Blogger Reader Writer Runner

หัวที่หายไปของดามัชเซนู มงเตย์รู – ความงดงามของอาชญนิยาย


มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการฆ่าตัดหัวมันเป็นเรื่องราวการติดตามคดีของนักข่าวหนุ่มผู้มีใจให้วรรณกรรม มันเป็นเรื่องราวของการเปิดเผยขั้นตอนตั้งแต่เริ่มคดีไปจนเกือบจบมันควรถูกจำกัดความว่าอาชญนิยาย หรือนิยายสืบสวนสอบสวนแต่นั่นอาจจะทำให้ผู้อ่านกรอบเรื่องไว้เพียงความตื่นเต้นของการติดตามสืบค้นคดี และผ่อนคลายสุขสมเมื่อปมทุกอย่างถูกคลี่คลายแต่มันไม่ใช่กับนิยายสืบสวนของตาบุคคีเล่มนี้ ไม่ใช่แน่ๆ

คดีฆาตกรรมที่โหดเหี้ยม คล้ายจะถูกคลายปมโดยง่าย แม้จะเริ่มต้นจากการพบศพโดยบังเอิญของชายยิปซีเพียงคนเดียวเหตุการณ์เกิดขึ้นในเมืองหนึ่งของโปรตุเกส เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องผ้าขี้ริ้ววัว การมาถึงของนักข่าวหนุ่มทำให้หมอกที่ปกคลุมเรื่องราวอยู่ค่อยๆ จางหาย งานของนักข่าวหนุ่มที่มาเพื่อทำข่าวคดีฆาตกรรมสยองขวัญดูคล้ายไม่ต้องลงแรงมากเท่าไหร่ สละเพียงเวลาเขียนบทความถึงวรรณกรรมที่สนใจอยู่ และช่วงเวลาใกล้ชิดกับคนรัก ด้วยเจ้าของเกสต์เฮ้าส์สาวผู้มากไปด้วยคอนเนคชั่นหยิบยื่นความช่วยเหลือให้ อีกทั้งโทรศัพท์จากชายลึกลับผู้ช่วยคลายปมหลักของคดี และที่ขาดไม่ได้คือทนายอ้วนผู้รับว่าความด้วยอารมณ์ศิลปินทุกส่วนถูกเชื่อมต่อโยงใยอย่างเป็นจังหวะ ข้อมูลมากหลายทั้งเชิงลึกและลับถูกส่งต่อไปยังหนังสือพิมพ์ต้นทางของนักข่าวหนุ่ม ส่งผลให้ยอดขายหนังสือพิมพ์ฉบับนั้นเพิ่มขึ้นผิดหูผิดตา เรื่องราวดำเนินไปในลักษณะนั้นคดีที่เหมือนจะยากเย็นจึงถูกคลายปมลงอย่างง่ายดาย ความจริงที่เกิดขึ้นถูกจับมาวางเรียงให้เห็นเด่นชัด คนผิดก็ว่ากันไปตามผิด แต่การลงโทษผู้กระทำผิดดุลพินิจนั้นอยู่ที่ศาล

ตาบุคคีวางเรื่องให้เป็นไปในแบบนิยายสืบสวนสอบสวน ใครที่ชอบอ่านนิยายแนวนี้ก็จะรู้สึกได้ว่าไม่แตกต่างจากนิยายเรื่องอื่นในแนวนี้มากนัก คดีความในเรื่องถูกจัดวางอย่างเหมาะเจาะและสมจริง ตัวละครทุกตัวโลดแล่นราวกับมีชีวิต ปมเรื่องราวที่ผูกไว้ในตอนต้นจะได้รับการปลดคลายในช่วงท้าย แต่ความประทับใจต่อหนังสือเล่มนี้ไม่ได้อยู่ที่การวางโครงเรื่องชั้นยอด กลับเป็นบทสนทนาระหว่างนักข่าวหนุ่มและทนายอ้วน จริงอยู่ที่หลักๆทั้งสองจะพูดคุยแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับคดี แต่ทุกครั้งของการสนทนาทนายอ้วนจะแฝงซ่อนอะไรบางอย่างไว้ในคำถามบางคำถาม การพาออกนอกเรื่องราวที่กำลังพูดคุยอยู่ หรือแม้กระทั่งการพาไปยังสถานที่บางแห่ง ที่สำคัญคือการที่ทนายอ้วนมักยิงคำถามเด็ดเข้าสู่เรื่องราวที่นักข่าวหนุ่มสนใจ ความงดงามของหนังสือเล่มนี้ตามความเห็นส่วนตัวจึงมอบให้กับบทสนทนาของตัวละครที่สำคัญทั้งสอง

หากว่าคุณประทับใจกับเพลงรัตติกาลในอินเดีย และคำยืนยันของเปย์เรรา ก็ไม่น่าจะมีเหตุผลใดที่จะไม่หยิบ หัวที่หายไปของดามัชเซนู มงเตย์รู ติดมือกลับบ้านอีกเล่ม คุณจะอ่านรวดเดียวจบด้วยว่าเรื่องราวชวนติดตาม หรือจะละเลียดทีละตอนด้วยมีเรื่องราวชวนให้อยากตีความ ล้วนแล้วแต่จะได้รับอรรถรสที่เปี่ยมล้น หากให้กล่าวสั้นๆ ถึงหนังสือเล่มนี้ ความงดงามของอาชญนิยายน่าจะเหมาะควร.

 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2556
0 comments
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2556 18:08:51 น.
Counter : 1324 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


i.am.Victor
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]

รักเร้นเร้นลับโลกคู่ขนาน
บันทึกแห่งนกไขลานหวามหวั่นไหว
แกะรอยหาแกะดาวคืนฝนปราย
ด้วยรักใจสลายแดนสนธยา
#สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ห้ามมิให้นำไปเผยแพร่และอ้างอิง ไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดของบทความภายในบล็อคนี้
โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากผู้เขียน#
"Pain is inevitable, Suffering is optional"
Haruki Murakami
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
20 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add i.am.Victor's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.