ข้อสงสัยเกี่ยวกับข้อมูลขู่ว่าจะฉีกจีนและตะวันตกออกจากกัน

ข้อสงสัยเกี่ยวกับข้อมูลขู่ว่าจะฉีกจีนและตะวันตกออกจากกัน

 
จีนและตะวันตกออก
 

จีนกำลังทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าในความทะเยอทะยานที่จะได้รับสิทธิบัตรสำหรับเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ แต่ถึงแม้จะเปิดเผยเป้าหมายที่เอาชนะโลกนักวิเคราะห์ในตะวันตกก็ถามด้วยความเร่งด่วนที่เพิ่มขึ้นว่าพวกเขาสามารถไว้วางใจเทคโนโลยีของจีนในโลกเครือข่ายได้หรือไม่

ในคำแถลงแสดงเจตจำนงล่าสุด Ge Shu ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของรัฐอ้างในสัปดาห์นี้ว่าจีนตั้งเป้าหมายที่จะจดทะเบียนสิทธิบัตร “นวัตกรรมมูลค่าสูง” 12 รายการต่อประชากร 10,000 คนภายในปี 2568 ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 6.3 นิ้ว 2020 และ 3.9 ในปี 2015

แรงจูงใจเบื้องหลังเป้าหมายนั้นชัดเจน “นี่จะหมายความว่าความสามารถในการสร้างสรรค์นวัตกรรมของประเทศของเราได้รับการปรับปรุงอย่างมากและช่องว่างระหว่าง [China] และสหรัฐฯและญี่ปุ่นก็แคบลง” สำนักข่าวซินหัวของทางการอ้างคำกล่าวเสริม

เมื่อพิจารณาจากวิถีปัจจุบันจีนอาจบรรลุจุดมุ่งหมายได้ ในปี 2020 บริษัท ของจีนเป็นผู้นำในตารางการยื่นขอสิทธิบัตรระหว่างประเทศที่ World Intellectual Property Organization ซึ่งเป็นหน่วยงานของสหประชาชาติ

แต่สิ่งที่น่าประทับใจยิ่งกว่าจำนวนสิทธิบัตรโดยรวมที่ บริษัท จีนยื่นขอคืออัตราการเติบโตของแอปพลิเคชันที่ 16.1% จากปีที่แล้วซึ่งเป็นอัตราที่เร็วที่สุดของเศรษฐกิจหลัก ๆ ตั้งแต่ปี 2542 บริษัท ของจีนได้จดทะเบียนสิทธิบัตรเพิ่มขึ้นกว่า 200 เท่าไปยัง WIPO ซึ่งเป็นอัตราการเพิ่มที่เร็วกว่า บริษัท ในประเทศอื่น ๆ

แนวโน้มเดียวกันนี้เห็นได้ชัดในยุโรป ข้อมูลจากสำนักงานสิทธิบัตรยุโรปแสดงให้เห็นว่ารางวัลสิทธิบัตรสำหรับ บริษัท จีนเพิ่มขึ้น 10% ในปี 2020 ซึ่งเร็วกว่าเศรษฐกิจขนาดใหญ่อื่น ๆ ในวิถีปัจจุบันจีนสามารถท้าทายเยอรมนีและญี่ปุ่นให้อยู่ในอันดับที่สองของสหรัฐอเมริกาในรอบเจ็ดปีในแง่ของการยื่นขอสิทธิบัตรประจำปีต่อ EPO

ทั้งหมดนี้เผยให้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน หลายศตวรรษหลังจากที่ล่มสลายประเทศที่ครั้งหนึ่งเคยมอบ “สิ่งประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่สี่อย่าง” ให้กับโลกซึ่งก็คือดินปืนการผลิตกระดาษการพิมพ์และเข็มทิศในขณะนี้ใกล้ที่จะยืนยันความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมระดับโลกอีกครั้ง

แต่เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นความสงสัยที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของข้อมูลและความปลอดภัยในโลกไซเบอร์กำลังขัดขวางการใช้เทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมของจีนในตะวันตก สิ่งนี้อาจสร้างความเสียหายต่อกลุ่มเป้าหมายของจีนเนื่องจากสิทธิบัตรส่วนใหญ่ที่ได้รับจากหน่วยงานระหว่างประเทศในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาอยู่ในเทคโนโลยีเครือข่ายที่รวบรวมข้อมูลผู้ใช้

“ภาคส่วนเทคโนโลยีที่สำคัญและเชิงกลยุทธ์รวมถึงพื้นที่ต่างๆเช่นเมืองอัจฉริยะและรถยนต์อัจฉริยะซึ่งการรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องสามารถบ่งบอกได้ชัดเจนว่าใครเป็นผู้ดำเนินการรวบรวมเรื่องต่างๆมากกว่าที่เคย” Danielle Cave รองผู้อำนวยการศูนย์นโยบายไซเบอร์ระหว่างประเทศของ ASPI กล่าว นักคิดชาวออสเตรเลีย

Cave กล่าวเพิ่มเติมว่าการแยกส่วนพื้นฐานอาจเกิดขึ้นในโลกระหว่างเทคโนโลยีและผู้ขายที่เชื่อถือได้ในการปกป้องความเป็นส่วนตัวของข้อมูลและสิ่งที่ไม่เป็นไปตามนั้น ในสภาพอากาศเช่นนี้การพิจารณาที่เพิ่มขึ้นน่าจะมุ่งเน้นไปที่กฎระเบียบกฎหมายและบรรทัดฐานที่ควบคุมสภาพแวดล้อมภายในบ้านของ บริษัท เธอกล่าวเสริม

นี่คือจุดที่จีนเปิดเผยเป็นพิเศษ กฎหมายภายในประเทศกำหนดให้ บริษัท ต่างๆต้องส่งมอบข้อมูลเมื่อใดก็ตามที่รัฐต้องการ ตัวอย่างเช่นกฎหมายข่าวกรองแห่งชาติกล่าวว่า “องค์กรหรือประชาชนใด ๆ จะต้องสนับสนุนช่วยเหลือและร่วมมือกับงานข่าวกรองของรัฐตามกฎหมาย”

แม้ว่าจีนกำลังวางแผนที่จะใช้กฎหมายข้อมูลส่วนบุคคลและการคุ้มครองเพื่อให้การปกป้องความเป็นส่วนตัวของข้อมูลส่วนบุคคล แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าปัญหานี้อาจเกิดขึ้นได้อย่างไร นักวิเคราะห์หลายคนกล่าวว่าหากองค์กรความปลอดภัยของปักกิ่งต้องการเข้าถึงข้อมูลของแต่ละบุคคลพวกเขาจะไม่มีปัญหาในการดำเนินการดังกล่าวแม้ว่ากฎหมายจะผ่านไปแล้วก็ตาม

ความสงสัยดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงทัศนคติที่แข็งกระด้างในสหรัฐฯต่อเครือข่ายการสื่อสารทั่วโลก “สหรัฐอเมริกาและจีนกำลังแข่งขันกันว่าใครเป็นผู้ออกแบบสร้างและกำหนดมาตรฐานสำหรับเครือข่ายทั่วโลก” โจนาธานฮิลล์แมนและลอร่าริวาสเขียนในรายงานฉบับใหม่สำหรับ CSIS ซึ่งเป็นรถถังแห่งความคิดในวอชิงตัน
Create Date : 01 เมษายน 2564
Last Update : 1 เมษายน 2564 13:39:16 น.
Counter : 168 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
วันรำลึกพระโพธิสัตว์กวนอิม ปี 2564 นายแว่นขยันเที่ยว
(28 ก.ค. 2564 00:34:27 น.)
เปิดประวัติ 'น้องเทนนิส' นักเทควันโดเบอร์ 1 ชาวไทย นายแว่นขยันเที่ยว
(26 ก.ค. 2564 00:27:38 น.)
ผู้แทนพระองค์อัญเชิญภัตตาหารพระราชทานและเครื่องไทยธรรมพระราชทานมาถวาย พระมหาสุชาติ ธมฺมรโต (ป.ธ.5) นายแว่นขยันเที่ยว
(21 ก.ค. 2564 00:06:22 น.)
ตุ๊บตั๊บกับดอกไม้ข้างบ้าน(เพื่อนบ้าน)ของนาง nonnoiGiwGiw
(19 ก.ค. 2564 09:42:59 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Wrwwised.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6262035
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด