Blinken เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเป็นพันธมิตรระหว่างสหรัฐฯ – ญี่ปุ่นเมื่อจีนผงาดขึ้น

Blinken เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเป็นพันธมิตรระหว่างสหรัฐฯ – ญี่ปุ่นเมื่อจีนผงาดขึ้น

 
Blinken
 
โตเกียว – แอนโทนีบลิงค์เกนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเน้นย้ำถึงความสำคัญของประชาธิปไตยและพันธมิตรสหรัฐฯ – ญี่ปุ่นเนื่องจากจีนมีความยืดหยุ่นทางการเมืองและการทูตมากขึ้นในภูมิภาคอินโด – แปซิฟิก

“สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นซึ่งเป็นสองประเทศประชาธิปไตยชั้นนำของโลกยืนหยัดร่วมกันเพื่อค่านิยมประชาธิปไตยและแสดงให้โลกเห็นว่าแท้จริงแล้วประชาธิปไตยคือเส้นทางที่ดีที่สุดในอนาคต” Blinken บอกกับ Nikkei Asia และสื่อญี่ปุ่นอื่น ๆ เมื่อวันพุธในโต๊ะกลมออนไลน์

“ ประชาธิปไตยอยู่ภายใต้ความท้าทายและอยู่ภายใต้การคุกคามในรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนและไม่แน่นอนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากประเทศเผด็จการที่เพิ่มสูงขึ้น” Blinken กล่าว “ฉันคิดว่าเรามีความพิเศษอย่างแท้จริงในการแสดงให้ผู้คนเห็นว่าประชาธิปไตยสามารถมอบให้พวกเขาและสร้างความแตกต่างอย่างแท้จริงในชีวิตของพวกเขา”

การสัมภาษณ์กลุ่มมีขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่ Blinken และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ Lloyd Austin ได้พบกับ Toshimitsu Motegi และ Nobuo Kishi ของญี่ปุ่นในการเจรจา “สองบวกสอง” ที่โตเกียว

การเยือนของเลขานุการทั้งสองซึ่งเป็นการเดินทางร่วมต่างประเทศครั้งแรกนับตั้งแต่ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโจไบเดนเข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคมแสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯมีความกระตือรือร้นที่จะแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่มีต่อภูมิภาคอินโด – แปซิฟิกในขณะที่จีนก้าวไปสู่การขยายตัวทางทะเล ทั้งคู่จะเดินทางไปเยือนกรุงโซลในวันพุธต่อมาเพื่อพูดคุยกับคู่หูชาวเกาหลีใต้

ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่หลังการประชุมเมื่อวันอังคารรัฐมนตรีทั้งสี่กล่าวว่าพฤติกรรมของจีน “ในกรณีที่ไม่สอดคล้องกับระเบียบระหว่างประเทศที่มีอยู่แสดงถึงความท้าทายทางการเมืองเศรษฐกิจการทหารและเทคโนโลยี”

พวกเขากล่าวถึง “ความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่” ของสหรัฐฯในการป้องกันญี่ปุ่นภายใต้มาตรา V ของสนธิสัญญาความมั่นคงของพันธมิตร “ซึ่งรวมถึงหมู่เกาะเซนกากุด้วย” คำแถลงอ้างถึงบทความสนธิสัญญาที่ระบุว่าสหรัฐฯมีหน้าที่ต้องปกป้องญี่ปุ่นหากดินแดนของตนถูกโจมตี

การส่งสัญญาณการโจมตีซ้ำโดยเรือของรัฐบาลจีนที่อยู่ใกล้หมู่เกาะเซนกากุซึ่งเป็นที่รู้จักในภาษาจีนว่าเตียวหยูพันธมิตรได้ประกาศคัดค้านกฎหมายใหม่ของปักกิ่งที่ยอมรับว่าหน่วยยามฝั่งของจีนเป็นองค์กรเสมือนทหารและอนุญาตให้ยิงใส่เรือต่างชาติได้

การยกระดับหน่วยป้องกันชายฝั่งของปักกิ่งได้รับการอธิบายไว้ในแถลงการณ์ว่าเป็นหนึ่งใน “การพัฒนาที่ก่อกวนล่าสุดในภูมิภาค”




Create Date : 17 มีนาคม 2564
Last Update : 17 มีนาคม 2564 9:36:58 น.
Counter : 135 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
วันรำลึกพระโพธิสัตว์กวนอิม ปี 2564 นายแว่นขยันเที่ยว
(28 ก.ค. 2564 00:34:27 น.)
เรื่องย่อซีรีส์ Maiden Holmes - ซูฉือ ใต้เท้าสาวยอดนักสืบ blue_medsai
(24 ก.ค. 2564 09:47:05 น.)
*~ถ้ากลัวเกินไป ประสาทกินได้คะ~* *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~*
(23 ก.ค. 2564 15:10:48 น.)
ประวัติพระธรรมพัชรญาณมุนี (ฌอน ชิเวอร์ตัน ชยสาโร) นายแว่นขยันเที่ยว
(19 ก.ค. 2564 00:01:53 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Wrwwised.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6262035
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด