Intel จะขยายการจ้างผลิตชิปหลังจากปีที่ผ่านมา

Intel จะขยายการจ้างผลิตชิปหลังจากปีที่ผ่านมา 

PALO ALTO สหรัฐอเมริกา – Intel กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่ามีแนวโน้มที่จะขยายการจ้างผลิตผลิตภัณฑ์ชิปในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเนื่องจาก บริษัท รายงานผลประกอบการประจำปีเป็นประวัติการณ์ในปี 2563

บริษัท ชิปยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอยู่ภายใต้แรงกดดันที่เพิ่มขึ้นในการจ้างการผลิตจากภายนอกให้กับโรงหล่อเช่น บริษัท Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. ซึ่งเป็นหุ้นส่วนมายาวนานหลังจากที่ บริษัท ประสบความล่าช้าในการนำเสนอเทคโนโลยีการผลิตชิป 7 นาโนเมตร

“ฉันมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ในปี 2023 ของเราจะถูกผลิตขึ้นภายในในขณะเดียวกันด้วยความกว้างของพอร์ตโฟลิโอของเราจึงมีแนวโน้มว่าเราจะขยายการใช้งานโรงหล่อภายนอกสำหรับเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์บางอย่าง” Pat CEO ของ Intel ที่เข้ามา เกลซิงเกอร์กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี

Bob Swan ซีอีโอคนปัจจุบันของ Intel กล่าวว่าพันธมิตรภายนอกของโรงหล่อสามารถ “มีบทบาทมากขึ้น” ในการผลิตซีพียูรุ่นใหม่ซึ่งมีกำหนดจะเปิดตัวในปี 2566 การตัดสินใจขั้นสุดท้ายในการผลิตสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ปี 2566 จะมีขึ้น โดย Gelsinger ผู้คร่ำหวอดในวงการและอดีต CTO ของ Intel ซึ่งจะเข้ารับตำแหน่งต่อจาก Swan ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์

จนถึงขณะนี้ Intel ได้ออกแบบและผลิตผลิตภัณฑ์ที่สำคัญที่สุดจำนวนมากภายใน บริษัท ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยให้ บริษัท สามารถครองการผลิตชิปของสหรัฐฯมาเกือบ 50 ปี แต่ความล่าช้าในการเปิดตัวเทคโนโลยีการผลิตชิปล่าสุดของตัวเองเพื่อให้สอดคล้องกับการเพิ่มขึ้นของยักษ์ใหญ่ในเอเชียเช่น TSMC และ Samsung Electronics ส่งผลกระทบต่อส่วนแบ่งการตลาดของ Intel ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

สำหรับปี 2020 Intel มียอดขายต่อปีเป็นประวัติการณ์ที่ 77.9 พันล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้นจาก 72,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2562 ซึ่งเกินความคาดหมายของนักวิเคราะห์ อย่างไรก็ตามหุ้นของ บริษัท ลดลงเกือบ 5% ในการซื้อขายนอกเวลาทำการหลังจากที่ บริษัท ประกาศแผนการที่จะจ้างผลิตชิปเพิ่มเติมและชะลอการประกาศแนวโน้มทั้งปีในปี 2564

ผลประกอบการในไตรมาสเดือนธันวาคมยังทำสถิติสูงสุดด้วยยอดขาย 2 หมื่นล้านดอลลาร์เนื่องจากความต้องการคอมพิวเตอร์และชิปส่วนบุคคลที่ระบาดอย่างหนัก

ท่ามกลางการต่อสู้กับความล่าช้าในการผลิต Intel ได้รับแรงกดดันจากผู้มาใหม่เช่น Nvidia และ AMD โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจชิป 5G และศูนย์ข้อมูลที่ร่ำรวย โดยทั่วไปแล้วคู่แข่งหลักของ Intel จะทำสัญญากับโรงหล่อภายนอกเพื่อผลิตงานออกแบบของตน

ก่อนหน้านี้ Nikkei Asia รายงานว่า Intel อยู่ระหว่างการเจรจาโครงการอย่างน้อยห้าโครงการกับ TSMC โดยมีจุดประสงค์เพื่อจ้างผลิตโปรเซสเซอร์เรือธงบางรุ่นสำหรับอุปกรณ์หลากหลายประเภทรวมถึงแล็ปท็อปเซิร์ฟเวอร์และอุปกรณ์ประมวลผลขอบเพื่อสัญญาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ชิปเปอร์

Intel เป็นลูกค้า TSMC มานานแล้วโดยมีการผลิตโปรเซสเซอร์กราฟิกโมเด็มตัวเร่ง AI และชิปอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่น ๆ ให้กับผู้ผลิตชิปในไต้หวัน อย่างไรก็ตามหากทั้งสอง บริษัท บรรลุข้อตกลงสำหรับโครงการทั้งห้านี้จะเป็นครั้งแรกที่ Intel ตัดสินใจจ้างผลิตภัณฑ์หน่วยประมวลผลหลักที่หลากหลายดังกล่าวจากภายนอก

บริษัท ยังอยู่ระหว่างการเจรจากับผู้ผลิตชิปรายอื่นในเอเชียคือ Samsung Electronics เพื่อผลิตชิป
Create Date : 22 มกราคม 2564
Last Update : 22 มกราคม 2564 10:02:06 น.
Counter : 205 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
List เพลงญี่ปุ่นสากลระดับกลางๆเหล่านี้ เมโลดี้ยอดเยี่ยม (มั้ง) คุกกี้คามุอิ
(28 ก.ค. 2564 00:19:14 น.)
124_[ผักชี@ปทุมธานี] : วันว่างยุคโควิด ploy666
(25 ก.ค. 2564 23:25:27 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกม.ที่ 282 : เพลงที่อยากร้องมากที่สุดในตอนนี้ตือเพลง เชียร์ขาดใจ อุ้มสี
(25 ก.ค. 2564 01:39:23 น.)
6064_Mobile suit gundam Hathaway’s Flash หอมกร
(19 ก.ค. 2564 14:19:33 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Wrwwised.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6262035
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด