Blogger Reader Writer Runner

เพลงรักประกอบชีวิต:หนังสือที่อ่านจบแล้วจะอยากมีรัก

the soundtrack of my love : เพลงรักประกอบชีวิต
โดยนิ้วกลม สำนักพิมพ์ระหว่างบรรทัด
.
.

.
.
ผม เขียนถึงหนังสือเล่มนี้ทันทีที่อ่านจบ
เมื่อเช้าก่อนออกจากบ้าน ผม หยิบหนังสือเล่มนี้ออกมาจากกองหนังสือปลายเตียง เป็นกองหนังสือที่นำเงินไปแลกมาเมื่องานหนังสือ ตุลา ปีก่อน
ผม ได้เล่มนี้จากบู๊ทสนพ.ระหว่างบรรทัดของพี่แป๊ด(ได้มาหลายเล่มมาก ยังจัดการได้ไม่หมดซักที) และเล่มนี้เป็นเหมือนกำนัลจากเจ้าของร้าน ไม่ต้องใช้เงินแลกเล่มนี้ เพราะวันนั้น ผม อุดหนุนไปมากโข จนกลัวว่า ผม จะไม่เหลือค่ารถกลับบ้าน(หัวเราะ)
.
ผม หยิบหนังสือเล่มนี้ออกมาอ่าน ขณะนั่งรถเมล์ไปทำงานตอนเช้า ตามปกตินิสัยที่ต้องมีอะไรให้อ่านทุกครั้งที่ขึ้นรถเมล์ ปรากฎว่าหนังสือเล่มนี้อ่านเพลิน สนุก ซึ้ง ประทับใจจนไม่อยากวางลง แต่ก็จำเป็นเพราะถึงที่ทำงานแล้ว และไม่น่าเชื่อ ในเวลาเดียวบนหน้าปัดนาฬิกา แต่เป็นตัวเลขของเวลากลางคืน ผม อ่านหนังสือเล่มนี้จบก่อนป้ายรถเมล์บ้าน ผม กล่าวคือ ผม ใช้เวลาอ่านหนังสือเล่มนี้ จาก 8am ถึง 8pm พอดิบพอดี
.
.
หนังสือเล่มนี้ ถ้าหากเป็นภาพยนต์ก็ต้องขึ้นคำโปรยในภาพยนต์ว่า base on true story หรือสร้างจากเรื่องจริงนั่นเอง ด้วยเพราะเล่มนี้คุณนิ้วกลม เขียนมันขึ้นมาจากเรื่องราวจริงๆของเค้าเอง โดยเป็นเรื่องเล่าผ่านบทเพลงเพราะๆหลากหลายเพลง ตามแต่ช่วงจังหวะชีวิต และตามแต่ช่วงจังหวะเวลาของความรัก ตั้งแต่ช่วงมัธยมต้น ไปจนถึงชีวิตวัยทำงาน ซึ่งแต่ละช่วงก็ปะปนไปด้วยรอยยิ้มบ้าง คราบน้ำตาก็ไม่น้อย จนบางครั้ง ผม อดไม่ได้ที่จะยิ้มไป ปาดน้ำตาไป ด้วยอินไปกับจังหวะความรักของเค้านั่นเอง
.
.
นิ้วกลม เขียนหนังสือเล่มนี้ออกมาได้จังหวะจะโคน ไม่อืดอาดจนน่าเบื่อ ไม่เร่งร้อนจนอยากอ่านรวดเดียวจบ ไม่ซับซ้อนจนต้องคิดตามหรือตีความให้ปวดหัว แต่ทุกจังหวะในหนังสือลงตัวราวกับเป็นเมโลดี้เพราะๆได้เพลงหนึ่งเลยทีเดียว ผม ว่าพล็อตเรื่องจากหนังสือเล่มนี้ ทำเป็นหนังรักฟีลกู๊ด ตามแบบฉบับจีทีเอชได้เลยทีเดียว
.
ช่วงจังหวะที่ชีวิตต้องแอบชอบใคร เหมือนตอนสมัยเด็กที่คำว่ารักยังไม่แตกตัวในความรู้สึกของเราเท่าไร ก็เขียนออกมาได้น่ารัก อมยิ้มเล็กๆขณะอ่าน พอถึงจังหวะที่ชีวิตต้องไปแอบรักใคร และสุดท้ายต้องผิดหวังพบกับความว่างเปล่า เหมือนอย่างที่วัยรุ่นส่วนใหญ่มักจะเป็นอยู่บ่อยๆ ก็เขียนออกมาให้คนอ่านช่วยลุ้น และแอบเป็นกำลังใจ จนสุดท้ายเค้าต้องเสียใจ เราก็แอบมีน้ำตาไปด้วย และในช่วงกลางถึงท้าย ช่วงจังหวะชีวิตที่สมหวังกับความรัก พบกับความรักที่แท้จริง ก็เขียนออกมาให้เราได้แอบอิจฉาตาร้อนตามเจ้าของเรื่อง โดยที่เราไม่อายที่จะยิ้มกว้างตอนที่อ่านเลย
.
.
โดยรวมแล้ว ในความรู้สึกของ ผม คิดว่าหนังสือเล่มนี้จะทำให้คนที่ไม่เคยมีความรัก หรือพบกับความรัก เกิดแรงปะทุ กระตุ้น อารมณ์เหล่านั้นขึ้นมาบ้าง จนอาจจะอยากตะโกนขึ้นมาในใจว่า "โปรดส่งใครมารักฉันที" หรือแม้แต่กระทั่งคนที่มีรัก แต่ก็ต้องได้แต่แอบรักเค้าอยู่เรื่อยไป หรือคนที่พบแต่ความผิดหวังในความรักอยู่บ่อย หนังสือเล่มนี้ก็จะเป็นกำลังใจให้กับคุณได้ไม่ยากเลย
.
.
ขอบคุณพี่แป๊ดและบู๊ทสนพ.ระหว่างบรรทัด ที่ทำให้ ผม ได้เป็นเจ้าของหนังสือดีดีเล่มนี้ และอีกหลายเล่มที่นอนรอ ผม หยิบ และ เล่า ให้คนอื่นได้ฟังอีกครับ
 

