Blogger Reader Writer Runner
บทอวสานของคชสาร : ทุกการเดินทางมุ่งสู่ปลายทาง
ผมทิ้งท้ายในการเขียนถึง การเดินทางของคชสาร เอาไว้ว่า ผมรอที่จะอ่านการเดินทางของคชสารเล่มที่ 2 เพราะอะไรนั้น ทุกท่านที่ได้อ่าน การเดินทางของคชสาร น่าจะตอบคำถามนี้ได้ดี ซึ่งหลังจากครั้งนั้น คชสาร ไม่ได้ปล่อยให้รอคอยนานนัก จากงานหนังสือคราวก่อนถึงงานหนังสือคราวนี้ การเดินทางของคชสารได้เริ่มขึ้นอีกครั้ง หากแต่ดูเหมือนจะเป็นการเดินทางครั้งสุดท้ายก่อนที่จะถึงปลายทางแล้ว ผมกำลังพูดถึง บทอวสานของคชสาร หนังสือที่ใครได้อ่านเล่มแรกแล้วต่างรอคอย 

ก่อนที่จะได้อ่านเรื่องเล่า ผู้เขียนได้เกริ่นนำถึงที่มาที่ไปของการเขียน บทอวสานของคชสาร หนังสือเล่มนี้ถูกเขียนขึ้นด้วยความห่วงใยและผูกพันต่อแฟนการ์ตูนคชสารคนหนึ่งซึ่งกำลังต่อสู้กับความเจ็บป่วย และมอบรายได้ทั้งหมดจากหนังสือเล่มนี้ให้เป็นเช่นกำลังใจต่อสู้กับโรคร้ายที่เธอประสบอยู่ เมื่อได้อ่านเรื่องราวของเธอที่เขียนต่อจากเกริ่นนำของผู้เขียน ทำให้ผมได้พบว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการต่อสู้กับสิ่งใดในชีวิตก็ตามคือ รอยยิ้ม ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นเพียงจากตัวเองให้กำลังใจตัวเอง หากแต่เกิดจากกำลังใจมหาศาลจากผู้คนที่แวดล้อมเราจนเกิดเป็นรอยยิ้มกว้างฉาบทั่วใบหน้าเพื่อต่อสู้กับสิ่งต่างๆ ที่ได้ประสบเจอ 

บทอวสานของคชสาร ประกอบด้วยเรื่องเล่า 15 เรื่อง เหมือนเช่นการเดินทางในครั้งแรก และก่อนเข้าเรื่องจะมีการ์ตูนช้างคชสารกับควายทรพีให้ได้อมยิ้มเช่นเคย แต่คราวนี้จุใจกว่าเดิมเพราะเป็นการ์ตูนสิบแปดช่อง แม้ไม่มีถ้อยคำกำกับแต่ก็ทำให้ผมอมยิ้มกับกิจกรรมที่คชสารและทรพีทำร่วมกัน และเมื่อเข้าสู่เรื่องเล่าทั้ง 15 เรื่อง ไม่มีเรื่องไหนที่ไม่น่าสนใจ ราวกับรอบตัวคชสารมีเรื่องน่าสนใจเต็มไปหมด สิ่งที่เขียนออกมาดูเหมือนจะเป็นแค่เสี้ยวเล็กของความน่าสนใจที่วนเวียนอยู่ในชีวิตของเขา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผู้คนในครอบครัว เรื่องของเพื่อนร่วมหมู่บ้าน เพื่อนร่วมสังคม และที่สำคัญเรื่องราวของโลกที่เขาสังกัดอยู่ หากการเดินทางของคชสารยังทอดยาวออกไปอีก ผมก็เชื่อว่ามีคนที่พร้อมติดตามเส้นทางของเขาไม่น้อยทีเดียว 

แม้ชื่อหนังสือจะกล่าวถึงบทอวสานของคชสาร แต่เรื่องราวไม่ได้ชวนเศร้าถึงการจากลา หากคล้ายเป็นเรื่องเล่าสู่เพื่อน เรื่องเล่าสู่คนรู้จัก และเรื่องเล่าด้วยความพึงใจ หากถามผมว่าคชสารเป็นใคร ผมตอบไม่ได้ หากถามว่าคชสารรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร ผมตอบไม่ได้ คชสารเป็นเช่นบุรุษลึกลับที่เราไม่เคยเห็นหน้าค่าตา แต่เรากลับรู้เรื่องส่วนตัว ความรู้สึกนึกคิด มุมมองต่อโลกต่อสังคม แม้จะเพียงแค่ผ่านตัวหนังสือ หากแต่เป็นตัวหนังสือที่สัตย์ซื่อต่อความรู้สึก จนเราสามารถสัมผัสได้

คุณเคยหลงรักคนที่คุณไม่เคยรู้จักไหมละ อ่านสิ แล้วคุณจะหลงรักคนที่คุณไม่เคยรู้จักเช่นผม 

ปล. เป็นกำลังใจให้คุณภัทธา สังขาระ เพื่อต่อสู้กับความเจ็บปวดด้วยรอยยิ้มที่กว้างขึ้นและสดชื่นขึ้นกว่าเดิม หายเร็วๆครับ.
Create Date : 01 เมษายน 2556
Last Update : 1 เมษายน 2556 16:22:49 น. 0 comments
Counter : 1362 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

i.am.Victor
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]

รักเร้นเร้นลับโลกคู่ขนาน
บันทึกแห่งนกไขลานหวามหวั่นไหว
แกะรอยหาแกะดาวคืนฝนปราย
ด้วยรักใจสลายแดนสนธยา
#สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ห้ามมิให้นำไปเผยแพร่และอ้างอิง ไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดของบทความภายในบล็อคนี้
โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากผู้เขียน#
"Pain is inevitable, Suffering is optional"
Haruki Murakami
Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
1 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add i.am.Victor's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.