Blogger Reader Writer Runner

แฝดเพี้ยนพิสดาร - ม่านบนเวทีชีวิตรูดเปิดและปิดลงเสมอ


นิยาม แฝด ของคุณคืออะไร แรกเริ่มเดิมทีผมคิดว่าแฝดนั้นนิยามจากสองศรีพี่น้องที่คลานคลอดในวันและเวลาที่เกือบจะพร้อมกันจากนั้นคำว่าแฝดจึงนำไปผูกใช้กับทุกสิ่งทุกอย่างที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกันหรือลักษณะคล้ายกันโดยปริยาย ผมเชื่อว่าคุณคงนิยามแฝดไม่ผิดไกลจากนี้เท่าไหร่นักแต่หากคุณมีโอกาสได้อ่านหนังสือเล่มนี้จนจบ คุณอาจจะนิยามความเป็นแฝดใหม่อีกครั้งเนื่องเพราะมันอาจเพี้ยนทิศผิดรูปไปไกล เพราะสิ่งที่คุณจะได้รับรู้นั้นเป็นเรื่องราวชีวิตทั้งชีวิตของเหล่าแฝดเพี้ยนพิสดารซึ่งยากเกินกว่าจะคาดเดาหรือเคยประสบพบเจอ

ดอรา ชานส์ เสนอตัวเล่าเรื่องราวชีวิตของตัวเองและแฝดเหมือน, นอราชานส์ อยากฟังเรื่องชีวิตของเธอหรือเปล่าเธอไม่ได้สนใจม่านหนาหนักบนเวทีชีวิตของสาวแฝดรูดเปิดรอท่าให้รับชม เธอมั่นใจหากเรื่องดำเนินไปสักครู่และคุณยังนั่งอยู่ตรงนั้น คุณจะไม่ลุกขยับไปไหนอีกเลยจนกว่าม่านบนเวทีจะรูดปิดลง และผมให้คำรับรองกับคุณได้เลยนะ เพราะผมนั่งสดับเรื่องราวของพวกเธอมาแล้ว ไม่อยากลุกขยับไปไหนแม้เสี้ยววินาที เอาละเสียงเครื่องสายพิณน้ำเต้าประโคมบรรเลงขึ้นแล้วบนเวที เรื่องราวของพวกเธอกำลังจะถูกบอกเล่าอีกครั้ง

เรื่องเล่าของดอราเริ่มต้นที่บ้านเลขที่ 49 ถนนบาร์ด, บริกซ์ตัน, ลอนดอน, เซาธ์เวสต์ทูบ้านที่ตกทอดจากคุณนายแม่ผู้อุ้มชูดูแลสาวแฝดคู่นี้ ดอรา, นอรา ชานส์คู่ขนานไปกับเรื่องราวจากตระกูลฝั่งพ่อ ฮาซาร์ด ย้อนไกลไปถึงยุคก่อนจะเกิดมหาสงครามครั้งแรก จวบจนมหาสงครามคราวที่สองบังเกิด เจ็ดสิบห้าปีผ่าน หากความทรงจำของชีวิตที่เธอผ่านพบยังคงตรึงตราอยู่ นำมาบอกเล่าสู่ผู้ชม/ผู้อ่านได้ไม่ตกหล่น จากชีวิตสองสาววัยกระเตาะเตะขาสุดสูงในโรงละคร โลดแล่นโลดโผนสู่โลกบันเทิง จากเกาะใหญ่แห่งสหราชอาณาจักร ท่องไกลไปถึงฮอลลีวูด อเมริกา ก่อนจะวนกลับมาสู่มาตุภูมิในเบื้องท้าย จะมีความน่าสนใจใดหอมหวนชวนชมมากไปกว่าเรื่องราวในมุ้งของตระกูลใหญ่มากสาแหรก และยิ่งเป็นเรื่องโชยกลิ่นคาวที่ต้องมุดมุ้งเข้าไปเบิ่งดูละก็ ยากจะเบือนหน้าแสร้งไม่สนใจ

ที่กล่าวบอกว่าเป็นเรื่องคาวโชยกลิ่นรุนแรง หาได้เป็นการบิดดัดเล่นคำเพื่อเอาสนุก แต่เรื่องราวที่ดอราและนอราได้ประสบ ไม่อาจพาหลีกให้ไกลจากคำนี้ได้ ไม่ว่าเรื่องที่เกิดกับตัวเธอเอง หรือคนในตระกูลล้วนแต่กำกับด้วยคำนี้จะเหมาะควรที่สุด แต่เดี๋ยวก่อนชีวิตคนเรามันก็ต้องปะปนด้วยความหลากหลายสินะ ใช่ว่าเรื่องเล่าชีวิตของสาวแฝดจะเปื้อนแปะแต่กลิ่นคาว เรื่องราวสามัญของชีวิตเธอทั้งคู่ก็ยังมีหากแต่นิยามสามัญของดอรา, นอรา ก็ต่างจากพวกเรามากโข ชีวิตมีช่วงเวลาสุขสุด มีช่วงเวลาซมเศร้า การติดตามเฝ้ามองชีวิตของเธอเป็นเช่นการขึ้นรถไฟเหาะนั่นละถ้าหากจะให้จำกัดความ แต่ก็อีกนั่นแหละ สาวแฝดคู่นี้เข้มแข็งเกินกว่าจะปล่อยให้เราๆ ท่านๆ ปล่อยความเห็นใจต่อพวกเธอออกมา ขณะหนึ่งผมหล่นน้ำตาสงสารชีวิตของเธอ แต่ดอราก็เร็วพอจะบิดดัดเรื่องราวให้คลายเศร้าคลายความเห็นใจต่อเธอได้เป็นเช่นนั้นตลอดเวลา 

เอ่อ ผมกล่าวจนมากเกินไปเสียแล้วละ เป็นปกติที่ผมมักจะระมัดระวังเสมอมิให้เผลอแตะเปิดเนื้อหาใจความของเรื่องราวในหนังสือจนเกินงาม ผู้อ่านทุกท่านมีสิทธิอย่างเต็มปรี่ที่จะได้เสพรับอรรถรสจากหนังสือด้วยตัวของท่านเอง แต่บางคราวก็อดใจไม่ไหว ต้องหยิบหนังสือเล่มโปรดมากางแผ่หรา โชว์ต้นขาอ่อนวับๆ แวมๆ กระตุ้นให้ผู้อ่านท่านอื่นเกิดความสนใจใคร่อยากจะหยิบจับมาเป็นเจ้าของเมื่อเป็นเช่นนั้นได้ก็ถือว่าต้องประสงค์ส่วนตัว

คนเราล้วนแต่มีเวทีชีวิตให้โลดแล่นทำการแสดง คุณก็มี ผมก็มี ดอรา, นอรา ก็มี ชีวิตเริ่มต้นเมื่อม่านบนเวทีรูดเปิด และเมื่อเริ่มทำการแสดงแล้วเราต่างมีหน้าที่ทำการแสดงของตัวเองไป บางครั้งเราเองก็ไปปรากฏตัวบนเวทีคนอื่น บางคราวก็มีคนแปลกหน้ามาเยี่ยมเยือนเวทีของเรา ทุกคนต่างทำการแสดงบนเวทีชีวิตจนกว่าวันหนึ่งข้างหนึ่งม่านหนาหนักบนเวทีนั้นจะรูดปิดลง

ดอราทิ้งท้ายบอกไว้ เรื่องขำคือเรื่องขื่นที่เกิดขึ้นกับคนอื่นฉะนั้นอย่าอายหากคุณจะร่ำไห้ขณะอ่าน หรือขำขันจนท้องคัดแข็ง เพราะนั่นไม่เชื่องเรื่องที่เกิดกับคุณ.

 

Create Date : 28 ตุลาคม 2556
2 comments
Last Update : 28 ตุลาคม 2556 18:09:40 น.
Counter : 1535 Pageviews.

 

เคยสนใจเรื่องนี้อยู่ค่ะ แต่ไม่รู้ว่าเรื่องมันเกี่ยวกับอะไร ทีนี้รู้แล้ว ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ

 

โดย: คุณหนูฤดูร้อน 31 ตุลาคม 2556 18:41:57 น.  

 

ยินดีมากครับคุณหนูฤดูร้อน

หวังว่าจะได้เล่มนี้ติดมือกลับบ้านนะครับ

 

โดย: i.am.Victor 4 พฤศจิกายน 2556 14:40:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


i.am.Victor
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]

รักเร้นเร้นลับโลกคู่ขนาน
บันทึกแห่งนกไขลานหวามหวั่นไหว
แกะรอยหาแกะดาวคืนฝนปราย
ด้วยรักใจสลายแดนสนธยา
#สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ห้ามมิให้นำไปเผยแพร่และอ้างอิง ไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดของบทความภายในบล็อคนี้
โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากผู้เขียน#
"Pain is inevitable, Suffering is optional"
Haruki Murakami
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
28 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add i.am.Victor's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.