Create Date : 16 มกราคม 2553
6 comments
Last Update : 16 มกราคม 2553 0:44:43 น.
Counter : 1461 Pageviews.

 

 

โดย: นนนี่มาแล้ว 16 มกราคม 2553 9:10:49 น.  

 

ถ้าอ่านเรื่อวนี้ก่อนที่จะดูรถไฟฟ้าจะรู้สึก
อย่างเดียวกันไหมน่า

 

โดย: คนที่ถูกรัก IP: 58.137.141.11 18 มกราคม 2553 16:39:09 น.  

 

ชอบเล่มนี้ของนิ้วกลมเหมือนกันค่ะ

เป็นเล่มที่ทำให้เรารู้จักแง่มุมด้านความรักของนิ้วกลม

แล้วก็รู้สึกว่า..เขาน่ารักดีจัง รักเดียวใจเดียว และรักแฟนมากๆ ชอบๆ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 18 มกราคม 2553 19:48:06 น.  

 

-ตอบคุณ คนที่ถูกรัก คงจะรู้สึกอย่างเดียวกัน และอาจมากกว่าครับ แต่ หนังเรื่องนั้นก็เปลี่ยนมุมมองเรื่องความรักของ ผม ช่วงนั้นเหมือนกัน และทำให้ ผม ได้เจอ คนที่ถูกรัก น่ะครับ
-ตอบ คุณสาวไกด์ใจซื่อ อ่านจบแล้วก็รู้สึกอิจฉากับความรักในแบบของเค้าเหมือนกันครับ เหมือนความรักในอุดมคติ แต่กว่าจถึงตรงนั้น ก็เจ็บมาเยอะเหมือนกันเนอะ โดยเฉพาะเรื่องเครื่องบิน

 

โดย: i.am.Victor 19 มกราคม 2553 8:31:14 น.  

 

อุ๊ย กล่องคอมเมนต์รูปเก๋มาก

 

โดย: แพนด้ามหาภัย 20 มกราคม 2553 19:43:22 น.  

 

- ขอบคุณครับคุณแพนด้า บังเอิญเจอจากอากู๋(กู๋เกิ้ล)พอดีครับ

 

โดย: i.am.Victor 20 มกราคม 2553 22:10:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


i.am.Victor
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]

รักเร้นเร้นลับโลกคู่ขนาน
บันทึกแห่งนกไขลานหวามหวั่นไหว
แกะรอยหาแกะดาวคืนฝนปราย
ด้วยรักใจสลายแดนสนธยา
#สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ห้ามมิให้นำไปเผยแพร่และอ้างอิง ไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดของบทความภายในบล็อคนี้
โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากผู้เขียน#
"Pain is inevitable, Suffering is optional"
Haruki Murakami
Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
16 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add i.am.Victor's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.