ลีราตุรกีร่วง 16% หลังจากเออร์โดกันปลดหัวหน้าธนาคารกลาง

ลีราตุรกีร่วง 16% หลังจากเออร์โดกันปลดหัวหน้าธนาคารกลาง

ลีราตุรกี

อิสตันบูล (รอยเตอร์) – ลีร่าของตุรกีดิ่งลง 16% สู่ระดับต่ำสุดตลอดกาลเนื่องจากตลาดเปิดทำการหลังจากประธานาธิบดีเทย์ยิปเออร์โดกันตัดสินใจสุดสัปดาห์ที่น่าตกใจเพื่อขับไล่ผู้ว่าการธนาคารกลางที่ใจร้อนและติดตั้งนักวิจารณ์ที่มีใจเดียวกันเรื่องอัตราดอกเบี้ยสูง

การแต่งตั้ง Sahap Kavcioglu อดีตนายธนาคารและผู้ร่างกฎหมายของพรรคในช่วงเช้าตรู่ของวันเสาร์ถือเป็นครั้งที่สามนับตั้งแต่กลางปี ​​2562 ที่เออร์โดกันได้ไล่ออกหัวหน้าธนาคารกลางอย่างกะทันหัน

Kavcioglu พยายามที่จะคลายความกังวลเกี่ยวกับการเทขายที่รุนแรงและการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยไปจนถึงการลดลงในการโทร 90 นาทีในวันอาทิตย์ซึ่งเขาบอกกับซีอีโอของธนาคารว่าเขาไม่ได้วางแผนที่จะเปลี่ยนแปลงนโยบายทันทีแหล่งข่าวกล่าวกับรอยเตอร์

แต่โกลด์แมนแซคส์และคนอื่น ๆ คาดการณ์ว่าลีร่าและสินทรัพย์ของตุรกีจะลดลงเมื่อตลาดการเงินเปิดทำการในสัปดาห์นี้เนื่องจากผู้ว่าการคนใหม่มีมุมมองที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดและแม้กระทั่งนอกรีตและสิ่งที่ถูกมองว่าเป็นความเสียหายล่าสุดต่อความน่าเชื่อถือของธนาคาร

ค่าเงินลดลงมากกว่า 16% ที่ 8.4 เมื่อเทียบกับดอลลาร์จาก 7.2185 ในวันศุกร์กลับสู่ระดับแตะในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนเมื่อถึงระดับสถิติระหว่างวันที่ 8.58

สภาพคล่องมักจะเบาบางในการซื้อขายช่วงแรกซึ่งเกินความจริงไป แต่นักวิเคราะห์คาดว่าจะมีการดำดิ่งลงอย่างมากเนื่องจากการต่อต้านอย่างแข็งขันของ Erdogan ต่ออัตราที่สูงและการแทรกแซงในนโยบายทำให้เศรษฐกิจตลาดเกิดใหม่ที่สำคัญมานานหลายปี

นักวิเคราะห์กล่าวว่าการยกเครื่องครั้งล่าสุดสามารถย้อนกลับขั้นตอนที่เหยี่ยวและดั้งเดิมที่ดำเนินการโดย Naci Agbal รุ่นก่อนนักวิเคราะห์กล่าวและผลักดันให้ตุรกีเข้าสู่วิกฤตดุลการชำระเงินเนื่องจากบัฟเฟอร์ FX ที่สำรองหมดลง

Erdogan ยิง Agbal สองวันหลังจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อลดอัตราเงินเฟ้อเกือบ 16% และลีร่าจุ่ม

ในช่วงเวลาน้อยกว่าห้าเดือนในการทำงาน Agbal ได้ขึ้นอัตรา 875 คะแนนเป็น 19% และได้รับความน่าเชื่อถือด้านนโยบายบางส่วนเมื่อลีร่ารวบรวมจากพื้นที่ แต่สกุลเงินคืนกำไรส่วนใหญ่ในเวลาไม่ถึง 10 นาทีเมื่อการซื้อขายของสัปดาห์เริ่มต้นขึ้น

“มันจะเป็นวันที่มืดมนและยาวนานในวันจันทร์” ผู้จัดการกองทุนท้องถิ่นคนหนึ่งกล่าว

Cristian Maggio นักยุทธศาสตร์ของ TD Securities ได้คาดการณ์การอ่อนค่าของลีร่า 10% -15% ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

การยกเครื่อง “แสดงให้เห็นถึงลักษณะที่ไม่แน่นอนของการตัดสินใจเชิงนโยบายในตุรกีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการเงิน (และความเสี่ยง) ที่คลายตัวนอกรีตและในที่สุดส่วนใหญ่จะเป็นนโยบายการเติบโตต่อจากนี้ไป” เขากล่าว

ในการโทรติดต่อกับนายธนาคารตุรกี Kavcioglu กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงนโยบายใด ๆ จะขึ้นอยู่กับการลดอัตราเงินเฟ้อซึ่งเขากล่าวว่าเป็นเป้าหมายหลักแหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับการโทรกล่าว

Kavcioglu กล่าวว่าแนวทางนโยบายปัจจุบันจะดำเนินต่อไปแหล่งข่าวกล่าวเสริม ธนาคารกลางไม่ได้แสดงความคิดเห็นในทันที

ในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Kavcioglu กล่าวว่าธนาคารจะมุ่งเน้นไปที่การลดอัตราเงินเฟ้ออย่างถาวรซึ่งติดอยู่ในเลขสองหลักตลอดสี่ปีที่ผ่านมา

อดีตสมาชิกรัฐสภาของพรรค AK (AKP) Kavcioglu ได้ดำเนินการกับมุมมองนอกรีตที่เออร์โดกันแบ่งปัน เขาเขียนอัตราสูง “ทำให้เงินเฟ้อเพิ่มขึ้นทางอ้อม” ในคอลัมน์หนังสือพิมพ์เมื่อเดือนที่แล้ว

การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งล่าสุดของ Agbal อยู่ที่ 200 คะแนนในวันพฤหัสบดีซึ่งทำให้เกิดการชุมนุมของลีร่ามากกว่า 3%

ท่าทีที่เยือกเย็นของเขาได้ลดมาตรการความเสี่ยง CDS ของตุรกีลงอย่างมากและเริ่มย้อนกลับแนวโน้มที่ยาวนานหลายปีที่กองทุนละทิ้งทรัพย์สินในท้องถิ่น

แต่หลังจาก Erdogan ขับไล่ Agbal นักลงทุนบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าพวกเขาทำงานตลอดช่วงสุดสัปดาห์เพื่อคาดการณ์ว่า Kavcioglu จะลดอัตราดอกเบี้ยลงอย่างรวดเร็วและรวดเร็วเพียงใดและสกุลเงินจะถอยลงเท่าใด

หัวหน้าสำนักงานคลังในพื้นที่บางแห่งได้ประมาณการข้อเสนอถึง 8.00 น. ในวันจันทร์ ที่ตลาด Grand Bazaar ของอิสตันบูลเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาผู้ค้ารายหนึ่งกล่าวว่าเงินดอลลาร์ซื้อ 7.80-7.90 ของสกุลเงินท้องถิ่น

Goldman ธนาคารในวอลล์สตรีทบอกกับลูกค้าว่ากำลังตรวจสอบคำแนะนำการลงทุนและคาดการณ์ว่าลีร่าจะลดลง “ไม่ต่อเนื่อง” และวงจรการตัดอัตรา “โหลดหน้า”

การยกเครื่องครั้งนี้หมายความว่าการไหลออกของเงินทุนมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นและการปรับตัวอย่างรวดเร็วในบัญชีปัจจุบันอาจมีความจำเป็นเนื่องจากตลาดจะหลีกเลี่ยงการระดมทุนจากการขาดดุลเรื้อรังของตุรกี

ความกังวลเกี่ยวกับความเป็นอิสระของธนาคารกลางทำให้เศรษฐกิจที่เฟื่องฟูและแย่ลงของตุรกีและการเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์และกระตุ้นให้เกิดนโยบายการแทรกแซง FX ที่ไม่เป็นธรรมและมีราคาแพงเมื่อปีที่แล้วนักเศรษฐศาสตร์กล่าว

ลีร่าได้สูญเสียมูลค่าไปครึ่งหนึ่งนับตั้งแต่วิกฤตสกุลเงินในปี 2018

Kavcioglu กล่าวในแถลงการณ์ว่าการประชุมด้านนโยบายจะยังคงเป็นไปตามกำหนดเวลาทุกเดือนโดยแนะนำว่าการปรับลดอัตราใด ๆ อาจรอจนถึงการประชุมตามแผนครั้งต่อไปในวันที่ 15 เมษายน
Create Date : 22 มีนาคม 2564
Last Update : 31 มีนาคม 2564 20:16:24 น.
Counter : 131 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
124_[ผักชี@ปทุมธานี] : วันว่างยุคโควิด ploy666
(25 ก.ค. 2564 23:25:27 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกม.ที่ 282 : เพลงที่อยากร้องมากที่สุดในตอนนี้ตือเพลง เชียร์ขาดใจ อุ้มสี
(25 ก.ค. 2564 01:39:23 น.)
เพลงที่อยากร้องมากที่สุดในตอนนี้ อาจารย์สุวิมล
(24 ก.ค. 2564 11:00:06 น.)
สุราเมระยะมัชชะปะมาฯ จันทราน็อคเทิร์น
(21 ก.ค. 2564 16:09:15 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Wrwwised.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6262035
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด