Blogger Reader Writer Runner
คำให้การสหายพระเยซู จะมีใครบอกเล่าเรื่องเราได้ดีกว่าสหาย
จะมีใครไหมที่เคยสงสัยว่าชีวิตวัยเด็กของพระเยซูก่อนที่จะกลายมาเป็นศาสดาของคริสตชน อาจมีคนเคยสงสัยแต่ก็คงไม่ได้พยายามค้นหาอะไรมากนัก อาจมีบ้างที่ศึกษาจากพระคัมภีร์ไบเบิล แต่ช่วงชีวิตส่วนนั้นหาได้มีกล่าวไว้ไม่ ช่วงชีวิตวัยเด็กที่ว่านั้นคือช่วงเวลาตั้งแต่อายุ 12 ปี จนถึงตอนรับพิธีบัพติสมาในน้ำที่แม่น้ำจอร์แดน เรียกกันว่าช่วงพระชนม์ชีพเร้นลับของพระเยซูเจ้า แต่มีชายคนนึงอาสาพาคุณกลับไปทำความรู้จักช่วงเวลาเร้นลับนั่น ชายคนที่ว่า ไม่ใช่ชายธรรมดาทั่วไป เนื่องเพราะเขาเป็นถึง “สหาย” สนิทของพระเยซู ร่วมทุกข์ สุข ผจญภัย ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงนาทีสุดท้ายบนไม้กางเขนของพระเยซู ชายคนนั้นมีชื่อว่า บิฟฟ์ ลองอ่านเรื่อง “เล่า” ของเขา แล้วลองดูว่าคุณจะเชื่อเรื่องเล่าของบิฟฟ์ไหม


คำให้การสหายพระเยซู เป็นเนชั่นแนลเบสท์เซลเลอร์จากปลายปากกา คริสโตเฟอร์ มัวร์ หยิบมาแปลงร่างเป็นไทยโดยสำนักพิมพ์เอิร์นเนส ความพิเศษของเล่มนี้สำหรับผม อยู่ตรงที่เล่มนี้เป็นเล่มสุดท้ายจาก “เพชรยอดมงกุฎ” สามเล่ม ผลงานแปลชิ้นเอกจากคุณนพดล เวชสวัสดิ์ ก่อนหน้านี้มี โรงฆ่าสัตว์หมายเลข 5 (เขียนถึงแล้วที่-สงคราม ผู้ผ่านเท่านั้นจึงจะเข้าใจ) และ มาสเตอร์กับมาร์การิตา ซึ่งก็เป็นเพชรยอดมงกุฎจริงอย่างไม่ต้องสงสัย รวมไปถึงเล่มนี้ด้วย


คริสโตเฟอร์ มัวร์ พานักอ่านทุกท่านย้อนเวลา ปลุกสหายคนสนิทของพระเยซู ให้กลับมานั่งเขียนบันทึกนัยว่าจะให้เป็นคัมภีร์เล่มใหม่ดุจเดียวกับไบเบิลแต่ออกจะอ่านง่ายกว่าหน่อย แน่ละคำให้การสหายพระเยซูนั้นเป็นนิยายที่แต่งขึ้น แต่อย่าดูเบานิยายเล่มนี้ เนื่องเพราะข้อมูลที่มัวร์ได้ค้นคว้ามา หรือแม้กระทั่งบางช่วงตอนจากพระคัมภีร์ไบเบิล ก็ทำให้ผู้อ่านเช่นผมคิดว่าเขาหาข้อมูลสนับสนุนและอ่านพระคัมภีร์มาไม่รู้กี่มากรอบ แต่ก็เอาเถอะนิยายสุดท้ายก็คือเรื่องที่เขียนขึ้นมาอยู่ดี


เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อเทวทูตราซีลถูกขับตกสวรรค์ลงมาปฏิบัติภารกิจลับบนโลก ปลุกชีพสหายคนสนิทของพระเยซูให้ตื่นจากหลับใหลยาวนานกว่าสองพันปี จะมีใครบอกเล่าเรื่องเราได้ดีไปกว่าสหาย เพราะเหตุนั้นพระบุตรจึงได้ส่งเทวทูตลงมาปฏิบัติการนี้ จับสหายสนิทมานั่งเขียนเรื่องราวช่วงที่ขาดหายไปนัยว่าเป็นพระคัมภีร์ใหม่ให้กับชาวคริสต์บนโลก เรื่องราวต่อจากนั้นจึงเต็มไปด้วยความสนุก หรรษา ผจญภัย ซึ่งก็เป็นพื้นฐานของวัยเด็กที่จะมีการเล่นซนเป็นธรรมดา แต่บิฟฟ์สหายแห่งพระเยซู กลับได้เห็นสิ่งที่เด็กธรรมดาอย่างเขาไม่ควรได้เห็น บิฟฟ์เห็นปาฏิหารย์จากเพื่อนสนิทของเขามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการชุบชีวิตกิ้งก่า หรือพางูยักษ์เข้าบ้าน แรกก็ตื่นเต้นตกใจแต่ในที่สุดก็กลายเป็นความเคยชิน เพราะเพื่อนเขาไม่ใช่เด็กธรรมดาแต่เป็น เมสสิยาห์ ที่รอการค้นพบและฝึกฝน


ช่วงชีวิตในวัยเด็กของบิฟฟ์และโยชัวเป็นเช่นเด็กทั่วไป มีผู้หญิงอีกคนที่เข้ามาเติมสีสันให้ทั้งสอง เธอคือ แมรี แห่งแม็กเดลา ที่เติบใหญ่มาพร้อมกันและรักใคร่กันจนวันสุดท้าย เมื่อทั้งสามเติบใหญ่จนถึงวัยเหมาะสม แมรี ต้องแต่งงานอย่างจำใจ ส่วนโยชัวและบิฟฟ์ ออกผจญภัยในโลกอีกฟากเพื่อตามหาผู้วิเศษทั้งสามที่ได้มาเยี่ยมตอนที่โยชัวถือกำเนิด เพราะเชื่อว่าทั้งสามคนนี้ต้องมีสักคนที่สามารถบอกเล่าและฝึกฝนให้โยชัวกลายเป็นเมสสิยาห์ได้ การผจญภัยกว่าค่อนโลกของทั้งสองจึงเริ่มขึ้น จากดินแดนยิวสู่โลกฟากตะวันออก มาไกลสุดถึงกำแพงเมืองจีน ผ่านลัทธิความเชื่อแปลกประหลาดในอินเดีย รวมไปถึงศรัทธาในศาสนาที่ต่างกันออกไปในหลายพื้นที่ อีกส่วนก็มาจากการแต่งงานของแมรี ทำให้ทั้งสองหนุ่มใจสลาย จนร่นเวลาตัดสินใจให้เร็วขึ้น


หลังจากผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายขวบปี ก็ถึงวันที่โยชัวได้ทำในสิ่งที่เป็นพระประสงค์ของ พระเจ้า โยชัวได้ออกช่วยเหลือผู้คนและเผยแพร่คำสอน สอนสั่งให้คนกลับใจจากบาป ระหว่างที่ออกเผยแพร่คำสอนนั้นมีสาวกติดตามมากมาย รวมทั้งบิฟฟ์ด้วย เรื่องราวดำเนินไปจนถึงเรื่องราวสุดท้ายที่ทุกคนต่างก็รู้กันดี คือการที่พระเยซูถูกตรึงกางเขนจากการถูกกล่าวร้าย และการทรยศจากจูดาสหนึ่งในอัครสาวก


ด้วยความสัตย์จริง ระหว่างอ่านผมเอาใจช่วยไปกับการเดินทางของทั้งสองคน เผลอเอาใจช่วยในบางสถานการณ์ หลุดคำตำหนิการกระทำไร้ความคิด เสียใจไปกับบางการตัดสินใจ น้ำตาหล่นกับความซาบซึ้งใจระหว่างมิตรภาพและความรัก มัวร์ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาสมจริงจนอาจเผลอใจเชื่อว่ามีเหตุการณ์เหล่านั้นดำเนินอยู่จริง แต่หากจะกล่าวให้ชัดผมคิดว่าคุณนพดลก็ทำได้ดีดุจเดียวกัน ภาษาที่แปลเอามันส์ทำให้ผู้อ่านเช่นผมรู้สึกเป็นกันเองกับตัวนิยายเข้าถึงง่าย รู้สึกราวกับนั่งอ่านบันทึกที่สหายเขียนถึงสหายรักอีกคน จนเมื่ออ่านจบผมต้องตั้งสติและบอกกับตัวเองว่า นิยายได้จบลงแล้วลองหาคำให้การของบิฟฟ์มาอ่านดู แล้วคุณอาจเผลอคิดไปว่าชีวิตวัยเด็กของพระเยซูนั้นมหัศจรรย์เพียงใดCreate Date : 06 กรกฎาคม 2555
Last Update : 14 สิงหาคม 2556 16:51:27 น. 8 comments
Counter : 2055 Pageviews.

 
จะลองไปหามาอ่านบ้างค่ะ น่าสนใจ แต่...ก็น่ากลัวว่าตัวเองจะหลงเชื่อว่านี่คือเรื่องจริง ไม่ใช่นิยายอะค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 7 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:14:35 น.  

 
ตอนอ่านก็เอาใจช่วยราวเหตุการณ์จริง แต่จบแล้วก็ต้องทำใจครับ ^^


โดย: i.am.Victor IP: 182.232.222.104 วันที่: 7 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:00:11 น.  

 
ขอบคุณที่เอาหนังสือดีๆมาแนะนำอีกเหมือนเคยนะคะ
อยากไปลองมาหาอ่านจริงๆล่ะค่ะ (เพิ่มเข้าไปในลิสต์หนังสืออีกเล่มเลยเน๊อะ )


โดย: le temps วันที่: 9 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:00:09 น.  

 
ยังมีอีกเล่ม ที่ผมถือว่าเป็นที่สุดแห่งการรอคอย
1Q84 เล่มจบ ครับ โปรดติดตามนะครับ


โดย: i.am.Victor วันที่: 9 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:17:42 น.  

 
เพิ่งอ่าน 1Q84 จบไปเมื่อสองวันก่อน
ยังไงจะมาติดตามในบล็อกนี้เรื่อยๆนะคะ


โดย: le temps วันที่: 20 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:43:42 น.  

 
โปรดติดตามนะครับ


โดย: i.am.Victor วันที่: 22 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:21:22 น.  

 
น่าอ่านตั้งแต่เห็นชื่อเรื่องละ แต่เพราะกลัวไม่เข้าใจอะไรที่เกียวกับคริสต์เลยยั้งๆ ใจไว้ พออ่านรีวิวแล้วอยากอ่านขึ้นมาทันที


โดย: prysang วันที่: 19 เมษายน 2556 เวลา:13:00:55 น.  

 
เล่มนี้อ่านสนุกครับ เหมือนอ่านนิยายแฟนตาซีก้ไม่ปาน ไม่ต้องใช่ความรู้ด้านศาสนามาก (แต่ถ้ามีพื้นก็จะเก็ตบางมุขได้มากขึ้น) อ่านจบแล้วจะยิ้ม โดยเฉพาะฉากจบ ผมยิ้มกว้างมาก


โดย: i.am.Victor วันที่: 19 เมษายน 2556 เวลา:14:32:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

i.am.Victor
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]

รักเร้นเร้นลับโลกคู่ขนาน
บันทึกแห่งนกไขลานหวามหวั่นไหว
แกะรอยหาแกะดาวคืนฝนปราย
ด้วยรักใจสลายแดนสนธยา
#สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ห้ามมิให้นำไปเผยแพร่และอ้างอิง ไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดของบทความภายในบล็อคนี้
โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากผู้เขียน#
"Pain is inevitable, Suffering is optional"
Haruki Murakami
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
6 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add i.am.Victor's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.