Vingroup แตะร้านแม่และป๊อปของเวียดนามในการกลับมาค้าปลีก

Vingroup แตะร้านแม่และป๊อปของเวียดนามในการกลับมาค้าปลีก

Vingroup

HANOI – บนถนนที่พลุกพล่านในฮานอยมีลูกค้าหลั่งไหลเข้าและออกจากร้านค้าที่ไร้คำบรรยายเพื่อค้นหาสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน พื้นที่ประมาณ 30 ตร.ม. พื้นที่เมตรเต็มไปด้วยอาหารและของใช้จิปาถะเป็นหนึ่งในชุดเล็ก ๆ ที่ดำเนินการโดยครอบครัวแบบดั้งเดิมหลายพันชุดที่ครองภูมิทัศน์การค้าปลีกของเวียดนาม

แม้จะมีรูปลักษณ์ส่วนใหญ่เป็นโรงเรียนเก่า แต่ร้านค้าแห่งนี้ได้ทำการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งในฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมาซึ่งทำให้ร้านมีความทันสมัยอย่างชัดเจนนั่นคือการเข้าร่วมใน VinShop ซึ่งเป็นบริการขายส่งใหม่ของ Vingroup ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับร้านค้าปลีกขนาดเล็ก

“ สำหรับร้านค้าอย่างเราการสั่งซื้อสินค้าอาจยุ่งยาก” เจ้าของร้านวัย 38 ปีกล่าว “บริการใหม่นี้สะดวกสบายเพราะเราสามารถรับพัสดุต่างๆมากมายในการจัดส่งครั้งเดียว”

ร้านค้าที่ใช้ต้องจัดการกับกองทัพของซัพพลายเออร์เพื่อจัดหาสินค้าหลายร้อยรายการบนชั้นวาง ตอนนี้รถบรรทุกของ Vingroup มาทุกเช้าพร้อมเกือบทุกสิ่งที่จำเป็นสำหรับวันในกล่องบรรจุอย่างเรียบร้อย

ในฐานะกลุ่ม บริษัท ชั้นนำของเวียดนาม Vingroup มีความเชื่อมโยงเล็กน้อยกับชุดที่มีขนาดเล็กเหล่านี้ก่อนที่ VinShop จะเปิดตัวในเดือนตุลาคมปี 2020 แต่ตอนนี้ได้ร่วมมือกับร้านค้าเหล่านี้อย่างแข็งขันในการผลักดันใหม่ในภาคค้าปลีก

มีร้านค้าราว 40,000 แห่งในเวียดนามที่ลงทะเบียนเมื่อเดือนธันวาคมและจำนวนนี้ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ร้านค้าบน VinShop ยังสามารถรับชำระเงินของลูกค้าผ่าน VinID ซึ่งเป็นแอป e-payment ของ Vingroup ที่มีผู้ใช้มากกว่า 10 ล้านคน

Vingroup เรียก VinShop ว่าเป็นช่องทาง B2B2C หรือช่องทางธุรกิจกับธุรกิจสู่ผู้บริโภครายแรกของประเทศ ด้วยต้นทุนการจัดซื้อที่ลดลงและการโฆษณาเป็นระยะผ่านแอป VinID ทำให้ร้านค้าที่ใช้ VinShop มีรายได้ต่อเดือนเพิ่มขึ้น 10 ล้านด่ง (434 ดอลลาร์) บริษัท กล่าว

ผู้ใช้ VinShop จะต้องแสดงป้ายบอกว่าพวกเขาซื้อสินค้าจาก Vingroup แต่พวกเขาไม่ได้ผูกพันกับบริการเพียงอย่างเดียวและยังสามารถทำงานร่วมกับผู้ค้าส่งรายอื่นได้หากต้องการ

 

ผู้ซื้อสามารถชำระเงินโดยใช้แอป VinID ที่ร้านค้าโดยใช้ VinShop (ภาพโดย Tomoya Onishi)

 

ร้านค้าในฮานอยซื้อสินค้าคงคลังประมาณ 70% ผ่าน VinShop “ เราสามารถลดต้นทุนการเก็บสต็อกโดยรวมได้” เจ้าของร้านกล่าว

Vingroup ได้ร่วมมือกับ Vietnam Technological and Commercial Joint-Stock Bank หรือที่เรียกว่า Techcombank เพื่อจัดหาเงินทุนให้กับผู้ใช้ VinShop ร้านค้าที่ซื้อสินค้าจำนวนหนึ่งจาก Vingroup มีสิทธิ์ได้รับเงินกู้ยืมมากถึง 70 ล้านด่งโดยไม่มีหลักประกันและไม่มีดอกเบี้ยในช่วง 40 วันแรก

ตัวเลือกนี้เป็นประโยชน์สำหรับผู้ค้าปลีกแม่และเด็กซึ่งมักประสบปัญหากระแสเงินสด ตัวอย่างเช่นร้านค้ามักจะต้องตุนสินค้าคงคลังก่อนปีใหม่ทางจันทรคติ แต่การหาเงินทุนเพื่อทำเช่นนั้นอาจเป็นเรื่องยาก

ตลาดค้าปลีกของเวียดนามมีขนาดเพิ่มขึ้นสองเท่าระหว่างปี 2010 ถึง 2020 เป็น 180,000 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ซูเปอร์มาร์เก็ตและรูปแบบการค้าปลีกสมัยใหม่อื่น ๆ มีสัดส่วนเพียง 25% ของตลาดตามรายงานของรัฐบาลแยกต่างหาก

ร้านค้าแม่และป๊อปขนาดเล็กคาดว่าจะยังคงเป็นส่วนสำคัญในการค้าปลีกของเวียดนามไปอีกระยะหนึ่ง Vingroup วางแผนที่จะทำงานร่วมกับพวกเขาเพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ หลังจากความพ่ายแพ้ล่าสุดในภาคการค้าปลีก

Vingroup เป็นผู้ค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดของเวียดนามเมื่อไม่นานมานี้โดยมีร้านค้าประมาณ 2,600 แห่งรวมถึงซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อ แต่การผลักดันให้ขยายตัวอย่างรวดเร็วนำไปสู่การสูญเสียที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

บริษัท ได้ประกาศจำนวนเงินที่ต้องถอนออกจากธุรกิจค้าปลีกในเดือนธันวาคม 2019 และต่อมาได้โอนหุ้นใน บริษัท ย่อยค้าปลีกให้กับ Masan Group ผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ของเวียดนามในข้อตกลงการควบรวมกิจการ
Create Date : 06 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 6 กุมภาพันธ์ 2564 13:08:58 น.
Counter : 201 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
เด็ก 64 ยุคโควิด-19 สายหมอกและก้อนเมฆ
(25 ก.ค. 2564 16:20:49 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกม.ที่ 282 : เพลงที่อยากร้องมากที่สุดในตอนนี้ตือเพลง เชียร์ขาดใจ อุ้มสี
(25 ก.ค. 2564 01:39:23 น.)
เพลงที่อยากร้องมากที่สุดในตอนนี้ อาจารย์สุวิมล
(24 ก.ค. 2564 11:00:06 น.)
ผู้แทนพระองค์อัญเชิญภัตตาหารพระราชทานและเครื่องไทยธรรมพระราชทานมาถวาย พระมหาสุชาติ ธมฺมรโต (ป.ธ.5) นายแว่นขยันเที่ยว
(21 ก.ค. 2564 00:06:22 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Wrwwised.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6262035
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด