I AM SOMEONE
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
6 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 

อพยพ?!?

ขอแสดงความคิดเห็นในเรื่องที่เป็นสถานการณ์ปัจจุบันอย่างภัยพิบัติน้ำท่วมครั้งใหญ่ของประเทศไทยที่นานเป็นเดือนๆ แล้ว และทุกวันที่ได้ยินการแถลงข่าวก็ได้ยินว่าให้ประชาชนเขตนั้นเขตนี้อพยพ เพราะเป็นจุดเสี่ยงน้ำท่วมแล้ว

ตรงนี้เข้าใจว่าทางการเป็นห่วงผู้ที่อยู่อาศัยในเขตนั้นๆ กลัวว่าจะอยู่กันลำบาก เดินทางกันไม่สะดวก หน่วยกู้ภัยของเอกชนหรือของทหารเข้าไปช่วยไม่ทัน และไม่ทั่วถึง

แต่เราก็เกิดคำถามเช่นเดียวกับอีกหลายๆ คนว่า "ที่บอกให้อพยพ แล้วจะให้อพยพไปไหน???"

จังหวัดรอบๆ กรุงเทพฯ ก็แทบจะไม่มีที่ให้อพยพแล้ว ออกไปทีก็ต้องใช้เงินจำนวนมากโดยเฉพาะคนที่ไม่มีบ้านอยู่ต่างจังหวัด หรือให้อพยพไปศูนย์พักพิงที่กรุงเทพฯ จัดไว้ให้ ซึ่งแต่ละที่ก็แออัดเสียเหลือเกิน และดูเหมือนว่าจะทำให้พวกเขากลายเป็นผู้รอรับความช่วยเหลืออย่างเดียว ขณะเดียวกันศูนย์ฯ หลายแห่งทยอยเจอน้ำท่วมตามๆกันไป

อีกคำถามที่ตามมาก็คือ "หากอพยพไปแล้ว เมื่อไหร่จะได้กลับเข้าบ้าน???" เพราะประชาชนต้องทำมาหากิน ถ้าบอกให้เขาอพยพแล้ว เขาจะเอาเงินที่ไหนใช้ ในเมื่อไม่ได้ทำงาน แถมยังไม่ประกาศวันหยุดให้อีก อย่างนี้ใครอยากจะอพยพ

ไม่มีคำตอบที่ชัดเจนแก่ผู้อพยพ ทั้งในเรื่องสถานที่และเวลา

การแจ้งให้อพยพก่อนเกิดเหตุนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่เนื้อหาของการแจ้งต้องชัดเจน ไม่ใช่แก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างเดียว ต้องมีข้อมูลเพื่อรองรับความอยากรู้ของผู้อพยพด้วย ผู้ประสบภัยพร้อมให้ท่วม แต่ขอให้บอกว่าท่วมอีกนานแค่ไหน มีวิธีการใดน้ำถึงจะลด ไม่ใช่บอกแค่ว่าน้ำจะไปไหนบ้าง

เพราะไม่เช่นนั้น การเตือนให้อพยพจะเท่ากับเป็นการประกาศว่า "มันมาแล้ว...ตัวใครตัวมัน" !!!
 

Create Date : 06 พฤศจิกายน 2554
0 comments
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2554 20:42:23 น.
Counter : 830 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]
Blog นี้เป็นพื้นที่ส่วนตัว เป็นความเห็นส่วนตัว ผู้อ่านอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับข้อเขียนใน Blog กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยความสุภาพและเคารพสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญของเจ้าของ Blog ด้วย หากผู้อ่านที่แสดงความคิดเห็นไม่อาจจะปฏิบัติตามนี้ได้ เจ้าของ Blog สามารถลบความคิดเห็นของท่านโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ
Friends' blogs
[Add Alex on the rock's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.