Biden สาบานว่าจะปกป้องพันธมิตรจากจีนในแนวทางการรักษาความปลอดภัย

Biden สาบานว่าจะปกป้องพันธมิตรจากจีนในแนวทางการรักษาความปลอดภัย

 
Biden
 

นิวยอร์ก – ประธานาธิบดีโจไบเดนของสหรัฐฯกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาได้กล่าวถึงวิสัยทัศน์ทันทีของเขาเกี่ยวกับบทบาทของอเมริกาในโลกซึ่งความท้าทายของ “จีนที่กล้าแสดงออกมากขึ้น” อยู่ตรงหน้าและเป็นศูนย์กลางเนื่องจากฝ่ายบริหารของเขาทำงานเพื่อพัฒนากลยุทธ์ระยะยาว

คำแนะนำเชิงกลยุทธ์ด้านความมั่นคงแห่งชาติชั่วคราว 24 หน้าซึ่งกล่าวถึงจีนและรัฐบาลประมาณ 20 ครั้ง “กล่าวถึงภูมิทัศน์ทั่วโลกตามที่ฝ่ายบริหารของ Biden เห็นอธิบายลำดับความสำคัญของนโยบายต่างประเทศของเราและโดยเฉพาะอย่างยิ่งว่าเราจะต่ออายุความแข็งแกร่งของอเมริกาเพื่อตอบสนองความ ความท้าทายและคว้าโอกาสในช่วงเวลาของเรา” Antony Blinken รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวหลายชั่วโมงก่อนที่จะมีการเผยแพร่รายงาน

คำแนะนำนี้ย้ำถึงแนวคิดที่สำคัญต่อวิสัยทัศน์ด้านนโยบายต่างประเทศของฝ่ายบริหารเช่นการฟื้นฟูประชาธิปไตยการลงทุนในความสามารถในการแข่งขันของอเมริการวมถึงการเสริมสร้างพันธมิตรของสหรัฐฯ

ในแนวรบทางการทหารระบุว่า “การปรากฏตัวของเราจะแข็งแกร่งที่สุดในอินโด – แปซิฟิกและยุโรป” โดยสังเกตว่าการทบทวนท่าทางทั่วโลกที่กำลังดำเนินอยู่จะสะท้อนถึงลำดับความสำคัญเหล่านั้น

ขณะนี้จีนเป็น “คู่แข่งเพียงรายเดียวที่สามารถรวมอำนาจทางเศรษฐกิจการทูตการทหารและเทคโนโลยีเข้าด้วยกันเพื่อรับมือกับความท้าทายที่ยั่งยืนต่อระบบระหว่างประเทศที่มั่นคงและเปิดกว้าง” ไบเดนกล่าวในเอกสารโดยอ้างถึงการเปลี่ยนแปลงในการกระจายอำนาจ โลกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

“เราจะวางตำแหน่งตัวเองทั้งทางการทูตและทางทหารเพื่อปกป้องพันธมิตรของเรา” ประธานาธิบดีสหรัฐฯกล่าวพร้อมกับสาบานว่าจะสนับสนุนเพื่อนบ้านและพันธมิตรทางการค้าของจีนจากการบีบบังคับและท้าทายการละเมิดสิทธิมนุษยชนของจีนและการปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม

“เราจะสนับสนุนไต้หวันซึ่งเป็นประชาธิปไตยชั้นนำและหุ้นส่วนที่สำคัญทางเศรษฐกิจและความมั่นคงตามพันธะสัญญาของอเมริกันที่มีมายาวนาน” ไบเดนกล่าว

วอชิงตันยังต้องทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อ “กำหนดกฎเกณฑ์และแนวปฏิบัติใหม่ที่จะช่วยให้เราคว้าโอกาสที่ก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบัน” ไบเดนกล่าวในเอกสารซึ่งเน้นหนักในการส่งเสริมคุณค่าประชาธิปไตยเหนือเผด็จการของปักกิ่ง

คำแนะนำระหว่างกาลนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดแนวการดำเนินการของหน่วยงานสหรัฐฯที่เกี่ยวข้องในขณะที่การทบทวนนโยบายต่างประเทศหลายฉบับกำลังดำเนินการอยู่ส่งสัญญาณว่าลำดับความสำคัญของนโยบายต่างประเทศของฝ่ายบริหารชุดใหม่จะมุ่งเน้นไปที่การตอบโต้จีนเช่นเดียวกับรุ่นก่อนแม้ว่าทั้งสองจะมีแนวทางที่แตกต่างกันก็ตาม

เมื่อคำนึงถึงภูมิทัศน์ด้านความมั่นคงระดับโลกใหม่ “ผลประโยชน์ของชาติที่สำคัญของเราทำให้เกิดการเชื่อมต่อที่ลึกซึ้งที่สุดกับอินโด – แปซิฟิกยุโรปและซีกโลกตะวันตก” Biden กล่าวและให้คำมั่นว่าจะให้แน่ใจว่า “อเมริกาไม่ใช่จีนเป็นผู้กำหนดวาระระหว่างประเทศ “

นอกเหนือจาก NATO ออสเตรเลียญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรหลักของวอชิงตันแล้ว Biden ยังสาบานว่าจะกระชับความร่วมมือของวอชิงตันกับอินเดียนิวซีแลนด์ตลอดจนสิงคโปร์เวียดนามและประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อื่น ๆ

เมื่อวันพุธก่อนหน้านี้ที่กระทรวงการต่างประเทศ Blinken สัญญาว่า “ไม่ว่าจะมีการเขียนกฎความมั่นคงระหว่างประเทศและเศรษฐกิจโลกที่ใดก็ตามอเมริกาจะอยู่ที่นั่น”

“ พวกเรามักจะอยู่ที่โต๊ะดีกว่าไม่ได้อยู่นอกห้อง” Blinken กล่าวในสุนทรพจน์ครั้งสำคัญครั้งแรกนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง

สหรัฐฯถูกมองว่าเป็นผู้นำของจีนในบางพื้นที่รวมถึงการค้ากับประเทศในเอเชียหลังจากถอนตัวจากความร่วมมือทรานส์แปซิฟิกภายใต้อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหลังจากถอนข้อตกลงปารีส

สหรัฐฯเข้าร่วมการปรับสภาพภูมิอากาศอีกครั้งในวันหนึ่งในตำแหน่งประธานาธิบดีของ Biden แต่ฝ่ายบริหารยังคงสงสัยว่าจะเข้าร่วม TPP-11 อีกครั้งหรือไม่ วอชิงตันยังถูกละออกจากความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคซึ่งเป็นสนธิสัญญาการค้าที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกซึ่งรวมถึงจีนด้วย

คำแนะนำด้านความปลอดภัยชั่วคราวของ Biden ยังแสดงให้เห็นถึงความจำเป็นเร่งด่วนที่สหรัฐฯจะต้องรักษาความได้เปรียบด้านเทคโนโลยีขั้นสูงซึ่ง “ความเป็นผู้นำระดับโลกพร้อมที่จะคว้า”

การรักษาความเป็นผู้นำของอเมริกาในภาคเทคโนโลยีจะเกี่ยวข้องกับการลงทุนที่แข็งแกร่งในการวิจัยและพัฒนาตลอดจนนโยบายการย้ายถิ่นฐานที่ดีเพื่อดึงดูดผู้มีความสามารถชั้นยอดตามเอกสาร

ฝ่ายบริหารของ Biden ได้สัญญาว่าจะทุ่มเงินหลายร้อยล้านดอลลาร์ในการระดมทุน R&D ในด้านต่างๆรวมถึงปัญญาประดิษฐ์และพลังงานสะอาดและเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ลงนามในคำสั่งผู้บริหารเพื่อรักษาความปลอดภัยอุปกรณ์ที่ถือว่ามีความสำคัญต่อสหรัฐฯเช่นเซมิคอนดักเตอร์และแร่ธาตุหายาก
Create Date : 04 มีนาคม 2564
Last Update : 4 มีนาคม 2564 8:44:40 น.
Counter : 238 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
List เพลงญี่ปุ่นสากลระดับกลางๆเหล่านี้ เมโลดี้ยอดเยี่ยม (มั้ง) คุกกี้คามุอิ
(28 ก.ค. 2564 00:19:14 น.)
สุราเมระยะมัชชะปะมาฯ จันทราน็อคเทิร์น
(21 ก.ค. 2564 16:09:15 น.)
ประวัติพระธรรมพัชรญาณมุนี (ฌอน ชิเวอร์ตัน ชยสาโร) นายแว่นขยันเที่ยว
(19 ก.ค. 2564 00:01:53 น.)
เรื่องย่อซีรีส์ Tale of the Nine Tailed - ตำนานรักจิ้งจอกเก้าหาง blue_medsai
(18 ก.ค. 2564 10:27:44 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Wrwwised.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6262035
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด