ญี่ปุ่นจีนและเกาหลีใต้แข่งขันกันเพื่อหา LNG ในฐานะคลื่นความเย็น

ญี่ปุ่นจีนและเกาหลีใต้แข่งขันกันเพื่อหา LNG
ในฐานะคลื่นความเย็น

lng

โตเกียว – ญี่ปุ่นจีนและเกาหลีใต้ถูกกักขังในการแย่งชิงก๊าซธรรมชาติเหลวที่มีอยู่อย่าง จำกัด ส่งผลให้ราคาพุ่งสูงขึ้นท่ามกลางความหนาวเหน็บ

ราคาสปอต LNG ของเอเชียเพิ่มขึ้นสามเท่าในช่วงเดือนที่ผ่านมาเป็นมากกว่า 30 ดอลลาร์ต่อล้านหน่วยความร้อนของอังกฤษ แม้ว่าราคาสปอตของ Henry Hub ของสหรัฐฯจะคงที่ประมาณ 3 เหรียญต่อล้าน Btu แต่เกณฑ์มาตรฐาน LNG ของเอเชียซึ่งย้อนกลับไปในปี 2010 ก็สร้างสถิติในแต่ละวัน

ในญี่ปุ่นผู้นำเข้า LNG รายใหญ่ที่สุดในโลกเช่น บริษัท มิตซูบิชิคอร์ปและมิตซุยแอนด์โคที่ขายน้ำมันเชื้อเพลิงได้รับการเรียกร้องจาก บริษัท ไฟฟ้าอย่างมากที่จะรับมือกับทุกสิ่งที่ทำได้

สาเหตุโดยตรงคือคลื่นความเย็นที่พัดเข้ามาไม่เพียง แต่ญี่ปุ่น แต่เอเชียตะวันออกในวงกว้างมากขึ้น “เมื่อการเสนอราคาเริ่มต้นสำหรับเรือบรรทุกน้ำมันใหม่ [cargoes]การเสนอราคาเข้ามาทันทีจากจีนหรือจากเกาหลีใต้ซึ่งเปลี่ยนจากพลังงานถ่านหินมาเป็น LNG “แหล่งข่าวจากมิตซูบิชิกล่าว

แต่สภาพอากาศไม่ใช่ปัญหาเดียว ปัจจัยระยะยาวคือการซื้อจากจีนที่เพิ่มขึ้นซึ่งกำลังเพิ่มขึ้นจากถ่านหินเป็น LNG ที่สะอาดขึ้นเนื่องจากดูเหมือนว่าจะแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมในขณะเดียวกันก็รักษาอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง

ญี่ปุ่นมีสัดส่วนประมาณ 20% ของการนำเข้า LNG ทั่วโลก จีนคาดว่าจะแซงหน้าได้ภายในไม่กี่ปีข้างหน้าซึ่งอาจทำให้ได้เปรียบในการเจรจา

จีนซื้อเชื้อเพลิงจากต่างประเทศ 59.5 ล้านตันในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2020 เพิ่มขึ้นประมาณ 10% จากช่วงเดียวกันของปี 2019 ในขณะที่การนำเข้าของญี่ปุ่นในช่วงเวลานั้นลดลง 5% เป็น 66.7 ล้านตัน สำหรับเดือนธันวาคมการนำเข้าของจีนคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 20% เป็นประมาณ 8 ล้านตันซึ่งเป็นสถิติต่อเดือนและสูงกว่ายอดรวมของญี่ปุ่นในเดือนนั้น

บ้านค้าขายของญี่ปุ่นกำลังมองหาการซื้อก๊าซจากตลาดเช่นสหรัฐอเมริกาที่มีจำนวนมาก แต่พวกเขาประสบปัญหาอื่นนั่นคือการขาดแคลนเรือบรรทุกน้ำมัน สภาพอากาศที่หนาวเย็นทำให้การซื้อ LNG ในยุโรปเพิ่มขึ้นเช่นกันและบีบกำลังการขนส่งทั่วโลก ต้นทุนการขนส่ง LNG ผ่านเรือบรรทุกน้ำมันจากออสเตรเลียไปญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเป็น 1.45 ดอลลาร์ต่อล้าน Btu เพิ่มขึ้นมากกว่า 50% จากเดือนก่อนหน้า

สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ความสามารถในการจัดหาของญี่ปุ่นไม่สามารถปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ที่ยากลำบากได้ LNG ต้องจัดส่งที่อุณหภูมิลบ 162 C เพื่อให้ยังคงเป็นของเหลวและเนื่องจากค่อยๆเดือด บริษัท ต่างๆจึงไม่สามารถสร้างคลังขนาดใหญ่ได้ การระบาดของโรคได้ทำให้ บริษัท พลังงานต้องจัดหาวัสดุสำรองเช่นกัน

ญี่ปุ่นพึ่งพาก๊าซธรรมชาติประมาณ 40% ของการผลิตไฟฟ้า ระบบสาธารณูปโภคที่สำคัญเช่น Kansai Electric Power ได้ตอบสนองต่อการขาดแคลนโดยการแสวงหา LNG จาก บริษัท ก๊าซและการขนส่งในประเทศเปลี่ยนเส้นทางไปยังโรงงานที่ต้องการเชื้อเพลิงอย่างเร่งด่วน

การถูกบังคับให้ซื้อ LNG มากขึ้นในราคาที่สูง “กำลังจะส่งผลกระทบต่อกำไรของเราในปีงบประมาณนี้หลายหมื่นล้านเยน” หรือหลายร้อยล้านดอลลาร์ผู้บริหาร บริษัท ไฟฟ้าแห่งหนึ่งในภาคตะวันตกของญี่ปุ่นกล่าว ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมหลายคนไม่คาดหวังว่าปัญหาการขาดแคลนจะได้รับการแก้ไขในอีกหนึ่งหรือสองเดือน

การเตรียมการข้ามพรมแดนเพื่อแบ่งปัน LNG อาจเป็นเรื่องยากเนื่องจากมีสิ่งที่เรียกว่าปลายทางในสัญญาที่กีดกันผู้ซื้อจากการขายสินค้าต่อไปยังบุคคลที่สาม

แต่ผู้ผลิตก๊าซได้ทำข้อตกลงเพิ่มเติมโดยไม่มีข้อ จำกัด ดังกล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้เนื่องจากส่วนหนึ่งมาจากการเพิ่มขึ้นของอุปทานจากชั้นหินของสหรัฐฯ ผู้เล่นในอุตสาหกรรมบางรายกล่าวว่าอาจมีกรอบเพิ่มเติมเพื่อให้ประเทศและ บริษัท ที่บริโภค LNG สามารถแบ่งปันวัสดุสิ้นเปลืองได้
Create Date : 15 มกราคม 2564
Last Update : 15 มกราคม 2564 16:14:53 น.
Counter : 344 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ประเมินพฤติกรรมการทำงาน wbj
(3 ก.ค. 2564 20:26:08 น.)
ทำอย่างไรให้พนักงานอยู่กับองค์กรได้นาน wbj
(17 มิ.ย. 2564 18:43:40 น.)
รีวิวจี้ชาร์มPANDORAอีกนิดหน่อย กระเป๋าLESPORTSACใช้คะแนนสะสมไปแลกมา OKANEMOCHI
(13 มิ.ย. 2564 05:31:35 น.)
OR : รายย่อย 'เราชนะ' ผู้ชายในสายลมหนาว
(15 ก.พ. 2564 21:03:38 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Wrwwised.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6262035
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด