรพัฒนาเอกชนและสื่ออิสระในวงกว้างได้ปูทางให้พรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ของฮุนเซนได้รับที่นั่งทั้งหมด 125 ที่นั่งในการเลือกตั้งทั่วไปปี 2018 ของประเทศ ผู้แข็งแกร่งได้ปกครองกัมพูชามาเป็นเวลา 36 ปีทำให้เขาเป็นหนึ่งในผู้นำที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในโลก

ในเดือนพฤศจิกายน 2019 Sam Rainsy พยายามกลับกัมพูชาเพื่อนำไปสู่การประท้วงต่อต้านประชาธิปไตยอย่างสันติกับรัฐบาล แผนการเดินทางเข้าประเทศจากประเทศไทยของเขาถูกขัดขวางเมื่อเขาถูกปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเครื่องบินของการบินไทยในปารีส

ตั้งแต่นั้นมาสมาชิก CNRP และนักเคลื่อนไหวประมาณ 150 คนได้ถูกพิจารณาคดีในข้อหา “ทรยศ” และ “ยุยง” ส่วนใหญ่เป็นเสียงสนับสนุนสำหรับการเสนอราคาคืนที่ล้มเหลวของ Sam Rainsy

Sam Rainsy กล่าวกับ RFA ว่าเขาเชื่อว่าการเพิ่มแรงกดดันจากประชาคมระหว่างประเทศเกี่ยวกับการพลิกกลับด้านเสรีภาพในระบอบประชาธิปไตยจะบังคับให้ฮุนเซนต้องเจรจากับ CNRP

“ การใช้ตราสารระหว่างประเทศเช่น [Global Magnitsky Human Rights Accountability Act] บุคคลที่ต้องรับผิดชอบต่อการละเมิดสิทธิและเสรีภาพ แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมจะสร้างแรงกดดัน [Hun Sen] เพื่อเปลี่ยนหลักสูตร” เขากล่าว

นักวิเคราะห์และกลุ่มสิทธิปฏิเสธความเชื่อมั่นในวันจันทร์เนื่องจากมีแรงจูงใจทางการเมืองและกำหนดไว้ล่วงหน้า

ผู้วิจารณ์ทางการเมือง Seng Sary กล่าวกับ RFA ว่าประโยคดังกล่าวมีขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้ Sam Rainsy และผู้นำ CNRP อีก 8 คนเข้าร่วมในการเลือกตั้งระดับชุมชนและการเลือกตั้งทั่วไปของประเทศในปี 2565 และ 2566 ตามลำดับ

“ ในเชิงกลยุทธ์มันเป็นภัยคุกคามที่จะสร้างความหวาดกลัวให้กับนักการเมือง CNRP คนอื่น ๆ [into leaving the CNRP] และทำให้พวกเขาถาม [the government] เพื่อฟื้นฟูทางการเมืองเพื่อให้พวกเขาสามารถสร้างพรรคการเมืองใหม่เพื่อเข้าร่วมการเลือกตั้งปี 2565 และ 2566” เขากล่าว

ในแถลงการณ์ฟิลโรเบิร์ตสันรองผู้อำนวยการฝ่ายเอเชียของฮิวแมนไรท์วอทช์ประจำนิวยอร์กเรียกประโยคนี้ว่า “รุนแรงอย่างรุนแรง” และแนะนำว่าพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของการเสนอราคาเพื่อ “ปิดประตูไม่ให้ผู้ลี้ภัยเหล่านี้กลับไปกัมพูชา”

“ ข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นเรื่องที่น่าขันโดยมีพื้นฐานมาจากข้อกล่าวหาที่หลอกลวงและมีแรงจูงใจทางการเมืองที่สร้างขึ้นโดยรัฐฝ่ายเดียวที่เป็นเผด็จการซึ่งมุ่งมั่นที่จะทำลายส่วนที่เหลือของระบบประชาธิปไตยที่แตกสลายของกัมพูชาพร้อมกับการใช้สิทธิขั้นพื้นฐานทางแพ่งและทางการเมืองเช่นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น , การสมาคม, และการชุมนุมสาธารณะโดยสงบ” เขากล่าว

โรเบิร์ตสันตั้งข้อสังเกตว่า“ แม้จะมีการพิจารณาคดีของศาลจิงโจ้” ฮุนเซนปฏิเสธที่จะให้จำเลยกลับกัมพูชาเพื่อรับโทษในการพิจารณาคดี

“ ในการทดลองการแสดงทางการเมืองแต่ละครั้งการล่อลวงคือการบอกว่ากัมพูชาไม่สามารถลดระดับการละเมิดสิทธิมนุษยชนได้ แต่อย่างใดนายกรัฐมนตรีฮุนเซนและเพื่อนร่วมงานของเขาก็หาทางเข้าถึงพื้นที่แห่งใหม่ได้” เขากล่าว

“ ดูเหมือนว่าจะไม่มีข้อ จำกัด สำหรับการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่รัฐบาลนี้จะสร้างความเสียหายให้กับชาวกัมพูชา”

ศาลเทศบาลพนมเปญได้ออกประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยแจ้งว่าการทดลองทั้งหมดจะถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดเนื่องจากการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาเมื่อเร็ว ๆ นี้ แต่จะดำเนินต่อไปด้วยการแสดงคำตัดสินในวันจันทร์โดยไม่มีการตรวจสอบการทดลอง

“ การหลอกให้ผู้สังเกตการณ์และในที่สุดก็ยังเป็นจำเลยให้เชื่อว่าการพิจารณาคดีถูกเลื่อนออกไปจะเพิ่มการละเมิดสิทธิในการพิจารณาคดีที่ยุติธรรมในกัมพูชาอย่างอุกอาจ” โรเบิร์ตสันกล่าว

รวมถึงคำตัดสินเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Sam Rainsy ได้รับโทษจำคุกโดยศาลเทศบาลพนมเปญเป็นเวลารวม 57 ปี ความเชื่อของเขารวมถึงการวางแผนและพยายามทำรัฐประหารการหมิ่นประมาทในที่สาธารณะการดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ภายใต้การปกครองของประเทศ หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ กฎหมายการยุยงให้ก่อความไม่สงบในสังคมและการปลอมแปลงเอกสารสาธารณะที่เกี่ยวข้องกับข้อพิพาทชายแดนกับเวียดนาม

ศาลเทศบาลพนมเปญได้เลื่อนการพิจารณาคดีกบฏของประธานาธิบดี CNRP อย่างไม่มีกำหนดตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2020 โดยอ้างถึงอันตรายของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนารวมถึงคดีทางกฎหมายที่ค้างอยู่
Create Date : 02 มีนาคม 2564
Last Update : 2 มีนาคม 2564 6:34:32 น.
Counter : 150 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
ทีฆายุโก โหตุ มหาราชา ๒๕๖๕ haiku
(29 ก.ค. 2564 13:03:35 น.)
เด็ก 64 ยุคโควิด-19 สายหมอกและก้อนเมฆ
(25 ก.ค. 2564 16:20:49 น.)
ผู้แทนพระองค์อัญเชิญภัตตาหารพระราชทานและเครื่องไทยธรรมพระราชทานมาถวาย พระมหาสุชาติ ธมฺมรโต (ป.ธ.5) นายแว่นขยันเที่ยว
(21 ก.ค. 2564 00:06:22 น.)
6064_Mobile suit gundam Hathaway’s Flash หอมกร
(19 ก.ค. 2564 14:19:33 น.)
  
ไมรู้จักเลียนแบบประเทศเพื่อนบ้าน
ทำรัฐประหารเสร็จ คุกก็ไม่ต้องติดสักวัน
แถมได้เป็นนายกฯ สมปรารถนา 555
โดย: หอมกร วันที่: 2 มีนาคม 2564 เวลา:14:28:28 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Wrwwised.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6262035
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด