สิงหาคม 2553

1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
2 สิงหาคม 2553
All Blog
หนึ่งม.หนึ่งจ.
เมื่อค่ำฟังข่าวว่าหมอประเวศ วะสี จะเสนอให้มีหนึ่งมหาวิทยาลัยหนึ่งจังหวัด เพื่อปฏิรูปประเทศ

//www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9530000106557

โดยความเห็นส่วนตัวแล้ว เราไม่เห็นด้วย ทุกวันนี้มหาวิทยาลัยในประเทศไทยทั้งของรัฐ เอกชน มันมีเกลื่อนเมืองไปหมด ถามว่ามันดีหรือไม่ดี มันดีที่เยาวชนจะได้เรียนมหาวิทยาลัยกันถ้วนหน้า แต่ถามว่ามันมีคุณภาพหรือไม่

บางแห่งยังไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน แต่สามารถเปิดปริญญาโท ปริญญาเอกได้แล้ว ไม่อยากจะดูถูกคนที่เรียน แต่การที่คนไทยเคยดูถูกบางคนที่จบมหาวิทยาลัยเมืองนอกว่าเป็นมหาวิทยาลัยห้องแถวนั้น ทุกวันนี้เราก็แทบไม่ต่างอะไรจากเขา เพียงแค่เราสร้างเป็นตึกใหญ่กว่าห้องแถวเท่านั้นเอง

ดูอย่างป.ตรีก่อน ในฐานะที่เราเป็นส่วนหนึ่งของระบบการศึกษาในมหาวิทยาลัย ขนาดมหาวิทยาลัยของรัฐที่บังคับให้ออกนอกระบบ และจำเป็นต้องหาเงินเลี้ยงตนเอง ก็กระหน่ำรับเด็กในระบบพิเศษอย่างบ้าคลั่งจนมหาวิทยาลัยเอกชนแทบแดดิ้นแล้ว ยังมาเจอราชภัฎที่ขยายตัวจากที่เคยผลิตครูก็มาผลิตอย่างอื่นแข่งกับม.อื่นๆด้วย

ส่วนเอกชนไม่ต้องพูดถึง นอกจากรับไม่อั้นแล้ว ยังขยันเปิดป.โท ป.เอกกันให้รึ่ม มันอะไรกัน จบดร.เพียงแค่จ่ายให้ครบสี่ห้าแสนเท่านั้นหรือ???

พูดถึงป.โทแล้ว หลายม.จบง่ายเหมือนปอกกล้วย ปีครึ่งก็จบแล้ว ลูกศิษย์ เรียนอะไรไม่รู้เพิ่งรับปริญญาไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ตอนนี้มันเรียนป.โทจบแล้ว ไอ้เราเรียนกันแทบตายเสียเหงื่อเสียน้ำตากันจนเหมือนจะเลิกกลางคัน สุดท้ายได้วุฒิเท่ากันเลย เออ...ดีแฮะ

แล้วคนเหล่านี้ก็มาวนๆ สอนกันเอง ไม่อยากดูถูกอาจารย์ผู้สอนนักหรอก แต่ถ้าไม่เจอกับตัวก็ไม่รู้ คนข้างตัวเราเอง...สอนด้วยกันอยู่ดีๆ วันดีคืนดี ก็สอนไม่ได้ หรือมีปัญหากับวิชาที่สอน ก็เปลี่ยนไปสอนพละสอนสันทนาการซะงั้น แถมสอนได้ดีกว่าสอนวิชาบรรยาย หรือวิชาปฏิบัติอื่นๆ ที่เธอจบมาด้วยซ้ำ

อยากให้สนับสนุนม.ที่มีอยู่แล้วให้มีคุณภาพทางการศึกษามากกว่านี้ (แต่ไม่สนับสนุน TQF ไร้สาระนั่น) ไม่จำเป็นต้องมีทุกจังหวัด บางจังหวัดหากยังไม่มีศักยภาพที่จะเปิด ทั้งสถานที่ บุคคลากร หรือแม้แต่งบประมาณ ก็ไม่จำเป็นต้องเปิดให้เกลื่อนขนาดนี้ แล้วให้ปริญญาเป็นสินค้าซื้อขายได้เหมือนอย่างทุกวันนี้

แค่ทำให้มหาวิทยาลัยที่มีอยู่มันศักดิ์สิทธิ์มากขึ้น ให้มันได้ก่อนเหอะค่ะCreate Date : 02 สิงหาคม 2553
Last Update : 2 สิงหาคม 2553 23:13:14 น.
Counter : 883 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]Blog นี้เป็นพื้นที่ส่วนตัว เป็นความเห็นส่วนตัว ผู้อ่านอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับข้อเขียนใน Blog กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยความสุภาพและเคารพสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญของเจ้าของ Blog ด้วย หากผู้อ่านที่แสดงความคิดเห็นไม่อาจจะปฏิบัติตามนี้ได้ เจ้าของ Blog สามารถลบความคิดเห็นของท่านโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ
  •  Bloggang.com