Tencent ใช้ธุรกิจเกมเพื่อขยายอาณาจักรทั่วโลก

Tencent ใช้ธุรกิจเกมเพื่อขยายอาณาจักรทั่วโลก


 

โตเกียว – กลุ่มอินเทอร์เน็ตของจีน Tencent Holdings กำลังก้าวไปไกลกว่ากลยุทธ์ในท้องถิ่นเพื่อสร้าง “อาณาจักร” ระดับโลกโดยใช้ประโยชน์จากธุรกิจเกม

บริษัท เติบโตขึ้นโดยการสร้างความร่วมมือกับ บริษัท ในพื้นที่และทำการลงทุนซ้ำ ๆ ในตลาดเป้าหมายด้วยแอพที่สะดวกสบายสูงเช่น WeChat พอร์ทัลการส่งข้อความซึ่งมีผู้ใช้ 1.2 พันล้านคนซึ่งเป็นฐานทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งเพื่อสร้าง

ขณะนี้ Tencent Holdings ติดอันดับ 1 ใน 10 บริษัท ชั้นนำของโลกในแง่ของมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด แต่การปรากฏตัวที่เพิ่มขึ้นในเวทีระดับโลกนำไปสู่ความขัดแย้งทางการเมืองกับสหรัฐฯ

ในการบรรยายสรุปเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Zhao Jiannan กรรมการผู้จัดการของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือของ Tencent Cloud International ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านคอมพิวเตอร์ระบบคลาวด์ของ บริษัท ได้เน้นย้ำถึงความทะเยอทะยานที่มีต่อธุรกิจเกมในญี่ปุ่นเช่น Sony ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Sony และ Nintendo

“ อีกแง่มุมหนึ่งของ Tencent ก็คือ บริษัท เกม” เขากล่าว “ความปรารถนาของเราคือการมีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมเกมของญี่ปุ่นผ่านธุรกิจคลาวด์ของเรา” Tencent ดำเนินการศูนย์ข้อมูลในญี่ปุ่น

วิธีหนึ่งที่ Tencent กำลังก้าวไปอีกขั้นสำหรับผู้ใช้สามารถพบเห็นได้ในเกมยอดฮิตในตลาดจีน Honor of Kings ซึ่งมีฟังก์ชั่นการตรวจสอบวิดีโอเพื่อตรวจสอบว่าผู้ใช้เล่นเกมอย่างไรเมื่อเล่นจบลง วิดีโอถูกสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อเน้นฉากบางฉาก Tencent มีเป้าหมายที่จะพัฒนาลูกค้าต่อไปเช่น บริษัท เกมโดยใช้ประโยชน์จากฟังก์ชันยอดนิยมดังกล่าว

Tencent ในประเทศก่อตั้งขึ้นในปี 1998 โดย Pony Ma เป็นคู่แข่งกับ Alibaba Group Holding ที่เน้นอีคอมเมิร์ซ แต่ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดที่สูงกว่า 76 ล้านล้านเยน (733 พันล้านดอลลาร์) ยังเป็นคู่แข่งกับ บริษัท เทคโนโลยีรายใหญ่ของสหรัฐที่เรียกรวมกันว่า GAFA – Google, Apple, Facebook และ Amazon

สิ่งที่ขับเคลื่อน Tencent ไปข้างหน้าคือธุรกิจโซเชียลมีเดียและเกม จากรายงานของ บริษัท Sensor Tower ในตลาดสหรัฐพบว่าเกม Battlegrounds Mobile และ Honor of Kings ของ Playerunknown ซึ่งจัดจำหน่ายโดย Tencent ติดอันดับสูงสุดและอันดับสองในการจัดอันดับรายได้เกมมือถือในปี 2020 โดยมีระดับรายได้สูงกว่าสองเท่าของคู่แข่งอันดับสามหรือ ต่ำกว่ารวมถึง Pokemon Go โดย Niantic ของสหรัฐอเมริกา

ซึ่งแตกต่างจากผู้เล่นในอุตสาหกรรมรุ่นเก่าอย่าง Nintendo และ Sony ซึ่งทั้งคู่ทำเกมคอนโซลเวทีหลักของ Tencent อยู่บนมือถือ ด้วยการกระจายเป็นอาวุธหลักมันได้กวาดไปทั่วอุตสาหกรรมเกมด้วยกลยุทธ์ในการขยายฐานเศรษฐกิจอย่างค่อยเป็นค่อยไปด้วยการทำข้อตกลงผูกมัดและการลงทุน ขณะนี้พร้อมที่จะกลายเป็นที่รู้จักทั่วโลกเช่นเดียวกับ Netflix บริษัท สตรีมมิ่งวิดีโอของสหรัฐอเมริกาที่เติบโตอย่างรวดเร็วด้วยการนำเสนอเนื้อหาที่แข็งแกร่งจากฐานเงินทุนที่มั่นคง

การเข้าซื้อกิจการในอุตสาหกรรมเกม Tencent กำหนดเป้าหมาย Riot Games ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อ League of Legends และ Supercell ซึ่งเป็น บริษัท ที่เคยเป็นเจ้าของโดย SoftBank Group นักลงทุนด้านเทคโนโลยีชาวญี่ปุ่นและเป็นที่รู้จักในเกม Clash of Clans

ตอนนี้มีความสนใจในเกมมือถือรายใหญ่หลังจากลงทุนใน Bluehole บริษัท เกาหลีใต้ที่พัฒนา PUBG และ Epic Games ผู้พัฒนา Fortnite ซึ่งดำเนินการกับ Apple ในเรื่องค่าธรรมเนียมการจัดจำหน่ายใน App Store Tencent ยังมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ บริษัท เกมของญี่ปุ่นรวมถึงการถือหุ้นใน Marvelous ผู้พัฒนา Harvest Moon และข้อตกลงผูกมัดกับ Nintendo

เมื่อไม่นานมานี้ Tencent กำลังอยู่ระหว่างการรวม บริษัท สตรีมมิ่งเกมสดสอง บริษัท ที่มีการเดิมพันเข้าด้วยกันเพื่อให้สามารถควบคุม บริษัท เหล่านี้ได้ เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้กระตุ้นความต้องการเล่นเกมจากผู้คนที่อยู่บ้าน Tencent เห็นว่ารายได้จากเกมออนไลน์บนมือถือเพิ่มขึ้น 45% ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน 2020

“Tencent ให้ความสำคัญตั้งแต่เริ่มต้นในการสื่อสารเพื่อเชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกัน” Toshihiko Okano ผู้เชี่ยวชาญด้าน บริษัท เทคโนโลยีของจีนที่ NTT Data Institute of Management Consulting ของญี่ปุ่นกล่าว “ประสบความสำเร็จในการสร้างระบบนิเวศโดยใช้โครงสร้างพื้นฐานและเทคโนโลยี” ในเอเชียโดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริษัท “ปกปิดสี” จีน “ได้สำเร็จโดยการทำงานร่วมกับ บริษัท ในท้องถิ่น”

Tencent ซึ่งมีธุรกิจเป็นศูนย์กลางอยู่ที่ WeChat ดำเนินการข่าว WeChat Pay บริการสตรีมเพลงและการชำระเงินรวมถึงบริการคลาวด์.

ได้เปิดตัวมินิแอพที่ทำงานบนแอพ WeChat และเสริมการทำงานของพวกเขา ตัวอย่างเช่นสิ่งเหล่านี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสั่งซื้อสินค้าได้โดยการสแกนรหัส QR บนโทรศัพท์ในร้านค้า

Tencent ยังได้ลงทุนในเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของจีน JD.com และผู้ให้บริการแอพส่งอาหาร Meituan Dianping เพื่อเสริมสร้างฟังก์ชันการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์

ด้วยการลงทุนและการเป็นหุ้นส่วน บริษัท ยังได้ขยายการดำเนินงานไปยังพื้นที่อุตสาหกรรมที่หลากหลายรวมถึงการพัฒนาซอฟต์แวร์พื้นฐานในรถยนต์ปัญญาประดิษฐ์การพัฒนาระบบที่เชื่อมโยงกับเมืองอัจฉริยะและบริการรถโดยสารและแผนที่

ในญี่ปุ่นโดยเฉพาะ Tencent กำลังส่งเสริมกลยุทธ์การใช้เกมเพื่อขยายฐานเศรษฐกิจ ได้ร่วมมือกับกลุ่ม บริษัท ในท้องถิ่น Mitsui & Co. และใช้บริการคลาวด์เพื่อสนับสนุนการพัฒนาแอปขนาดเล็ก Tencent มีเป้าหมายที่จะขายบริการนี้ให้กับ บริษัท ญี่ปุ่นที่ต้องการพัฒนาในตลาดจีน อยู่ระหว่างการเจรจากับ Mitsui เกี่ยวกับการจัดตั้ง บริษัท ร่วมกัน

กลยุทธ์ของ Tencent ในการโปรโมต “ซูเปอร์แอป” ซึ่งนำเสนอบริการที่หลากหลายรวมถึงการชำระเงินโซเชียลมีเดียอาหารและการนั่งรถโดยสารในแอปเดียวกำลังเติบโตขึ้นโดยเฉพาะในเอเชีย

อย่างไรก็ตามการขยายตัวทางเศรษฐกิจกำลังชนกำแพง ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐฯที่เดินทางออกไปได้ลงนามในคำสั่งผู้บริหารที่ห้ามทำธุรกรรมในสหรัฐฯผ่านแอพของจีนรวมถึง Alipay ของอาลีบาบาและฟังก์ชันการชำระเงินของ WeChat

ในช่วงฤดูร้อนปี 2020 ทรัมป์ยังได้ลงนามในคำสั่งผู้บริหารที่ห้ามแอป TikTok แชร์วิดีโอยอดนิยมซึ่งเป็นของ ByteDance ของจีนและ WeChat ยังไม่ชัดเจนว่าคำสั่งใดจะมีผลกับการเปลี่ยนแปลงไปสู่การบริหารของประธานาธิบดีโจไบเดนที่กำลังจะมาถึงหรือไม่ ไม่ว่าจะทำหรือไม่ก็ตามความขัดแย้งระหว่าง บริษัท จีนกับทางการสหรัฐฯคาดว่าจะยังคงอยู่

ในขณะที่บริการที่เกี่ยวข้องกับโซเชียลมีเดียของ Tencent กำลังเผชิญกับปัญหาด้านความปลอดภัยในสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับการใช้ข้อมูล แต่บริการเกมยังไม่ขัดต่อข้อ จำกัด ด้านกฎระเบียบที่นั่น อย่างไรก็ตามในอินเดียมีการเคลื่อนไหวเพื่อห้ามการใช้แอปของตน บริษัท ยังเผชิญกับความยากลำบากในการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับรัฐบาลจีนหลังจากความสัมพันธ์ของอาลีบาบากับปักกิ่งย่ำแย่ลงตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

กลยุทธ์ของ Tencent ในการเติบโตอย่างต่อเนื่องทั่วโลกไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงความเสี่ยงทางการเมือง

 Create Date : 23 มกราคม 2564
Last Update : 23 มกราคม 2564 14:29:57 น.
Counter : 300 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
วันรำลึกพระโพธิสัตว์กวนอิม ปี 2564 นายแว่นขยันเที่ยว
(28 ก.ค. 2564 00:34:27 น.)
เด็ก 64 ยุคโควิด-19 สายหมอกและก้อนเมฆ
(25 ก.ค. 2564 16:20:49 น.)
124_[ผักชี@ปทุมธานี] : วันว่างยุคโควิด ploy666
(25 ก.ค. 2564 23:25:27 น.)
ร่วมกิจกรรม ตะพาบ#282:เพลงที่อยากฟังที่สุด (Heal The World ของ Michael Jackson โดยบุคลากรทางการแพทย์ katoy
(24 ก.ค. 2564 05:11:16 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Wrwwised.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6262035
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด