การผลิตคาลล่าลิลลี่เพื่อการค้า

การผลิตคาลล่าลิลลี่เพื่อการค้า (Calla lily Production for Commercial)

         คาลล่าลิลลี่ (Calla lily) เป็นไม้ดอกประเภทหัว มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Zantedeschia spp  อยู่ใน famlily Araceae  มีหลากหลายสีและสายพันธุ์ใช้เป็นไม้ตัดดอกและไม้กระถาง ในปัจจุบันมี 7 สายพันธุ์ที่เป็นที่รู้จักกันได้แก่ Z. aethiopica, Z. albomaculata, Z. elliottiana, Z. pentlandii , Z. jucunda , Z. odoratum , Z. rehmannii   ในประเทศไทยยังผลิตได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ปัจจุบันนิยมปลูกสายพันธุ์ Z. elliotiana ซึ่งมีการพักตัวในฤดูหนาว ประมาณ 6-8 สัปดาห์หลังจากพักตัวแล้ว จะแตกยอดใหม่และเจริญเติบโตจนถึงออกดอกในช่วงฤดูฝนซึ่งคุณภาพของดอกจะลดลง ตลอดจนได้รับความเสียหายจากฝน ทำให้เกิดโรคได้ง่าย ดังนั้นจึงมีการศึกษาหาสายพันธุ์ที่สามารถออกดอกได้ตลอดปีและออกดอกดกในช่วง ฤดูหนาว ปรากฏว่า สายพันธุ์ Z. aethiopica   เป็นคาลล่าลิลลี่ ที่มีคุณสมบัติตามต้องการ คือ ไม่มีการพักตัวออกดอกได้ตลอดปีและออกดอกดกในช่วงฤดูหนาวตั้งแต่เดือน ธันวาคม ถึง เดือน มีนาคม และดอกจะเริ่มน้อยลงในเดือนเมษายน ถึง เดือนกันยายน ซึ่งปริมาณการออกดอก เป็นไปตามความต้องการของตลาด จึงทำให้ดอกมีราคาสูงตลอดปี


    วัตถุประสงค์ของการศึกษาวิจัยเพื่อให้เกษตรกรบนพื้นที่สูงมีทางเลือกใน การปลูกไม้ตัดดอกเพื่อการค้าและสามารถทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นซึ่ง เป็นผลทำให้เศรษฐกิจของประเทศชาติดีขึ้นตามไปด้วย
    จากการศึกษาพบว่า คาลล่าลิลลี่สายพันธุ์ Z. aethiopica, ซึ่งปลูกที่สถานีวิจัยดอยปุยจำนวน 320 ต้น ในพื้นที่ 250 ตารางเมตรภายใต้ซาแลนดำพลางแสง 50 เปอร์เซ็นต์ สามารถเติบโตได้ดีในดินที่ชื้น การดูแลเอาใจใส่ปานกลาง การควบคุมวัชพืชทำได้ง่ายโรคแมลงมีน้อย ดอกมีอายุการปักแจกันยาวนาน 10-12 วัน (ในน้ำธรรมดา) ส่วนผลผลิตสามารถให้ดอกได้ 15.9 ดอก/กอ/ปี ฉะนั้นจะได้รายได้ประมาณ 280,000 บาท/ไร่/ปี ช่วงที่ให้ดอกสูงสุดและต่ำสุดคือเดือน มีนาคม และกรกฎาคม ตามลำดับ

ขอขอบคุณแหล่งความรู้จาก

  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • บัวบาง ยะอูป,รวิทย์ ยี่สวัสดิ์ และ วิสิฐ กิจสมพร  สถานีวิจัยดอยปุย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาระบบนิเวศเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • สำนักบริการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ชอบกด Like & Share เป็นกำลังใจให้ด้วยน่ะจ๊ะ
Create Date : 01 เมษายน 2556
Last Update : 1 เมษายน 2556 14:56:14 น.
Counter : 571 Pageviews.

0 comments
เรือรบวงกลมของรัสเซีย ravio
(10 ก.พ. 2563 00:04:37 น.)
ผลมะเหมี่ยวสายพันธุ์สมุทรสงครามปลูกไว้ที่บ้านกทม.มีอายุเกิน25ปี ธนูคือลุงแอ็ด
(30 ม.ค. 2563 07:55:52 น.)
ตอนที่2แก่งคอย สถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่มีมูลค่าก่อนเกิดดงพยาเย็น ธนูคือลุงแอ็ด
(24 ม.ค. 2563 08:01:26 น.)
แจก อาจารย์สุวิมล
(8 ม.ค. 2563 22:04:13 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Axiom.BlogGang.com

Mr.Evo_IV
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]

บทความทั้งหมด